.

.

a

Hoa đào nở, chim én về, mùa xuân lại đến. Chúc quý thầy cô và anh chị em đồng môn năm mới Giáp Thìn : - nghìn sự như ý, vạn sự như mơ, triệu sự bất ngờ, tỷ lần hạnh phúc.
THƯƠNG CHÚC THẦY CÔ, ANH CHỊ EM ĐỒNG MÔN TRƯỜNG HOÀNG DIỆU - MỘT NĂM MỚI AN KHANG THỊNH VƯỢNG - VẠN SỰ NHƯ Ý

15 tháng 7 2024

NGƯỜI SÁNG LẬP NESTLÉ - CÔNG TY THỰC PHẨM VÀ THỨC UỐNG.

 


*Ngày 7 tháng 7 năm 1890.
Henri Nestlé chết.

Henri Nestlé, cho đến năm 1839 Heinrich Nestle, sinh ra tại Frankfurt del Men, ngày 10 tháng 8 năm 1814, qua đời tại Montreux, ngày 7 tháng 7 năm 1890, là một dược sĩ và doanh nhân Thụy Sĩ sinh ra của Đức, người sáng lập Nestlé, công ty thực phẩm và đồ uống lớn nhất thế giới, cũng như một từ những người sáng tạo ra sữa đặc Trong tiếng Soft "Nestle" có nghĩa là 'tổ yến nhỏ', họ Nestle có với nhiều biến thể khác nhau, chẳng hạn như Nästlen, Nästlin, Nestlen, Nestlin và Nestlo. Sau khi ra trường ông trở thành một dược sĩ, một ngành nghề mà sau đó không cần học, nhưng có kiến thức về hóa học rất lâu trước khi được giảng dạy môn học này ở các trường đại học Đức, và việc học kết thúc có lẽ khoảng năm 1833. Nhiều năm sau, ông xuất hiện ở Lausanne (Thụy Sĩ), nơi cuối năm 1839 ông vượt qua kỳ thi trợ lý dược sĩ. Có thể là ông ta có động cơ chính trị để di cư đến hồ Geneva. Giống như gia đình của ông, khi là một học viên, ông đã liên lạc với các nhân vật tự do chính phủ của Frankfurt, người đã vào năm 1833 cố gắng cách mạng hóa việc khôi phục Metternich và ai đó sẽ đề nghị ông đến Thụy Sĩ, một quốc gia tự do. Ở Vevey, nó sẽ sớm đổi tên thành Henri Nestlé, để thích nghi tốt hơn với môi trường nói tiếng Pháp của nó. Năm 1843, ông mua một tòa nhà công nghiệp với giá 19.000 francs với số tiền một người dì cho mượn, nơi ông bắt đầu sản xuất dầu hắc và dầu óc chó, bột xương, giấm, agardiente và bột mù tạt. Đã lắp đường ống nước để tạo ra nước khoáng. Đã vào năm 1845, ông được gọi là "thương gia" và "nhà hóa học", và bốn năm sau ông thành lập một phòng thí nghiệm hóa học trong một tòa nhà riêng biệt. Năm 1867, Nestlé phát triển một hợp chất có tên là bột lactée, hỗn hợp sữa bò hút chân không cô đặc với đường cho đến khi có mật ong đậm đặc. Trộn bột lúa mạch với sữa đặc và để khô, sau đó cho soda potassic baking soda. Hạnh phúc của Nestlé nằm trong việc đã sử dụng các thủ tục đã khám phá, chẳng hạn như nhà hóa học Đức Justus von Liebig, nhà hóa học Pháp J. A. Thùng và nhà vật lý người Anh Isaac Newton kiến thức về sự cô đặc của nhà. Bột mì trẻ em là một cuộc cách mạng, vì nó đã giải quyết vấn đề cung cấp sữa tươi cho trẻ em và trẻ nhỏ, cũng như người già và người bệnh ở các thành phố, và rất quan trọng để chống lại sự tử vong của trẻ sơ sinh, đã tăng rất nhiều với công nghiệp hóa. Một trong những thành công của anh ấy là loại bỏ axit và tinh bột khỏi hỗn hợp này. Nestlé gặp nổi tiếng khi sự chuẩn bị của nó đã cứu sống một em bé sinh non có mẹ bị bệnh nặng sau khi sinh con. Anh ấy đưa về nhà, cho ăn sản phẩm của anh ấy và em sơ sinh đã khỏi bệnh ngay. Ngay sau khi anh ta thành lập một công ty mới và đặt mua những chiếc máy anh ta cần để sản xuất. Kết thúc một năm, nó có thể sản xuất 360.000 lon sản phẩm hàng năm, và sau ba năm nó phải mở rộng. Công ty Nestlé, S. A. được sinh ra nhờ Henri Nestlé, người nhận nuôi chiếc áo cánh tay và họ Nestlé ("tổ ấm nhỏ"). Vì vậy, họ của anh ấy trở thành thương hiệu và logo của thức ăn cho trẻ sơ sinh. Nestlé là công ty thực phẩm và đồ uống lớn nhất thế giới. Nó có hơn 2.000 thương hiệu từ biểu tượng toàn cầu đến các địa phương yêu thích; bột mì trẻ em được bán ngày hôm nay tại 191 quốc gia trên toàn cầu, công ty tuyển dụng hơn 300.000 người và doanh số được tính hơn 100.000 tỷ franc mỗi năm.

- Cang Huỳnh lược dịch từ Le Saviez-Vous. 




BẠN CÓ BIẾT TẠI SAO CHÚNG TA GỌI ĐỊA ĐIỂM CUNG CẤP THỰC PHẨM LÀ "NHÀ HÀNG - RESTAURANT" KHÔNG?
Năm 1765, một chủ quán trọ tên là Dossier Boulanger mở một quán ăn ở Paris và treo tấm biển sau trên cửa:
"Venite ad me vos qui gastroso labatis et ego Restaurabo vos"
Vào năm 1765, không có nhiều người Paris biết đọc tiếng Pháp và ít tiếng Latinh hơn, nhưng những người có thể biết rằng Boulanger, chủ sở hữu, đã nói:
"Hãy đến nhà tôi những người đàn ông đang mệt mỏi, tôi sẽ phục hồi(restore) cho bạn."
Cụm từ này thành công và phổ biến đến mức kể từ đó, tất cả các nhà hàng ăn uống trên thế giới đều được gọi là “RESTAURANT”.
Ngoài ẩm thực ngon đã trở nên nổi tiếng khắp nước Pháp, Boulanger còn làm hài lòng thực khách của mình bằng những món tráng miệng thơm ngon do chính tay anh chuẩn bị và do sự nổi tiếng của tiệm bánh Boulanger của mình cũng là “lý do” mà các tiệm bánh ở Pháp gọi là “boulangeries”.
Từ NHÀ HÀNG được hình thành không lâu và những đầu bếp danh tiếng nhất cho đến lúc đó chỉ làm việc cho các gia đình tư nhân, các vị vua và các bộ trưởng cũng mở cơ sở kinh doanh riêng hoặc được một nhóm doanh nhân nhỏ mới thuê: NHỮNG NGƯỜI LÀM NHÀ HÀNG - THE RESTORERS
Thuật ngữ "NHÀ HÀNG" đến Hoa Kỳ vào năm 1794, do người tị nạn Pháp trong cuộc cách mạng Jean Baptiste Gilbert Paypalt, người đã thành lập nhà hàng Pháp đầu tiên ở Hoa Kỳ có tên là "Julien's Restorator".
Có rất nhiều điều tò mò trong câu chuyện này, một trong số đó là “Sứ mệnh khôi phục lại tâm trạng, nụ cười và sức khỏe” mà những người làm việc trong nhà hàng đều có, đó là một sứ mệnh cao cả, đáng khen ngợi đặc biệt… Chúng ta đã nghĩ đến việc nó đặc biệt như thế nào chưa? là đầu bếp của một nhà hàng, đầu bếp của một quán giải khát hay người chủ salon thân thiện, người kiên nhẫn với chúng ta trong khi chúng ta thay đổi ý kiến ​​nhiều lần về những gì chúng ta muốn ăn?
Mỗi người trong chúng ta đều đặc biệt trong những gì mình làm, nếu bản thân hiểu được tầm quan trọng của sự đóng góp trong công việc của mình, cho hạnh phúc chung, một người bảo vệ, một nhân viên hướng dẫn, một nhân viên lễ tân, một nhân viên trực điện thoại trong một call center... Bạn khôi phục lại cái gì? Bạn giúp đỡ ai? Bạn mang lại điều gì cho hạnh phúc, sức khỏe và hạnh phúc của người khác?
Để vinh danh mọi đầu bếp, người làm bánh ngọt, nhân viên pha chế, những người khiến chúng ta tràn ngập niềm vui với những món ngon được làm bằng tình yêu và sự xuất sắc.

Từ Internet

NHÀ THỜ TÂN ĐỊNH.
Nhà thờ Tân Định là một trong hai nhà thờ công giáo xưa cũ nhất của Sài Gòn, (nhà thờ kia là nhà thờ Đức Bà), được khởi công vào năm 1870 và khánh thành năm 1876.
"... Tổng thể mang phong cách kiến trúc Roman.
Nhà thờ được sơn màu hồng phấn cả bên ngoài và bên trong từ năm 1957, khiến nhà thờ có biệt danh là "nhà thờ màu hồng."
Toàn bộ công trình hiện được sơn màu hồng nổi bật cùng với mặt tiền gồm một tháp chính ở giữa và nhiều tháp phụ đối xứng.
Trên đỉnh tháp chính cao 52,6 mét có cây thánh giá làm bằng đồng cao 3 mét. Bên trong có năm quả chuông, với tổng trọng lượng là 5,5 tấn.
Hai tháp phụ có những tháp đèn, nhiều cửa sổ hoa gió với những hoa văn tạo vẻ vững chãi mà duyên dáng.
Nội thất nhà thờ khá bề thế với hai hàng cột Gothic dẫn tới bàn thờ chính làm bằng đá cẩm thạch của Ý, tôn lên vẻ đẹp rất nhiều cho cả công trình kiến trúc. Hàng cột biên bên trái là nơi có các bệ tượng các vị thánh nữ, bên phải là bệ tượng các thánh nam.
Nhà thờ Tân Định đã trải qua nhiều lần tu sửa, mở rộng trong nhiều sự kiện khác nhau, nhưng không hề xóa đi nét kiến trúc ban đầu..." (Wikipedia)
Hình FB "Explore Vietnam (Vietnam Travel Advice)".

Có thể là hình ảnh về 1 người, Nhà thờ Guadalajara Cathedral và đền thờ
Tất c

Không có nhận xét nào:

CHÀO MỪNG QUÝ THẦY CÔ VÀ ĐỒNG MÔN TRƯỜNG HOÀNG DIỆU SÓC TRĂNG THAM QUAN, ỦNG HỘ HOANGDIEUTRUONGXUASAIGON.BLOGSPOT.COM. CHÚC THẦY CÔ VÀ ANH CHỊ EM NHIỀU SỨC KHỎE, THÀNH CÔNG TRONG CÔNG VIỆC.