Có những sự thật về đất nước Bồ Đào Nha khiến ai cũng há hốc mồm kinh ngạc.
Người Bồ Đào Nha thích ăn muộn. Bữa ăn cuối cùng trong ngày của họ diễn ra lúc 20 giờ tối đến 22 giờ tối. Thậm chí, các nhà hàng chỉ mở cửa từ 19h. Họ ăn sáng lúc 8 giờ sáng, ăn trưa lúc 13h giờ chiều và ăn nhiều đồ ăn nhẹ trong ngày.
2. Người Bồ Đào Nha cảm thấy khó chịu khi thấy có ai vừa đi vừa ăn
Người Bồ Đào Nha thường cảm thấy bị xúc phạm khi nhìn thấy một người vừa đi vừa ăn. Với họ ăn là một nghi lễ thiêng liêng và mọi người nên ngồi ăn từ tốn.
3. Bồ Đào Nha có nhà hàng McDonald đẹp nhất
Theo các du khách, nhà hàng đẹp nhất của chuỗi thức ăn nhanh nổi tiếng nhất thế giới nằm ở Porto. Nhà hàng nằm trong một tòa nhà cũ được trang trí bằng đèn chùm pha lê, phù điêu và cửa sổ kính màu đầy màu sắc. Người dân địa phương gọi nó là “McDonald's Royal”.
4. Cả bố và mẹ đều nghỉ việc để chăm sóc em bé
Ngoài chế độ nghỉ dưỡng thai, Bồ Đào Nha cũng có chế độ nghỉ phép bắt buộc dành cho những ông bố trong 20 ngày. Bố nên sử dụng thời gian nghỉ phép này trong 6 tuần đầu bé chào đời. Đồng thời, theo quy định của pháp luật, bố sẽ được nghỉ 5 ngày ngay sau khi mẹ sinh con.
5. Tặng quà là điều bình thường
Ở Bồ Đào Nha, tặng quà cho đồng nghiệp hoặc đối tác không được coi là hối lộ, mà là biểu hiện của sự tôn trọng. Sách, đồ uống, cà vạt và khăn quàng cổ đều là những món quà thích hợp.
Với họ, từ chối quà là cách cư xử tồi. Không nên trả lại quà mà bạn đã nhận được. Tất cả những gì bạn cần làm là gửi thư cảm ơn về món quà.
6. Bồ Đào Nha cấm đi tiểu dưới biển
Có một lệnh cấm kỳ lạ ở Bồ Đào Nha không phải ai cũng biết. Mọi người không được phép đi tiểu dưới biển. Nếu làm hành động này có thể bị bắt.
Ngọc Huyền – Theo brightside
Nguồn gốc và nghệ thuật pha cà phê Cold Brew...
Cold Brew hay ủ lạnh là phương pháp pha cà phê không sử dụng đến nước nóng hay nhiệt độ cao. Phương pháp này vô cùng đơn giản, chỉ cần ngâm cà phê đã xay trong nước nguội rồi ủ từ 6 - 24 giờ.
Cold Brew đang dần trở thành một xu hướng được các tiệm trà, cà phê đón nhận trong vài năm gần đây. Loại cà phê này nổi tiếng bởi hương vị tinh tế nhờ cách pha khác thường, vị mới lạ, ít chua, ít đắng và hạn chế mùi thơm đặc trưng hơn so với việc cà phê được pha bằng nước nóng.
Vị từ chua dịu đến ngọt thanh thấm dần qua từng ngụm Cold Brew
Nguồn gốc cà phê Cold Brew
Hình thức pha cà phê Cold Brew bắt nguồn từ Hà Lan. Vào thời xưa, các thủy thủ Hà Lan đã mang theo cà phê trong những chuyến đi biển dài ngày. Do phải tiết kiệm nguyên liệu đốt nên cà phê không được chế biến theo cách thức thông thường mà được ngâm trong các bình chứa nước và được cất giữ dưới khoang tàu.
Cách thức này cho phép các thủy thủ bảo quản cà phê trong thời gian dài hơn, ít tốn diện tích hơn tuy nhiên hương vị lại khác với loại cà phê pha nóng.
Phương pháp này sau đó được các thương nhân Hà Lan mang đến xứ sở hoa anh đào. Người Nhật lúc bấy giờ cảm thấy thích thú với hương vị đặc sắc của món cà phê ngâm nước lạnh nên đã học hỏi cách thức pha chế và phổ biến rộng rãi.
Sau thời gian thử nghiệm và nghiên cứu, người Nhật nhận thấy việc chiết xuất lượng nhỏ cà phê sẽ khiến thức uống dễ uống hơn việc ngâm lượng lớn cà phê trong nước. Một chuyên gia pha chế ở Kyoto (Nhật Bản) đã sáng chế ra dụng cụ bình 3 tầng để chiết cà phê. Chúng dần dần được ưa chuộng và trở nên nổi tiếng, trở thành thức uống quen thuộc của Kyoto.
Sự khác biệt của pha lạnh và pha nóng
Sự khác biệt trong cách pha chế không chỉ mang lại cho cà phê hương vị riêng mà còn thay đổi các dưỡng chất có bên trong hạt cà phê.
Với cách pha nóng: Pha cà phê bằng cách cho nước nóng (gần sôi) đi qua cà phê với một lực nhất định để chiết xuất cà phê. Cách này có ưu điểm là thời gian pha chế nhanh, nhiệt độ cao sẽ khiến các chất trong cà phê hòa tan nhanh hơn, mang lại hương vị đậm đà.
Còn bằng phương pháp ủ lạnh, cà phê sau khi đã hoàn thành sẽ chứa lượng axit ít hơn, tạo hương vị dịu nhẹ và ít chua hơn cà phê pha nóng. Nhờ đó cà phê pha lạnh sẽ không gây cảm giác xót ruột sau khi uống.
Cũng chính vì ít axit nên cà phê pha lạnh sẽ có vị ngọt hơn, do đó có thể thưởng thức mà không cần thêm đường hay sữa.
Cà phê pha lạnh cũng dễ kết hợp với các loại nguyên liệu khác như rượu hay hoa quả trở thành một thức uống mới lạ độc đáo
Những câu hỏi thường gặp khi pha Cold Brew
Pha Cold Brew nên dùng hạt cà phê nào?
Cà phê nào cũng làm được Cold Brew được hết. Thông thường sẽ có hai loại hạt cà phê chính là: Hạt cà phê Arabica và hạt cà phê Robusta.
Với dòng hạt cà phê Robusta, ly cà phê Cold Brew sẽ có được một hương vị cổ điển với chút đắng tinh tế cùng vị ngọt hậu đậm đà. Món này sẽ vô cùng phù hợp khi được uống cùng với sữa đặc hay sữa tươi để tạo ra nâu đá hay bạc xỉu.
Ngược lại với Robusta, hạt cà phê Arabica không có được sự mạnh mẽ mà vô cùng dịu nhẹ. Nó có thể đem đến cho bạn những ly Cold Brew sảng khoái và tươi mát với hương vị hoa quả
Nên ngâm bao nhiêu nước và trong bao lâu?
Tỷ lệ cà phê/nước pha Cold Brew hay được lựa chọn là 1:10 (Mỗi 1gam cà phê pha với 10ml nước). Bạn có thể điều chỉnh con số này dựa vào khẩu vị và nhu cầu của mình.
Nếu bạn muốn uống Cold Brew thay nước lọc giải khát thì tỷ lệ 1:15 - 1:17. Còn nếu bạn muốn pha Cold Brew cốt đặc để uống cùng sữa thì tỷ lệ 1:5-1:6 sẽ phù hợp hơn.
Còn về thời gian ngâm ủ, từ 6- 24 giờ là con số được phần lớn mọi người khuyên dùng. Tuy nhiên, mỗi loại hạt cà phê, mỗi mức rang, mỗi cỡ xay cà phê sẽ cần có một thời gian ngâm ủ phù hợp.
Nên uống nguyên chất hay thêm cùng sữa, đường, trái cây…?
Nếu bạn muốn uống những hương vị cà phê thuần khiết, nguyên bản nhất thì uống nguyên chất. Nếu bạn muốn nhiều người có thể thưởng thức được cà phê mình pha hơn thì có thể thêm một chút sữa tươi, lát chanh, vải ngâm, sấu ngâm, đào ngâm... để cảm nhận được nhiều hương vị mới lạ.
Hoàng Tiến
Hé lộ kho báu 'không tưởng' 50.000 tuổi chưa lời giải đáp ở độ sâu 750m biển Cu Ba.
Ở độ sâu 750 mét ngoài bờ biển Cu Ba, một cấu trúc bằng đá ước tính 50.000 tuổi giống như thành phố được phát hiện gây 'chấn động' toàn thế giới.
Khu vực nơi các công trình kiến trúc bằng đá được phát hiện thuộc tỉnh Pinar del Rio. Các nền văn minh phát triển chưa bao giờ tồn tại trên lãnh thổ này, mặc dù các nền văn hóa của người Olmecs, Aztec và Maya đã phát triển gần đó.
Một robot được trang bị một máy ảnh đã được gửi đến để kiểm tra dữ liệu sonar - một kỹ thuật sử dụng sự lan truyền âm thanh để liên lạc hoặc phát hiện các đối tượng khác ở dưới nước. Trong các bức ảnh do robot gửi về, cấu trúc đá hiện ra rõ ràng hơn. Các nhà khoa học đã có thể phân biệt giữa các kim tự tháp và các cấu trúc hình vuông giống như những ngôi nhà. Chúng được ghép từ những khối đá đồ sộ, chạm khắc rõ ràng liền một khối.
Các cấu trúc lần đầu tiên được phát hiện bởi một nhóm các nhà nghiên cứu Canada do Paul Weinzweig và Pauline Zalitzki dẫn đầu. Sau khi xem xét các kết quả đầu tiên, các nhà chức trách Cuba đã cho phép nhóm nghiên cứu sâu hơn về khu phức hợp - người Canada cho rằng đây là một thành phố thực sự với một số ngôi đền lớn.
Thành phố dưới nước có diện tích 2km vuông, cho thấy mức độ phát triển cao của nền văn minh đã xây dựng nó. Câu hỏi đặt ra là làm thế nào mà thành phố này lại tồn tại ở độ sâu lớn như vậy? - Weinzweig đặt câu hỏi trong một lần trả lời báo chí. Và nhiều nhà khoa học khác đã đặt câu hỏi tương tự.
“Chủ thể quá sâu và hình ảnh không rõ ràng. Chúng tôi không có bất kỳ thông tin nào về những nền văn minh tiên tiến đã có thể xây dựng những thành phố như vậy cách đây 50.000 năm; cần nhiều dữ liệu hơn để chứng minh điều này”, nhà Hải dương học Robert Bellard phản bác tuyên bố của người Canada.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét