Bạn luôn không tự tin khi lựa chọn tỉ lệ nguyên liệu để pha nước chấm của nhiều món ăn. Với công thức dưới đây bạn sẽ có đủ tự tin để pha nước chấm ngon chuẩn của một vài món ăn phổ biến.
Nước chấm ốc
Nguyên
liệu: Bạn cần chuẩn bị 2 muỗng nước mắm ngon, 1 muỗng nước đun sôi để
nguội vẫn còn âm ấm, 1 muỗng nước cốt chanh, 3 muỗng đường, gừng, ớt,
tỏi, xả. rau mùi bằm nhỏ, quất tươi, lá chanh.
Cách
pha: Bạn lấy 1 chiếc bát tô cho nước mắm ngon, nước sôi để nguội và
đường trộn đều bắc lên bếp đun sôi cho tan đường để nguội.
Sau
đó cho gừng, tỏi, ớt bằm nhuyễn, nước cốt chanh vào trộn đều. Tiếp đó
rắc rau mùi, xả thái nhỏ lên trên và trộn đều. Cho thêm vài lát ớt tươi
và thêm lá chanh thái nhỏ. Cắt đôi quả quất cho cả quả vào bát nước
chấm, mùi tinh dầu quất sẽ khiến nước chấm thơm đậm đà hơn.
Nước chấm nem rán
Bạn cho 1 muỗng canh nước mắm ngon, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh dấm ngon, cùng với 5 thìa nước lọc vào bát.
Tiếp
đó dùng thìa khuấy tan hỗn hợp, nêm nếm cho vừa ăn, sau đó mới cho tỏi
ớt băm nhỏ vào. Tỷ lệ này bạn có thể điều chỉnh tùy theo khẩu vị.
Nước chấm vịt
Cho
4 – 5 thìa nước mắm, 5 thìa đường, 1 thìa gừng gọt vỏ băm nhuyễn, 1-2
thìa cà phê tỏi băm, 1-2 thìa nước lọc, ít nước chanh vắt cho hỗn hợp có
vị chua nhẹ nhé, khuấy đều là được.
Ngoài ra, bạn có thể chấm vịt với xì dầu, ớt tươi và tỏi băm nhuyễn.
Pha mắm nêm cho món bánh tráng cuốn thịt heo
Bạn cần chuẩn bị đường, mì chính, tỏi khô, ớt tươi, mắm nêm, 1 quả dứa chín.
Xì dầu chấm vịt.
Đầu
tiên cho dứa và tỏi vào máy xay xay nhuyễn sau đó đổ ra bát tô, tiếp đó
từ từ chế mắm nêm vào bát, vắt thêm chanh và mì chính đảo đều. Nếm mắm
nêm nếu thấy thiếu chua bạn có thể thêm chanh, mắm vẫn nhạt thì bạn pha
thêm chút mắm nêm còn mắm mặn thì chế thêm chút nước lọc tới khi vừa
miệng.
Pha mắm tôm cho món bún đậu mắm tôm
Bạn
có thể pha nắm tôm theo tỷ lệ: 1 đường, 1/2 dấm, 3/4-1 quả chanh hoặc
quất, 1 muỗng canh mắm tôm cùng chút rượu trắng, dầu rán và ớt thái lát
hoặc băm nhỏ, đánh tan là được.
Nước chấm bún chả và bánh cuốn
Nước
chấm bún chả và bánh cuốn được pha theo tỉ lệ: 1 đường + 1/2 giấm + 1,5
nước mắm + 3-4 nước (cũng có thể dùng nước luộc gà hoặc nước dừa tươi
tùy thích). Ớt thái lát hoặc băm nhỏ và chanh hoặc quất.
Để làm nước chấm bún chả hay bánh cuốn, trước tiên bạn chưng đường, khi đường tan và chuyển màu vàng nhạt thì thêm giấm, rồi nước mắm, hòa thêm nước (nước luộc gà là tuyệt nhất). Lúc nào ăn thì vắt quất và cho ớt.
Muối chấm gà luộc, thịt luộc
Muối
chấm gà luộc, thịt luộc được pha với tỉ lệ 1 thìa canh bột canh + 1/3
thìa cafe đường + 1/4 thìa cafe hạt tiêu mới rang, xay hoặc đập dập cùng
chanh hoặc quất và ớt thái lát hoặc băm nhỏ.
Nước chấm hải sản
5
quả quất xanh(trái tắc) rửa sạch, để nguyên vỏ, cắt làm đôi, cho vào 1
cái bát nhỏ rồi cho tương ớt, 1 ít đường, 1 ít gia vị vào . Dằm hỗn hỗn
hợp này, bạn sẽ có 1 bát nước chấm hải sản rất ngon, có mùi vỏ quất
nhưng không bị đắng, có vị chua nhẹ, vị cay, mặn, bạn nếm tùy theo khẩu
vị nếu thích ngọt hơn thì cho thêm đường, cay hơn thì thêm ớt, mặn hơn
thì cho thêm muối.
Depplus.vn/MASK (Tổng hợp)
Đãi cả nhà thực đơn các món trứng ngon cơm lạ miệngTrứng là một nguyên liệu rất dễ chế biến, hãy cùng tham khảo một số công thức món trứng ngon cho thực đơn hằng ngày nhé!
MÓN MẶN:
Bữa trưa ngon miệng với thịt viên sốt xì dầuMón thịt viên sốt xì dầu sẽ mang đến hương vị mới cho bữa trưa của gia đình bạn.
Trứng là một nguyên liệu rất dễ chế biến, hãy cùng tham khảo một số công thức món trứng ngon cho thực đơn hằng ngày nhé!MÓN MẶN:Thay vì làm các món trứng rán hay trứng bác như bình thường, bạn có thể tham khảo công thức trứng bọc thịt băm lạ miệng này. Trong công thức gốc, bạn sẽ cần nướng trứng lên, nhưng nếu không có lò nướng, bạn cũng có thể rán trứng ngập dầu rồi thấm cho ráo dầu cũng được luôn nhé! MÓN CANH: Bí quyết nấu canh khổ qua trứng không bị tanh là để lửa thật lớn khi bắt đầu đổ nước vào đun. Làm vậy, canh sẽ rất thơm, ngọt mà màu của khổ qua cũng đẹp nữa. - Sơ chế: thái khổ qua thành từng lát mỏng vừa phải, đánh tan trứng với một chút muối. - Cho một ít dầu ăn vào chảo nóng rồi đổ trứng vào. Khi trứng chín, các bạn dùng đũa, xé trứng thành từng miếng nhỏ rồi đổ nước vào đun sôi, nêm nếm gia vị vào nước canh cho vừa miệng. - Khi nước sôi, bạn cho khổ qua vào, đun khoảng 1' thì cho nốt hành lá thái nhỏ vào rồi tắt bếp. MÓN RAU: Với món rau, bạn chỉ cần làm một món rau cải luộc đơn giản, kèm thêm một phần sốt nấm rưới lên trên là đủ. Sốt nấm vừa thơm lại vừa dễ làm, sẽ làm món rau ngon và đậm vị hơn đấy! - Rửa sạch nấm hương rồi ngâm mềm. - Phi thơm tỏi, cho nấm hương vào xào qua với dầu hào cùng một chút gia vị khoảng 30s. - Pha nước ngâm nấm với 1 thìa nhỏ bột ngô rồi đổ vào chảo và đun cho tới khi tất cả sôi trở lại thì tắt bếp. Đi chợ cần mua những gì: (cho 3-4 người ăn) Thịt: - 200g thịt xay - 30 quả trứng cút - 2 quả trứng gà Rau củ: - 1 bó rau cải - 1 trái khổ qua - 1 củ hành tây - Hành lá, ngò, tỏi Khác: - 8 cây nấm hương - Bột ngô Bữa trưa ngon miệng với thịt viên sốt xì dầuMón thịt viên sốt xì dầu sẽ mang đến hương vị mới cho bữa trưa của gia đình bạn.
|
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét