Nếu bạn có 3 thói quen này trước khi đi ngủ, hãy bỏ càng sớm càng tốt để phòng tránh đột quỵ não có thể xảy ra.
Ông Sun Ningling (Bác sĩ trưởng khoa Tim mạch, Bệnh viện Nhân dân trực thuộc Đại học Bắc Kinh, Trung Quốc) khuyến cáo: Nhồi máu não từ lâu đã trở thành “sát thủ” đe dọa tính mạng của người trung niên và cao tuổi. Nhồi máu não hay còn gọi là đột quỵ não là tình trạng xuất huyết do vỡ mạch máu trong nhu mô não không do chấn thương.
Người đàn ông 46 tuổi bị cao huyết áp 3 năm, đột ngột qua đời vì nhồi máu não
Sohu đưa tin về trường hợp tại một bệnh viện tại Trung Quốc. 2 giờ sáng, cửa phòng cấp cứu có tiếng động lớn. Ngay sau đó, y tá mở cửa phòng cấp cứu hét lên: "Bác sĩ ơi, mau đến nhanh lên, phản xạ đồng tử của bệnh nhân không còn nữa".
Bác sĩ lập tức chạy đến phòng cấp cứu, lúc này bên trong phòng có một người đàn ông trung niên đang nằm im, hai mắt nhắm nghiền, môi tái nhợt.
Bác sĩ tiến hành chụp CT não cho bệnh nhân, kết quả cho thấy mạch máu não bị vỡ, tức là đột quỵ não đã xảy ra. Bác sĩ lập tức yêu cầu phẫu thuật ngay nhưng cuối cùng người đàn ông cũng không qua khỏi.
Theo lời kể của người nhà, bệnh nhân nam này mới 46 tuổi, có tiền sử cao huyết áp đã 3 năm nay. Anh thường xuyên uống thuốc đúng giờ nên huyết áp đã được kiểm soát tốt.
Tuy nhiên, do chi phí mua nhà tăng cao mà người đàn ông này thường xuyên phải làm việc đến 3-4 giờ sáng. Đêm hôm đó, anh cãi vã với vợ rất lớn, sau đó ngất xỉu và được đưa vào viện cấp cứu.
Nhồi máu não là một loại đột quỵ, là nguyên nhân gây tử vong số một tại Trung Quốc trong 20 năm qua. Nhồi máu não thường gặp ở người trên 45 tuổi, trung bình cứ 12 giây lại có một người bị đột quỵ, và cứ 21 giây lại có một người chết vì căn bệnh này.
Bác sĩ Sun Ningling cho hay, bệnh nhân tim mạch và cao huyết áp là nhóm người có nguy cơ bị đột quỵ não cao nhất. Đặc biệt là người cao huyết áp, bởi những người này có độ đàn hồi mạch máu kém hơn so với người bình thường và họ dễ bị đột quỵ hơn.
Đột quỵ thường xảy ra vào ban đêm, lúc này nhiệt độ xuống thấp nhất, hơn nữa thể chất của con người vào lúc này cũng không tốt. Bác sĩ nhắc nhở: Nếu bạn có 3 thói quen này trước khi đi ngủ, hãy bỏ càng sớm càng tốt để phòng tránh đột quỵ não có thể xảy ra.
3 thói quen cần thay đổi trước khi đi ngủ để tránh đột quỵ não
1. Thường xuyên thức khuya
Thức khuya trong thời gian dài sẽ dẫn đến tinh thần căng thẳng, huyết áp tăng cao, dẫn đến tiết adrenaline tăng vọt. Người sẽ mệt mỏi, căng thẳng, cộng với việc ít vận động trong thời gian dài khiến mạch máu bị chèn ép nên xuất huyết não rất dễ xảy ra. Tốt nhất nên đi ngủ trước 11h tối và thức dậy vào lúc 7-8 giờ sáng hôm sau.
2. Thường xuyên uống rượu trước khi ngủ
Nguyên nhân sâu xa của tình trạng nhồi máu não là do áp lực trong mạch máu quá cao, vượt quá khả năng chịu áp lực của thành mạch dẫn đến vỡ.
Uống rượu không phải là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến nhồi máu não, nhưng lại là một yếu tố kích thích, bởi vì uống rượu sẽ khiến cho hệ thần kinh trung ương của người bệnh hưng phấn, làm cho huyết áp tăng lên, dẫn đến xuất huyết não.
3. Thường xuyên tức giận
Đừng nghĩ cảm xúc không thể là nguyên nhân gây bệnh, nó luôn là sự khởi phát của nhiều chứng bệnh nguy hiểm đấy. Các loại cảm xúc thăng trầm, vui mừng, buồn bã và tức giận quá mức sẽ làm chứng nhồi máu não xuất hiện nhanh hơn.
Nếu một người ở trong trạng thái căng thẳng, mệt mỏi hoặc tức giận trong thời gian dài sẽ khiến mạch máu bị co thắt mạnh. Từ đó cản trở sự lưu thông máu bình thường trong cơ thể và cuối cùng gây ra cục máu đông - nguyên nhân hàng đầu của nhồi máu não.
Dấu hiệu nhồi máu não
Bệnh nhân bị nhồi máu não sẽ có những triệu chứng lâm sàng chung như sau:
- Đau đầu, buồn nôn, nôn.
- Rối loạn ý thức.
- Co giật, rối loạn tâm thần.
- Cảm thấy yếu khi cầm đồ vật bằng một tay, hoặc không thể đi lại dễ dàng.
- Ho, nghẹn, nói lắp hoặc khó nuốt.
- Đầu rất choáng váng, hoa mắt, đứng không vững, mắt đột nhiên đen lại.
Tiểu Vy
Thịt gà rất bổ, nhưng ăn kiểu này giảm thọ, tốn tiền thuốc thang.
Thịt gà là món ăn được nhiều người yêu thích, nhưng bạn không nên ăn thịt gà theo kiểu này sẽ rước bệnh vào người.
Một số công dụng tuyệt vời của thịt gà
Nhiều đạm, ít chất béo
Thịt gà là nguồn cung cấp chất đạm dồi dào, ít chất béo. Vì vậy, đây là thực phẩm được ưu tiên sử dụng khi muốn phát triển cơ bắp và giảm cân lành mạnh, lâu dài.
Chống trầm cảm
Thịt gà có hàm lượng axit amin tryptophan rất cao. Nếu bạn đang cảm thấy chán nản hãy thưởng thức những món ăn từ thực phẩm này vì nó có tác dụng làm tăng nồng độ serotonin trong não, giúp cải thiện tâm trạng, gạt bỏ căng thẳng, mệt mỏi.
Tốt cho tim
Homocysteine là loại axit amin có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe tim mạch. Ăn nhiều thịt gà giúp kiểm soát và ngăn chặn hàm lượng loại axit amin này, bảo vệ trái tim và ngăn ngừa các bệnh tim mạch.
Cải thiện hệ miễn dịch, tăng cường trao đổi chất
Thịt gà rất giàu selenium, loại khoáng chất cần thiết giúp cải thiện quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Chất này cũng rất hiệu quả trong việc tăng cường hoạt động tuyến giáp và hệ miễn dịch. Những đặc tính này hỗ trợ giảm cân cũng như giúp tránh xa các loại bệnh tật.
Chống ung thư
Niacin trong thịt gà là một vitamin thiết yếu giúp chống lại ung thư. Vì vậy, thường xuyên ăn thịt gà giúp bảo vệ cơ thể khỏi các tổn thương di truyền cũng như ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh ung thư
Sai lầm khi ăn thịt gà dễ rước bệnh vào thân
Ăn nhiều da gà
Trong thành phần của da gà ăn rất ngon nhưng nó lại không có lợi cho sức khỏe con người. Trong da gà chứa nhiều chất béo, lượng cholesterol cũng rất cao, đây cũng là nơi ở của nhiều loại vi khuẩn gây nhiều bệnh như béo phì, tim mạch, cao huyết áp…
Trong phần da ở khu vực cổ, một số tuyến bạch huyết giải độc đều tập trung ở lớp mỡ dưới da của cổ gà, trong những tuyến này có các độc tố gây bệnh và chất tăng trọng trong chăn nuôi còn lưu lại khiến người ăn dễ mắc bệnh chuyển đổi gen, dậy thì sớm.
Thịt gà ăn kèm xôi nếp
Ăn thịt gà kèm với xôi nếp vô cùng ngon miệng, nhưng nhiều nghiên cứu Đông y đã kết luận rằng hai loại thực phẩm này đều cùng dược tính vị ngọt tính ấm nên hai thứ này kết hợp với nhau dễ sinh ra chứng bạch thốn trùng hay còn có tên gọi khác là sán dây, sán sơ mít. Vì vậy, bạn không nên ăn hai thứ này nhiều một lúc.
Ăn nội tạng gà
Phần nội tạng gà, nhất là mề gà, khi chế biến có vị giòn sần sật nên được nhiều người ưa thích. Nhưng đây lại là các bộ phận thuộc hệ tiêu hóa của gà là nơi chứa đựng rất nhiều các chất độc và các vi khuẩn gây bệnh khác nhau, phổi gà rất dễ có các ký sinh trùng sinh sống như giun sán, vi khuẩn kháng nhiệt…Nên khi chúng ta ăn nhiều các loại nội tạng gà sẽ dễ nhiễm khuẩn bệnh dịch từ gà.
Ăn phao câu gà
Người xưa thường nói sống phải ăn một miếng phao câu gà bởi nó ngon và béo ngậy. Nhưng đây là phần ở vị trí mọc lông đuôi của con gà, bởi bộ phận phao câu của gà chính là nơi tập trung của tuyến dịch bạch huyết, vì đại thực bào trong tuyến dịch bạch huyết có thể ăn các loại vi khuẩn và độc tố gây bệnh, thậm chí cả các chất gây ung thư. Do vậy, dù có thích ăn phao câu gà tới đâu bạn cũng không nên đụng đũa vào thứ này kẻo hối hận không kịp.
Ăn thịt gà và tôm
Thịt gà và tôm đều thuộc tính ôn nên khó kết hợp được với nhau được bởi khi kết hợp giữa món gà và tôm đều thuộc tính ôn nên khi kết hợp với nhau sẽ gây nên hiện tượng động phong, một bệnh gây ngứa ngáy khắp người. Ngoài ra, thịt gà và tôm đều có nhiều chất dinh dưỡng khi bạn ăn cả hai loại này cùng một lúc sẽ gây khó tiêu, chướng bụng, đầy bụng, ì ạch…
Những thứ không nên ăn chung với thịt gà
Tỏi, rau cải và hành sống
Ăn thịt gà không nên ăn chung với tỏi, rau cải và hành sống vì thịt gà tính cam ôn, trong khi tỏi cực nóng và hành lại tính hàn nó có thể tác động làm rối loạn tiêu hóa, sinh ra các triệu chứng đau bụng, kiết lỵ. Mặc dù về hương vị, tỏi và hành lá cũng thường được kết hợp cùng gà nhưng cũng cần hạn chế ăn nhiều.
Muối vừng và rau thơm
Thịt gà kiêng muối vừng (muối mè) và rau thơm bởi ăn gà cùng muối vừng và kinh giới có thể gây ảnh hưởng khí huyết, sinh ra các triệu chứng ù tai, hoa mắt, chóng mặt, run chân tay….
Thịt gà thuộc về phong (mộc), muối vừng, rau thơm sẽ động đến can phong mà sinh ra chứng chóng mặt, run rẩy cả người. Trị chóng mặt, nấu nước cam thảo uống sẽ khỏi.
Cá chép
Thịt gà kiêng ăn với cá chép vì thịt gà tính cam ôn, cá chép tính cam hàn, nếu ăn sinh ra nhiều mụn nhọt. Nếu mắc phải mụn do ăn thịt gà, nấu nước đậu đen uống sẽ khỏi.
Rau kinh giới
Thịt gà kiêng với rau kinh giới vì thịt gà tính cam ôn thuộc phong còn kinh giới tân tán, cay nóng. Ăn phải sinh ra chứng phong ngứa.
Những người nên tránh xa thịt gà
Người bị viêm khớp: Viêm xương khớp là loại bệnh ngày càng phổ biến. Việc điều trị chủ yếu hiện nay vẫn sử dụng các thuốc kháng viêm. Bên cạnh đó, chế độ ăn uống và tập luyện cũng góp phần thúc đẩy quá trình điều trị bệnh được hiệu quả hơn.
Những người bị thủy đậu: Khi mắc bệnh thủy đậu, ngoài việc dùng thuốc để điều trị thì chế độ sinh hoạt, ăn uống cũng là điều mà bạn cần lưu ý.
Theo đó người bị thủy đậu cần kiêng không nên ăn thịt gà, đặc biệt là da gà vì có thể gây ngứa ở những nốt thủy đậu và để lại sẹo sau khi khỏi bệnh.
Người bị sỏi thận: Thịt gà là thực phẩm rất giàu protein nên sẽ khiến lượng oxalate trong nước tiểu tăng lên và hình thành các loại sỏi. Chính vì thế, người mắc bệnh sỏi thận nên tránh xa hoặc kiện ăn loại thịt thơm ngon này.
Người bị xơ gan: Những người đang mắc bệnh xơ gan cần tránh một số loại thực phẩm có khả năng làm bệnh nặng hơn, điển hình là thịt gà.
Do đây là loại thực phẩm có tính nóng nên sẽ trợ thấp nhiệt, làm cho chứng thấp nhiệt ở gan nặng thêm, tình trạng bệnh sẽ chuyển biến xấu.
Những người sau phẫu thuật: Theo kinh nghiệm dân gian, sau khi mổ ăn thịt gà sẽ rất dễ dẫn đến các hiện tượng sưng, mưng mủ ở vết thương đồng thời khiến da lâu lành và dễ bị viêm nhiễm hơn.
Đặc biệt, với các vết thương hở, nếu không được chăm sóc đúng cách thì rất dễ để lại sẹo lồi.
Những người có vấn đề về tiêu hóa: Những người có vấn đề về tiêu hóa nên tránh xa thịt gà vì chúng rất khó tiêu.
Ngay cả với người bình thường khi tiêu thụ thịt gà quá mức cũng sẽ khiến bộ máy tiêu hóa phải mất nhiều giờ để làm việc, vừa gây khó chịu cho cơ thể.
Người bị huyết áp cao, tim mạch: Trong 100 gram thịt gà có 23,3 gram protein; lipit và các khoáng chất khác như can xi, phốt pho, sắt. Ngoài ra, còn nhiều vitamin A, C, E khác rất có lợi cho sức khỏe.
Nhưng trong da gà có nhiều mỡ, colesteron nên những người huyết áp cao, bệnh tim mạch không nên ăn nhiều thịt gà đặc biệt là da gà.
Thanh Huyền (tổng hợp)
Món Ăn Sáng Của Mọi Nơi
Thế Giới Ăn Gì Vào Bữa Sáng?
Nếu như người dân Italia có một bữa sáng siêu nhẹ thì Peru lại có cả một đại tiệc hải sản để nạp năng lượng cho ngày mới đấy !
1. Anh
Người dân xứ sương mù nổi tiếng với bữa điểm tâm vô cùng đa dạng và bổ dưỡng. Đối với họ, bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất để khởi động một ngày mới tràn đầy năng lượng. Đĩa sáng thịnh soạn này gồm đậu, xúc xích, thịt xông khói, trứng ốp-la, nấm, cà chua, bánh mì nướng và khoai tây chiên thường được họ uống kèm với một tách cà phê nóng hổi.
2. Iran
Người dân Iran thường khởi động một ngày mới của mình bằng việc thưởng thức bánh mì naan (một loại bánh mì nướng phổ biến ở vùng tây và nam Á) với bơ và mứt. Nhưng nếu muốn đổi món, họ sẽ chuyển sang dùng món Halim. Halim là hỗn hợp được dùng khi nóng hoặc lạnh, bao gồm lúa mì, quế, bơ, đường nấu lên cùng thịt băm nhỏ cho tới khi chín nhừ, sền sệt.
3. Italia
4. Ma-rốc
Nhìn bữa sáng đáng yêu và hấp dẫn thế này, ít thực khách nào có thể chối từ cơ hội được một lần thưởng thức đĩa bánh mì được chế biến theo nhiều hình dáng và hương vị khác nhau với bơ, mứt, phô mai hoặc tương ớt. Chưa hết, người dân vương quốc vùng Bắc Phi này còn có món bánh mì Baghir (gần giống với bánh kếp) rất tuyệt hảo.
5. Việt Nam
Thay vì những đĩa bánh mì ngọt như phương Tây, người dân Việt Nam thường thưởng thức bữa sáng bằng một tô phở, bún, cháo hoặc chút sôi nóng hổi.
Có lẽ, chính điều này đã tạo nên style ăn uống riêng và được các nước khác cho vào danh sách ẩm thực đặc biệt. Còn gì tuyệt hơn khi bạn bắt đầu một ngày mới với những món ăn đậm vùng sông nước như thế này.
6. Peru
Bữa đại tiệc hải sản chế biến từ các loại cá tươi ướp ngập trong nước cốt chanh rồi rưới đều lên bằng lớp nước ớt sốt cay nóng này hẳn là một bữa sáng khổng lồ, ngon lành và cực kỳ bổ dưỡng, made in Peru này sẽ làm thỏa lòng những vị thực khách đang đói meo bụng sau một đêm dài say giấc nồng.
7. Nhật Bản
8. Philippines
Bữa sáng với tất cả các hương vị đậm chất vùng nhiệt đới gió mùa của đĩa xoài chín vàng, cùng đĩa cơm rang với muối và tỏi, quấn trong lớp lá chuối tươi cho tăng thêm mùi vị ăn kèm cùng trứng rán, đậu và thịt này luôn là sự lựa chọn hàng đầu ở nơi đây để “nạp năng lượng” cho một ngày mới suôn sẻ của đất nước vùng Đông Nam Á này.
9. Mexico
Được xem là “bữa sáng tình yêu” của người dân đất nước vùng Trung Mỹ, có nguồn gốc từ bán đảo Yucatán (phía đông nam Mexico), Huevos Motulenos là tên của món ăn nhìn vô cùng thích mắt với thành phần gồm 2 quả trứng ốpla, giăm bông, đậu Hà Lan, vài lát chuối chín chiên, bơ, đậu đen, tất cả ngập trong bát nước sốt cà chua thanh ngọt. Món ăn này rất ngon, đáng để bạn nếm thử một lần.
Chúng ta tiếp tục ghé thăm Hawaii nào!
10. Hawaii
Nhìn bữa sáng với đủ sắc màu tươi tắn và dồi dào lượng vitamin của các loại hoa quả tươi như cam, nho, dâu tây, đu đủ, táo kèm theo đôi lát bánh mì nướng ở quần đảo Hawaii phía xa vùng Thái Bình Dương này, thực khách dễ dàng liên tưởng đến những biển xanh, nắng vàng và cát trắng. Hãy du lịch đến Hawaii để có dịp thưởng thức bữa sáng “cây nhà lá vườn” tuyệt cú mèo này nhé.
11. Thổ Nhĩ Kỳ
Món súp Tarhana “đa năng” dành cho không chỉ bữa sáng mà còn cho tất cả các bữa ăn trong ngày của người Thổ Nhĩ Kỳ quả thực khá lạ và đặc biệt. Chỉ với một bát Tarhana chế biến đơn giản từ bột mì, sữa chua và rau tươi, người dân nơi đây dường như rất vui vẻ thưởng thức bữa điểm tâm nhẹ bụng để khởi động vào ngày mới.
12. Thái Lan
Không ngũ cốc, không bánh mì và cả không món trứng bác dồi dào chất đạm, người Thái Lan thưởng thức bữa sáng của mình bằng đĩa cơm trắng dẻo thơm ngon với món cà ri bạc hà cay ngon nức nở. Nếu có cơ hội đến Thái Lan, sao bạn không thử món ăn truyền thống đậm chất dân tộc này nhỉ. Bạn cũng có thể đổi món với tô phở cay nóng hổi đấy.
13. Đan Mạch
Hãy thử nghía xem đất nước siêng lưu thông bằng xe đạp họ ăn gì vào bữa sáng nhé! Trên đĩa sáng tràn đầy năng lượng của người Đan Mạch, bạn có thể thấy vài lát bánh mì đen, pho mát, xúc xích, giăm bông, trứng, patê, mật ong, mứt và sô cô la. Đừng ngạc nhiên vì bữa sáng dồi dào protein này nhé, bởi đây quả thực là khẩu phần tiêu chuẩn cho một bữa sáng rất cần thiết cho một ngày mới!
14. Ba Lan
Bữa sáng truyền thống của người dân Ba Lan chính là món Jajecznica. Jajecznica là một đĩa thức ăn phong phú về màu sắc và đa dạng về năng lượng, bao gồm một quả trứng rán, bánh kếp khoai tây, xúc xích và salad trộn, và tất nhiên là không thể thiếu món lạp xưởng vùng Đông Âu - Kielbasa nổi tiếng.
15. Pháp
Pháp là quốc gia nổi tiếng với nhiều loại bánh mì được chế biến rất phong phú, đẹp mắt và ngon miệng. Nhìn những chiếc bánh mì rắc nho khô vàng ruộm, bên trong là hạt hạnh nhân nghiền trộn với sô cô la, bơ và kem ngon vô cùng này khó ai có thể cưỡng lại việc cắn thử một miếng, để rồi dễ bị “nghiện” ngay lúc ấy. Bữa sáng của bạn sẽ hoàn hảo hơn nếu thưởng thức chúng bên tách trà hay cà phê nóng hổi.
Người dân xứ Hàn thường thưởng thức bữa sáng của mình khá chỉn chu. Bên cạnh bát cơm thơm dẻo, nóng hổi là đĩa kim chi ngon tuyệt cùng một bát canh rau có thêm một quả trứng ốpla. Bữa sáng với đầy đủ chất xơ và dinh dưỡng này thường được người dân nơi đây chọn làm bữa trưa hay bữa tối đều được cả.
17. Ấn Độ
Tín đồ đạo Hindu không còn xa lạ gì với bữa điểm tâm mang tên Khichdi của mình. Món cơm chiên được làm từ những hạt cơm dẻo thơm, vàng ruộm cùng đậu lăng và những loại gia vị tuyệt hảo, ăn kèm với cà tím chiên, dưa muối và sữa chua này còn được người dân các nước Pakistan, Bangladesh vô cùng ưa thích.
18. Iceland
Để chiến đấu với đêm đông và cái lạnh khủng khiếp của vùng Băng Đảo, người dân nơi đây cứ hàng sáng xuýt xoa thưởng thức vị nóng hổi và ngọt ngào của món súp mang tên Hafragrautur (bột yến mạch). Bữa sáng nhẹ bụng, ngọt ngào với chút hạt nho khô hay hạt hạnh nhân bên tô yến mạch ngọt ngào này luôn đồng hành cùng người dân đảo Aixơlen, trở thành một món ăn truyền thống, không thể thiếu.
Lượn đến Australia rùi nè.
19. Australia
Thành phần chủ đạo tạo nên bữa điểm tâm ngon tuyệt ở xứ kangaroo chính là Vegemite - một loại bơ pha trộn giữa các thành phần chiết xuất từ men bia, rau và gia vị vô cùng phổ biến ở Úc. Người Úc dùng loại bơ rau quả này để phết lên bánh mì hoặc bánh quy giòn. Hương vị độc đáo của Vegemite sẽ sớm đem lại cho thực khách một cảm giác thú vị cho một ngày mới bắt đầu.
20. Brazil
Không quá đơn giản và gọn nhẹ như món điểm tâm của người Úc, người dân đất nước lễ hội Brazil lại tự thưởng cho mình bữa sáng vô cùng hoành tráng và đủ đầy protein. Cùng với một ly rượu vang khai vị là đĩa sáng gồm 2 khúc bánh mì nướng, 2 miếng thịt giăm bông, lạp xưởng, bơ và pho mát. Hẳn rồi, năng lượng dồi dào rất cần thiết cho các hoạt động lễ hội náo nhiệt mà.
21. Đức
Hãy xem đất nước đang từng bừng với lễ hội bia nổi tiếng dùng gì trong bữa sáng của mình nhé. Theo truyền thống, người dân nơi đây rất hay thưởng thức bữa sáng với một vài lát bánh mì nướng cùng xúc xích và bơ, tất nhiên là không thể nào thiếu tách cà phê đen hay nâu nóng hổi.
22. Ai Cập
Foul Madamas chính là tên của món ăn được vô cùng ưa chuộng của đất nước xứ kim tự tháp nổi tiếng. Món ăn có thành phần thập cẩm này bao gồm nước sốt Tahini làm từ rau và thịt, một quả trứng luộc, dầu ôliu, ớt bột khô và những loại rau tươi xắt hạt lựu. Teen biết không, Foul Madamas không những phổ biến ở Ai Cập mà nó còn được yêu thích bởi người dân vùng Trung Đông đấy!
23. Costa Rica
24. Uganda
Được xem là bữa điểm tâm phổ biến ở đất nước có rất nhiều món ăn dành cho bữa sáng ở vùng tây Phi, Katago vẫn là lựa chọn hàng đầu của người dân Uganda. Thành phần chính của Katago chính là chuối tiêu xanh ninh nhừ cùng nước hầm thịt bò hay nước súp từ các loại rau. Khi tới đây, tại sao bạn không thử món ăn độc đáo này nhỉ!
25. Trung Quốc
Giống với người Việt Nam, người Trung Quốc bắt đầu một ngày mới bằng một tô mì nóng hổi. Những sợi mì vàng ruộm “tắm” trong tô nước dùng hầm từ thịt và xương với rất nhiều gia vị đặc trưng, bên trên là miếng trứng rán vàng thơm kèm chút rau nhúng cho tăng phần dinh dưỡng này là lựa chọn đúng đắn để khởi động ngày mới tràn đầy năng lượng.
26. Ghana
Ghana, hòn ngọc châu Phi, đất nước được thiên nhiên ban tặng cho những cảnh đẹp nên thơ cùng nền văn hóa cổ xưa giàu bản sắc này thường dùng waakye - món ăn gồm chủ yếu là cơm nấu lẫn với đậu hay đỗ cho buổi đầu tiên trong ngày. Nếu có dịp tới Ghana, đừng quên thưởng thức bữa ăn sáng vừa lạ vừa ngon của người dân nước này nha .
Tiểu Vy
TiểuTiểu Vy
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét