Món ghẹ rang me không quá mới mẻ đối với các bạn đam mê hải sản, thế nhưng làm thế nào để món ăn này được chế biến ngon và bắt mắt thì vẫn khiến không ít người thắc mắc.
Nguyên liệu làm món ghẹ rang me
- Ghẹ tươi : 500 gram
- Hành lá : 2 cây
- Hành tây : 1 củ
- Ớt tươi : 2 quả
- Me ngào : 100 gram
- Đường : 30 gram
- Nước mắm : 2 muỗng
- Tiêu : 1 muỗng cafe
- Muối : 1 muỗng cafe
- Bột nêm : 2 muỗng cafe
- Bánh mì : 1 ổ (ăn kèm)
- Rượu vang : 5ml
- Tỏi băm : 1 muỗng
Cách làm món ghẹ rang me
- Bước 1: Để có món ghẹ rang me ngon và giòn các bạn nên lưu ý trong việc lựa chọn nguyên liệu: Nên chọn những con ghẹ có màu hơi vàng, chân ghẹ chắc, nếu bấm tay vào phần yếm ghẹ phía dưới ức, gần chân mái chèo nếu lõm là ghẹ óp. Hoặc nhìn ghẹ có yếm màu đỏ là tươi ngon, không nên chọn những con ghẹ quá to, ghẹ vừa ăn sẽ ngon và thơm hơn.
- Bước 2: Rửa sạch ghẹ bỏ phần mai và dùng đùa khều phần gạch ở mai để riêng ra bát. Chú ý tách ghẹ cẩn thận để không làm gãy càng ghẹ và dùng dao đập hơi dập phần càng ghẹ để ngấm đều gia vị.
- Bước 3: Cho ghẹ vừa sơ chế vào bát to, rồi thêm hạt nêm và tiêu rắc đều lên thịt ghẹ đảo đều để nhanh ngấm gia vị. Ướp ghẹ khoảng 30 phút.
- Bước 4: Khi ghẹ ngấm gia vị các bạn bắc chảo lên bếp cho dầu đun nóng, chú ý để dầu nóng già mới cho ghẹ vào rán và hạ nhỏ lửa nhé. Chiên ghẹ sao cho chín và có màu đỏ ở vỏ, nên chiên ghẹ giòn vì phần vỏ ghẹ rất cứng, chiên đến khi ghẹ có màu đỏ đẹp thì tắt bếp.
Chiên ghẹ trong chảo ngập dầu để ghẹ có màu đỏ đặc trưng
- Bước 5: Tiếp theo, bóc tỏi và băm nhuyễn. Cho me vào nước nóng đánh cho nhuyễn rồi gạt bỏ phần hạt, lọc lấy nước để riêng ra bát.
- Bước 6: Bắc chảo khác lên bếp cho chút dầu ăn vào, khi dầu nóng cho tỏi vào phi thơm. Sau đó, cho cà pasta, hành tây vào đảo đều rồi cho nước sốt me cùng hạt nêm vào đảo đều. Cho thêm ớt vào, tùy vào khẩu vị ăn cay mà các bạn điều chỉnh lượng ớt nhé.
- Bước 7: Tiến hành hòa bột năng với nước, rồi từ từ đổ vào nước sốt cho có vị sánh kết hợp với khuấy đều bột để không bị vón cục.
Nêm nếm gia vị khi thấy có vị chua cay, mặn ngọt thì các bạn cho ghẹ vào xóc đều và đun thêm 5 phút là được.
Bước 8: Tiếp theo nhặt sạch hành lá và rau xà lách, bỏ cuống rồi rửa sạch. Sau khi món ghẹ rang me đã hoàn thành các bạn trang trí món ăn cho rau xà lách xếp một lượt xuống dưới, dưa chuột xắt lát xếp chạy quanh viền đĩa.
Yêu cầu thành phẩm của món ghẹ rang me
Món ghẹ rang me thơm ngon, đẹp mắt
Ghẹ tươi ngon với sắc đỏ đặc trưng, quyện với sốt me vừa chua chua ngọt ngọt mặn mặn, và màu sắc đẹp mắt của rau sống ăn kèm sẽ khiến bạn thích thú không thôi. Bẻ lớp vỏ cứng ra nào, và cắn thử lớp thịt trắng tinh ngon mắt, chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng đấy.
Chúc bạn và gia đình ngon miệng với món ăn thú vị này trong dịp Tết sắp tới nhé!
Theo GĐVN
Làm củ kiệu muối
Làm củ kiệu muối ăn ngon nhất cho cả nhà đều mê - hãy học cách này hôm nay để chế biến cho tết này nhé.
Cách muối củ kiệu
Nguyên liệu:
- 1 kg kiệu
- Một ít tro bếp
- ½ kg đường trắng
- 2 muỗng canh muối hột
- Giấm trắng, cục phèn chua (bằng 1 lóng tay)
- 1 củ tỏi lột vỏ
Thực hiện:
- Hòa tan tro bếp với nước, thả kiệu vào và ngâm qua đêm. Nếu không có tro thì ngâm muối, thời gian ngâm sẽ ít hơn để kiệu không ngấm mặn.
- Vớt kiệu ra, cắt phần rễ và đuôi. Lưu ý: không cắt phần đầu phạm vào trong nếu không kiệu sẽ ngấm nước mà mất đi độ giòn ngon của kiệu. Đem ngâm kiệu vào nước muối. Có thể ngâm kiệu vào nước đá sẽ giòn hơn.
- Vớt kiệu ra, xả vài lượt nước cho sạch. Pha nước phèn chua rồi cho kiệu đã rửa vào. Đem phơi nắng một ngày cho hơi héo.
- Sau khi phơi xong, sơ chế lại kiệu thêm lần nữa, lột bớt màng kiệu và phần rễ khô còn sót lại.
Tiếp theo là bạn nấu hỗn hợp nước đường và dấm theo tỉ lệ 1 chén dấm, 1 chén đường , 1/3 muỗng cà phê muối cho thật sôi để đường và muối tan hết. Chờ cho hỗn hợp này thật nguội, sau đó bỏ kiệu vào hũ rồi đổ hỗn hợp này phủ ngập bề mặt kiệu.
Tiếp theo là bạn nấu hỗn hợp nước đường và dấm theo tỉ lệ 1 chén dấm, 1 chén đường , 1/3 muỗng cà phê muối cho thật sôi để đường và muối tan hết. Chờ cho hỗn hợp này thật nguội, sau đó bỏ kiệu vào hũ rồi đổ hỗn hợp này phủ ngập bề mặt kiệu.
Để như vậy khoảng 2 tuần là bạn đã có thể thưởng thức món kiệu thơm, ngon, hấp dẫn.
Gợi ý: Nếu bạn muốn tăng độ hấp dẫn và hương vị cho món kiệu thì ngoài việc thay 2 lần nước kiệu, mỗi lần ngâm khoảng 1 tuần, bạn có thể thêm các loại rau củ có màu sắc đẹp mắt như cà rốt, hành tím, đu đủ, ớt.. vào.
Cách 2: Kiệu ngâm đường
– Phơi kiệu cho khô hẳn. Sau đó bắt đầu muối. Tỉ lệ là 1 kg củ kiệu với 1 chén đường. Cho 1 lớp củ kiệu vào hủ rồi 1 lớp đường. Cứ như vậy đến hết. Lớp trên cùng bạn cũng để 1 lớp đường nhé.
– Bạn để hũ kiệu như vậy khoảng 2-3 ngày cho đường tan 1 phần thì bắt đầu nấu dấm trắng đổ vào. Làm kiệu ngâm đường kiểu này kiệu ăn cũng rất ngon và không bị hăng, vị ngọt ngọt chua chua nữa.
Cách 3: Kiệu ngâm mía
– Củ kiệu rửa sạch, lột vỏ vàng vàng ở ngoài để sao củ kiệu trắng sạch
– Kiệu rửa sạch sẽ. Sau đó ngâm với nước muối pha loãng 1 đêm. Khi ngâm nước muối xong, bạn chắt đổ nước muối đó đi. Pha tiếp nước muỗi loãng để đổ vào hũ muối hành. Xếp 1 lớp hành, 1 lớp mía (mía róc nhỏ nhỏ nhé), xong đổ nước muối loãng vào và nén chặt hũ muối hành.
– Cứ để vậy độ 10 ngày là dùng được. Kiệu muối mía có vị ngọt nhiều hơn chua và ăn thì giòn, ngon.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét