Bánh trung thu thạch rau câu vị xoài là món tráng miệng vừa ngon vừa đẹp, lại giúp bổ sung vitamin từ xoài tươi.
Bánh trung thu rau câu là loại bánh trung thu hiện đại, sử dụng khuôn bánh nướng truyền thông nhưng làm từ thạch rau câu. Do khâu làm bánh chỉ cần tủ lạnh nên nhà nào không có lò nướng vẫn có thể tự làm.
PHẦN 1: CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU
- Xoài chín: 200g
- Đường trắng: 150g
- Thạch rau câu con cá dẻo: 1 gói
- Khuôn bánh trung thu
- Đường trắng: 150g
- Thạch rau câu con cá dẻo: 1 gói
- Khuôn bánh trung thu
PHẦN 2: CÁCH LÀM BÁNH TRUNG THU THẠCH RAU CÂU VỊ XOÀI
Bước 1: Thạch rau câu con cá dẻo cho vào nước, khuấy tan, để 30 phút cho nở.
Bước 2: Xoài gọt vỏ, lấy phần thịt xoài cho vào máy xay, xay nhuyễn rồi lọc qua rây cho mịn.
Bước 3: Cho phần thạch rau câu lên bếp đun sôi rồi cho vào 100g đường vào, khuấy đều cho đường tan. Khi thạch sôi, cho phần nước xoài vào tiếp tục khuấy đều. Khi nước thạch sôi lại thì nêm nếm vị ngọt tùy theo khẩu vị rồi tắt bếp.
Bước 4: Cho phần thạch vào khuôn bánh. Đợi thạch nguội thì cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 giờ đồng hồ, sau đó lấy thạch ra cho vào đĩa, cắt thành từng miếng mời mọi người thưởng thức.
Ngoài bánh nướng, bánh dẻo truyền thống thì bánh trung thu thạch rau câu vị xoài vừa ngon vừa mát, ai cũng thích.
Chúc các bạn và gia đình thành công với cách làm bánh trung thu thạch rau câu vị xoài thơm ngon!
Bảo Minh Châu
Hai cách làm thịt ba chỉ rang cháy cạnh
Muốn có món thịt rang cháy cạnh chiêu đãi cả nhà, hãy làm theo hai cách dưới đây đảm bảo thơm ngon không ai cưỡng nổi
Dưới đây là hai cách làm món thịt ba chỉ rang cháy cạnh thơm ngon, chuẩn vị:
Cách 1
Nguyên liệu:
- Thịt ba chỉ: 400g.
- Khoai tây: 1 củ.
- Hành lá, hành củ, ớt xào, gia vị.
Cách làm:
Bước 1: Thịt rửa sạch, ngâm với nước muối loãng khoảng 15 phút, rồi vớt ra cho ráo nước. Thái thịt thành miếng vừa ăn, ướp với chút gia vị cho ngấm.
Bước 2: Cho ít dầu vào chảo để láng bóng lòng chảo, để chảo nóng già cho thịt vào, đảo nhanh tay, đến khi miếng thịt săn lại và rút hết nước, cho một thìa đường vào, tiếp tục đảo nhanh tay để đường tan, bám vào miếng thịt có màu vàng cánh gián thì cho thịt ra đĩa.
Bước 3: Khoai tây gọt vỏ, thái lát. Hành hoa rửa sạch cắt khúc. Ớt cắt lát.
Bước 4: Dùng chiếc chảo vừa rang thịt, thêm một thìa dầu ăn, để chảo nóng rồi cho phần khoai tây vào đảo đều.
Bước 5: Khoai săn lại, xém cạnh thì cho phần thịt ở đĩa vào đảo đều lên, đợi thêm hai phút rồi cho ớt và hành hoa vào. Nêm nếm lại gia vị rồi tắt bếp.
Cách 2
Nguyên liệu:
- Thịt ba chỉ.
- 1 củ hành tím.
- Tỏi, hành hoa.
- Gia vị: Bột nêm, nước mắm, tiêu, đường.
Cách làm:
Bước 1 (sơ chế nguyên liệu): Thịt ba chỉ thái mỏng ướp chút gia vị, nước mắm, hạt nêm (lưu ý chỉ ướp rất ít lượng nước mắm, gia vị, hạt nêm vì trong quá trình nấu, bạn còn cho thêm nữa).
Hành hoa rửa sạch, thái khúc. Hành, tỏi khô băm nhỏ.
Trộn đều hỗn hợp gồm: 2 muỗng đường; 3 muỗng nước mắm; ½ muỗng cà phê tiêu.
Bước 2: Cho một ít dầu vào chảo để láng bóng lòng chảo, để chảo nóng già thì cho thịt vào. Đảo nhanh tay, đến khi miếng thịt săn lại và rút hết nước thì cho 1 thìa đường vào. Đảo nhanh tay đến lúc nào đường tan chảy, bám vào miếng thịt có màu vàng cánh gián thì cho hành hoa vào, đảo đều rồi cho ra đĩa.
Bước 3: Khi thịt đã cháy cạnh bạn cho 1 muỗng hành tỏi băm nhỏ vào phi thơm. Trút hỗn hợp nước mắm đường ở trên vào, vặn lửa nhỏ, đảo thật đều cho tới khi sệt, tắt bếp.
Để có món thịt ba chỉ ngon thì khâu chọn nguyên liệu vô cùng quan trọng. Dưới đây là cách chọn thịt tươi ngon:
Mỡ nạc hài hòa: Sự kết hợp cân đối giữa phần nạc và phần mỡ là yếu tố hàng đầu quyết định độ ngon của một miếng ba chỉ. Khi đạt tới tỷ lệ cân bằng giữa hai thành phần ấy, thịt không quá ngấy, cũng không quá khô, đem lại cảm giác vừa miệng và thơm ngon.
Tính đàn hồi tốt: Đặc điểm nổi bật của thịt ba chỉ có chất lượng đảm bảo là tính chất co giãn tuyệt vời của các thớ thịt, cùng với đó là bề mặt da lợn mịn, không quá khô, cũng không quá nhờn.
Màu đỏ tươi: Loại thịt ba chỉ được xếp vào "hàng chuẩn" khi sở hữu màu đỏ tươi. Do đó,các bà nội trợ tuyệt đối không nên chọn mua những miếng thịt không có màu sắc này.
Màu sắc tươi sáng vừa phải: Sắc màu đặc tả độ tươi của thịt ba chỉ. Theo đó, nếu thịt có màu sắc quá tối đồng nghĩa với việc không tươi, màu sắc quá sáng lại là chế phẩm đã qua xử lý.
Cách làm chè bưởi cực ngon mà không bị đắng
Cách làm chè bưởi với nguyên liệu và cách làm đơn giản sẽ giúp bạn có ngay món tráng miệng thơm ngon, hấp dẫn cho cả gia đình. Cùng theo dõi cách làm chè bưởi dưới đây nhé.
Cách làm chè bưởi không chỉ hấp dẫn bởi vị giòn bùi của cùi bưởi mà còn hấp dẫn bởi vị ngậy của nước cốt dừa hòa quyện với đậu xanh khiến món chè bưởi trở nên vô cùng thơm ngon.
Hãy cùng theo dõi cách làm chè bưởi sau đây nhé!
Chia sẻ cách làm chè bưởi cực ngon mà không bị đắng (Ảnh: Lan Lan).
Nguyên liệu để làm chè bưởi cần có:
+ Cùi bưởi: 1 quả
+ Đậu xanh (đã tách vỏ): 200gr
+ Nước cốt dừa
+ Đường kính trắng
+ Muối
+ Bột năng
Cách làm chè bưởi tuyệt ngon:
Bước 1: Đậu xanh mua về, ngâm 1-2 tiếng cho đậu nở, sau đó đặt 1 nồi nước lên bếp cho 1 nhúm muối nhỏ rồi cho đậu xanh vào đun, đến khi đỗ chín mềm thì vớt ra để ráo nước.
Bước 2: Phần cùi bưởi gọt hết phần xanh, đem cùi bưởi thái nhỏ sau đó trộn với ít muối. Tiếp theo là bóp kỹ và đều tay cùi bưởi và muối trong khoảng 3-4 phút, rồi xả sạch với nước và vắt cho ráo nước.
Lưu ý: Nếu còn cùi xanh chè sẽ bị đắng, nếu lấy sát phần vỏ ngoài cũng sẽ bị xơ.
Bước 3: Công đoạn bóp muối lập lại từ 5-6 lần, đến khi không còn đắng và bưởi hết tinh dầu là được.
Bước 4: Đun một nồi nước sau đó thêm 1 thìa cà phê muối, nước sôi thì thả cùi bưởi vào. Đợi 1 phút khi nước sôi lại thì vớt ra và xả với nước lạnh, tiếp tục vắt cho ráo nước.
Lưu ý: Bước này lặp lại 2-3 lần để cùi bưởi hết đắng.
Bước 5: Trộn cùi bưởi đã ráo nước với 2-3 thìa cà phê đường, để từ 1-2 tiếng cho đường tan và ngấm vào cùi bưởi.
Bước 6: Đặt cùi bưởi vào chảo và nồi để sên,khi sên cùi bưởi nên đảo đều tay, thỉnh thảng cho thêm 1 chút nước để phần cùi nưởi ngậm đầy nước và trong.
Bước 7: Khi cùi bưởi vừa sên xong đang còn nóng thì lấy ra và đổ bột năng vào, xóc đều.
Lưu ý: Phải đổ bột năng khi cùi bưởi còn nóng thì cùi bưởi mới giòn ngon.
Bước 8: Nấu 1 nồi nước sôi và cho cùi bưởi vào luộc, đến khi cùi bưởi nổi trên mặt nước là cùi đã chín. Sau đó, vớt cùi bưởi ra, xả với nước lạnh và để ráo.
Bước 9: Nấu thêm 1 nồi nước khác, cho đậu xanh đã nấu chín vào rồi thêm đường vừa ăn. Sau đó, hòa bột năng với 1 bát nước, đổ từ từ vào nồi đến khi hỗn hợp sánh mịn.
Bước 10: Cuối cùng thêm cùi bưởi, khuấy đều, múc chè bưởi ra bát thêm nước cốt dừa và thưởng thức.
Lưu ý khi làm chè bưởi:
Muốn chè bưởi ngon nên chọn mua loại bưởi ngon, không thối hay dập vỏ.
Nước cốt dừa có thể tự nấu hoặc mua sẵn.
Có thể thêm 1 chút tinh dầu bưởi hoặc vani để món chè bưởi thêm hấp dẫn.
Nếu thích ăn lạnh có thể để vào tủ lạnh 20-30 phút hoặc cho thêm đá.
Khi hấp đậu xanh, có thể dùng lò vi sóng khoảng 10 phút và nhớ đổ ít nước lên đậu.
Chúc bạn thành công với cách làm chè bưởi nhé!
Lan Lan (T/h)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét