.

.

a

Hoa đào nở, chim én về, mùa xuân lại đến. Chúc quý thầy cô và anh chị em đồng môn năm mới Giáp Thìn : - nghìn sự như ý, vạn sự như mơ, triệu sự bất ngờ, tỷ lần hạnh phúc.
THƯƠNG CHÚC THẦY CÔ, ANH CHỊ EM ĐỒNG MÔN TRƯỜNG HOÀNG DIỆU - MỘT NĂM MỚI AN KHANG THỊNH VƯỢNG - VẠN SỰ NHƯ Ý

21 tháng 8 2015

Loại quả kỳ diệu chống ung thư

Loại quả này là thực phẩm dễ mua rẻ tiền nhưng tác dụng của nó thì vô cùng lớn lao. Đó chính là cà chua.
alt
Kiểm soát hen suyễn: Cà chua rất giàu lycopene và vitamin A, giúp ngăn ngừa và kiểm soát bệnh hen suyễn.
alt
Tốt cho xương: Điều này gây ngạc nhiên, nhưng cà chua có chứa canxi, tốt cho xương và ngăn ngừa loãng xương. Nếu bạn có xương yếu và dễ gãy, thì nên ăn cà chua để củng cố xương. Chất lycpopene trong cà chua làm cho xương chắc hơn.
alt
Cà chua ngăn ngừa ung thư: Cà chua rất giàu chất chống oxy hóa như lycopene có tác dụng loại bỏ các gốc tự do gây ra ung thư ra khỏi cơ thể. Cà chua còn ngăn ngừa tổn hại đến gen một trong những lý do gây bệnh ung thư.
alt
Cà chua trị viêm và vết thương: Uống nước ép cà chua làm giảm chất TNF-alpha là chất gây viêm. Vì vậy, ăn nhiều cà chua hoặc uống sinh tố cà chua để làm giảm đau khớp và viêm.
alt
Khỏe mắt, da và xương: Cà chua đặc biệt giàu vitamin A rất tốt cho mắt, da và xương. Một cốc cà chua ép hoặc cà chua xắt nhỏ mang lại một nửa liều vitamin A được khuyến cáo mỗi ngày.
alt
Với người bệnh tiểu đường: Cà chua giúp bình thường hóa nồng độ đường trong máu thường bị tăng sau khi ăn. Vì vậy, ăn cà chua cùng với thức ăn để ngăn chặn tăng lượng đường trong máu. Hoặc có thể ăn bất cứ lúc nào để điều hòa lượng đường trong máu.
alt
Tăng miễn dịch và phục hồi cơ thể: Rất giàu nhiều vitamin đặc biệt là vitamin C giúp hồi phục cơ thể và tăng cường khả năng miễn dịch của bạn. Nếu bạn đang hồi phục bệnh, ăn cà chua sẽ giúp phục hồi nhanh chóng.
alt
Phục hồi da: Vitamin C cũng giúp trong việc hình thành collagen trong da và tái tạo nó. Vì vậy, cà chua cũng chữa lành da bị hư hại.
alt
Ngăn chặn cục máu đông: Cục máu đông gây đe dọa cho cuộc sống như ngăn lưu thông máu và gây đau tim và đột quỵ. Cà chua giúp ngăn ngừa hình thành các cục máu đông trong máu.
alt
Ngăn chặn đột quỵ: Cà chua làm tăng lưu thông máu lên não do đó, ngăn ngừa đột quỵ. Đột quỵ xảy ra khi máu bị hạn chế hoặc không lưu thông đến cơ quan trọng yếu này. Vì vậy, ăn cà chua nhiều nếu tiền sử gia đình bạn có người bị đột quỵ và đau tim.
Theo vtc


Cách nấu cơm loại bỏ 85% asen trong gạo

Các nhà nghiên cứu tại Anh đã phát hiện ra gạo có nồng độ asen vô cơ cao gấp 10 lần các thực phẩm khác và họ khuyên thay đổi cách nấu cơm để loại bỏ độc tố này.

9 loại thực phẩm đừng nên ăn tiếp
10 thực phẩm không nên để trong tủ lạnh
Tuổi thọ của 7 loại thực phẩm quen thuộc trong nhà bếp
Vẽ chân dung người nổi tiếng bằng thực phẩm
Theo các nhà khoa học, chất asen nhiễm vào gạo là do các chất ô nhiễm công nghiệp, thuốc trừ sâu được sử dụng trong quá khứ và nó có thể vẫn tồn tại trong các cánh đồng lúa nước qua hàng chục năm. Và các nhà nghiên cứu Anh đã phát hiện ra các chất độc hại này có trong gạo và sản phẩm từ gạo được bán tại nước này có thể gây nguy hiểm cho trẻ em.
Andy Medarg, giáo sư Thực vật và Khoa học đất tại Viện An ninh Lương thực Toàn cầu cho biết, nhiều giáo sư Khoa học Thực vật đã ngăn cấm con cái mình ăn một số sản phẩm từ gạo vì hàm lượng asen.
Thông thường, gạo có nồng độ asen vô cơ cao gấp 10 lần các thực phẩm khác. Cơ quan Tiêu chuẩn Thực phẩm châu Âu cho biết, những người ăn nhiều sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe như các vấn đề về phát triển, bệnh tim, tiểu đường và tổn thương hệ thần kinh. Đặc biệt, hậu quả ghê gớm nhất là có thể dẫn đến bệnh ung thư phổi và ung thư bàng quang.
Các nhà nghiên cứu Anh đã phát hiện ra các chất độc hại này có trong gạo và sản phẩm từ gạo được bán tại nước này có thể gây nguy hiểm cho trẻ em.
Năm ngoái, trường Đại học Queens, bang Belfast, Anh đã tiến hành thí nghiệm và cho thấy 47 trong số 81 sản phẩm từ gạo được bán ở Anh có nồng độ asen cao hơn giới hạn theo qui định mới đây của Liên minh Châu Âu (EU), sẽ có hiệu lực từ mùa hè năm tới. Và các sản phẩm được nghiên cứu chủ yếu gồm ngũ cốc ăn sáng và các sản phẩm đồ ăn từ gạo dành cho trẻ sơ sinh hoặc trẻ mới biết đi.
Tùy theo từng loại, nước sản xuất và điều kiện phát triển mà hàm lượng asen trong gạo sẽ có mức độ ít nhiều khác nhau. Tuy nhiên, gạo nâu có hàm lượng asen cao hơn bởi chất độc này được tìm thấy nằm trong lớp vỏ bên ngoài hoặc phần cám vốn đã được loại bỏ trong quá trình xay xát để thành gạo trắng.
Đặc biệt, hàm lượng Asen trong sữa gạo còn gạo hơn rất nhiều so với các sản phẩm khác, bởi vậy, Cục tiêu chuẩn Thực phẩm Anh đã khuyên các bậc phụ huynh không nên cho trẻ nhỏ dùng sản phẩm này.
Theo Giáo sư Meharg, phương pháp nấu cơm hiện nay - bằng cách đun sôi gạo trong nồi cho đến khi nó hút hết nước và trở thành cơm sẽ khiến cho asen trong gạo hòa tan trong nước và thấm vào cơm.
Cách nấu cơm theo kiểu đồ ôi sẽ giúp giảm bớt hàm lượng Asen
Ngược lại, việc nấu cơm theo kiểu đồ xôi, hơi nước nóng sẽ bốc hơi qua gạo và rửa sạch chất asen. Bằng cách thức này, chúng ta hoàn toàn có thể giảm được 57% asen với tỷ lệ 12 phần nước/1 phần gạo, và trong một số trường hợp có thể giảm được tới 85% asen.
Giáo sư Meharg cho hay “Chúng tôi phát hiện ra rằng bằng cách sử dụng công nghệ percolating - nấu cơm bằng lồng hấp để hơi nước luân chuyển liên tục qua gạo, có thể loại bỏ asen. Đây sẽ là một bước đột phá quan trọng vì điều này sẽ tạo ra một giải pháp giảm asen vô cơ trong chế độ ăn uống”.
Các nhà khoa học tại Đại học Queen đang tìm cách áp dụng phát hiện này để tạo ra các kiểu nồi nấu cơm mới có tác dụng làm giảm tất cả các chất ô nhiễm, bao gồm cả chì. Phát minh này sẽ đặc biệt hữu ích đối với những nước như Bangladesh, nơi cả gạo và nước đều có thể bị ô nhiễm.
Asen là một chất rất độc, độc gấp 4 lần thủy ngân. Asen nguyên tố và các hợp chất của Asen cũng được Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế và Liên minh Châu Âu (EU) công nhận là các chất gây ung thư nhóm 1.

Ba nguyên tắc nhận biết cá ướp hàn the, urê

Hiện nay trên thị trường để giữ cho cá và hải sản được tươi lâu và đẹp mắt hơn người bán sử dụng phân đạm urê và hàn the để ướp cá.

Hiện nay trên thị trường đặc biệt là ở những nơi xa biển như vùng, nông thôn, miền núi để giữ cho cá và hải sản được tươi lâu hơn và đẹp mắt hơn người bán đã sử dụng phân đạm urê và hàn the để ướp cá. Việc làm này tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe.
Hàn the, tên hóa dược là borax, là một chất sát khuẩn, được dùng trong chăm sóc y tế để diệt khuẩn và nấm nhẹ. Urê là phân bón hóa học dùng trong nông nghiệp, có tác dụng kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn. Vì giá thành rất rẻ nên không ít người kinh doanh thủy hải sản tươi sống đã dùng phân urê, hàn the nhằm giữ cho thực phẩm tươi lâu không bị ươn thối.
Những người bán hàng lâu năm cho biết, công nghệ “tráng đạm” rất đơn giản, cá đưa từ biển về được nhúng vào thùng nước đá có pha đạm urê, sau đó vớt ra sạp bán cho khách hàng. Những loại cá vận chuyển lên các tỉnh xa, phải rắc thêm đạm urê vào trong đá cây, nhờ đó, 4-5 ngày sau, thậm chí cả tuần cá vẫn tươi.
Nên chọn mua hải sản ở những cửa hàng có uy tín để tránh mua phải hải sản bị ướp hóa chất.
Không chỉ có cá, các loại tôm, mực… sau khi trải qua giai đoạn tẩm ướp bằng các loại hóa chất như thuốc tẩy, hàn the, đạm urê sẽ có màu trắng, tươi ngon, nhìn rất bắt mắt.
Tuy nhiên, cả urê và hàn the đều nằm trong danh mục các loại hóa chất phụ gia không được Bộ Y tế cho phép sử dụng trong việc bảo quản và chế biến thực phẩm nên nếu lạm dụng sẽ gây nguy hại cho sức khỏe người ăn.
Khi ăn phải cá, mực, thịt… có dư lượng urê, hàn the cao thì người ăn có thể bị ngộ độc cấp tính với các biểu hiện đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, chóng mặt… thậm chí có thể dẫn đến tử vong. Dù với hàm lượng ít, urê, hàn the khi vào cơ thể sẽ tích tụ về lâu dài, gây ngộ độc mạn tính, biểu hiện là thường đau đầu không rõ nguyên nhân, mất ngủ, giảm trí nhớ, ảnh hưởng đến gan, thận, biếng ăn, suy nhược cơ thể…
Về thần kinh, hàn the còn gây kích thích dẫn đến trầm cảm hoặc kích thích màng não, thay đổi nhiệt độ cơ thể. Với đường niệu, nó gây hư hại đặc biệt cho thận và toàn thân, rối loạn chức năng, yếu ớt, bất lực, rối loạn kinh nguyệt, rụng tóc…
Cách nhận biết cá bị ướp hàn the và đạm urê:
Mang cá: Mang cá còn đọng máu là cá tươi, ngược lại, mang không đỏ nhưng nhìn cá vẫn rất tươi, chắc chắn đã được ướp qua hàn the.
Xuất hiện bọt đen khi nấu cá: Cá đã qua ướp hàn the khi nấu nổi những bọt đen trên mặt nước, đồng thời xương cá cũng đen. Với cá tươi, khi nấu không xuất hiện bọt đen trên mặt nước, xương có màu trắng.
Thịt cá nhẽo, dễ tróc vẩy: Cá ướp hàn the, urê nhìn thấy rất tươi nhưng khi ấn tay vào thân cá thì thấy mềm, mình cá lõm xuống do độ đàn hồi thấp, ngửi cá có mùi lạ chứ không phải mùi tanh đặc trưng của cá. Cá dễ dàng bị tróc vẩy, thịt nhẽo và mắt lõm vào trong…
Tốt nhất, nên chọn mua hải sản ở những cửa hàng có uy tín và tin tưởng để tránh mua phải hải sản bị ướp hóa chất. Nên chọn mua loại thực phẩm được bảo quản tốt trong hệ thống cấp đông, tủ lạnh hoặc trong đá bào nhỏ phủ kín…

Không có nhận xét nào:

CHÀO MỪNG QUÝ THẦY CÔ VÀ ĐỒNG MÔN TRƯỜNG HOÀNG DIỆU SÓC TRĂNG THAM QUAN, ỦNG HỘ HOANGDIEUTRUONGXUASAIGON.BLOGSPOT.COM. CHÚC THẦY CÔ VÀ ANH CHỊ EM NHIỀU SỨC KHỎE, THÀNH CÔNG TRONG CÔNG VIỆC.