Bạn thường làm những món ăn chiên rán cho gia đình ăn? Bạn đang gặp rắc rối vì món chiên bị cháy hoặc ám mùi khét? Chỉ cần cho thứ này vào chảo rán, món chiên rán của bạn sẽ ngon hơn mà không lo vấn đề này nữa.<!>
Những món chiên rán luôn có một sức hút "vô hình" đối với nhiều người. Chỉ cần tưởng tượng hình ảnh những chiếc bánh rán hay món chiên rán tẩm bột vàng ruộm, vỏ giòn rụm, bên trong mềm ngon... cũng đã khiến "con tim xao xuyến".
Tuy nhiên, khi chiên rán thực phẩm, nếu lượng dầu ăn không đủ, nhiệt độ quá cao hoặc thời gian chiên rán không thích hợp, các món chiên rán của bạn sẽ dễ dàng bị ám mùi khét của dầu, hoặc thậm chí là cháy... đen.
Không đủ dầu ăn, nhiệt độ quá cao hoặc thời gian chiên không hợp lý đều có thể làm món chiên rán của bạn bị ám mùi khét hoặc thậm chí là bị cháy |
Món chiên rán bị cháy không chỉ làm món ăn mất đi mùi thơm và hương vị vốn có, mà còn làm lãng phí thực phẩm và gây hại cho sức khoẻ người ăn.
Để khắc phục tình trạng này, bạn chỉ cần cho một thứ vào chảo khi chiên rán. Thứ đó là... cà rốt. Theo chia sẻ của nữ đầu bếp nổi tiếng Amelia Saltsman trong cuốn sách dạy nấu ăn "The Seasonal Jewish Kitchen", thả cà rốt vào chảo chiên rán là một mẹo nấu ăn truyền thống tuyệt vời, tuy cũ nhưng không hề lỗi thời.
Amelia cho biết, khi chiên rán thực phẩm, từ chiên thịt, cá cho tới rau hay bánh, bạn chỉ cần cho thêm hai khúc cà rốt dày 5 cm vào chảo, bạn sẽ không phải lo lắng về vấn đề thực phẩm bị cháy hay ám mùi khét nữa.
Cụ thể, bạn chuẩn bị một củ cà rốt tươi (loại to, nếu dùng loại nhỏ, bạn hãy chuẩn bị hai củ). Sau đó, bạn gọt vỏ, cắt thành hai khúc dày 5 cm, rồi thả vào chảo dầu và chiên cùng thực phẩm.
Chỉ cần hai khúc cà rốt dày 5 cm, bạn không còn phải lo lắng thực phẩm sẽ bị khét hay cháy trong khi chiên rán
Hai khúc cà rốt này có tác dụng giống như nam châm; nhưng thay vì hút kim loại, chúng lại hút hết những cặn dầu đen - "thủ phạm" gây cháy thực phẩm và tạo mùi khét cho món ăn.
Cà rốt đóng vai trò như những viên nam châm hút cặn dầu đen, giúp thực phẩm không bị cháy hay ám mùi, đảm bảo món ăn luôn thơm ngon
Mẹo vặt đơn giản nhưng cực hiệu quả này có tác dụng với mọi loại thực phẩm chiên rán, từ chiên bánh, cho tới các món chiên mặn như thịt hay cá..., và đặc biệt hiệu quả với các món chiên ngập dầu.
3 món thơm béo từ bí đỏ
Các mẹ có thể nhân dịp lễ sắp tới đây để chế biến các món ngon từ bí đỏ cho bé, vừa tận dụng phần vỏ để trang trí mà không phải bỏ phí phần nào cả.
Ngoài ra, các món thơm béo này cũng rất hiệu quả cho người muốn tăng cân đấy!
Theo Livestrong, mỗi quả bí là một kho vitamin dồi dào (A, E, C, B) bên cạnh sắt, kali và magiê. Thực tế, các bác sĩ hay khuyên bệnh nhân bị yếu thị lực hoặc gặp khó khăn trong tiêu hóa và tuần hoàn máu nên bổ sung bí đỏ.
Giá trị của bí đỏ không thay đổi dù bạn ăn sống, luộc, nấu, nướng hay làm sinh tố.
1. Sinh tố bí đỏ
- 150g bí đỏ
- 200ml sữa tươi
- 1 muỗng cà phê mật ong
- Một ít bột quế
Cách làm:
Bí rửa sạch, bỏ ruột, hấp chín rồi bỏ vỏ, cắt miếng vừa. Đun sữa cho ấm ở nhiệt độ 70oC trong 3 phút, không đun sữa sôi đến 100oC lượng canxi có trong sữa bị kết tủa làm giảm giá trị dinh dưỡng, ảnh hưởng sức khỏe. Cho hỗn hợp gồm sữa và bí hấp chín vào máy xay, xay nhuyễn. Sau đó, bạn chomật ong vào trộn đều, rót ra li thêm ít bột quế lên trên và thưởng thức.
2. Súp bí đỏ
- Bí đỏ: 400g
- Xương gà: 300g
- Kem tươi: 500ml
- Hành tây
- Rượu vang trắng
- Lá nguyệt quế
- Gia vị: Bơ, muối
Cách làm:
- Bí đỏ gọt vỏ, bỏ ruột, rửa sạch và thái thành từng miếng nhỏ. Hành tây bóc vỏ, thái hạt lựu. Xương gà bạn đem luộc sơ cho sạch rồi đem ninh nhừ lấy nước dùng.
- Cho bơ vào chảo đun nóng cho bơ tan chảy ra, cho hành tây vào đảo đều đên khi dậy mùi thơm của hành thì cho 2 thìa cafe rượu vang trắng và lá nguyệt quế vào. Sau đó, cho bí đỏ vào đảo đều, cho nước dùng gà vào đun sôi, hớt bọt, nêm muối cho vừa ăn rồi vặn lửa nhỏ đun cho bí chín nhừ. Đợi cho bí nguội, vớt lá nguyệt quế ra rồi cho vào máy sinh tố xay thật nhuyễn.
- Cho bí đã xay lên bếp đun lửa nhỏ rồi cho kem tươi vào quấy đều. Tắt bếp, múc súp ra đĩa, bạn có thể trang trí thêm kem tươi tạo nhiều hình thù khác nhau cho món ăn đẹp mắt, hấp dẫn.
3. Flan bí đỏ
- 1 chén đường
- 500 ml sữa tươi
- 100g kem pho mát (cream cheese), để mềm
- 1 chén nhỏ bí đỏ hấp chín, tán nhuyễn
- 5 quả trứng gà
- 1 thìa nhỏ bột bắp
- 1 chút vani hoặc bột quế (tùy chọn)
- Nước lọc
Cách làm:
- Cho nửa chén đường vào chảo, đặt lên bếp đun, để lửa vừa đun cho đường tan hết, tiếp tục đun cho đường chuyển màu nâu cánh gián thì nhấc ra ngay. Đổ thật nhanh đường caramel vào khuôn làm bánh. Nghiêng khuôn cho đường chảy bám đều bề mặt.
- Kết hợp sữa tươi, bí đỏ, 1/2 chén đường (nếu sữa tươi ngọt rồi thì bớt lượng đường), kem pho mát, trứng, bột bắp và vani. Đánh thật kĩ. Có thể dùng máy đánh trứng cho nhanh. Lọc hỗn hợp qua 1 cái rây nếu muốn.
- Rót hỗn hợp trứng sữa vào khuôn caramel. Bật lò nướng 150oC.
- Đặt khuôn caramel vào khay nướng, rót nước sôi ngập đến khay. Cho vào lò nướng 35 - 50 phút. Bánh chín lấy ra, dùng dao sắc lách xung quanh khuôn, hơi lắc nhẹ cho bánh lỏng ra khỏi khuôn rồi úp ra đĩa.
- Thưởng thức nóng hoặc lạnh đều ngon.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét