Món tôm chiên cốm của đầu bếp không dùng bột mì trộn trứng hay bột bắp để làm lớp áo cho tôm mà dùng giò sống.
Nguyên liệu để làm tôm chiên cốm gồm có: 500g tôm sú loại to, 300g giò sống, 150g cốm, hạt tiêu, dầu ăn. Nếu không có giò sống có thể dùng thịt xay hoặc thịt băm nhỏ.
Tôm sú bóc vỏ phần thân, để nguyên đầu và đuôi rồi rút chỉ lưng cho sạch.
Sau khi đã bóc vỏ tôm xong, rắc lên một chút hạt tiêu cho thơm.
Giò sống dùng thìa quết hoặc dùng tay đập cho thật dính. Nhúng tay vào dầu ăn rồi lấy giò sống bao xung quanh tôm, chừa lại phần đầu và phần đuôi, vừa bọc vừa bóp chặt tôm để giò sống dính đều.
Rắc đều cốm lên đĩa rồi lăn tôm bọc giò sốngvào cốm sao cho cốm dính hết vào bề mặt giò sống.
Bắc chảo lên bếp, đổ nhiều dầu đủ để chiên ngập tôm. Dầu nóng già thì cho tôm vào chiên.
Vì tôm và giò sống đều rất nhanh chín nên thời gian chiên chỉ vài phút đến khi hạt cốm nở ra và giòn là được.
Lót một lớp giấy thấm dầu rồi gắp tôm bọc cốm chiên ra đĩa. Khi ăn chấm với tương ớt hoặc nước chấm.
Cách muối dưa bắp cải đúng cách ăn chống ung thư
Dưa bắp cải có khá nhiều lợi ích cho sức khỏe như ngăn ngừa ung thư, cải thiện hệ tiêu hóa, giúp máu lưu thông tốt, giúp chắc xương, chống viêm, giảm cholesterol.
Dưa bắp cải rất dễ làm, nhanh chua nên nhanh được ăn. Nhưng dưa này đã chua thì không thể dùng để nấu ăn như các loại dưa muối khác vì nấu lên bị nhũn. Do vậy bạn nên muối ít một vừa đủ ăn.
Chẳng hạn muốn ăn vào bữa tối, thì bạn muối buổi sáng là được. Dưa chua ăn không hết thì bạn đậy kín cho vào tủ lạnh để bảo quản được lâu hơn.
Nguyên liệu muối dưa bắp cải
1 cây bắp cải trắng khoảng 2 kg
1 củ cà rốt
1 mớ rau răm
1 mớ rau cần nước (không bắt buộc)
Muối, đường
Cách muối dưa bắp cải
Bắp cải tách rời từng lá, rửa sạch, dùng dao thái thành sợi nhỏ.
Cà rốt gọt vỏ, thái sợi.
Rau cần nước bỏ bớt lá, rễ, rửa sạch, thái khúc khoảng 5 cm (không thích mùi ra cần có thể không cho).
Rau răm non nhặt rửa sạch, thái khúc ngắn khoảng 1 cm.
Các loại rau củ kể trên các bạn sau khi nhặt rửa sạch thì ngâm trong nước muối loãng khoảng 15 phút, sau đó vớt ra để ráo.
Chuẩn bị nước ấm, cho vào nước khoảng 3 - 4 thìa muối, một thìa đường, nếm thử thấy vị hơi hơi mặn là được. Muốn nhanh được ăn hơn, có thể thay đường bằng 1 - 2 thìa dấm gạo.
Cho bắp cải và các loại rau củ vào bình sạch, đổ nước muối đường vào, dùng phên cài để cho rau luôn ở dưới mực nước.
Dưa bắp cải chỉ khoảng một ngày là ăn được, dùng ăn kèm với các loại thịt kho, đồ chiên nướng… dễ ngán.
Vậy là bạn đã có một hũ dưa bắp cải chua ngon giòn, lại chống được ung thư, bệnh tim mạch cho cả gia đình rồi. Chúc các bạn ngon miệng!
MINH MINH (Tổng hợp)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét