Cá kho khế là một món ăn rất dân dã và thơm ngon. Cùng khám phá cách chế biến món ăn hấp dẫn này.
Nguyên liệu:
- 400gr cá trôi (cắt làm 3 khúc)
- 200gr khế chua
- Vài quả ớt
- Gia vị, dầu ăn, đường
- Khế rửa sạch, thái thành từng miếng có đường kính dày chừng 0.7cm. Bạn không nên cắt mỏng quá bởi khi kho cá dễ bị nát.
- Cá rửa sạch. Xếp một lớp khế xuống đáy nồi, trải khúc cá lên trên, nếu nồi to bạn sẽ xếp hết một lớp cá nếu không bạn lại trải 1 lớp khế trước khi xếp lớp tiếp theo.
- Thêm gia vị, chút đường, chút dầu ăn – dầu ăn sẽ làm cho cá nhừ mà không khô, ớt cắt lát chéo thả vào nồi cá.
- Thêm nước xăm xắp phần cá, đem đi kho. Bạn canh lửa sao cho khi cá cạn còn chút nước ở cuối nồi.
- Thêm một chút nước đường tạo màu caramel cho nồi cá kho thêm hấp dẫn. Đổ phần nước đường caramel này vào nồi kho tiếp.
- Kho nhỏ lửa cho tới khi nước cạn hết là được.
- Cá kho khế có thể ăn nóng hoặc ăn nguội kèm cơm nóng đều ngon cả.
Cách 2: Nguyên liệu:
- Cá rô đồng
-Khế chua
- Ớt
- Mắm muối, đường, dầu ăn...
Cách làm:
1. Cá rô làm thật sạch.
2. Rửa khế rồi thái thành các lát dày.
3. Xếp một lớp khế xuống trước rồi xếp cá lên trên. Nếu còn thừa khế thì bạn cho lên phía trên của cá.
4. Cho muối/ bột canh, chút đường, mắm, chút dầu ăn, ớt cắt lát chéo thả vào nồi cá.
5. Bắc nồi cá lên bếp, để cá kho ở lửa nhỏ. Khi nước cá xăm xắp cạn.
6. Kho nhỏ lửa cho tới khi nước cạn hết là được.
Thịt cá thơm ngon, béo ngậy thấm gia vị, kết hợp với vị chua chua của khế sẽ làm nồi cơm nhà bạn hết một cách nhanh chóng.
Chúc các bạn thành công!
|
Hướng dẫn cách làm mứt từ vỏ cam
Khi dùng xong phần ruột cam, phần vỏ các bạn có thể tận dụng để làm mứt, ăn rất ngon mà lại có thể chữa ho hiệu quả.
Nguyên liệu:
- 5-6 quả cam vàng
- Nước cam - 800g đường
- 200g chocolate đen
- 1 ít bơ.
1. Tách vỏ cam ra khỏi ruột, thái thành những sợi dài.
2. Bỏ vỏ cam vào nồi, đổ nước ngập mặt, đun sôi 10 phút. Đổ bỏ nước đi, đun thêm 2 lần nữa. Bước làm này có tác dụng giảm bớt độ hăng của vỏ cam.
3. Vắt lấy nước của 2 quả cam, trộn với đường rồi cho vỏ cam vào, ngâm khoảng 1 giờ cho đường ngấm vào vỏ cam. Đun nhỏ lửa trên bếp sên đến khi miếng vỏ cam trong lại, nước sền sệt gần cạn là được.
4. Vớt vỏ cam ra, tách riêng từng miếng sấy trong lò khoảng 30 phút ở 100 độ C cho đến khi miếng mứt không dính tay nữa.
5. Đun cách thủy chocolate, cho chút bơ vào khuấy cùng để chocolate có độ bóng. Nhúng từng miếng mứt vỏ cam vào và đặt lên giấy nến cho đến khi chocolate khô hẳn. Bảo quản trong hộp kín.
- 2 quả cam vàng lấy phần vỏ
- 200g đường, 2 muỗng canh nước cốt cam (có thể dùng nước cốt chanh hay quất thay thế), 3 muỗng canh nước.
- Vỏ cam gọt bỏ bớt phần ruột trắng rồi rửa thật sạch, sau đó cắt sợi dài. Nấu nồi nước sôi cho vỏ cam vào chần khoảng 10 phút, sau đó đổ nước chần đi thay nước mới vào chần lần 2 cũng khoảng 10 phút.
- Sau khi chần lần hai thì vớt vỏ cam ra cho vào thau nước lạnh ngâm khoảng nửa ngày. Phần chần và ngâm vỏ cam có tác dụng làm giảm bớt vị đắng của vỏ.
- Vỏ cam sau khi ngâm nước xong thì cho ra rổ xả lại nước lạnh, để ráo. Sau đó cho vỏ cam vào nồi cùng với đường, bắc lên bếp rim lửa nhỏ khoảng 10 phút rồi tắt bếp. Đậy nắp nồi lại để vài tiếng hay qua đêm cho vỏ cam ngấm đường.
- Sau cùng cho nồi lên bếp rim lần hai cũng với lửa nhỏ, khi rim cho vào cam nước lã cùng với nước cốt cam/chanh/quất, thỉnh thoảng dùng đũa đảo đều, rim đến khi nước đường cạn còn lại một ít là được.
- Mứt thành phẩm phải hơi ướt ướt, mềm, vị ngọt thơm.
Chúc các bạn thành công!
|
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét