Xuất huyết não xảy ra khi máu tràn vào mô não và gây tổn thương
não. Khi mạch máu bị tổn thương sẽ kích thích các mô não, gây ra phù não. Máu
tập trung thành một khối gọi là tụ máu, tăng áp lực lên các mô xung quanh, cuối
cùng giết chết các tế bào não và gây vỡ mạch não. Xuất huyết não dẫn đến đột
quỵ và tử vong xảy ra trong chớp mắt không còn là căn bệnh “độc quyền” của
người già.
Xuất huyết não là một loại đột quỵ, xảy ra khi máu tràn vào mô
não và gây tổn thương não. Khi máu từ tổn thương kích thích các mô não thì sẽ
gây ra phù não, máu tập trung thành một khối gọi là tụ máu. Tình trạng này làm
tăng áp lực lên các mô xung quanh, cuối cùng giết chết các tế bào não và gây vỡ
mạch não.
Bản thân những người bị nạn, họ cũng không từng nghĩ đến các
tình huống như vậy có thể xảy ra, mất mạng bất ngờ. Chúng ta phải cảnh giác hơn
các triệu chứng của xuất huyết não để tránh hậu quả đáng tiếc.
Điều chỉnh thói quen, thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh là chìa
khóa để bảo vệ sức khỏe của bạn.
Không nên bỏ qua 10 tín hiệu cảnh báo “vỡ mạch máu não”
1. Chóng mặt là biểu hiện rõ ràng. Bạn có thể đột nhiên cảm thấy
bầu trời quay tròn, không đứng vững, nhấc chân và thậm chí rơi xuống đất.
2. Nhức đầu dữ dội, bắt đầu không liên tục và sau đó chuyển
thành đau đầu dai dẳng.
3. Tê một bên, tê ở mặt, cánh tay, ngón tay, đặc biệt là ngón
đeo nhẫn.
4. Tối trước mắt, tối tạm thời trước mắt hoặc mờ mắt ở một mắt,
làm mờ mọi thứ
5. Buồn ngủ vào ban ngày, cảm thấy rất mệt mỏi và không ngủ đủ
giấc.
6. Thường xuyên bị nghẹn, nghẹn không thể giải thích được trong
khi uống hoặc ăn.
7. Ngáp trong nhiều ngày, ngáp không phân biệt thời gian và địa
điểm..
8. Rễ lưỡi cứng và đột nhiên gốc lưỡi bị cứng và lưỡi bị sưng.
9. Lực nắm bắt giảm xuống, cánh tay đột nhiên mất lực bám, bắt
cầm đồ dễ rơi xuống đất.
10. Thường xuyên bị chảy máu cam: Người bị huyết áp cao lại chảy
máu cam thường xuyên xuất huyết não có khả năng xảy ra trong vòng 6 tháng.Không
muốn bị xuất huyết não hãy làm
Cho nên có những biểu hiện “4 điều chậm”, “2 việc làm tốt” và “3
điều không nên làm ” sau đây để phòng ngừa bệnh.
4 chậm
– Thức dậy từ từ: Thức dậy quá nhanh dẫn đến thay đổi tư thế đột
ngột, huyết áp tăng và dễ gây xuất huyết não. Do đó, khi thức dậy vào buổi
sáng, hãy chậm lại, di chuyển tay và chân trước, sau đó thức dậy từ từ, ngồi
bên giường, rồi ra khỏi giường từ từ.
– Vận động buổi sáng chậm rãi: Vào sáng sớm, huyết áp của cơ thể
con người dao động rất lớn, dễ làm tăng và gây ra các biến chứng. Tập thể dục
buổi sáng quá nhanh và quá mãnh liệt. Huyết áp buổi sáng sớm dễ tăng cao, tập
thể dục mạnh sẽ gây tăng huyết áp tăng và có thể dẫn tới xuất huyết não. Do đó,
trong khi tập thể dục buổi sáng, hãy chọn những bài tập chậm rãi, nhẹ nhàng
– Sau khi đi vệ sinh, đứng dậy từ từ: Đại tiện sau khi thức dậy
buổi sáng là thói quen tốt, nhưng khi vận động hãy cẩn thận, nhất là đối với
người già, có tiền sử bị bệnh huyết áp.
– Không hút thuốc khi mới thức dậy: Không nên hút thuốc khi mới
thức dậy vào buổi sáng, hãy hút sau 1 tiếng để tránh đông máu và xuất huyết
não.
Làm tốt 2 việc
– Thứ nhất là khống chế tốt mỡ trong máu:
Lipid máu bất thường là một trong những nguyên nhân gây xuất
huyết não. Cùng với việc đổ mồ hôi quá nhiều vào mùa hè, rất dễ khiến máu bị
đặc và hình thành cục máu đông, làm tăng nguy cơ đột quỵ. Do đó, để ngăn ngừa
xuất huyết não vào mùa hè, trước tiên chúng ta phải kiểm soát lipid máu. Để
điều chỉnh lipid máu, sự lựa chọn thực phẩm lành mạnh rất quan trọng, hạn chế
dầu mỡ, đồ ăn chiên rán. Đồng thời tích cực vận động cơ thể, đi bộ nhanh thường
xuyên để loại bỏ lipid dư thừa trong cơ thể.
– Thứ hai, kiểm soát tốt huyết áp:
Tăng huyết áp là yếu tố nguy cơ độc lập, quan trọng nhất đối với
xuất huyết não. Căng thẳng cảm xúc và hưng phấn quá mức có thể khiến huyết áp
tăng lên, điều này không có lợi cho việc ngăn ngừa và kiểm soát huyết áp.. Khi
mọi thứ xảy ra, chúng ta phải duy trì thái độ lạc quan và áp dụng thái độ tích
cực với cuộc sống.
Không nên làm 3 điều
– Ăn đồ chiên, rán: Thực phẩm chiên rán chứa nhiều chất béo. Một
khi ăn quá nhiều sẽ dẫn đến tăng mỡ máu và máu dày làm tăng nguy cơ bị xuất
huyết não.
– Uống nước ngọt: Vào mùa hè, nhiều người muốn uống nước ngọt có
ga, đá để giải khát. Tuy nhiên, các loại nước ngọt đều chứa một lượng đường
lớn. Khi uống quá nhiều gây nên chứng béo phì, tăng huyết áp, tim mạch… tăng
nguy cơ xuất huyết não.
– Ngồi quá lâu: Những người ngồi lâu sẽ lưu thông máu chậm hơn
và tăng độ nhớt của máu, điều này sẽ dẫn đến mệt mỏi do co thắt cơ tim, dễ bị
xuất huyết não và nhồi máu não. Vì thế bạn nên thường xuyên vận động cơ thể,
thay đổi tư thế khi ngồi làm việc...
Chung Thế Hùng-Nhà Thụ Nhân-Viện ĐH Đà lạt
Thuốc Ở Trong Rau-BS Nguyễn Ý Đức
Kinh nghiệm dân gian ta vẫn thường nói: “Đói ăn rau, đau uống thuốc”. Nhưng thực ra, rau không chỉ là món ăn nhiều chất dinh dưỡng mà còn là những liều thuốc trị bệnh quý giá. Chẳng thế mà danh y Hải Thượng Lãn Ông của ta đã có nhận xét:
“Nên
dùng các thứ thức ăn
Thay vào thuốc bổ có phần lợi hơn”
Và thánh tổ y học phương tây Hippocrates có đưa ra một đề nghị hết sức thuyết
phục là
“Hãy để rau là vị thuốc”.
Mà những loại rau củ có vị đắng chứng tỏ các nhận xét này
là rất đúng.
Trái Mướp Đắng màu xanh có bề
ngoài gồ ghề ngộ nghĩnh đã được ghi trên sáu con tem biểu tượng cho sáu loại
cây thuốc thiên nhiên có dược tính trị bệnh cao mà Liên Hiệp Quốc phát hành vào
năm 1980.
Mướp đắng chứa đầy đủ các
chất dinh dưỡng căn bản như nước, đạm, carbohydrat, béo, sinh tố và một số
khoáng chất với tỷ lệ khác nhau. Mướp đắng có thể dùng để ăn sống, nấu canh,
xào với thịt bò, muối dưa, phơi khô làm trà pha nước uống…
Canh thịt heo bằm nhỏ nhồi vào mướp đắng là món ăn đặc biệt ở miền Bắc Việt
Nam.
Mướp đắng hấp với tôm
tươi, thịt nạc, mộc nhĩ, nấm hương, hành khô, mắm muối tiêu, xào với thịt… tạo
ra vị hơi đắng hòa với hương thơm mùi tôm thịt là món ăn giải nhiệt, bổ dưỡng…
Món xà lách mướp đắng cũng rất hấp dẫn, ăn vào mát cơ thể..
Mướp đắng được coi như có khả năng làm hạ đường huyết, hạ huyết áp, chữa ho,
giảm đau nhức, sát trùng ngoài da, trừ rôm sẩy ở trẻ em.
Trong mướp đắng cũng có một hóa chất có khả năng ngăn ngừa sự thụ thai ở loài
chuột.
Trên thị trường hiện nay có bán trà khổ qua, được giới thiệu là có thể giúp ngủ
ngon, đại tiện dễ dàng, mát gan, bổ mật, giải nhiệt, giải độc trong cơ thể và
khi dùng thường xuyên sẽ ngừa được các biến chứng của bệnh tiểu đường, sỏi
thận, mật….
Actisô Đà Lạt là loại thảo mộc nổi danh ở nước ta. Nổi danh vì khí hậu luôn luôn mát lạnh nơi cao nguyên nhiều nắng khiến cho actiso có năng suất cao.
Actisô có nhiều chất dinh dưỡng như các sinh tố C, B, folacin, chất xơ và một
vài khoáng chất như sắt, kali. Về phương diện ẩm thực, actisô thường được luộc,
hấp cách thủy để ăn hoặc ninh với thịt gà, thịt lợn. Actisô có thể được dùng
tươi, để đông lạnh hoặc đóng hộp.
Nhiều nghiên cứu cho biết Actisô có tác dụng bảo vệ gan, làm hạ cholesterol
trong máu và đường huyết, kích thích sản xuất mật, giảm đau khớp xương, thông
tiểu tiện.
Tại vài quốc gia, dung dịch chế biến từ actisô được dùng làm thuốc chích chữa
các bệnh về gan. Trà Actisô là thức uống được rất nhiều người ưa dùng.
Theo nhiều nhà chuyên môn, actisô không gây tác hại cho cơ thể.
Cách đây mấy chục năm, dân cư miền sông Hồng, núi Ngự vào giao lưu với Cửu Long
Giang là rất lắc đầu “nhăn mặt” vì vị tanh tanh “lợm giọng” khi ăn phải cọng
rau này. Vậy mà bây giờ, Nam Trung Bắc một nhà, nhiều người cũng đều ưa thích
diếp cá.
Nhưng cái tanh tanh, béo béo của diếp cá lại rất “hiệp nhất” với cái tanh của
những miếng cá còn tươi. Phải chăng đây là duyên tiền định với tên “diếp cá”.
Trung Quốc gọi diếp cá là “Ngư Tinh Thảo” và tiếng Anh gọi là Fish Mint
Ở nước ta, diếp cá mọc hoang khắp vùng đất ẩm thấp và cũng được trồng làm rau
ăn hoặc làm thuốc trị bệnh. Diếp cá có thể ăn sống hoặc dùng làm gia vị chung
với các rau khác trong bữa ăn. Có người hầu như ghiền với diếp cá, thiếu nó như
thiếu người tình hơi “bị” cho là chanh chua nhưng dễ thương.
Lá diếp cá ăn vào rất mát, có thể làm trĩ hậu môn xẹp xuống. Ngoài ra, diếp cá
cũng được y học dân gian tại nhiều quốc gia dùng làm lợi tiểu tiện, hạ cao
huyết áp, giảm ho, tiêu diệt vi khuẩn. Nghiên cứu tại viện y dược Toyama, Nhật
Bản, cho hay diếp cá có chất chống oxy hóa rất mạnh quercetin có thể ngăn chặn
nhiều loại ung thư và tăng cường tính miễn dịch..
Trong Lĩnh Nam Bản Thảo, danh y Hải Thượng Lãn Ông tóm tắt:
“Ngư Tinh Tảo gọi cây rau Giấp
Ấm cay, hơi độc, mùi hôi tanh
Ung thũng, thoát giang với đầu chốc
Đau răng, lỵ ngược chữa mau lành”.
Khát khô cả họng trong nắng
tháng Bảy của Sài Gòn mà gặp một xe bán Nước Rau Má xanh mát
thì cơn khát không những hết đi mà tâm hồn còn thấy sảng khoái.
Thực vậy, nghiên cứu tại Ấn Độ cho hay nước chiết rau má không những tăng khả
năng trí tuệ của trẻ em có thương số thông minh (IQ) thấp mà còn làm người cao
tuổi giảm bớt những quên này quên kia, giúp thị lực bớt nhạt nhòa.
Nhiều nghiên cứu khác còn gợi ý rằng rau má trị được cả bệnh vẩy nến, vết
phỏng, vết thương, viêm khí quản, chống nhiễm trùng, chống độc, giải nhiệt, lợi
tiểu.
Từ những năm 1960, Giáo sư Bửu Hội đã nghiên cứu tác dụng trị bệnh phong với
rau má. Ngày nay, nhiều khoa học gia cho là chất Asiatioside của rau má có tác
dụng tương đương với dược phẩm trị phong chính là Dapsone.
Rau má có tính lạnh cho nên người tỳ vị hàn, hay đi tiêu chảy, cần cẩn thận khi
dùng.
Rau Đắng đã
đi vào văn hóa âm nhạc trong những bài viết nhiều tình người, tình quê hương
của nhạc sĩ Bắc Sơn từ rừng cao su Dầu Tiếng.
Nhạc phẩm “Còn thương rau đắng mọc sau hè” với tiếng hát Hương Lan, Như Quỳnh
đã làm bao nhiêu khách ly hương khi nghe mà mắt nhòe ướt lệ.
“Ai cách xa cội nguồn
Ngồi một mình nhớ lũy tre xanh
Dạo quanh khung trời kỷ niệm
Chợt thèm rau đắng nấu canh”
Vì nhớ tới những lũy tre xanh nơi có người chị đầu bạc tóc ân cần nhổ tóc sâu
cho chú em từ xa về thăm quê. Có những bà mẹ hiền luôn luôn chăm sóc miếng ăn,
thức uống cho chồng cho con.
Rau đắng nấu canh với các loại cá, nhúng lẩu hoặc chấm mắm kho là những món ăn
tuyệt hảo của bà con miệt đồng. Rau đắng còn có thể nấu với thịt heo bầm
nhuyễn, với tép, với tôm…
Mới ăn rau có vị khá đắng, chỉ kém có khổ qua, nhưng ăn quen lại thấy ngòn
ngọt, nhớ hoài.
Rau đắng cũng được dùng
trong y học. Theo Giáo sư Đỗ Tất lợi, rau đắng được dùng làm thuốc lợi tiểu, bổ
thận, giúp ăn ngon và giảm đau khi đắp lên nơi tê thấp, rắn cắn.
Kết luận
Nhà dinh dưỡng uy tín Hoa Kỳ Jean Carpenter phát biểu rằng “Trong thực phẩm có
dược phẩm. Thay đổi dinh dưỡng có thể ngăn ngừa và giảm sự trầm trọng của bệnh
tật”
Đây là lời khuyên khá hữu ích mà chúng ta cũng nên theo.
Bác sĩ Nguyễn Ý Ðức
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét