BÁNH TÉT & PATE
Bây giờ là 13 giờ ngày 29 Tết ở Việt Nam, cúng Ông bà xong
tôi lại check mail….tin tức bạn bè xa gần chợt một mail của Tuyết ( âu châu) có
bài “ ngẩu hứng” về Bánh tét và Pate Sóc
trăng hay Made in Nam Cali gì đó!!! Hay nói đúng hơn là tác phẩm nghệ thuật thực
phẩm ăn uống ngày Tết của Tâm & Lan CHSHD 70 -77 ( không biết mình dùng từ
như thế có quá cường điệu hay không?).
Chuyện Vợ Chồng nầy
nấu bánh tét bên Cali thì thành thật mà nói, tôi đã biết cùng lúc với HN Nam
Cali nó làm tôi xúc động rất nhiều và gợi nhớ kỳ niệm ngày xưa về mối giao tình của hai gia đình chúng tôi…..tôi cũng định
viết một chút về ký niệm ấy, nhưng khi nhìn mái tóc bạc phơ của Mẹ Bạch Lan ngồi
bên dĩa bánh tét của Vợ chồng Tâm & Lan ( do Tâm gởi) tôi chỉ biết lặng
nhìn và thấy nhớ Mẹ mình vô cùng tận !!? và tôi lặng lẽ tắt máy và nhắm mắt lại
để tận hường cái cảm giác thương và nhớ hai bà Mẹ của chúng tôi !! người còn
người mất.
Tôi muốn một mình tận
hường cái dư vị ngọt ngào chìm trong cách
trao và nhận tình cảm của hai gia đình chúng tôi từ ngày xưa cho đến bây
giờ !!
Rồi hôm nay nhìn thấy
hình ảnh “ đòn “ Pate, mặc dù hơi khác một chút ….nhưng nó thôi thúc tôi, phải
viết và chia sẻ với các bạn một chút suy nghĩ cúa mình.Không phải tôi thấy” người sang bắt quàng làm họ” đâu?? Thực
tế là…..
Ngày xưa mổi lần ra
nhà tôi chơi, hay những dịp giổ, Tết, Mẹ Bạch Lan đều mang nhiều bánh mứt vvv
nhưng đặc sắc nhất là món Pate cho gia đình tôi, tôi thì chỉ thích duy nhất món
Pate nầy, có thể đó là khẩu vị cúa mình, hoặc nó quá ngon hay là nó mang cả một
tình cảm chân tình…..có lẻ là cả hai nên tôi rất thích. Ngày xưa nó không được
trang trí như Bạch Lan làm bây giờ, mà nó được gói bằng lá chuối đó, còn bánh mứt
thì nó nằm trong những cái “ quã” bằng kim loại bên trên có tấm kiếng tròn
tròn, mà hiện nay mọi người còn dùng
trong tiệc “ cưới”
Còn bây giờ nó được
làm bởi một người em xa quê hương, nhưng không quên nguồn cội, có lẻ Lan được
chỉ bão của Mẹ mình, mà biết cách làm những món ăn nầy. Thế là có bạn thì khen
Công dung ngôn hạnh, bạn lại khen khéo tay quá….chắc ngon lắm… có bạn lại thắc
mắc sao nói là món ăn ngon của Sóc trăng, mà mình không biết vv..vv tại sao chúng ta không thường thức cái hương
vị ẩn chứa bên trong !! lúc đó các bạn sẽ thấy cái ý nghĩa thật đặc sắc khi nó được làm từ những
người con của Sóc trăng đang sống xa quê…!! còn tôi thì chắc chắn là tuyệt vời
nếu được thưởng thức nó ngày hôm nay. Sỡ dỉ tôi nói “ngày hôm nay” vì ngày xưa
tôi đã thưởng thức rồi và nếu, ngày hôm nay tôi được thưởng thức nữa thì tôi được
cả hai cái tuyệt vời, được ăn Pate ngon và được êm đềm thả hồn mình về ký ức
ngày xưa tràn đầy tình thương êm ái quá.!
Chúng ta không ai
không biết chổ ăn ngon, nhưng ăn một món ăn do người thân mình tự làm thì chắc
chắn mình sẻ có cái cảm nhận khác !! vì
nó ngon về nhiều khía cạnh lắm, ngon vì cái tình của người làm, nó ngon vì cái
hương vị ẩn chứa bên trong đó các bạn. Tôi đã nếm mùi vị của Pate Mẹ Lan làm cảm
nhận của tôi là tuyệt vời, khi nào Chị tôi cho tôi biết Bánh Tét, Pate của Tâm
& Lan làm hôm nay ra sao? tôi sẻ khen cũng chưa muộn mà, nhưng chắc hẳn con
nhà tông không giống lông củng giống cánh phải không hai em Tâm & Lan??
Lần nầy thì Chị tôi
từ NY sang Cali ăn Tết….có lẻ chị tôi sẻ hướng những ngày Tết thật hạnh phúc
vui vẻ với gia đình Tâm & Lan, chị có dịp ăn những món ăn ngày xưa thân
thương quá, hạnh phúc ấm áp quá…..còn tôi thì giữa Sài gòn mình vẩn cô đơn và
buồn chán…..như một điệp khúc buồn kéo dài vô cùng tận, từ
ngày tôi xa Sóc trăng đến nay!!
Có thể bài viết nầy
tôi nói hơi nhiều vê hai gia đình chúng tôi một chút, nhưng dù sao nó cũng có
vài nét giống, trong vô vàn ký niệm cúa
nhiều gia đình khác trong chúng ta.
Còn chúng tôi vẩn tự
hứa với lòng mình, sẻ luôn vun đấp tình cảm của hai gia đình từ ngày xưa cho đến
bây giờ…..phải không ? Chúng tôi sẻ tiếp tục giữ tình cảm hai gia đình thật tốt
đẹp, bền vững, như Cha, như Mẹ chúng tôi đã từng làm….
Nguyễn thành Khánh HD
66- 73