Đổ mồ hôi là một hiện tượng sinh lý bình thường, tuy nhiên khi cơ thể có điều bất ổn thì cũng sẽ quan sát thấy những biểu hiện bất thường. Giống như Đông y giảng, khi âm dương trong cơ thể mất cân bằng, thì cơ thể sẽ bài tiết mồ hôi một cách bất thường.
Nhiệt độ bên ngoài quá cao sẽ khiến chúng ta ra mồ hôi, tinh thần hồi hộp, hoặc đau đớn cũng gây kích thích ra mồ hôi lòng bàn tay, bàn chân. Đổ mồ hôi có thể giúp cơ thể điều hòa nhiệt độ, loại bỏ những chất thải trong cơ thể, điều hòa cân bằng âm dương.
Nhìn chung, người bệnh tiểu đường, tăng huyết áp, suy tim sung huyết, tai biến mạch máu não, u, lao cũng sẽ gây bài tiết mồ hôi bất thường. Khi bệnh được khống chế, thì vấn đề mồ hôi tự nhiên sẽ được giải quyết.
Đối với người ra mồ hôi bất thường mà không có bệnh trạng rõ ràng, cũng cần chú ý theo dõi biểu hiện của cơ thể nhằm sớm dự phòng bệnh. Từ thời gian, vị trí, mùi mồ hôi, chúng ta có thể phán đoán được phần nào tình trạng sức khỏe của cơ thể.
1. Suốt ngày ra mồ hôi
Cho dù là mùa đông hay mùa hè, dù ban ngày không hoạt động hay hoạt động ít, thì vẫn ra mồ hôi không ngừng. Những người này thường có thân thể suy yếu, tiếng nói khá trầm, kém ngon miệng, dễ bị cảm, Đông Y coi đây là biểu hiện của khí hư.
Người bị chứng khí hư ra nhiều mồ hôi, có thể ăn củ mài, đậu nành, thịt dê bò, đồng thời có thể dùng đảng sâm hoặc hoàng kì đun với gà hoặc xương cừu, có tác dụng bồi bổ cơ thể, hóa giải khí hư. Phối hợp với hàng ngày luyện tập động tác chậm rãi, động tĩnh kết hợp như Thái Cực Quyền, Bát Đoạn Cẩm sẽ giúp tăng cường thể chất, cải thiện chứng khí hư vô lực.
2. Buổi tối đổ mồ hôi
Khi ngủ ra mồ hôi, đến lúc tỉnh thì dừng lại, Đông Y gọi đây là chứng đạo hãn, tức mồ hôi trộm. Những người này thường kèm theo lòng bàn tay, chân nóng, mặt ửng đỏ nóng, miệng khô, khoang miệng dễ loét triền miên, bực dọc trong lòng, dễ mất ngủ, Đông Y gọi đây là biểu hiện chứng Âm hư.
Những người này khi ăn uống nên chọn hoa bách hợp, quả lê là những thực phẩm bổ âm; đồng thời ăn ít thịt dê, cà rốt, hành, gừng, tỏi là những thức ăn nóng. Hằng ngày có thể dùng sa sâm, mạch môn, ngũ vị tử ngâm lấy nước uống để bổ Âm.
3. Đầu đổ nhiều mồ hôi
Nếu như rượu chè ăn uống quá độ sau đó xuất hiện đầu đổ nhiều mồ hôi, đồng thời cảm thấy bụng trướng, khát nước, có thể thông qua ăn uống ít, ăn đồ ăn thanh đạm dễ tiêu thì triệu chứng sẽ giảm dần.
Nếu như đầu ra mồ hôi quá nhiều kèm theo tứ chi vô lực, dạ dày đầy trướng khó chịu muốn nôn, sốt, bựa lưỡi dầy vàng, phần lớn là biểu hiện của tỳ vị thấp nhiệt, lúc này cần chú ý ăn thực phẩm dễ tiêu, thông suốt đại tiểu tiện, kiện tì trừ thấp.
4. Tay chân đổ nhiều mồ hôiNgoài ra người già và phụ nữ sau đẻ suy yếu, cũng xuất hiện đầu đổ mồ hôi, phần nhiều thuộc chứng khí hư, có thể chiếu theo nguyên tắc bổ khí để điều trị.
Tay chân ra nhiều mồ hôi mà kèm theo lòng bàn tay, lòng bàn chân nóng, miệng khô, phần lớn là do Âm hư sinh nhiệt, có thể dùng thực phẩm bổ Âm để điều trị.
Nếu như đi kèm với bụng trướng đau, đại tiện không thông, phần nhiều thuộc về nhiệt chứng gây táo bón, lúc này có thể dùng các loại thuốc Đông Y nhuận tràng.
Nếu như kèm theo miệng khô, lợi sưng đau v.v.v phần nhiều là do vị nhiệt, có thể dùng các thuốc làm mát như như hoàng thanh vị hoàn, thanh vị hoàng liên hoàn.
5. Ngực đổ mồ hôi
Gặp nhiều ở người phải làm việc đầu óc nhiều, thường kèm theo tinh thần mệt mỏi, chán ăn, ngủ kém, mơ nhiều; nguyên nhân là do suy nghĩ quá nhiều, tâm tỳ hư tổn gây nên, có thể thông qua vận động thích hợp, như chạy chậm, Thái Cực Quyền, Bát Đoạn Cẩm để giảm bớt áp lực, điều tiết cơ thể và đầu óc bằng thiền định, chứng đổ nhiều mồ hôi ngực sẽ dần dần giảm bớt.
6. Mồ hôi có ‘mùi lạ’
Bình thường mồ hôi không có mùi hôi nặng rõ rệt. Nếu như mồ hôi có mùi tanh hôi, nhiều phần là có liên quan với nhiệt chứng hoặc thấp nhiệt chứng. Khi này cần chú ý ăn thanh đạm dễ tiêu, đồng thời dùng cúc hoa, nhân trần ngâm nước uống.
7. Ra mồi hôi kèm với sốt
Ngoài ra, nếu mùa hè nóng bức ra nhiều mồ hôi, đặc biệt là sốt, khát nước, choáng váng, đau ngực, buồn nôn, hoảng loạn, tứ chi vô lực, ù tai, không tập trung, có thể đây là những dấu hiệu của cảm nắng.
Nếu nghi ngờ mắc cảm nắng, hãy nhanh chóng chuyển người bệnh đến nơi râm mát thoáng gió, bổ sung kịp thời nước và điện giải như nước muối nhạt, nước dừa, thông thường sẽ nhanh chóng hồi phục. Nếu không có dấu hiệu hồi phục hoặc triệu chứng nghiêm trọng, cần nhanh chóng đưa đi cấp cứu.
Đại Hải
Có 1 chất tự nhiên nhưng kịch độc vẫn xuất hiện trong đồ ăn hàng ngày của chúng ta
Tên gọi của nó là aflatoxin, đối với rất nhiều người đều không còn xa lạ gì nữa. Ngay từ năm 1993, Tổ chức Nghiên cứu Ung thư Thế giới xác định đây chính là một chất dẫn đến ung thư, đứng đầu về độc tính trong tất cả các chất trong giới tự nhiên đã được biết đến. Khó xử lý nhất là, loại chất kịch độc này rất có mặt và rất bền trong thực phẩm ăn uống thường ngày của chúng ta.
Aflatoxins thường do loại nấm mốc màu vàng Aspergillus flavus và một số loài của Apergillus sinh ra, bao gồm hơn 20 loại độc tố aflatoxin B1, B2, M1, M2… Trong đó, aflatoxin B1 hay gặp nhất trong các thực phẩm ô nhiễm tự nhiên, độc tính gây ung thư cũng là mạnh nhất. Xyanua kali là chất kịch độc mà mọi người đã biết, dính vào một chút sẽ có thể mất mạng, mà độc tính aflatoxin B1 còn hơn nó gấp 10 lần, hơn asen 68 lần.
Nếu cơ thể hấp thu một lượng lớn aflatoxin một lần, có thể xảy ra ngộ độc cấp tính, xuất hiện viêm gan cấp tính, xuất huyết hoại tử, nhiễm mỡ gan và ống mật tăng sản. Hấp thu lượng nhỏ lâu dài, có thể gây ngộ độc mãn tính, suy tăng trưởng, dẫn đến bệnh xơ gan, gây ra ung thư gan, ung thư dạ dày, ung thư thận, ung thư trực tràng v.v., còn có thể gây dị tật bẩm sinh.
Ở điều kiện môi trường bình thường, nhiệt độ 25 – 32℃,độ ẩm tương đối 80% ~ 90%, Aspergillus flavus tiết ra độc tố một cách nhanh chóng. Vì vậy, nó phổ biến hơn ở vùng phía Nam nơi có vừa nhiệt độ cao lại đặc biệt ẩm thấp. Aspergillus flavus có mặt rộng rãi trong đất, ưa thích nhất là “cư ngụ” trong các chủng hạt giàu carbohydrate, chẳng hạn như ngũ cốc, cây hạt dầu và hạt v.v. Cây nông nghiệp dễ bị nhiễm nhất là ngô, đậu phộng, quả óc chó và hạt bông, tiếp theo là gạo, lúa mì và đậu.Trong thực phẩm lên men tự chế và dầu ăn đã từng phát hiện aflatoxin, đa số bị nhiễm là dầu đậu phộng ép.
Nếu aflatoxin B1 qua đường thức ăn gia súc vào cơ thể bò, sẽ được chuyển hóa thành aflatoxin M1, và xuất hiện trong sữa bò, dẫn đến trong sữa gia công và chế phẩm của sữa sẽ xuất hiện aflatoxin M1, nhưng mức độ độc tính nhỏ hơn B1 nhiều lần.“Sức sống” củaAflatoxin cực mạnh và chịu nhiệt rất tốt, dù cho dùng xử lý ở 100 độ C trong 20 giờ cũng không hẳn là có thể loại bỏ nó hoàn toàn. Chất này cũng không dễ hòa tan trong nước, chế biến nấu ăn thông thường cũng không loại bỏ được nó. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể loại bỏ nguy cơ nhiễm aflatoxin nếu ghi nhớ mấy phần “Tam Tự Kinh” nhắc nhở như sau.
Thứ nhất là “Chọn cẩn thận”
Không mua các loại thực phẩm có nguy cơ nhiễm mốc, ví như có bao bì bảo quản đã bị hư hỏng, thực phẩm không sạch hoặc mốc meo; loại thức ăn hạt nên cố gắng chọn một gói nhỏ vừa đủ; tốt nhất đừng mua dầu tự ép từ một nơi gia công nhỏ lẻ.
Thứ hai là “Trữ khô ráo”
Ít tích trữ thực phẩm càng tốt; thức ăn tốt nhất để nơi mát, thoáng khí, nơi khô ráo; đậu phộng, quả óc chó… tốt nhất mua loại có vỏ, sau khi phơi khô được lưu trữ trong tủ bảo quản kín v.v.
Thứ ba là “Rửa cẩn thận”
Đa phần aflatoxin tồn tại trên bề mặt của các hạt thực phẩm, đậu phộng, ngô v.v. Trước khi nấu, hãy rửa sạch thực phẩm, chà rửa có thể loại bỏ độc tố bám trên bề mặt. Các vết nứt trên đũa, thớt, đồ dùng nhà bếp là nơi che dấu cặn bã thức ăn, để cho Aspergillus flavus có cơ hội phát triển, vì vậy đầu tiên nên ngâm trước khi rửa, làm mềm cặn bả dư thừa của thức ăn. Sau khi rửa phải để ráo nước, khô thoáng, thông gió hong khô. Đũa cần để đầu ăn hướng lên trên, treo hoặc dựng đứng thớt lên, không được đặt úp vào tường hoặc úp lên mặt bàn, trước mỗi lần sử dụng tốt nhất là dùng vòi nước cọ rửa một lần.
Thứ tư, “Ăn khoa học”
Bình thường ăn vào đồ ăn vặt có hạt nắm mốc nhất định không được ngại ngùng lười biếng, phải nhổ ra và súc miệng bằng nước sạch. Những loại hạt, như gạo có biểu hiện mốc, màu hơi vàng hoặc chuyển sang đen, vị đắng, tình trạng bề mặt nhăn nheo… nhất định phải vứt bỏ. Đậu phộng sống tốt nhất ngâm trong nước, rửa sạch, sau đó đun sôi; bình thường mọi người thường hay ăn đậu phộng rang, nên ăn bao nhiêu rang bấy nhiêu, không nên để lâu.
Đồng thời các chuyên gia khuyến khích mọi người nên ăn nhiều các loại rau quả tươi hơn, các nghiên cứu đã chứng minh, chất diệp lục và hoạt chất trong thực vật ở một mức độ nào đó có tác dụng ức chế độc tố gây ung thư aflatoxin B1.
Thanh Hà
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét