Bánh tapioca có vẻ ngòai bắt mắt. Ảnh: blogostoso
|
Tapioca là tên một món ăn vặt rất phổ biến ở Brazil. Ghé thăm xứ sở
nhiệt đới này, du khách có thể bắt gặp những tiệm bán tapioca ở khắp các
con phố vào bất kỳ thời gian nào trong ngày. Đây là loại bánh được làm
từ bột mì cán mỏng được kẹp các loại nhân như kem, chuối, phô mai, dâu
tây hay sô cô la sau đó được nướng giòn. Bánh có vị ngọt nhẹ và xốp khá
hấp dẫn thực khách.
Quindim
Là món ăn tráng miệng khá phổ biến tại Brazil, quindim là tên một loại
bánh được làm từ lòng đỏ trứng, đường, nước cốt dừa và bơ. Theo công
thức truyền thống, bơ sẽ được đun cho tan chảy rồi trộn với các thành
phần còn lại sau đó để qua đêm trước khi đem nướng. Bánh được nướng ở
nhiệt độ 150 – 180 độ C cho tới khi lớp vỏ bên ngòai chuyển thành màu
nâu vàng bắt mắt.
Churrasco
Là một loại thịt nướng vô cùng hấp dẫn, Churrasco được rất nhiều du
khách lựa chọn khi có cơ hội ghé thăm Brazil. Nguyên liệu để chế biến
món churrasco chỉ bao gồm thịt cừu, lợn, cánh gà và đôi khi có tôm hay
phần thịt mông của bò nhưng để có được món churrasco ngon lại không phải
là chuyện đơn giản. Thông thường sau khi rửa sạch, các loại thịt trên
sẽ được ướp cùng với một số nguyên phụ liệu đặc trưng của Nam Mỹ do vậy
món ăn này có hương vị khá lạ. Churrasco được ăn kèm với các loại salad
hoặc cơm đậu đen truyền thống.
Beijinho de Coco
Bánh beijinho de coco còn có tên gọi là nụ hôn của dừa. Ảnh: culinartedoceria
|
Thêm một món ăn đường phố khá được yêu thích tại Brazil chính là món
Bejinho de Coco. Đây là món bánh được làm từ những nguyên liệu khá dễ
tìm là từ sữa, bơ và dừa khô. Sữa, bơ và dừa khô được trộn cùng với nhau
và đun trên chảo nóng cho tới khi hỗn hợp trở nên đặc và quánh lại thì
bắc xuống. Chờ đến khi nguội sẽ được tạo hình thành những trái bóng tròn
và phủ dừa nạo bên ngòai.
Creme de Papaya
Thêm một món tráng miệng níu chân du khách khi tới Brazil nữa đó là
Crème de papaya. Đây là món ăn khá phổ biến tại Brazil vào những năm
1990. Nguyên liệu chỉ bao gồm đu đủ, kem va ni và một chút rượu nhẹ. Tất
cả những nguyên liệu này sẽ được nghiền nhuyễn sau đó đổ vào những hũ
nhỏ hay ly thủy tinh. Không quá cầu kỳ, chỉ mất một vài phút chờ đợi là
du khách có thể nếm thử món ngon ngay trên chính quê hương của nó.
Acaraje
Bánh Acaraje có vẻ ngòai hấp dẫn. Ảnh: relax-with-dax
|
Acarje là tên một loại bánh được làm từ lọai đậu mắt đen ở Brazil. Cách
thức làm món bánh này khá đơn giản. Đậu mắt đen được nghiền nhỏ sau đó
nặn thành hình cầu với phần nhân bên trong làm từ tôm và dầu giấm sau đó
đem chiên trong dầu cọ. Bánh Acarje thường được ăn với salad từ cà
chua, tương ớt và tôm chiên. Ở Brazil còn có món Acaraje chay với thành
phần làm từ ớt và cà chua.
Feijoada
Còn có tên gọi là cơm đậu đen, Feijoada là một món ăn mà bất kỳ du
khách nào cũng muốn nếm thử khi đặt chân tới Brazil. Đây là món ăn được
chế biến từ đậu đen, thịt xông khói và một số bộ phận từ lợn như lưỡi,
tai hay đuôi. Món ăn này được người dân Brazil sử dụng khá nhiều vào các
buổi trưa.
Đỗ Huyền
1. Bánh trứng kiến của người Tày
Mỗi dịp tháng 3, tháng 4 âm lịch, những người phụ nữ dân tộc Tày ở Hà
Giang lại khéo léo làm món bánh trứng kiến độc đáo. Để làm món ăn khá
cầu kỳ này, người ta phải vào rừng tìm loại kiến đen hay làm tổ
trên các cây vầu, cây nứa. Sau khi đem về đặt vào thúng, vỗ nhẹ cho kiến
bỏ đi. Lúc đó sẽ hiện ra những ổ trứng kiến màu trắng sữa, nhỏ hơn hạt
gạo.
Bánh được làm bằng bột nếp, gói trong lá vả và đem hấp chín. Ảnh: Thu Trang
|
Để làm nhân, người ta lấy lá kiệu thái nhỏ trộn với trứng kiến, phi
thơm kiệu rồi cho trứng kiến vào đảo đều tay. Gạo nếp làm bánh phải là
loại gạo nếp dẻo, thơm, ngâm nước qua đêm rồi xay thành bột, sau đó gói
bánh trong lá vả, chỉ có ở trên vùng cao, những nơi mát mẻ và không thể
thay thế bằng loại lá khác. Sau đó bọc bên ngoài bằng một lớp lá bánh tẻ
rồi cho vào nồi hấp, tạo thành món ăn rất ngon, thơm và bổ dưỡng. Ngoài
làm bánh, người ta còn thường đồ xôi, xào với lá kiệu hoặc nấu cháo.
2. Món kiến chua nướng
Nguyên liệu để làm món kiến chua phải là kiến vàng, loại làm tổ trên
cao nên việc lấy kiến cũng không phải dễ dàng. Người chế biến cũng phải
rất cầu kỳ, khi kiến đem về ngâm vào nước lạnh để lấy kiến, ngâm qua
nước sôi để lọc bỏ bụi bẩn. Sau đó, kiến, trứng kiến sẽ được trộn đều
với các loại gia vị như ớt, muối, mì chính rồi bỏ vào ống lồ ô, quấn
chặt lá chuối hai bên đầu và đem nướng trên bếp lửa.
Được thưởng thức món ăn với vị chua của kiến, cay của ớt và bùi của
trứng kiến sẽ mang lại cho bạn một cảm giác khó quên khi đến vùng đất
Kon Tum.
3. Dưa cải kho trứng kiến
Trứng kiến có vị béo ngậy. Ảnh: Quangbinhonline
|
Món trứng kiến không phải mùa nào cũng có nhưng đã được thưởng thức món
ăn này thì du khách không thể nào quên. Dưa cải kho trứng kiến được chế
biến đơn giản nhưng không kém phần hấp dẫn. Người ta thường lấy bẹ cải
đã được muối chua rồi đem kho cùng trứng kiến, thêm một chút gia vị. Khi
thưởng thức với cơm, vị chua của trứng kiến, kết hợp với vị chua của
dưa tạo thành món ăn ngon miệng vào mùa hè.
4. Gỏi cá, kiến chua
Một món ăn khá hấp dẫn là gỏi cá kiến chua. Để làm món ăn này, người
chế biến phải rất tỉ mẩn. Ngoài tổ kiến, nguyên liệu chính của món này
là cá sông được làm sạch sẽ, lọc lấy phần thịt rồi băm nhuyễn. Kiến sau
khi được sơ chế qua nước sôi vài phút đem trộn với cá băm và các loại
gia vị như muối, mì chính, hành lá, mùi tàu... rồi cho vào ống tre, ống
nứa nướng trên bếp than hồng chừng vài phút là có thể ăn được. Vị thơm
ngọt của cá, vị chua của kiến kết hợp với các loại gia vị tạo thành món
ăn thật đậm đà, quyến luyến nơi đầu lưỡi.
5. Canh trứng kiến
Món canh chua được chế biến từ trứng kiến. Ảnh: Quangbinhonline
|
Đơn giản nhất trong các món chế biến từ kiến có lẽ là canh trứng kiến.
Người chế biến chỉ cần đun sôi nồi nước, thả trứng kiến nấu cùng với lá
giang, bẹ chuối, nêm nếm chút gia vị cho vừa miệng là có một bát canh
ngon miệng với vị béo ngậy của trứng kiến, mùi chua của lá giang, vị
chát của bẹ chuối.
Với người dân Minh Hóa, Quảng Bình, họ lại nấu trứng kiến với lá bún
chua. Bún là loại cây hoang dại chỉ mọc ở các bờ suối. Người ta thường
ngắt những đọn non rồi về thái sợi, bỏ vào sành, vại muối chua chừng 3
ngày rồi nấu với lá bún tạo thành món ăn dân dã nhưng không nơi nào có
được.
Anh Phương
Khám phá những món ăn có hình dạng nhạy cảm
1. Tu hài
Những du khách đam mê hải sản khi đi biển thường khó bỏ qua món tu hài
ăn vừa thanh mát lại có vị ngọt riêng và giá trị dinh dưỡng cao. Ở nước
ta, tu hài có rất nhiều ở các vùng biển như Quảng Ninh, Hải Phòng, Thanh
Hóa, Khánh Hòa... và được biết đến là một loại hải sản cho giá trị kinh
tế cao.
Những con tu hài lớn. Ảnh: Fat-of-the-land.
|
Các món ngon từ thịt tu hài là nướng mỡ hành, nấu cháo, luộc, hấp chua
cay... Đây là một món ăn dễ chế biến. Tu hài sau khi mua về, ngâm trong
nước vo gạo để bớt vị mặn cũng như nhả hết bùn đất, sau đó ngâm qua
nước ấm rửa sạch rồi chế biến.
Tu hài còn có tên gọi khác là ốc vòi voi hay con thụt thò, sống dưới
lớp cát nông ở biển. Nếu nhìn thấy những con tu hài to, còn sống, chắc
hẳn nhiều du khách sẽ giật mình. Nhìn qua, nhiều người sẽ liên tưởng
ngay đến hình ảnh bộ phận nhạy cảm của đàn ông. Nhiều vùng biển trên thế
giới, tu hài có thể dài tới cả mét vì có con nặng tới 4-5 kg.
Tu hài là loài nhuyễn thể, được ca ngợi là loài hải sản sống thọ đến
160 năm. Nhiều người săn lùng món ăn này với hy vọng cải thiện khả năng
sinh lý.
2. Sá sùng
Được nhiều người coi là món ăn thần dược "chồng ăn - vợ thích", sá sùng
được rất nhiều người săn lùng bởi công dụng đặc biệt ấy. Có nhiều ở các
vùng biển Việt Nam như Quan Lạn (Quảng Ninh), Lý Sơn (Quảng Ngãi), sá
sùng còn mang nhiều tên gọi khác nhau như sâm đất, bi bi, con cạp đất...
cho giá trị kinh tế cao.
Hình dạng bề ngoài của sá sùng gợi nhiều liên tưởng, có da trơn nhẵn,
thay đổi theo màu sắc môi trường. Khi còn tươi, sá sùng có độ dài khoảng
5-10 cm, có con dài đến 15-40 cm, đường kính 20 cm, nặng từ 1-3 kg.
Khi bị bắt lên khỏi mặt biển, chúng thu mình lại.
Sá sùng cho giá trị kinh tế rất cao. Ảnh: Vjtadventures
|
Công dụng của loài này cũng khiến nhiều người ngỡ ngàng. Thời xa xưa,
sá sùng được khai thác để làm cống vật cho vua quan, được coi là hải sản
quý hiếm. Theo Đông y, nó có tác dụng như một vị thuốc cường dương,
tăng sinh lực, có thể dùng để chế biến để làm thuốc bằng cách ngâm nước
muối, luộc chín, phơi khô. Muốn ăn thì đem luộc lần nữa rồi cắt thành
từng miếng nhỏ nấu với thuốc Bắc hoặc hầm cùng gà ác.
Ngoài ra, sá sùng còn được sử dụng cả lúc còn tươi như nấu canh, xào
giá đỗ hay rang. Trong món phở truyền thống, để làm ngọt nước dùng,
ngoài ninh xương bò, người ta còn cho thêm sá sùng, rất thơm và ngọt
nước.
3. Cá dương vật
Nhiều du khách yêu thích món ăn Hàn Quốc sẽ được thưởng thức món ăn lạ
và độc này. Hình dạng của loài cá này rất độc đáo đúng như tên gọi của
nó, thường có màu hồng thịt, làn da trơn tuột, có vài phần phình to trên
thân người. Người ta thường chế biến thành nhiều món ăn ngon từ loài cá
này như nấu chín, xào cùng các loại rau... Ở Hàn Quốc, người ta thường
rửa sạch, thái lát để ăn sống, ăn kèm với muối và dầu mè.
Cá dương vật chế biến thành món ăn rất ngon. Ảnh: Infoniac
|
Nhiều người rất thích thú bởi vị cá giòn, dai và thơm ngon không kém
các loại hải sản đặc biệt khác như sò, hàu tươi... Cá dương vật xuất
hiện nhiều ở các vùng biển Hàn Quốc và Nhật Bản.
Anh Phương
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét