10 tháng 11 2024

MỠ LỢN VÀ NỖI OAN THỊ KÍNH RÒNG RÃ HƠN 20 NĂM QUA


1. Có ý kiến cho rằng ''Cú lừa lớn nhất lịch sử là dầu ăn tốt hơn mỡ lợn!''. Cháu/ em không anti-fan trường phái nào cả vì mỗi loại có ưu nhược riêng. Từ xưa, các cụ có câu ''Đẹp thì vàng sơn, ngon thì mật mỡ". Các món xào, rang hay chiên, thậm chí đồ xôi có chút mỡ lợn sẽ thơm hơn hẳn và màu đẹp nữa. Hàng tháng, cháu luôn mua khoảng 1,5 - 2kg mỡ thăn rán lấy mỡ nước một liễn to còn mỡ gà thì liễn nhỏ dùng dần. Phần tóp mỡ chế biến được vô vàn món ngon như tóp mỡ xào dưa chua, cà chua chưng tóp mỡ, tóp mỡ rim mắm tỏi...

• Nếu tính kỹ, mỡ lợn làm lách cách và chi phí cao hơn nhưng thú thực thơm ngon hơn hẳn. Mùa đông này mà có âu mỡ trắng tinh xào rau dưa, rang cơm thì hết xảy con bà bảy. Tính kỹ ra 1kg mỡ (60K) rán ra được chừng khoảng 0,4 - 0,5 lít, như vậy 1 lít mỡ tính ra cũng phải 120K - 150K đắt hơn 2 lần dầu ăn rồi, chưa kể chi phí công và ga, điện nữa. Điều này cũng đủ hiểu chất và lượng như nào rồi đúng không các thánh?
• Ngày trước thời bao cấp khó khăn, mỡ lợn là nguyên liệu quý, thậm chí được xem là bữa ăn cải thiện mỗi khi có tem phiếu. Theo thời gian đổi mới kinh tế phát triển có nhiều loại dầu ăn ra đời và không ít thông tin cho rằng mỡ lợn không tốt cho sức khỏe vì nhiều cholesterol. Nhiều nghiên cứu y học hiện đại cũng chỉ ra cholesterol trong máu chủ yếu do chế độ ăn dư tinh bột và đường chứ không hẳn do ăn mỡ động vật. Phải một thời gian dài cũng phải hơn 20 năm ròng rã, mỡ lợn mang nỗi oan thị kính.
• Trong các tài liệu y học Trung Quốc đều đề cập mỡ lợn là thuốc bổ giúp trừ tam tiêu, trị bệnh dạ dày, lá lách và lưu thông khí huyết, chữa mất trí nhớ. Theo nhiều nghiên cứu hiện đại, mỡ lợn giàu khoáng chất và vitamin D thúc đẩy hấp thụ canxi, tham gia vào cấu tạo màng tế bào thần kinh cũng như hấp thụ vitamin A mà dầu thực vật không có. Hơn nữa, mỡ lợn không bị oxy hóa khi đun nóng nhiệt độ cao do chứa acid béo no và hỗ trợ phản ứng Maillard xảy ra để tạo hương vị hấp dẫn hơn cho món ăn. Đó chính là lý do vì sao các món chiên hay cơm rang, rau xào cho mỡ lợn thơm ngon hơn. Tuy nhiên, mỡ lợn chứa acid béo no nên sử dụng với lượng vừa phải và đan xen tập thể dục mỗi ngày. Hiện nay, theo khuyến nghị của Viện dinh dưỡng Quốc gia nên sử dụng xen kẽ, cân bằng cả mỡ lợn và dầu thực vật, với người trưởng thành bình thường tỷ lệ là 50:50.
2. Cách rán mỡ lợn trắng muốt, để lâu không bị chua, hôi dầu:
• Mỡ mua về cho vào nước luộc sơ vài phút cùng chút gừng hoặc hành khô đập dập, chút rượu trắng, muối hạt rồi vớt ra rửa sạch, thái miếng. Việc này giúp mỡ thơm và lúc rán không bị bắn dầu.
• Rán mỡ, ban đầu cho chút nước sạch vào chảo rồi đun sôi cho mỡ vào. Cách này vừa tránh mỡ dính vào chảo bị cháy, vừa giúp mỡ rán trắng phau, không bị lẫn cặn cháy.
• Nếu muốn lấy mỡ trắng muốt làm bánh bao, há cảo thì khi được 80% chắt ra để riêng. Rồi cho phần tóp vào tiếp tục rán tiếp để tóp giòn, vàng ruộm mà không bị ngậy.
• Mỡ rán để lâu thường có mùi, bí quyết để lâu vẫn thơm là khi rán được 80% cho hành khô hoặc có nhà cho tỏi, hoa tiêu vào.
• Rán mỡ cho ít muối có tác dụng giúp mỡ để lâu không bị chua.

Tác giả : Bùi Thuỷ


Thang cuốn gỗ cổ nhất thế giới nằm ở Antwerp, Bỉ, được biết đến như một biểu tượng độc đáo của sự sáng tạo trong công nghệ và thiết kế. Thang cuốn này được xây dựng vào năm 1896 và là một trong những thang cuốn gỗ hiếm hoi còn tồn tại cho đến ngày nay.

Thang cuốn nằm trong một cửa hàng bách hóa cũ có tên là "The Old Stock Exchange" (Sàn giao dịch cũ) ở Antwerp. Đây là một trong những địa điểm lịch sử nổi tiếng của thành phố.

Thang cuốn dài khoảng 12 mét, được thiết kế với các bậc thang gỗ được lắp đặt khéo léo, mang lại cảm giác hoài cổ cho du khách. Đặc biệt, thiết kế của thang cuốn rất đơn giản nhưng tinh tế, phù hợp với phong cách kiến trúc của thời kỳ đó.

Thang cuốn hoạt động nhờ vào một hệ thống dây curoa, cho phép di chuyển liên tục từ tầng này sang tầng khác. Mặc dù ngày nay có nhiều công nghệ hiện đại hơn, thang cuốn gỗ này vẫn giữ được sự hấp dẫn và chức năng của nó.

Thang cuốn gỗ cổ này không chỉ là một phương tiện di chuyển mà còn là một phần quan trọng trong di sản văn hóa của Antwerp. Nó thể hiện sự phát triển của công nghệ trong ngành vận chuyển người và hàng hóa từ cuối thế kỷ 19. Du khách đến đây có cơ hội trải nghiệm thang cuốn và tìm hiểu về lịch sử và văn hóa của thành phố.

Khi đến thang cuốn gỗ cổ ở Antwerp, du khách có thể khám phá khu vực xung quanh, bao gồm các cửa hàng, quán cà phê và điểm tham quan khác như Nhà thờ lớn Antwerp và Bảo tàng Nghệ thuật. Nơi đây thu hút du khách và người dân địa phương đến tham quan và chụp ảnh.

Thang cuốn gỗ ở Antwerp là một trong những điểm đến hấp dẫn cho những ai yêu thích khám phá các kỳ quan lịch sử và kiến trúc.

Sưu tầm


Trong thập niên 1980, vương miện của Tượng Nữ thần Tự do (Statue of Liberty) trở thành một điểm đến phổ biến cho du khách. Tượng Nữ thần Tự do, được khánh thành vào năm 1886, là biểu tượng của tự do và hy vọng, được tặng cho Hoa Kỳ bởi Pháp như một món quà kỷ niệm 100 năm độc lập của đất nước.

Vương miện của bức tượng có 7 tia sáng, tượng trưng cho bảy đại dương và các châu lục trên thế giới, mang ý nghĩa về sự tự do và đa dạng. Du khách có thể leo lên đến vương miện, nơi có thể ngắm nhìn toàn cảnh cảng New York và thành phố Manhattan từ độ cao 93 mét (305 feet) so với mực nước biển. Tuy nhiên, không gian trong vương miện khá hạn chế, chỉ đủ cho khoảng 30 người một lần.

Trong những năm 1980, vương miện được mở cửa cho công chúng, thu hút hàng triệu du khách đến tham quan. Điều này không chỉ giúp mọi người có cơ hội hiểu rõ hơn về ý nghĩa lịch sử của bức tượng mà còn tạo ra những kỷ niệm khó quên với khung cảnh ngoạn mục của thành phố New York.

Tuy nhiên, sau các sự kiện lịch sử, bao gồm các cuộc tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9 năm 2001, vương miện đã bị đóng cửa trong nhiều năm để cải tạo và tăng cường an ninh. Đến năm 2009, vương miện mới mở cửa trở lại cho công chúng, mang đến cho du khách cơ hội trải nghiệm cảm giác đứng trong một biểu tượng của tự do và hy vọng.

Sưu tầm


Benvenuto Cellini (1509-1571) là một nghệ nhân kim hoàn, nhà điêu khắc, họa sĩ, binh sĩ và nhạc sĩ người Ý, nổi tiếng với tài năng đa dạng và đặc biệt là quyển tự truyện nổi tiếng của ông. Ông được xem là một trong những nghệ sĩ quan trọng nhất của phong cách nghệ thuật Mannerism, giai đoạn nghệ thuật sau thời kỳ Phục hưng, mang tính phóng đại và sự táo bạo trong hình thức và cảm xúc.

Một trong những tác phẩm điêu khắc nổi bật nhất của Benvenuto Cellini là bức tượng "Perseus với đầu Medusa". Tác phẩm này được thực hiện từ năm 1545 đến năm 1554 và hiện được trưng bày tại Loggia dei Lanzi, Quảng trường Signoria ở Florence, Ý. Bức tượng mô tả Perseus, người anh hùng trong thần thoại Hy Lạp, đang giương cao chiếc đầu của nữ quỷ Medusa ngay sau khi ông chém đầu cô. Medusa là một trong ba chị em Gorgon, nổi tiếng với mái tóc là những con rắn và có khả năng hóa đá bất kỳ ai nhìn vào mắt cô.

Cellini đã tạo ra bức tượng này bằng đồng và đặt nó trên một đế bằng đá cẩm thạch trang trí tinh xảo. Hình ảnh của Perseus đầy khí phách và mạnh mẽ, thể hiện qua cơ thể lực lưỡng và ánh nhìn kiên quyết, trong khi chiếc đầu của Medusa đầy kinh dị với những con rắn vẫn đang quằn quại từ mái tóc bị cắt đứt. Tác phẩm tôn vinh sức mạnh và lòng dũng cảm của Perseus, đồng thời là minh chứng cho sự khéo léo và sáng tạo tuyệt vời của Cellini trong việc làm việc với đồng và đá.

Bức tượng "Perseus với đầu Medusa" được xem là một trong những kiệt tác tiêu biểu nhất của nghệ thuật Mannerism và cũng là một trong những tác phẩm vĩ đại nhất của Benvenuto Cellini, phản ánh tài năng vượt trội và tâm huyết của ông trong việc thể hiện sự tương phản giữa cái đẹp và sự kinh hoàng, giữa sự sống và cái chết.

Sưu tầm


Ga Đà Lạt, khánh thành năm 1938, là một trong những nhà ga cổ nhất Đông Dương và là biểu tượng kiến trúc độc đáo của thành phố Đà Lạt. Ga được thiết kế bởi hai kiến trúc sư người Pháp Moncet và Reveron, lấy cảm hứng từ dãy núi Lang Biang và từ kiến trúc nhà Rông của các dân tộc Tây Nguyên. Công trình có ba mái hình chóp nhọn, tượng trưng cho ba đỉnh núi cao nhất của Lang Biang, và phần mái dốc với hệ thống cửa sổ đón ánh sáng tự nhiên.

Vào năm 1948, ga Đà Lạt là một trong những điểm dừng chân chính của tuyến đường sắt răng cưa nối liền Phan Rang và Đà Lạt, đi qua các địa hình đồi núi hiểm trở. Tuyến đường sắt này đã mang lại giá trị quan trọng trong việc kết nối và giao thương cho Đà Lạt với vùng duyên hải và các khu vực khác. Tuy nhiên, do chiến tranh và khó khăn kinh tế, tuyến đường sắt bị tạm ngừng vào năm 1968 và sau đó không còn hoạt động chính thức.

Ngày nay, Ga Đà Lạt đã trở thành một di tích lịch sử và là điểm tham quan nổi tiếng, đặc biệt thu hút khách du lịch với những toa tàu cổ, không gian xưa cũ và nét đẹp kiến trúc độc đáo thời Pháp.

Nguồn kiến thức từ Sách và internet 


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét