1️Tim sợ mặn
Hấp thụ thực phẩm chứa nhiều muối có thể mắc huyết áp cao, bệnh tim mạch và các nguy cơ tiềm ẩn khác. Lượng ion natri lớn trong muối có thể làm tăng dung lượng máu trong cơ thể. Do đó ăn quá nhiều sẽ làm huyết áp tăng cao, tăng gánh nặng cho tim.
2️ Phổi sợ khói
Trong cuộc sống hàng ngày, ngoài khói thuốc lá ra thì ô nhiễm khói nhà bếp, thiết bị trong nhà… cũng là một yếu tố có nguy cơ gây ung thư phổi.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, hệ thống thông gió trong nhà bếp không tốt cũng là một nguyên nhân. Nhóm người này có nguy cơ mắc ung thư phổi tăng 49% so với những người khác.
3️ Dạ dày sợ lạnh
Tỷ lệ phát bệnh loét dạ dày và tá tràng thường biến động theo mùa. Khi thời tiết giao mùa giữa thu đông và đông xuân là thời điểm có nguy cơ phát bệnh cao.
Khi thời tiết giá lạnh cần đặc biệt lưu ý đến dạ dày. Nếu bạn bị đau dạ dày, khó chịu ở bụng, khó tiêu, khi đó ăn đồ ăn lạnh đều sẽ gây ra khó chịu hoặc làm nặng thêm triệu chứng khó chịu của dạ dày.
4️ Thận sợ thịt
Mức sống hiện đại của con người đã được cải thiện đáng kể, nhưng thường xuyên hấp thụ quá mức lượng cá, thịt trong khẩu phần ăn có khả năng dẫn tới thừa protein, lâu dài sẽ tăng gánh nặng cho thận. Bệnh nhân có thận yếu, nếu ăn thịt quá nhiều sẽ càng tăng tổn thương cho tạng phủ này.
5️ Gan sợ béo
Nếu cân nặng của một người tăng từ 3% đến 5% so với bình thường, thì rất có khả năng sẽ dẫn tới tình trạng gan nhiễm mỡ. Thông thường quá trình một người bắt đầu bị béo phì trước tiên gan nhiễm mỡ, sau đó xuất hiện vùng mỡ ở eo và cuối cùng là cân nặng tổng thể vượt quá tiêu chuẩn, trở thành một người mập. Do đó, người mập dễ bị gan nhiễm mỡ.
Tuy nhiên, đôi khi những người gầy cũng có thể bị gan nhiễm mỡ. Điều này chứng tỏ một người có béo hay không, không thể chỉ dựa vào chỉ khối lượng cơ thể, mà cần xem tỷ lệ mỡ. Nếu cơ bắp ít hơn, chất béo nhiều hơn, cũng có thể bị gan nhiễm mỡ.
6️ Ruột sợ ngồi
Theo kết quả nghiên cứu, những người đàn ông thích ngồi yên trong một thời gian dài có nguy cơ tái phát polyp đại tràng cao hơn. Nếu để mặc cho khối u lành tính này được phép phát triển, kết quả có thể dẫn tới ung thư ruột kết.
Bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh ung thư đại trực tràng có nguy cơ tử vong cao hơn nếu ngồi nhiều, còn nếu giữ cho cơ thể vận động, cơ hội sống sót có thể tăng lên.
7️ Tuyến tụy sợ căng
Thói quen ăn uống không điều độ có thể dễ dàng dẫn tới viêm tụy. Ví dụ, ăn quá nhiều, uống quá nhiều… rất dễ gây kích ứng cho tuyến tụy, viêm tụy cấp.
Một số bệnh nhân khi mắc bệnh có thể dẫn tới tình trạng nguy hiểm, không được cấp cứu kịp thời dễ dẫn tới tử vong.
8️ Túi mật sợ ngọt
Hấp thụ quá nhiều đường sẽ đẩy nhanh quá trình tích tụ cholesterol, dẫn đến mất cân bằng cholesterol, axit mật và lecithin trong mật. Cholesterol quá mức sẽ tạo thành sỏi cholesterol.
Ngoài ra, lượng đường trong cơ thể quá nhiều sẽ được chuyển hóa thành chất béo, dẫn tới tăng cân, từ đó gia tăng bài tiết cholesterol, thúc đẩy sự xuất hiện của sỏi mật.
9️ Da sợ phơi
Sử dụng kem chống nắng không phải là đặc quyền của nữ giới thích làm đẹp. Trên thực tế, những người già càng nên chú ý tới việc chống nắng.
Lý do là vì da của người già mỏng hơn, nếu không chú ý bảo vệ vào mùa hè thì dễ bị cháy nắng. Biểu hiện chủ yếu là xuất hiện các vết ban đỏ lan tỏa bao phủ ở vùng tiếp xúc với ánh nắng, kèm theo ngứa rát khó chịu và các hiện tượng khác.
Nói chung, bạn nên tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Cố gắng không đi ra ngoài khi mặt trời chiếu sáng từ 10 giờ sáng đến 2 giờ chiều. Nếu phải đi ra ngoài, nên mang ô và tốt nhất là mặc quần áo dài tay.
10 Bàng quang sợ nhịn
Thường xuyên nhịn tiểu dễ dẫn tới viêm bàng quang. Nhịn tiểu làm bàng quang ở vào trạng thái ứ đầy trong thời gian dài, từ đó làm giảm tính đàn hồi của cơ quan này và các tế bào thần kinh trở nên trì trệ, lâu dài dễ dẫn đến cảm giác không muốn tiểu.
Lúc này, lực co bóp của bàng quang giảm, dẫn tới nước tiểu bị sót lại trong bàng quang sau khi tiểu và hình thành sỏi thận. Số lần đi tiểu giảm làm các chất độc trong quá trình trao đổi chất không được bài tiết ra ngoài kịp thời, từ đó dễ dẫn tới viêm bàng quang, thậm chí ung thư bàng quang..
Hơn nữa, sau khi nhịn tiểu sẽ làm áp lực trong bàng quang tăng lên, vi khuẩn dễ đi lên niệu quản có thể gây viêm bể thận.
Sưu tầm/Sức khoẻ & đời sống.
Người Nhật nổi tiếng thế giới với tuổi thọ trung bình cao. Số người sống trên trăm tuổi ở Nhật Bản là hơn 60.000 người vào năm 2015.
Gần đây, qua nghiên cứu đúc kết của Tiến sĩ Takuji Shirasawa mang tên "101 cách sống đến 100 tuổi không bị mất trí nhớ" chỉ ra rằng chế độ ăn uống và thói quen tốt trong cuộc sống góp phần đáng kể vào việc giữ bộ não minh mẫn và nhanh nhạy. Dưới đây là 11 điều được cho là có thể giúp con người sống trên 100 tuổi mà không mất trí nhớ.
1/. Uống một cốc nước ấm ngay sau khi thức dậy.
Chúng ta mất khoảng 500cc (½ lít) nước trong khi ngủ, vậy nên cần phải bổ sung nước cho cơ thể sau khi thức dậy. Nước ấm có thể làm tăng 10% nhiệt độ và sự trao đổi chất của cơ thể.
2/. Uống nước ép rau hoặc hoa quả ít nhất 3 lần một tuần.
Uống nước ép rau hoặc hoa quả ít nhất 3 lần một tuần có thể giảm 76% nguy cơ mất trí nhớ.
3/. Tắm nắng trong vòng 15 phút mỗi ngày.
Ánh sáng mặt trời giúp cơ thể bổ sung vitamin D vốn được chứng minh có tác dụng hiệu quả trong việc phòng chống ung thư.
4/. Ăn sô-cô-la đen (dark chocolate).
Sô-cô-la đen rất giàu polyphenol, vốn là chất làm chậm quá trình lão hóa và giúp kiểm soát lượng đường trong máu.
5/. Nấu ăn ở nhà.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người thích nấu ăn là không dễ mắc chứng mất trí, vì nấu ăn có thể kích thích tới hoạt động của não bộ.
6/. Tránh xa các đồ uống có ga và thực phẩm chế biến sẵn.
Đồ uống có ga và thực phẩm chế biến sẵn, chẳng hạn như thức ăn nhanh, rất giàu phốt pho, vốn là chất cản trở sự hấp thụ canxi và có hại đến xương.
7/. Đổ mồ hôi.
Tập thể thao có thể mang đến lợi ích khi nó khiến bạn đổ mồ hôi, điều này giúp loại bỏ các độc tố ở bên trong cơ thể.
8/. Giảm 5% trọng lượng cơ thể.
Những người sống đến 100 tuổi mà không mắc bệnh có một điểm chung – họ không có chất béo dư thừa của cơ thể. Những rủi ro về bệnh tiểu đường và cao huyết áp được giảm thiểu nếu trọng lượng cơ thể của bạn giảm 5%.
9/. Đi bộ 30 phút mỗi ngày.
Những người hầu như không tập thể dục, hoặc không vận động có tỷ lệ tử vong cao nhất. Đi bộ trong vòng 30 phút mỗi ngày có thể làm tăng lưu thông tuần hoàn máu và cải thiện sức khỏe tổng thể.
10/. Ăn hành tây.
Hành tây rất tốt cho việc hạ huyết áp một cách tự nhiên nhờ có chứa Prostaglandin A có thể làm giãn mạch máu và làm giảm độ nhớt của máu do đó cũng góp phần làm giảm huyết áp, tăng lưu lượng máu động mạch vành và ngăn ngừa huyết khối. Ngoài ra, vỏ hành tây còn chứa nhiều rutin, rất có lợi cho việc làm vững bền thành mạch.
Khi ăn sống, hành tây sẽ mang đến lợi tác dụng lớn nhất. Gợi ý cho bạn là món salad rau với hành tây thái lát.
11/. Không ăn sau 9 giờ tối.
Chất béo được tích lũy dễ dàng nhất vào lúc 2 giờ sáng. Nếu chúng ta không ăn thứ gì sau 9 giờ tối, có nghĩa là không có chất béo nào sẽ được tích lũy.
Thanh Hoa
Tại sao nên ăn chuối mỗi đêm trước khi đi ngủ.
Không phải ai cũng may mắn dễ ngủ, “nằm đâu ngủ đó” một cách nhanh chóng để lấy lại năng lượng sau một ngày dài làm việc căng thẳng.
Mặc dù bạn đã nghe rất nhiều người lời khuyên để cải thiện giấc ngủ tốt hơn, giúp cơ thể dễ dàng nghỉ ngơi hơn nhưng có bao giờ bạn nghe đến tác dụng của chuối chưa?
Theo chuyên gia dinh dưỡng Lockwood Beckerman, hiện đang phụ trách chuyên mục “You verus Food” trên kênh Youtube Well + Good, việc cơ thể nạp chuối hay bơ đậu phộng buổi tối trước khi đi ngủ là mẹo tuyệt vời giúp bạn ngủ rất ngon.
Trước hết, bạn cần phải hiểu rằng thức ăn nạp vào cơ thể không chỉ ảnh hưởng rất lớn đường tiêu hóa mà còn cả giấc ngủ, đặc biệt là buổi ăn tối. Nếu bạn chọn các thực phẩm khó tiêu hóa, cơ thể và dạ dày sẽ phải hoạt động nhiều công suất hơn bình thường, thay vì hoạt động ít hơn và có thời gian nghỉ ngơi hơn.
Bên cạnh đó, lượng glucose cao trong một số thực phẩm có thể làm chúng ta tỉnh táo, đặc biệt là đối với ai có cơ địa nhạy cảm. Vì vậy, bạn nên lưu ý đừng nạp các thức ăn có nhiều tinh bột và đường tinh chế trong buổi tối, vì như thế sẽ khiến dễ tăng cân mà còn gây khó ngủ về đêm.
Vì sao chuối là sự lựa chọn tuyệt vời để nạp vào cơ thể trước khi đi ngủ?
Vì trong chuối có rất nhiều potassisum và magnesium, là hai thành phần có tác dụng giúp các cơ trong cơ thể được thư giãn.
Trong khi đó, bơ đậu phộng có chứa tryptophan, là một loại amino acid biến thành serotonin, tức là tiền thân của melatonin, giúp cơ thể cảm giác thư giãn và dễ ngủ hơn. Khi kết hợp ăn cả chuối và bơ đậu phộng với nhau, tinh bột có trong chuối sẽ làm cho tryptophan trong bơ đậu phộng được kích thích nhiều hơn, giúp não bộ được thư giãn và nghỉ ngơi. Ngoài ra, hệ tiêu hóa cũng có cơ hội hoạt động chậm lại, tạo điều kiện cho bạn dễ vào giấc ngủ ngon và sâu.
Bên cạnh đó, chuối còn rất nhiều công dụng khác cực kỳ tốt cho sức khỏe, bao gồm giúp cơ thể chống bị thiếu máu vì là nguồn cung cấp vitamin B6 dồi dào. Không những vậy, chuối còn giúp giảm cân, duy trì cân nặng ổn định, đồng thời kiểm soát huyết áp tốt, giúp sức khỏe tim mạch khỏe mạnh.
Ăn chuối sao cho đúng?
Mặc dù chuối tốt cho sức khỏe nhưng bạn chỉ nên ăn từ hai đến ba trái mỗi ngày. Nạp quá nhiều chuối sẽ dễ dẫn đến tình trạng tăng lượng potassisum trong máu, làm tăng lưu lượng máu lên não dễ khiến bị nhức đầu.
Ngoài ra, cơ thể nạp nhiều magnesium có thể gây ra ngộ độc, khiến mệt mỏi và thậm chí là bị tiêu chảy.
Một lưu ý tiếp theo mà nhiều người ít ai biết; đó chính là không nên ăn chuối khi bụng đang đói. Lượng magnesium và vitamin trong chuối khi nạp vào lúc bao tử rỗng sẽ ảnh hưởng lớn đến đường tiêu hóa và làm đau dạ dày, khiến bạn tưởng là chống đói nhưng thực ra là làm tình trạng tệ hơn.
Tiếp theo là không nên ăn chuối quá chín hoặc đã để lâu ngày vì lúc này, lượng tyramine và amino acid tăng lên rất cao trong chuối dễ khiến bạn dễ bị ngộ độc thực phẩm.
(K.D)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét