Thử ngâm dâu tây vào nước muối, người phụ nữ phát hiện sự thật kinh hoàng mà đó giờ không ai trong chúng ta để ý
Ăn dâu tây đó giờ nhưng chưa chắc bạn đã biết sự thật kinh hoàng này!
Để nói về một loại quả "bí ẩn" nhất trong thế giới thực vật thì đó chính là dâu tây. Các nhà thực vật học đã kết luận rằng: Thì ra những thứ chúng ta gọi là "hạt" bên ngoài quả thực chất mới chính là phần quả thật của dâu tây, còn phần thịt màu đỏ chỉ là "quả giả" mà thôi!
Dâu tây là một trong những loại quả thú vị nhất của thế giới thực vật
Bên cạnh sự thật thú vị kể trên, từ khoảng vài tháng trước, TikTok từng lan truyền một đoạn video tiết lộ bí mật ẩn chứa sâu bên trong những quả dâu tây. Theo đó, cô gái tên Krista Torres đã thử làm một thí nghiệm ngâm những quả dâu vào trong nước muối và cho người xem thấy "góc khuất" về loại trái cây thơm ngon, hấp dẫn này.
Vì cho rằng những quả dâu có thể chưa sạch sẽ 100% khi rửa bằng nước thường, cô gái người nước ngoài quyết định ngâm chúng vào nước muối
Sau khi ngâm những quả dâu đỏ căng mọng vào hỗn hợp nước muối, cô gái đã thử chờ trong 30 phút để kiểm nghiệm kết quả. Khi nhìn kỹ trên bề mặt quả dâu, cô ta thấy có nhiều con côn trùng bé tí như sâu, bọ bắt đầu bò ra ngoài.
Theo đó, thứ mà cô thấy đang "bò trườn" ra khỏi những quả dâu chính là... lũ sâu bọ!
Chia sẻ với trang Bored Panda, cô gái này còn cung cấp thêm hình ảnh tô nước muối sau khi ngâm những quả dâu. Thật kinh khủng, có rất nhiều lớp cặn bã bên dưới, trong đó đa phần là những con sâu bọ bé tí "trú ngụ" từ trước trong những quả dâu.
Hình ảnh khiến người xem "rợn người" sau khi Krista ngâm những quả dâu tây vào nước muối trong 30 phút
Mục đích của Krista khi thực hiện video này là nhằm cảnh báo cho tất cả mọi người rằng không nên ăn dâu tây khi chưa rửa kỹ, và lúc rửa tốt hơn hết mọi người nên ngâm thật lâu trong hỗn hợp nước muối để những con sâu bọ ẩn bên trong quả được loại bỏ hoàn toàn.
Nhiều người "bán tín bán nghi" cũng quyết định thử làm theo cách mà Krista đã hướng dẫn. Kết quả đều khiến họ phải "rùng mình" khi chứng kiến cảnh có rất nhiều loại sâu bọ bé tí cố thoát khỏi quả dâu khi bị ngâm trong nước muối.
Rất nhiều tài khoản TikTok sau đó cũng quyết định thử làm điều này tại nhà để kiểm nghiệm xem có đúng như lời Krista cảnh báo hay không?
Thuốc Ở Trong Rau
Bác sĩ Nguyễn Ý-Đức
Kinh nghiệm dân gian ta vẫn thường nói: “Đói ăn Rau, đau uống thuốc”. Nhưng thực ra, rau không chỉ là món ăn nhiều chất dinh dưỡng mà còn là những liều thuốc trị bệnh quý giá. Chẳng thế mà danh y Hải Thượng Lãn Ông của ta đã có nhận xét:
“Nên dùng các thứ thức ăn Thay vào thuốc bổ có phần lợi hơn”
Và thánh tổ y học phương tây Hippocrates có đưa ra một đề nghị hết sức thuyết phụclà “Hãy để rau là vị thuốc”.
Mà những loại rau củ có vị đắng chứng tỏ các nhận xét này là rất đúng. Trái Mướp Đắng màu xanh có bề ngoài gồ ghề ngộ nghĩnh đã được ghi trên sáu con tem biểu tượng cho sáu loại cây thuốc thiên nhiên có dược tính trị bệnh cao mà Liên Hiệp Quốc phát hành vào năm 1980.
Mướp đắng chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng căn bản như nước, đạm, carbohydrat, béo, sinh tố và một số khoáng chất với tỷ lệ khác nhau. Mướp đắng có thể dùng để ăn sống, nấu canh, xào với thịt bò, muối dưa, phơi khô làm trà pha nước uống…
Canh thịt heo bằm nhỏ nhồi vào mướp đắng là món ăn đặc biệt ở miền Bắc Việt Nam. Mướp đắng hấp với tôm tươi, thịt nạc, mộc nhĩ, nấm hương, hành khô, mắm muối tiêu, xào với thịt.. tạo ra vị hơi đắng hòa với hương thơm mùi tôm thịt là món ăn giải nhiệt, bổ dưỡng.. Món xà lách mướp đắng cũng rất hấp dẫn, ăn vào mát cơ thể..
Mướp đắng được coi như có khả năng làm hạ đường huyết, hạ huyết áp, chữa ho, giảm đau nhức, sát trùng ngoài da, trừ rôm sẩy ở trẻ em.
Trong mướp đắng cũng có một hóa chất có khả năng ngăn ngừa sự thụ thai ở loài chuột. Trên thị trường hiện nay có bán trà khổ qua, được giới thiệu là có thể giúp ngủ ngon, đại tiện dễ dàng, mát Gan, bổ mật, giải nhiệt, giải độc trong cơ thể và khi dùng thường xuyên sẽ ngừa được các biến chứng của bệnh tiểu đường, sỏi thận, mật….
Actiso Đà Lạt là loại thảo mộc nổi danh ở nước ta. Nổi danh vì khí hậu luôn luôn mát lạnh nơi cao nguyên nhiều nắng khiến cho actiso có năng suất cao.
Actisô có nhiều chất dinh dưỡng như các sinh tố C, B, folacin, chất xơ và một vài khoáng chất như sắt, kali. Về phương diện ẩm thực, actisô thường được luộc, hấp cách thủy để ăn hoặc ninh với thịt gà, thịt lợn. Actisô có thể được dùng tươi, để đông lạnh hoặc đóng hộp.
Nhiều nghiên cứu cho biết Actisô có tác dụng bảo vệ gan, làm hạ cholesterol trong máu và đường huyết, kích thích sản xuất mật, giảm đau khớp xương, thông tiểu tiện.
Tại vài quốc gia, dung dịch chế biến từ actisô được dùng làm thuốc chích chữa các bệnh về gan. Trà Actisô là thức uống được rất nhiều người ưa dùng.
Theo nhiều nhà chuyên môn, actisô không gây tác hại cho cơ thể.
Diếp cá hoặc rau Giấp là món ăn ưa thích của bà con miền Nam.
Cách đây mấy chục năm, dân cư miền sông Hồng, núi Ngự vào giao lưu với Cửu Long Giang là rất lắc đầu “nhăn mặt” vì vị tanh tanh “lợm giọng” khi ăn phải cọng rau này. Vậy mà bây giờ, Nam Trung Bắc một nhà, nhiều người cũng đều ưa thích diếp cá.
Nhưng cái tanh tanh, béo béo của diếp cá lại rất “hiệp nhất” với cái tanh của những miếng cá còn tươi. Phải chăng đây là duyên tiền định với tên “diếp cá”. Trung Quốc gọi diếp cá là “Ngư Tinh Thảo” và tiếng Anh gọi là Fish Mint
Ở nước ta, diếp cá mọc hoang khắp vùng đất ẩm thấp và cũng được trồng làm rau ăn hoặc làm thuốc trị bệnh. Diếp cá có thể ăn sống hoặc dùng làm gia vị chung với các rau khác trong bữa ăn. Có người hầu như ghiền với diếp cá, thiếu nó như thiếu người tình hơi “bị” cho là chanh chua nhưng dễ thương.
Lá diếp cá ăn vào rất mát, có thể làm trĩ hậu môn xẹp xuống. Ngoài ra, diếp cá cũng được y học dân gian tại nhiều quốc gia dùng làm lợi tiểu tiện, hạ cao huyết áp, giảm ho, tiêu diệt vi khuẩn. Nghiên cứu tại viện y dược Toyama, Nhật Bản, cho hay diếp cá có chất chống oxy hóa rất mạnh quercetin có thể ngăn chặn nhiều loại ung thư và tăng cường tính miễn dịch..
Trong Lĩnh Nam Bản Thảo, danh y Hải Thượng Lãn Ông tóm tắt:
“Ngư Tinh Tảo gọi cây rau Giấp Ấm cay, hơi độc, mùi hôi tanh Ung thũng, thoát giang với đầu chốc Đau răng, lỵ ngược chữa mau lành”.
Khát khô cả họng trong nắng tháng Bảy của Sài Gòn mà gặp một xe bán Nước Rau Má xanh mát thì cơn khát không những hết đi mà tâm hồn cón thấy sảng khoái.
Thực vậy, nghiên cứu tại Ấn Độ cho hay nước chiết rau má không những tăng khả năng trí tuệ của trẻ em có thương số thông minh (IQ) thấp mà còn làm người cao tuổi giảm bớt những quên này quên kia, giúp thị lực bớt nhạt nhòa.
Nhiều nghiên cứu khác còn gợi ý rằng rau má trị được cả bệnh vẩy nến, vết phỏng, vết thương, viêm khí quản, chống nhiễm trùng, chống độc, giải nhiệt, lợi tiểu.
Từ những năm 1960, Giáo sư Bửu Hội đã nghiên cứu tác dụng trị bệnh phong với rau má. Ngày nay, nhiều khoa học gia cho là chất Asiatioside của rau má có tác dụng tương đương với dược phẩm trị phong chính là Dapsone.
Rau má có tính lạnh cho nên người tỳ vị hàn, hay đi tiêu chảy, cần cẩn thận khi dùng.
Rau Đắng đã đi vào văn hóa âm nhạc trong những bài viết nhiều tình người, tình quê hương của nhạc sĩ Bắc Sơn từ rừng cao su Dầu Tiếng.
Nhạc phẩm “Còn thương rau đắng mọc sau hè” với tiếng hát Hương Lan, Như Quỳnh đã làm bao nhiêu khách ly hương khi nghe mà mắt nhòe ướt lệ. “Ai cách xa cội nguồn Ngồi một mình nhớ lũy tre xanh Dạo quanh khung trời kỷ niệm Chợt thèm rau đắng nấu canh”
Vì nhớ tới những lũy tre xanh nơi có người chị đầu bạc tóc ân cần nhổ tóc sâu cho chú em từ xa về thăm quê. Có những bà mẹ hiền luôn luôn chăm sóc miếng ăn, thức uống cho chồng cho con.
Rau đắng nấu canh với các loại cá, nhúng lẩu hoặc chấm mắm kho là những món ăn tuyệt hảo của bà con miệt đồng. Rau đắng còn có thể nấu với thịt heo bầm nhuyễn, với tép, với tôm…
Mới ăn rau có vị khá đắng, chỉ kém có khổ qua, nhưng ăn quen lại thấy ngòn ngọt, nhớ hoài.
Rau đắng cũng được dùng trong y học. Theo Giáo sư Đỗ Tất lợi, rau đắng được dùng làm thuốc lợi tiểu, bổ thận, giúp ăn ngon và giảm đau khi đắp lên nơi tê thấp, rắn cắn.
Kết luận
Nhà dinh dưỡng uy tín Hoa Kỳ Jean Carpenter phát biểu rằng “Trong thực phẩm có dược phẩm. Thay đổi dinh dưỡng có thể ngăn ngừa và giảm sự trầm trọng của bệnh tật” Đây là lời khuyên khá hữu ích mà chúng ta cũng nên theo. Bác sĩ Nguyễn Ý-ĐứcSự khác biệt lớn giữa người đi bộ và không đi sau 10 nămĐi bộ là môn thể dục đơn giản mà mọi người đều có thể thực hiện. Đáng tiếc, chúng ta chưa biết được giá trị của nó. Hãy xem 8 khác biệt sau 10 năm đi bộ để bạn nhanh nhấc gót lên. Theo dữ liệu nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Khoa học Hoa Kỳ, có một sự khác biệt đáng kể về tỷ lệ mắc bệnh tim, huyết áp cao, béo phì và các bệnh khác giữa những người tập thể dục và những người không tập thể dục. Thật bất ngờ, nhiều người còn không thể tin rằng tập thể dục bằng hình thức đi bộ thường xuyên lại mang lại những tác dụng kỳ diệu đến thế. Điểm quan trọng nhất – sự khác biệt về tuổi thọ Người thường xuyên vận động sẽ có tuổi thọ trung bình cao hơn 11 năm tuổi so với những người thiếu vận động. Nếu không tập thể dục, nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường, gan nhiễm mỡ và các bệnh khác sẽ tăng lên. Đi bộ là một cách tốt để loại bỏ việc bạn sẽ phải tiêm và uống thuốc trong tương lai. Khi bạn đi bộ nhiều hơn, sức khỏe của bạn tốt hơn, bệnh của cơ thể bạn giảm và bạn có thể sẽ uống ít thuốc hơn. So sánh sự khác biệt giữa người đi bộ và người không đi bộ thường xuyên sau 10 năm, kết quả có thể sẽ khiến bạn xem lại bản thân mình. Hãy nhấc gót lên và đi bộ càng sớm càng tốt. Đi bộ là môn thể dục "cổ đại và tân tiến" nhất trong tất cả các môn vận động thể dục Bài viết thuộc d61e4bbd6393c9111e6526ea173a7c Ngay từ hàng ngàn năm trước, hình thức đi bộ để rèn luyện thể chất đã được các bác sĩ y học Trung Quốc cổ đại gọi là "tổ tiên của hàng trăm môn thể dục vận động" và được ca ngợi là liều thuốc tốt nhất cho con người. Đây không phải là một tuyên bố sai lầm hay sự cường điệu so với thực tế. Có nhiều nghiên cứu đã xác nhận rằng nếu bạn kiên trì thực hiện kế hoạch đi bộ thường xuyên có thể cải thiện sức khỏe của nhiều bộ phận trên cơ thể. 1. Tâm trí Đi bộ vừa phải có thể khuyến khích não tiết ra chất endorphin, một chất gọi là "hoóc môn hạnh phúc" giữ cho sóng não luôn hoạt động hiệu quả, tạo ra một làn sóng về cảm xúc và sự vận hành thuận lợi nhất của cơ thể, giữ cho nhịp điệu của cơ thể trở nên hài hòa, thư giãn, ổn định. 2. Trái tim Nhiều người băn khoăn tự hỏi, liệu có phải đi bộ sẽ làm tăng gánh nặng cho trái tim? Không, đi bộ sẽ làm giảm huyết áp, giảm lượng mỡ trong các động mạch đang bị chặn hiện đang mỗi ngày một dày lên, giảm số lần mạch đập trong khi nghỉ ngơi và thúc đẩy sự phát triển của các mạch máu của tim. 3. Đường tiêu hóa Đi bộ thường xuyên không chỉ giúp cơ bắp dẻo dai mà còn giúp vận động đường tiêu hóa, nhu động ruột hoạt động ổn định, trơn tru và thúc đẩy tiêu hóa, hấp thụ thức ăn tốt hơn, hiệu quả cao hơn. 4. Phổi Đi bộ thường xuyên có thể giúp tăng dung tích phổi, tăng sức mạnh của cơ hoành, làm giảm các triệu chứng khí phế thũng mãn tính và viêm phế quản, giảm ham muốn hút thuốc ở những người đang duy trì thói quen hút thuốc. Những lợi ích của việc đi bộ mang lại đối với sức khỏe của phổi là rất rõ ràng. 5. Vùng lưng Trong khi đi bộ thường xuyên, áp lực lên đĩa đệm sẽ tương tự như khi đứng. Nó không dễ bị gây ra chấn thương hoặc tổn hại đến xương sống so với các môn thể thao khác, và nó cũng tăng cường cơ lưng để tăng cường sức mạnh cột sống, ổn định sức khỏe toàn bộ vùng lưng. 6. Bộ xương Đi bộ sẽ mang lại tác dụng tương đương với việc tập luyện tạo sức mạnh và khả năng đảm nhiệm sức đỡ cân nặng của cơ thể trên hệ xương, giúp thúc đẩy sự hấp thụ canxi của cơ thể và chống lại bệnh loãng xương hiệu quả. 7. Đầu gối Để ngăn ngừa viêm khớp, các bệnh liên quan đến thoái hóa tăng theo sự già đi của tuổi tác, điểm quan trọng chính và yêu cầu bắt buộc để khỏe mạnh là duy trì trọng lượng phù hợp và tập thể dục để duy trì sức mạnh cơ bắp tốt ở các chi dưới. Khi bạn đi bộ và thực hiện việc đều đặn các bước đi, các khớp không phải chịu những áp lực lớn, và các cơ bắp đồng thời có thể được tăng cường, có lợi lớn cho sức khỏe và độ dẻo dai của khớp gối. 8. Chân 2/3 cơ bắp của cơ thể tập trung ở phần dưới cơ thể. Chúng ta có thể đi lại hay chuyển động phụ thuộc rất lớn vào sức khỏe của cơ bắp đùi và bắp chân. Một khi các cơ này co lại, mọi người không thể duy trì tư thế đúng và dễ dẫn đến mệt mỏi, đau đầu gối, đau thắt lưng và các triệu chứng khác. Tập thể dục cho đôi chân của bạn là cách tốt nhất để ngăn chặn sự suy giảm thể chất. Đây chỉ là sự tổng hợp 8 thay đổi "thần kỳ" đối với cơ thể khi bạn đi bộ, có thể sẽ có rất nhiều tác dụng khác chưa đề cập ở bài viết này. Hãy nhớ rằng, đi bộ có thể thay đổi cuộc sống của bạn. LỢI ÍCH CỦA VIỆC ĐI BỘ Nếu bạn đang bị béo phì, trầm cảm, bị căng thẳng, có các vấn đề về tim mạch hoặc đau khớp, bạn nên thử đi bộ nhiều hơn vì nó có thể là giải pháp cho tất cả các vấn đề sức khỏe của bạn. Tạp chí Y Học và Khoa Học cho biết rằng đi bộ có thể làm giảm nguy cơ phát triển các bệnh mãn tính khác nhau. Hơn nữa, hầu hết các bác sĩ đều ủng hộ việc đi bộ để tập thể dục. Đi bộ mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau bất kể người đó già hay trẻ. Đi bộ cũng có thể làm giảm tỷ lệ mắc các bệnh khác nhau và kéo dài tuổi thọ của bạn. Đi bộ là một trong những bài tập thể dục mà bạn sẽ không tốn bất cứ chi phí nào ngoài thời gian. Đi bộ cũng không cần các thiết bị và có thể được thực hiện bất kể bạn ở đâu hay trong bất kỳ thời điểm nhất định nào. Dưới đây là 20 lợi ích tốt nhất mà bạn có thể gặt hái chỉ bằng cách đi bộ nhiều hơn. Xin tóm tắt các điểm chính của 20 lợi ích đó (xin tham khảo tài liệu tiếng Anh dưới đây với đầy đủ chi tiết hơn) 1. Tốt Cho Tim 2. Làm Giảm Cân 3. Điều Hòa Huyết Áp 4. Chống Ung Thư 5. Cải Tiến Lưu Thông Máu 6. Giảm Nguy Cơ Bị Tiểu Đường 7. Giúp Chắc Xương 8. Tăng Cường Hệ Miễn Nhiễm 9. Làm Chắc Bắp Thịt 10. Giúp Cơ Quan Tiêu Hóa 11. Ngăn Ngừa Rối Loạn về Nhận Thức 12. Tăng Cường Khả Năng Tim Mạch 13. Làm Chậm Tiến Trình Lão Hóa 14. Làm Giảm Xì-Trét (Căng Thẳng) 15. Giúp Vui Vẻ Yêu Đời Hơn 16. Tăng Cường Trí Nhớ 17. Tiết Kiệm Được Tiền Mua Thuốc (Khỏi Mua Thuốc) 18. Giúp Ngủ Ngon Hơn 19. Tăng Năng Suất 20. Gặp Nhiều Người – Thêm Bạn Bè
|
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét