Maxime Du Camp - con trai bác sĩ phẫu thuật giàu có người Pháp đã thực hiện bộ ảnh tuyệt đẹp về các kỳ quan Ai Cập gần 170 năm trước.
Tâm Anh (theo Daily Mail)
Từ năm 1849 - 1851, Maxime Du Camp đã chụp được 59 bức ảnh quý giá ghi lại vẻ đẹp kỳ vĩ của các kỳ quan Ai Cập như kim tự tháp, tượng nhân sư, các đền thờ cổ xưa... Trong ảnh là tượng nhân sư và các kim tự tháp của Ai Cập.
Tượng pharaoh Rameses II ở ngôi đền Abu Simbel, Ai Cập trước khi nó được di chuyển đến địa điểm khác. Nơi đây từng là một trong những điểm đến nổi tiếng được các nhiếp ảnh gia biết đến đầu tiên.
Đền Mortuary của Ramesses III tại Medinet Habu.
Đền Karnak ở thành phố Thebes (tức thành phố Luxor ngày nay), Ai Cập.
Nhà thờ Hồi giáo Ali Bey ở Thượng Ai Cập.
Kiến trúc tráng lệ của nhà thờ Hồi giáo Sultan Hassan nằm gần Citadel, Cairo, Ai Cập.
Đền thờ Isis (đền thờ thần Mặt trời của người Ai Cập) ở Philae năm 1840.
Nhà thờ Hồi giáo Bellal tọa lạc tại Philae.
Bên trong một ngôi đền ở Dendera với nhiều dấu tích của nền văn minh Ai Cập cổ đại. Những di tích này đã trở thành tư liệu quý giúp các chuyên gia tìm hiểu nhiều hơn về nền văn minh này.
Loại củ rẻ tiền, bán đầy chợ nhưng công dụng chữa bệnh ít ai ngờ tới
Củ từ rất tốt cho những người bị tiểu đường, béo phì, cao huyết áp hoặc táo bón, khó ngủ (nhất là đối với trẻ em, người già, trường hợp chưa cần dùng thuốc an thần).
Theo Đông y, củ từ vị ngọt, tính bình, có tác dụng chống mệt mỏi, ích khí lực, kiện tỳ vị, cường thận dương, giải các chất độc khỏi cơ thể và chữa được nhiều bệnh. Sau đây là một số món ăn – bài thuốc kinh nghiệm dùng củ từ phòng chữa bệnh có kết quả tốt.
Giải các chất độc: Giã khoai từ sống lấy nước uống cho nôn.
Chống trầm cảm
Nên ăn khoai từ để tạo điều kiện cho cơ thể sản sinh serotonin là chất làm cho não phấn chấn.
Hỗ trợ chữa ung thư tử cung và dương vật (tài liệu Hồng Kông): Củ từ 30 g, tảo biển 10 g, gạo tẻ 100 g. Nấu củ từ và tảo biển với 1,5 lít nước, đến khi còn 1 lít thì lọc lấy nước cốt, cho gạo vào nấu cháo. Ăn nóng ngày 2 lần.
Chữa viêm họng, ho do nhiệt
Củ từ gọt vỏ 250 g, thịt gà 25 g, thịt lợn nạc 100 g, xá xíu 75 g, nấm đông cô 25 g, măng non 100 g, bột nếp 500 g, bột mì 250 g, dầu mè 50 g, rượu 5 g, xì dầu 15 g, muối 15g, tiêu bột 0,5g, đường 15 g.
Chần măng và nấm trong nước đang sôi. Các loại thịt thái nhỏ nhào tinh bột ướt. Xào các thịt, măng, nấm, gia vị. Củ từ luộc chín trộn các loại bột, đường, muối trộn nhào kỹ dàn trên mâm đã xoa mỡ, chia làm 20 phần làm áo bánh, rán vàng.
Giải nhiệt, tiêu đờm
Củ từ gọt vỏ nạo cho nhuyễn, đậu phụ cắt con chì, rán vàng đều bằng dầu mè. Nấm rơm thái nhỏ, phi thơm kiệu (hoặc hành tỏi) rồi cho đậu phụ, nấm rơm, tương muối xào, chế nước vào đun sôi cho củ từ vào nấu chín bắc xuống cho rau ngổ, mùi tàu (thái nhỏ). Ăn nóng với cơm.
Làm bánh củ từ thịt gà chữa viêm họng, ho do nhiệt: Lấy củ từ gọt vỏ 250g, thịt gà 25g, thịt lợn nạc 100g, xá xíu 75g, nấm đông cô 25g, măng non 100g, bột nếp 500g, bột mỳ 250g, dầu vừng 50g, rượu 5g, xì dầu 15g, muối 15g, tiêu bột 0,5g, đường 15g. Cách làm và dùng: Chần măng và nấm trong nước đang sôi. Các loại thịt thái nhỏ nhào tinh bột ướt. Xào thịt, măng, nấm, gia vị. Củ từ luộc chín, trộn với các loại bột, đường, muối, nhào kỹ đặt trên mâm đã xoa mỡ, chia làm 20 phần làm áo bánh, rán vàng. Loại bánh này có tác dụng giải nhiệt, tiêu đờm, ho nhiệt, đờm đặc vàng, viêm họng.
Về thành phần hóa học, trong 100g củ từ có 75g nước, 1,5g protit, 21,5g gluxit 1,2g xenluloza, 28mg canxi, 30mg photpho, 0,2mg sắt, 2mg vitamin C… cung cấp được 94Kcal. Như vậy, giá trị dinh dưỡng của củ từ cũng tương đương khoai tây.
Không ăn nhiều củ từ một lúc vì sẽ gây đầy bụng khó tiêu. Để hạn chế hiện tượng này, nên nướng qua củ từ trước khi nấu để phân hủy chất nhựa.
T/H
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét