Tủ lạnh là nơi bảo quản thực phẩm phổ biến trong các gia đình. Tuy nhiên, có một số loại thực phẩm sau không nên để trong tủ lạnh vì dễ bị biến chất hoặc mất đi mùi vị thơm ngon đặc trưng.
1. Cà chua
Cà chua là trái cây thích khí hậu ấm áp, bảo quản trong tủ lạnh làm cho hương vị của quả giảm đi. Tốt nhất nên bỏ cà chua vào một túi giấy rồi đặt nơi thoáng mát. Cà chua sau khi chín có thể giữ được độ tươi ngon trong 3 tuần.
2. Lá rau xanh
Những loại rau có lá như mồng tơi, rau ngót, rau cải, rau muống… đều không nên bảo quản trong tủ lạnh, lá sẽ nhanh bị khô. Tuy nhiên, những loại rau khác như bắp cải, cà rốt, cần tây, hành tây, bí đỏ, cà tím… thì có thể bảo quản trong tủ lạnh mà không lo bị hỏng.
3. Táo
Khi bạn bảo quản táo trong tủ lạnh sẽ làm mất dần hương vị của táo. Tốt nhất bạn nên bỏ táo vào tủ lạnh khoảng 30 phút trước khi ăn.
4. Dưa hấu
Trong dưa hấu có chứa rất nhiều chất chống oxy hóa tự nhiên rất có lợi cho sức khỏe, có thể ngăn ngừa ung thư hay chống tổn thương da do ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên, nếu cho dưa hấu vào trong tủ lạnh, ở nhiệt độ khoảng 5 độ C rất dễ làm dưa bị úng, ngoài ra còn làm cho dưa hấu mất đi các chất chống oxy hóa. Tuổi thọ của dưa hấu là từ 15 đến 21 ngày nếu được cất giữ ở mức 12 độ C. Chính vì vậy, tủ lạnh không phải là nơi dành để bảo quản dưa hấu tốt nhất.
5. Thịt nguội
Chất béo và nước có trong thịt nguội kết hợp với nhiệt độ thấp làm cho thịt nguội nhanh hỏng hơn. Vì vậy không nên để thịt thịt nguội bảo quản trong tủ lạnh.
6. Mật ong
Mật ong khi cho vào tủ lạnh sẽ bị kết tinh và đông cứng làm mất đi dưỡng chất có trong mật ong. Vì vậy đối với mật ong chỉ cần đóng nắp thật chặt là bạn có thể bảo quản được mật ong tốt.
7. Nước sốt cay/Tương ớt
Trong nước sốt cay hay tương ớt thường có chứa sẵn đường, giấm và muối là những chất bảo quản tuyệt vời. Nước sốt có thể được lưu trữ tới 3 năm. Nhiệt độ thấp không cải thiện được hương vị của nó.
8. Khoai tây
Trong môi trường lạnh từ 7 độ C trở xuống, tinh bột khoai tây được chuyển thành đường làm giảm hương vị và trạng thái của củ. Tốt nhất nên trữ khoai tây trong túi giấy đặt ở nơi thoáng mát. Không nên để trong túi nilon vì hơi ẩm tích tụ không thoát ra ngoài được khiến khoai thối rữa nhanh hơn. Hầu hết khoai tây đều giữ được trạng thái tươi ngon trong khoảng 3 tuần.
9. Chuối, vải
Chuối, vải đều là hoa quả nhiệt đới rất kị môi trường lạnh. Nếu bỏ vào tủ lạnh không chỉ vỏ sẽ chuyển sang màu đen nhìn mất thẩm mĩ mà hàm lượng dưỡng chất có trong quả sẽ bị mất đi. Vì vậy chỉ nên để ở nơi thoáng gió, không bị ánh nắng chiếu vào.
10. Hành tây
Bỏ vào tủ lạnh, hành tây sẽ bị mềm, sũng nước và hỏng đi rất nhanh, theo khuyến cáo mới nhất của Cơ quan Nông nghiệp Mỹ. Đồng thời, hành cũng tỏa ra mùi thối ám vào các đồ khác để trong tủ lạnh.
Ngược lại, hành tây cần có không gian để thở, vì thế, hãy xếp chúng lỏng lẻo ở tủ bếp tối và mát. Theo cách này, hành có thể tươi đến 30 ngày. Sau cùng, đừng để hành tây chung với khoai tây, vì điều đó khiến khoai tây thối nhanh hơn.
Theo Thông Tấn Xã Việt Nam
Mẹo hay nấu thịt bò nhanh mềm, thơm ngon đúng vị
Đây chính là mẹo hay nhất để nấu thịt bò nhanh mềm, thơm ngon đúng vị ai ăn cũng thích.
Thịt bò là một món ăn thơm ngon và rất giàu dinh dưỡng. Có nhiều cách để chế biến thịt bò, trong đó các món bò kho rất được ưa chuộng. Hôm nay xin giời thiệu với các bạn cách làm món thịt bò kho gừng. Món bò kho gừng với phần thịt bò mềm, phần gân giòn, đậm đà cay cay, thơm mùi gừng nóng hổi, thích hợp cho bữa tối ngày giá rét. Cách làm thịt bò kho gừng rất đơn giản, cùng tham khảo công thức làm bò kho gừng này nhé!
Mẹo nấu thịt bò nhanh mềm
Dùng rượu trắng hoặc giấm
1 kg thịt bò cho 2, 3 thìa rượu hoặc 1 thìa giấm. Với cách làm này, thịt sẽ mềm, non trở lại và nhanh nhừ hơn.
Ướp mù tạt
Nếu không may mua phải thịt bò già hãy ướp mù tạt trước 6-8 tiếng trước khi nấu.
Dùng nước sôi để ninh, nấu thịt bò
Khi ninh, nấu thịt bò, ta nên đun nước sôi hẳn rồi mới cho thịt vào. Như vậy không những giữ được thành phần dinh dưỡng có trong thịt mà còn làm cho mùi vị của thịt được thơm ngon hơn.
Lá đu đủ
Bạn có thể lấy lá đu đủ sống rửa sạch, đập giập, gói thịt lại rồi để gần bếp lửa cho nóng ấm, khi xào, đem ra cắt mỏng.
Dùng đá lạnh
Riêng thịt bò gân, thịt bắp đùi, xương sườn, bạn muốn ăn liền mà không có thời gian hầm lâu, hãy bỏ vào nồi nấu một cục nước đá.
Cách xào thịt bò ngon
Cách làm:
- Đun sôi nửa nồi nước, cho măng tây vào luộc sơ trong 2 phút rồi vớt ra ngâm nước lạnh.
- Trộn đều nước tương, gừng, tỏi, hành, sa tế.
- Đun sôi 15ml dầu trong chảo, cho măng tây vào xào khoảng 2 phút tới khi có màu vàng nâu thì trút ra đĩa.
- Cho thêm 15ml dầu vào chảo đun sôi lên, cho thịt bò vào đảo nhanh 2-3 phút đến khi chuyển nâu nhưng vẫn còn hơi hồng bên trong.
- Thêm ớt chuông vào, đảo đều tay cùng với thịt bò, xào với lửa to khoảng 1-2 phút tới khi ớt chuông bắt đầu khô se lại.
- Trộn đều bột bắp vào nước rồi đổ vào chảo thịt bò cùng hỗn hợp nước tương. Đun đến khi nước sốt sôi lên.
- Cho măng tây vào chảo, đảo đều cho đến khi sốt sánh lại thì tắt bếp và bày ra đĩa.
Lan Ngọc
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét