Các nhà nghiên cứu Canada đã tìm ra những bằng chứng cho thấy đồng hồ sinh học của cơ thể là lý do khiến chúng ta luôn khát nước ngay trước khi đi ngủ. Họ giải thích rằng cơ thể đã kích hoạt các nơ ron gây khát để chúng ta uống nhiều nước và giữ nước suốt đêm.
Các nhà khoa học cho biết nghiên cứu này sẽ giúp con người có được cái nhìn sâu sắc hơn về ảnh hưởng của nhịp điệu sinh học đến các hoạt động trong cuộc sống hàng ngày, chẳng hạn như đi máy bay làm lệch múi giờ hay thay đổi trong công việc.
"Mặc dù nghiên cứu này mới chỉ được thực hiện trên loài gặm nhấm, nhưng nó cũng sẽ giúp giải thích nguyên nhân vì sao con người cũng thường có xu hướng uống các loại chất lỏng như sữa hoặc nước trước khi đi ngủ", theo lời của nhà khoa học Charles Bourque đến từ Đại học McGill cho biết.
Trước đây, các nhà khoa học nhận thấy rằng những con chuột luôn cố gắng uống nước trước khi ngủ mặc dù chúng không hề bị mất nước. Nhưng nguyên nhân của hiện tượng này vẫn chưa được giải thích rõ ràng.
Họ đã chặn những con chuột không cho chúng tiếp cận với nguồn nước uống trước khi ngủ. Kết quả là sau khi thức dậy, chúng bị mất nước hơn rất nhiều so với những con chuột thông thường.
Điều này cho thấy lượng nước mà những con chuột uống trước khi ngủ sẽ có chức năng giúp duy trì hoạt động của nhịp điệu sinh học trong suốt quá trình ngủ. Chính vì thế, cơ thể luôn kích hoạt cảm giác khát trước khi ngủ mặc dù nó không hề bị mất nước.
Uống nước trước khi ngủ sẽ khiến bạn khỏe mạnh hơn khi tỉnh giấc. Nguồn ảnh: livestrong
Bộ não có thể cảm nhận được khi nào cơ thể cần nước. Các nhà khoa học đưa ra giả thuyết rằng vùng não hạt nhân suprachiasmatic (SCN) chịu trách nhiệm về nhịp sinh học cũng có thể kích hoạt những tế bào thần kinh tạo cơn khát thôi thúc những con chuột tìm kiếm nước.
Họ đã thử nghiệm điều này bằng cách tìm kiếm những hóa chất thần kinh có tên là vasopressin được sản xuất trong vùng SCN và có chức năng kiểm soát giữ nước và cầm máu. Các nhà khoa học tìm kiếm vasopressin bằng những tế bào đặc thù có tên là sniffer.
Những tế bào sniffer sẽ sáng lên khi chúng tiếp xúc với những hóa chất cụ thể. Trong nghiên cứu này, nhóm nghiên cứu tiêm tế bào sniffer đã được xử lý riêng cho mục đích tìm kiếm vasopressin vào vùng SCN của những con chuột.
Ngay sau khi vùng SCN được kích hoạt, các tế bào sniffer sáng lên, chứng minh vasopressin đã được sản xuất với số lượng cao khi đồng hồ sinh học của cơ thể được kích thích. Sau đó, vasopressin tác động vào những tế bào thần kinh khát, khiến cho những con chuột đi tìm kiếm nguồn nước mặc dù cơ thể chúng không thật sự cần.
Điều này có nghĩa rằng đồng hồ sinh học của chuột – tức vùng SCN – trước khi bắt đầu ngủ sẽ kích hoạt não để tìm ra các nguồn lực cần thiết như nước để tồn trữ, giúp cơ thể luôn khỏe mạnh trong thời gian dài nghỉ ngơi.
Phan Thanh (sciencealert)
Học cách ngâm hoa atiso làm nước uống
Hoa atiso có nhiều tác dụng rất tốt cho sức khỏe. Người ta thường tận dụng loại hoa này để ngâm làm nước uống với đường hoặc rượu.
Hoa atiso hay có tên gọi khác là hoa bụp giấm hoặc hibiscus sabdariffla Linn, là loại hoa có tác dụng thanh nhiệt, kháng khuẩn, chống oxy hóa, kháng viêm, tăng cường chức năng hệ tiêu hóa... cực kì tốt cho sức khỏe.
Mùa atiso đã đến, những bông hoa đỏ au đầy quyến rũ có thể giúp bạn làm được rất nhiều món ngon, trong đó phải kể đến cách ngâm hoa atiso với đường và cách ủ với rượu.
Cách ngâm hoa atiso với đường
Nguyên liệu:
- Hoa atiso
- Đường trắng (Lưu ý: Cứ 1 cân hoa thì cần 800gr đường).
Cách ngâm hoa atiso với đường như sau:
- Hoa mua về rửa qua nhiều lần nước cho thật sạch.
- Sau đó, bạn tách riêng cánh hoa ra khỏi đài hoa. Có thể dùng dao cắt phần cuống đi, rồi dùng đũa đẩy phần nhụy hoa từ dưới lên.
- Riêng với nhụy hoa, bạn có thể mang phơi khô, ngâm với rượu hoặc hãm nước uống.
- Phần hoa đỏ để riêng, tiến hành rửa lại bằng nước muối. Để tránh hoa lên men nhanh, bị nổi váng bạn tráng hoa lại bằng nước sôi để nguội.
- Lọ để ngâm hoa cần phải được tráng nước sôi rồi phơi ráo trong không gian sạch.
- Sau khi lọ khô, bạn xếp lần lượt hoa xuống đáy, rồi đến 1 lớp đường, xen kẽ như vậy cho đến hết phần hoa và đường là hoàn thành.
- Đóng chặt nắp và bảo quản lọ trong không gian thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời.
- Sau khoảng 4 - 5 ngày là đường tan hết. Lúc này có thể sử dụng để pha với nước sôi, thêm đá lạnh để thưởng thức luôn hoặc đun lên thành nước si-rô. Nước siro sẽ bảo quản được lâu hoặc sử dụng để làm bánh, làm thạch, hay kem đều được.
Đặc biệt, những ngày thời tiết chuyển mùa, nếu gia đình bạn có người bị ho hay viêm họng có thể ngậm một chút si-rô hoa atiso. Với công dụng kháng khuẩn, kháng viêm của mình, hoa atiso sẽ giúp bạn cải thiện sức khỏe đáng kể đấy!
Cách ngâm hoa atiso với rượu
Rượu ngâm với hoa atiso có tác dụng mát gan, tăng cường sức khỏe, đặc biệt tốt cho đàn ông.
Nguyên liệu ngâm hoa atiso với rượu gồm:
- Hoa atiso (Nên chọn hoa già, cứng, không bị nát hay dập)
- Rượu
Cách làm như sau:
- Hoa mua về cần phải đảm bảo sơ chế sạch, rửa với nước lạnh 3 lần cho hết bụi bẩn, ngâm với nước muối 1 lần trong khoảng 30 phút. Lưu ý, không cắt cuống hoa khiến nước ngấm vào hoa, mất tác dụng khi ngâm rượu.
- Cho hoa ra rổ, để thật khô ráo. Cắt cuống hoa đi, bỏ phần ruột nhụy hoa, chỉ lấy phần cánh đỏ bên ngoài thôi nhé!
- Chuẩn bị bình đựng rượu tốt nhất nên là bình thủy tinh, được tráng sạch với nước sôi, để ráo.
- Xếp hoa vào bình, đổ rượu ngập hoa, để sau 3-4 tháng là dùng được.
Quỳnh Nguyễn (Tổng hợp)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét