Đang vào mùa vải thiều chín đỏ cũng là lúc hạt sen tươi đã vừa đủ già để bở tơi mềm khi nấu, các mẹ cùng làm món chè vải hạt sen thật thơm ngon chiêu đãi cả nhà nhé. Cách nấu cực kỳ đơn giản, chỉ cần khoảng 20 phút là cả nhà sẽ có món chè vừa thanh vừa mát, tráng miệng ngon tuyệt vời,
Nguyên liệu nấu chè vải hạt sen:
+ Vải thiều chín
+ Hạt sen tươi: 200g
+ Đường: 50g
Cách làm chè vải hạt sen:
- Hạt sen các bạn chọn loại sen già mà ngon nhất là sen Huế, về thông bỏ tâm sen, rửa sạch cho vào nồi với nước trắng nấu chừng 10-12 phút là sen chín bở. Chỉ nấu cho sen chín bở chứ các bạn đừng nấu sen chín quá kỹ, nát sẽ không đẹp vì bị đục nước và khó nhồi vào quả vải sau này.
- Thêm đường vào phần hạt sen đã nấu chín, nấu thêm chừng 3-5 phút cho hạt sen ngấm vị ngọt của đường, sau đó tắt bếp để hạt sen nguội bớt.
- Vớt lấy 1 phần hạt sen đã nấu chín với nước đường, để riêng ra đĩa cho ráo bớt nước.
- Vải thiều các bạn bóc thật sạch vỏ, nhẹ nhàng dùng tay tách bỏ phần hạt bên trong quả vải. Các bạn tách hạt thật nhẹ tránh làm nát và rách phần thịt của vải.
- Dùng 1 hạt sen, nhẹ nhàng nhồi trở lại vào bên trong phần thịt quả vải đã được tách bỏ hạt, làm lần lượt cho đến khi đủ số lượng quả vải nhồi hạt sen cần dùng. Trung bình 1 bát chè cần khoảng 3-5 quả vải nhồi hạt sen là vừa đủ, các bạn có thể ước lượng số người trong gia đình để làm số vải nhồi hạt sen cho hợp lý và cũng tùy sở thích thưởng thức nhiều hay ít vải.
- Cho nồi chè hạt sen lên bếp nấu sôi lại, nhẹ nhàng thả các quả vải đã nhồi hạt sen vào nồi chè nấu sôi lăn tăn. Các bạn nhớ hớt bọt liên tục để chè hạt sen vải thiều được trong và các bạn có thể nêm nếm lại vị ngọt của món chè vải hạt sen cho vừa với khẩu vị gia đình. Vì quả vải khá ngọt, ta nên dùng rất ít đường thêm vào chè để chè vải hạt sen có vị ngọt nhẹ thanh mát dễ chịu khi dùng.
Cho chè vải hạt sen vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1-2h cho chè mát lạnh là có thể thưởng thức, có thể dùng thêm với đá bào cho thêm mát lạnh.
Nước chè trong veo nhìn rõ từng hạt sen trắng muốt, từng quả vải nhồi hạt sen mọng nước lại tỏa ra mùi thơm đặc trưng, mát nhẹ. Đây là món chè cực ngon bổ cho những ngày hè oi nóng, mà mùa vải thiều tươi khá ngắn các bạn hãy làm để cả nhà thưởng thức kẻo hết mùa vải thiều rất nhanh đấy nhé!
Bún chả cá
Bún chả cá vừa tươi ngon lại có vị ngọt tự nhiên vô cùng hấp dẫn.
Nguyên liệu:
- Cá rô phi (hoặc cá trắm) : 500 g
- Thịt vai: 150 g
- Mực: 300 g
- Tiêu: ½ thìa cà phê, Ớt: 1 quả
- Bột nêm: 1 thìa (bạn xay thành hỗn hợp giò sống)
- Bún: 500 g
- Dọc mùng: 3-5 tàu, cà chua: 3-4 quả, hành, răm, thì là, hành khô: 3-4 củ
- Nước dùng xương
- Dầu ăn, bột canh, mì chính, bột nghệ
- Rau thơm ăn kèm
Cách làm:
Bước 1: Cà chua rửa sạch, bổ múi cau, hành, dăm thì là rửa sạch, cắt khúc.
Bước 2: Đặt chảo lên bếp, thêm chút dầu ăn cho hành khô vào phi thơm rồi cho cà chua vào xào sơ, nêm ½ thìa bột canh.
Bước 3: Dọc mùng tước vỏ rửa sạch, thái vát bóp qua chút muối. Phi thơm hành khô với chút dầu ăn, cho dọc mùng vào xào sơ, nêm ½ thìa bột nêm và 1 thìa bột nghệ. Để riêng mùng ra bát.
Bước 4: Đặt nồi nước dùng xương lên bếp đun sôi, thả cà chua vào đun khoảng 2 phút, khi canh sôi, viên từng viên cá thả vào đợi chả cá chín nổi lên.
Bước 5: Phần chả cá còn lại bạn đem nặn thành từng chiếc chả dẹt, rán vàng.
Bước 6: Khi nồi nước dùng sôi thì hạ lửa nhỏ, nêm gia vị vừa miệng, rồi bạn thả mùng vào đun thêm 1-2 phút.
Bước 7: Bún chần qua nước sôi, xếp vào tô thêm chả cá và chả viên cùng ít hành, thì là thái nhỏ rồi chan phần nước dùng vào, nếu thích cay thì thêm vài lát ớt hiểm nhé. Khi ăn ăn kèm với rau thơm.
Chúc bạn thành công và ngon miệng với cách làm bún chả cá!
Theo Hương Quý (Khám phá)
Biết những mẹo này, các bà nội trợ không lo mua phải trứng gà giả, trứng gà Trung Quốc
Với những bà nội trợ có nhiệm vụ chăm sóc bữa ăn cho gia đình thì giải pháp thiết thực nhất là biết cách lựa chọn trứng gà thật, trứng gà tươi ngon.
Trứng gà là một trong những thực phẩm không thể hiếu trong cuộc sống hàng ngày. Thế nhưng, những thông tin về trứng gà giả, trứng gà Trung Quốc dấy lên khiến không ít người dân lo lắng.
Được biết, tại thị trường Việt Nam cũng đã xuất hiện các loại trứng gà giả. Nhờ công nghệ tinh vi mà trứng gà giả được sản xuất giống y như trứng gà thật. Nguyên liệu để làm trứng gà giả là các loại muối axít hữu cơ, cellulose và các chất phụ gia như phèn chua, keo, sắc tố chanh, sáp parafin, bột thạch cao... Không chỉ giống về hình thức, thậm chí ngay cả khi chế biến như rán, hấp... người ăn cũng khó phát hiện ra. Tuy nhiên, trứng gà giải không hề có giá trị dinh dưỡng, ngược lại còn chứa độc tố nếu ăn nhiều sẽ dẫn đến suy giảm trí nhớ, đần độn.
Không ăn trứng gà không được mà ăn thì lại lo ăn phải trứng giả, trứng không đảm bảo chất lượng. Vậy giải pháp nào mới là tối ưu? Với những bà nội trợ có nhiệm vụ chăm sóc bữa ăn cho gia đình thì giải pháp thiết thực nhất là biết cách lựa chọn trứng gà thật, trứng gà tươi ngon.
Cách phân biệt trứng gà thật - giả
Bạn có thể phân biệt trứng gà thật với trứng gà giả qua các cách bao gồm: Quan sát, soi, sờ, ngâm nước muối.
- Quan sát bên ngoài
Nếu nhìn bên ngoài, trứng gà thật thường có màu trắng ngà, một đầu to và một đầu nhỏ hơn. Còn trứng giả thường có màu trắng bạch, nhìn dại hơn và thường 2 đầu như nhau.
- Quan sát bên trong
Nếu đập quả trứng ra mà thấy: Vỏ trứng cứng; 2 màng mỏng, dai, sát dưới vỏ cứng, màu trắng; Lòng đỏ nhỏ, viền đều, có màng mỏng bao bọc liên tục xung quanh, có dây chẳng nối với lòng trắng; Lòng trắng trong, tươi màu... thì đó là trứng gà thật.
Trong khi đó, trứng gà giả thường có lòng đỏ to, không có hình cầu, bao viền không rõ ràng, không có mùi tanh của trứng và có thể bị chảy.
- Soi trứng
Bằng cách đặt quả trứng trong lòng bàn tay, chỉ để hở 2 đầu trứng, bạn hãy nhìn vào trứng từ 1 phía, phía còn lại giơ ra ánh sáng. Kết quả, nếu thấy ở giữa trứng có màu hồng trong suốt với 1 chấm hồng ở giữa, có túi khí không quá 1cm ở 1 đầu quả trứng (thường ở đầu to), có đường bao quanh cố định và lòng đỏ nhỏ thì đó là trứng thật.
Nếu trứng không có những đặc điểm trên thì nhiều khả năng là trứng giả, không nên mua.
- Thả và nước muối 10% (100g muối/lit nước)
Khi thả vào nước muối, trứng gà thật sẽ chìm xuống đáy từ từ. Còn nếu thấy trứng chìm xuống rất nhanh thì rất có thể là trứng giả vì trứng giả thường nặng hơn.
Phân biệt trứng gà tươi và trứng gà để lâu
Các biện pháp phân biệt trứng gà tươi mới và trứng để lâu cũng không khác mấy so với phân biệt trứng gà thật và giả. Bạn có thể dựa vào những lưu ý sau để phân biệt:
- Quan sát vỏ trứng
Trứng gà tươi: Vỏ trứng thường có màu trắng sạch, nguyên lành.
Trứng để lâu: Vỏ trứng có màu trắng xám, nguyên lành.
Trứng bị hỏng: Vỏ trứng có màu trắng thâm đục, sần sùi, có thể bị nứt.
- Soi trứng
Trứng gà thật: Có màu hồng trong suốt, có 1 chấm hồng ở giữa, có túi khí nhỏ hơn 1cm (thường ở đầu lớn), có đường bao quanh cố định.
Trứng để lâu: Thấy có vết màu đỏ, có nhiều đường vân, túi khí to từ 1,5-2,5cm (túi khí càng to trứng càng cũ), đường bao quanh không cố định.
Trứng bị hỏng: Có màu sắc không đồng đều (lòng đỏ có thể bị vỡ và dính vào vỏ trứng), thậm chí có thể có màu xám đục.
- Lắc trứng
Trứng gà thật: Khi lắc sẽ không có tiếng kêu.
Trứng để lâu: Khi lắc có tiếng kêu nhẹ.
Trứng bị hỏng: Khi lắc có tiếng lọc xọc như nước bên trong (do trứng hỏng và bị loãng ra).
- Thả vào dung dịch nước muối 10%
Bình thường, vỏ trứng xốp, nước ở trong trứng có thể thoát ra ngoài nên trứng càng để lâu càng mất dần trọng lượng, vì thế, thả vào nước muối sẽ có đặc điểm sau:
Trứng gà thật: Trứng sẽ từ từ chìm xuống đáy và nằm ngang.
Trứng để lâu: Trứng nổi lơ lửng trên mặt nước.
Trứng bị hỏng: Trứng nổi hẳn trên mặt nước.
- Quan sát bên trong khi đập trứng ra
Trứng gà tươi: Lòng đỏ và lòng trắng riêng biệt, lòng đỏ thường có màu vàng nhạt đến vàng đỏ đồng đều, dai, không bị vỡ, có hình cầu hoặc hơi xẹp xuống. Lòng trắng tươi đồng đều, gọn gàng quanh lòng đỏ.
Trứng để lâu: Lòng đỏ có màu nhạt, có vẻ lỏng lẻo. Lòng trắng hơi ngả vàng.
Trứng hỏng: Có mùi chua hoặc hôi thối. Lòng đỏ bị vỡ, lẫn vào lòng trắng. Lòng trắng có mầu sẫm.
Phân biệt trứng gà ta và trứng gà Trung Quốc
- Trứng gà ta thường có kích thước khá nhỏ, vỏ màu trắng hơi hồng. Lòng đỏ của trứng nhiều, có màu đỏ sẫm.
- Trứng gà Trung Quốc thường có kích thước to như trứng gà công nghiệp, vỏ màu sậm, có lòng đỏ nhạt và ít hơn lòng trắng.
Phân biệt trứng gà bị tẩy trắng
Vì mục đích lợi nhuận mà không ít người bán hàng đã dùng dùng axit acetic (có trong chanh, giấm) để tẩy màu cho trứng gà công nghiệp cho giống với trứng gà ta. Vì vậy, người mua hàng cần ghi nhớ để phân biệt trứng gà ta thật và trứng gà ta bị tẩy trắng vỏ.
Trứng gà ta thật: Có vỏ màu trắng tự nhiên và có thể dính vết bẩn. Còn vò của trứng gà được tẩy trắng có màu trắng hơi hồng hồng, có lớp bụi trắng phủ lên, không bóng và rất sạch.
P.N
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét