( PHUNUTODAY ) - Tiết lợn là món ăn rẻ tiền nhưng lại mang đến những lợi ích to lớn cho sức khỏe.
Chồng mình là người cực kỳ thích ăn tiết lợn, bình thường mình đi chợ kiểu gì cũng dặn với theo nhờ mua.
Mình tìm hiểu trên mạng thì thấy trong tiết lợn có tới 74% là protein, Cứ 100g tiết lợn thì có tới 16g protein, còn cao hơn cả trong thịt bò, gấp 4 lần thịt lợn và 5 lần trứng gà. Ngoài ra, trong tiết lợn cũng có tới 8 loại axit amin thiết yếu cho cơ thể.
Nhà mình thì hay bày vẽ chế biến món ăn lắm, ngay cả tiết lợn, mình cũng hay thay đổi cách nấu nên ăn lạ miệng rất ngon.
Dưới đây là 3 cách nấu tiết lợn mình thấy ăn ngon nhất
Món canh tiết lợn
Tiết lợn sau khi đem về pha thêm nước sôi để nguội với tỷ lệ 1,5-2 bát nước cho 1 bát tiết, cho thêm mì chính vào đánh tan, nếu bạn thích ăn hành, rau răm, ớt thì cho vào đánh cùng.
Để khoảng 5 phút cho tiết đông lại. Đun sôi nước rồi thả tiết vào. Sau khi nồi canh tiết sôi lại thì tắt bếp, đậy vung khoảng 10 phút tiết cho tiết giòn, không bị xốp.
Tiết lợn xào lá xương sông
Tiết lợn đã đông đem cắt thành các miếng khoảng nửa bàn tay. Đun sôi 1 lít nước và cho tiết vào luộc chín. Hành khô thái lát mỏng. Hành hoa, lá xương song đem nhặt và rửa sạch, thái nhỏ.
Đặt chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn thì cho hành khô vào phi thơm, rồi cho lá xương sông vào xào. Khi tiết sôi, dùng muôi hớt bớt bọt và cho lá xương sông đã xào vào cùng. Đun tiếp với lửa nhỏ khoảng 10 phút là ăn được.
Tiết lợn sốt mỡ hành
Tiết lợn đã luộc cắt thành miếng vuông. Đun sôi 1 nồi nước và bỏ tiết vào hấp.
Làm mỡ hành: Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ, cho vào tô, rồi thêm một chút xíu muối và đường vào. Đặt chảo dầu lên bếp, chờ dầu sôi thì phi thơm tỏi. Đổ tất cả hỗn hợp dầu đang sôi và tỏi vào tô hành lá đã chuẩn bị sẵn, trộn đều làm cho hành chín.
Làm nước mắm: Ớt và tỏi đem băm nhuyễn, đổ nước cốt chanh, đường và nước lọc khuấy đều tay cho đường tan. Sau đó cho nước mắm vào, nêm nếm vừa ăn. Cho tiết đã hấp chín vào bát, rưới mỡ hành lên trên, cho nước mắm vào là ăn được.
Những lợi ích của tiết lợn với sức khỏe
Phòng bệnh thiếu máu
Hàm lượng sắt cao trong tiết lợn dễ dàng được hấp thụ vào cơ thể, giúp phòng ngừa thiếu sắt trong máu, đồng thời phòng chống các bệnh về tim mạch, xơ cứng động mạch…
Khử trùng ruột
Hàm lượng protein cao trong tiết lợn sau khi trải qua quá trình phân giải của các axit trong dạ dày sẽ sản sinh ra hợp chất mới. Hợp chất này có khả năng khử trùng ruột.
Đầu tiên chúng sẽ tiêu diệt các phản ứng sinh hóa do hạt kim loại tạo thành. Sau đó, chúng tiến hành loại bỏ các chất độc ra khỏi ruột. Từ đó, có thể lọc sạch các chất độc hại ra khỏi ruột.
Chống lão hóa
Thành phần photpholipit dồi dào trong tiết lợn có thể làm tăng lượng axetyl cholin, làm cho giữa tế bào thần kinh có sự liên kết một cách nhanh chóng, từ đó có thể cải thiện trí nhớ của con người.
Hỗ trợ giảm béo
Nhờ chứa rất nhiều chất sắt, có thể giúp ngăn ngừa thiếu máu cho những người đang trong quá trình ăn kiêng giảm béo. Vì vậy, món tiết lợn là một thực phẩm hỗ trợ giảm béo rất tốt.
Giúp cầm máu
Hàm lượng vitamin K trong tiết lợn có thể giúp thúc đẩy máu đông, từ đó có tác dụng cầm máu.
Thạch Thảo
Gan là cơ quan nội tạng có vai trò vô cùng quan trọng. Nó giúp phân giải và loại bỏ các chất có hại ra khỏi cơ thể. Chế độ ăn uống, thói quen sinh hoạt có thể ảnh hưởng trực tiếp tới gan. Gan có thể bị viêm, nhiễm độc do rượu, thuốc, hóa chất... Viêm nhiễm có thể làm tổn thương tế bào gan và để lại sẹo. Sau một thời gian, sẹo này bị xơ hóa dẫn tới xơ gan, làm gan hoạt động kém. Nếu không bảo vệ sức khỏe, xơ gan có thể dẫn tới suy gan.
Thấy cơ thể có những dấu hiệu cảnh báo chức năng gan suy giảm dưới đây, bạn nên đi kiểm tra sức khỏe sớm, tránh để bệnh tiến triển đến giai đoạn muộn, gây khó khăn cho việc điều trị.
Thường xuyên mệt mỏi
Dù bạn đã ngủ đủ giấc nhưng vẫn gặp tình trạng mệt mỏi kéo dài thì hãy cẩn thận. Đó là biểu hiện của việc nhiễm độc gan. Gan có nhiệm vụ cung cấp năng lượng cho cơ thể bằng cách biến glucose thành glycogen và lưu trữ để sử dụng.
Khi khỏe mạnh, gan sẽ giải phóng glucose giữa các bữa ăn hoặc khi cơ thể có nhu cầu. Khi chức năng bị suy giảm, gan có không thể hoàn thành nhiệm vụ khiến cơ thể rơi vào trạng thái mệt mỏi.
Phù chân và mắt cá chân
Khi gan gặp vấn đề nhưng không được chăm sóc và chữa trị kịp thời sẽ hình thành các mô sẹo. Việc có nhiều mô sẹo sẽ cản trở hoạt động của gan, làm tăng áp lực lên các mao mạch khiến dịch từ mao mạch rò rỉ ở bàn chân và mắt cá chân ngấm vào các mô xung quanh. Khi đó, các mô sẽ sung to lên gây ra phù nề. Hiện tượng này tuy không gây đau nhưng có thể ảnh hưởng đến cả chân, bắp chân hoặc đùi.
Dị ứng
Dị ứng có thể là kết quả của việc gan bị quá tải và chức năng gan không tốt. Khi có nhiều chất độc xâm nhập vào máu, não bộ sẽ nhận chúng là chất dị ứng đồng thời giải phóng các kháng thể và hóa chất gây phát ban, ngứa.
Khi gan khỏe mạch, nó có thể làm sạch các chất có hại trong máu và loại bỏ các yếu tố gây dị ứng. Tuy nhiên, khi gan hoạt động kém, khả năng loại bỏ các thành phần gây dị ứng bị chậm lại, các chất độc bị tích tụ sẽ gây ra tình trạng dị ứng kéo dài và thường xuyên hơn.
Da vàng, mắt vàng
Mắt hoặc da của một người chuyển sang màu vàng là một dấu hiệu cho thấy cơ thể đang gặp vấn đề. Thông thường, da bị vàng khi cơ thể tích tụ quá nhiều bilirubin - một sắc tố vàng da được hình thành do sự phá hủy tế bào hồng cầu chế trong gan. Khi gan không thể loại bỏ các tế bào hồng cầu già cỗi cùng bilirubin, da và mắt sẽ chuyển sang màu vàng.
Tăng cân
Khi bạn bị tăng cân nhưng phải do ăn quá nhiều hay do suy giảm hormone trong cơ thể thì hãy kiểm tra chức năng gan ngay.
Gan có thể không đối phó được với tất cả các chất độc hại đi vào cơ thể như rượu, chất béo, chất làm ngọt nhân tạo, một số loại thuốc... Khi đó, gan sẽ lưu trữ các chất độc chưa được lọc trong các tế bào mỡ. Lúc này, bạn sẽ rất khó giảm cân trừ khi vấn đề chức năng gan được giải quyết.
Đau vùng gan
Cơn đau nhức ở vùng trên bên phải của bụng cảnh báo gan có thể đang gặp vấn đề. Thông thường, cơn đau chỉ diễn ra âm ỉ nhưng đôi khi nó cũng khá dữ dội.
Gan đảm nhận nhiệm vụ tiêu hóa thức ăn thành các chất dinh dưỡng, giải độc, giúp cơ thể loại bỏ các chất thải. Khi bị tổn thương, gan không thể hoạt động hiệu quả và có thể sưng to lên, gây ra cảm giác đau.
Thanh Huyền / Khỏe và Đẹp
6 sai lầm tai hại nhất khi uống nước cam, nhiều người biết mà vẫn mắc phải
( PHUNUTODAY ) - Nhiều người nghĩ rằng nước cam rất bổ dưỡng nên có thể uống vào mọi lúc. Tuy nhiên, nó có thể gây ra nhiều triệu chứng khó chịu cho cơ thể nếu không sử dụng đúng cách.
Uống nước cam trước khi đánh răng
Bởi hàm lượng lớn axit mà chúng ta không nên ăn hoặc uống cam trước rồi mới đánh răng. Việc đó sẽ làm men răng của bạn bị tổn thương. Thay vào đó sau khi ăn cam bạn có thể dùng súc miệng để loại bỏ mảng bám và bảo vệ men răng.
Uống nước cam khi đang dùng thuốc
Nhiều nghiên cứu đã chứng minh chứa nhiều axit nên có thể làm hỏng cấu trúc hóa học của các loại thuốc kháng sinh, thuốc chống ung thư, huyết áp, từ đó làm giảm tác dụng chữa bệnh của thuốc.
Ngoài ra, trong cam còn có chất tương tự narigin, gây cản trở quá trình hoạt hóa của các loại men vận chuyển thuốc. Do vậy, tốt nhất khi bạn đang dùng kháng sinh, điều trị ung thư hay huyết áp cao thì không nên uống nước cam.
Dùng nước cam vào buổi tối trước khi đi ngủ
Tác dụng của cam là sinh tân dịch và lợi tiểu, nên nếu chúng ta uống vào ban đêm thì thường bị tiểu đêm. Ngoài ra, dùng cam buổi tối trước khi đi ngủ còn làm khoang miệng tiết nước bọt nhiều, bên cạnh nguy cơ axit tấn công vào men răng và dạ dày.
Uống nước cam cần lưu ý tránh các thời điểm sau:
Không nên uống gần thời điểm uống sữa
Protein của sữa sẽ phản ứng với axit tartaric và vitamin C trong cam gây ra hiện tượng chướng, đau bụng, tiêu chảy. Do đó, không nên ăn hoặc uống nước cam và các loại trái cây cùng họ như quýt, bưởi ngay trước và sau khi uống sữa.
Không nên uống ngay sau khi ăn
Sau khi ăn no, dạ dày phải hoạt động hết công suất để tiêu hóa lượng thức ăn bạn vừa tiêu thụ. Do đó uống nước cam thời điểm này làm tăng áp lực lên dạ dày, gây tức bụng, khó chịu.
Không nên uống khi ăn hải sản
Phần lớn hải sản chứa hàm lượng lớn asen pentavenlent độc hại. Bình thường những chất này không gây hại cho cơ thể, nhưng nếu ăn kèm với lượng lớn thực phẩm giàu vitamin C thì lại gây hại cho cơ thể. Khi vào cơ thể, asen pentavenlent sẽ chuyển hóa thành asen trioxide, hay còn gọi là thạch tín, gây ngộ độc cấp tính, nếu nghiêm trọng có thể nguy hiểm đến tính mạng.
Hi vọng những lưu ý trên sẽ giúp bạn sử dụng nước cam một cách hợp lý, không để thức uống giàu dưỡng chất này gây hại ngược lại cho sức khỏe của bạn.
Mộc / Khỏe và Đẹp
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét