Hiện tượng mất trí nhớ và bệnh Alzheimer...
Tình trạng mất trí nhớ (dementia) thường xảy ra cho người già, nhưng không phải mọi người khi già đều mất trí nhớ.
Nhiều người tưởng lầm là sự mất trí nhớ và bệnh Alzheimer cùng là một thứ bệnh, nhưng thật ra không phải như vậy.
Trung bình chỉ có 10% số người trên 65 tuổi bị bệnh Alzheimer, nhưng cho những cụ trên 85, tỷ số là 1/3.
Hiện nay, theo ước tính, có khoảng năm triệu người Mỹ trên 65 tuổi bị bệnh Alzheimer và trên toàn thế giới có khoảng 35.6 triệu người bị mất trí nhớ.
Nói đúng ra, trí nhớ của tất cả mọi người đều không hoàn hảo. Có những dữ kiện chúng ta tưởng là nhớ đúng 100% nhưng trên thực tế theo thời gian, trí nhớ bị phai mờ với những “lỗ hổng”.
Nhưng đối với người có bệnh, tốc độ suy sụp, đổ dốc sẽ rất nhanh.
Khuôn mặt như khờ đi, không biểu lộ được cảm xúc.
1. Học khiêu vũ:
2. Học chơi một thứ nhạc cụ hoặc nghe nhạc:
3. Học một ngôn ngữ khác:
4. Học đánh cờ hay chơi video game:
5. Đọc sách:
Đọc truyện mới lạ có lợi hơn là đọc chuyện cũ đã biết.
Đừng đọc Thiên Long Bát Bộ hay Tam Quốc Chí đến lần thứ 10!
6. Chú tâm làm một việc cho xong, đừng ôm đồm nhiều thứ vô một:
7. Học đan, may vá, hay làm vườn:
8. Sống có mục đích:
9. Tập viết:
10. Cuối cùng, tập làm việc nhà:
Trà xanh và cà phê dùng mỗi ngày liệu có tốt cho sức khỏe?
Matcha, hay còn biết đến là trà xanh Nhật, và cà phê là
những loại đồ uống được tiêu thụ phổ biến nhất trên thế giới.
Mặc dù cả hai thường được dùng với mục đích giúp cơ thể
và tâm trí tỉnh táo, thì cả matcha và cà phê đều có những điểm giống và khác
nhau mà tùy theo cơ địa của mỗi người mà chúng ta chọn thức uống nào phù hợp với
mình, theo trang mạng Healthline.
Cả trà và cà phê là hai trong số thức uống được mọi người
ưa thích. (Hình: Roman Odintsov/Pexels)
HÀM LƯỢNG DINH DƯỠNG CỦA TRÀ XANH VÀ CÀ PHÊ
Mặc dù cả hai đều là đồ uống có chứa caffeine, nhưng cà phê chứa nhiều caffeine
hơn matcha trên mỗi khẩu phần.Cả cà phê và trà xanh đều có lượng calories tối
thiểu và vị đắng như nhau nếu không có thêm các thành phần như sữa, đường, kem
hoặc siro có hương vị.
Dưới đây là bảng so sánh dinh dưỡng giữa khẩu phần tiêu
chuẩn của mỗi loại đồ uống, tức là một tách cà phê pha 240 ml và một cốc matcha
60 ml.
Thành phần |
Cà phê |
Matcha |
Calories |
2g |
5g |
Carb |
0g |
1g |
Sugar |
0g |
0g |
Fiber |
0g |
0g |
Protein |
0.3g |
1g |
Fat |
0.5g |
0g |
LỢI ÍCH SỨC KHỎE CỦA CÀ PHÊ VÀ TRÀ XANH
Cả cà phê và matcha đều được biết đến với nhiều tác dụng
tăng cường sức khỏe và nhiều lợi ích khác, trong đó bao gồm:
1. Giúp giảm cân
Caffeine trong matcha và cà phê có thể giúp giảm cân bằng
cách kích hoạt mô mỡ nâu và tăng tiêu hao năng lượng cũng như quá trình oxy hóa
chất béo. Chất béo nâu có tác dụng bảo vệ chống lại sự tích tụ chất béo trong
cơ thể vì nó tạo nhiệt và chuyển hóa glucose.
Trên thực tế, môt số nghiên cứu cho thấy rằng caffeine có
thể làm tăng tỷ lệ trao đổi chất của bạn lên đến 13% trong khoảng ba giờ. Ngoài
caffeine, cà phê còn chứa chlorogenic acid (CGA) và matcha rất giàu
epigallocatechin gallate (EGCG). Cả CGA và EGCG đều được nghiên cứu có tác dụng
trong việc đốt mỡ giảm cân.
2. Chất chống oxy hóa và chống ung thư
Polyphenol là một nhóm chất chống oxy hóa mạnh được tìm
thấy trong trái cây, rau, cà phê và trà. EGCG và CGA lần lượt là các thành phần
chính của polyphenol có trong trà xanh và cà phê. EGCG ngăn chặn sự phát triển
và lây lan của các khối u, hạn chế sự hình thành của một số mạch máu nuôi khối
u và thúc đẩy quá trình chết của các tế bào ung thư.
Ngoài ra, matcha rất giàu rutin, vitamin C và chất diệp lục,
mang lại màu xanh đặc trưng, trong khi cà phê chứa cafestol và kahweol, đều có
đặc tính chống oxy hóa bảo vệ cơ thể.
3. Bảo vệ sức khỏe tim mạch
Các hợp chất khác nhau được tìm thấy trong matcha và cà
phê giúp giảm nguy cơ bệnh tim. Hàm lượng polyphenol làm giảm sự kết tụ tiểu cầu,
giúp ngăn chặn động mạch bị tắc nghẽn và giảm nguy cơ đau tim.
Polyphenol cũng thúc đẩy thư giãn mạch máu. Hơn nữa, EGCG
được tìm thấy trong trà xanh có thể làm giảm huyết áp và giảm mức cholesterol.
Tuy nhiên, hãy nhớ rằng trong khi cà phê giàu polyphenol
có lợi cho sức khỏe tim mạch, cafestol và kahweol từ cà phê chưa lọc có thể làm
tăng mức cholesterol xấu.
L-theanine có trong trà xanh giúp thư giãn tâm trí mà không gây cảm giác buồn ngủ. (Hình: Charlotte May/Pexels)
ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA TRÀ XANH
-Ưu điểm của trà xanh:
+Thúc đẩy sự thư giãn.
+Bằng cách tăng sóng alpha trong não của bạn, L-theanine
có trong trà xanh giúp thư giãn tâm trí mà không gây cảm giác buồn ngủ.
+Tăng cường sức khỏe răng miệng.
+Trái ngược với cà phê, trà xanh có thể cải thiện sức khỏe
răng miệng, giúp hơi thở thơm tho.
-Nhược điểm của trà xanh:
+Đắt hơn cà phê.
+Nguy cơ nhiễm độc gan.
+Tiêu thụ liều cao EGCG và các polyphenol trong trà xanh
có thể dẫn đến tổn thương gan, mặc dù vẫn cần nhiều nghiên cứu xác nhận thêm.
+Rủi ro về chất gây ô nhiễm.
+Vì matcha được làm từ lá trà xanh nghiền thành bột nên
có nguy cơ tiêu thụ lá bị nhiễm kim loại nặng chẳng hạn như chì và arsenic.
Cà phê rẻ hơn so với trà xanh và rất tốt cho những ai mắc bệnh tiểu đường loại 2. (Hình: Nathan Dumlao/Unsplash)
ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA CÀ PHÊ
-Ưu điểm của cà phê:
+Ít tốn kém hơn.
+Có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.
+Uống cà phê thường xuyên sẽ giúp giảm tỷ lệ mắc bệnh tiểu
đường loại 2 lên đến 12% cho mỗi hai tách được tiêu thụ mỗi ngày.
+Luôn có ở khắp mọi nơi.
+Bạn có thể dễ dàng tìm thấy cà phê ở bất cứ quán nào bạn
đến. Ngoài ra, bạn có thể mua một tách cà phê ở nhà hàng, siêu thị, hoặc thậm
chí mua các loại thức uống thay thế pha sẵn.
-Nhược điểm của cà phê:
+Caffeine là một loại thuốc kích thích hệ thần kinh trung
ương.
+Khi bạn uống quá nhiều cà phê, nó có thể dẫn đến rối loạn
chức năng cơ thể và bị lệ thuộc caffeine.
+Các tác dụng phụ không mong muốn.
+Một số người gặp phải những phản ứng khó chịu như mất ngủ,
bồn chồn, nhịp tim tăng, đau đầu và lo lắng khi uống hoặc bỏ cà phê.
Nói tóm lại, cả cà phê và trà xanh là hai thức uống phổ biến có chứa caffeine. Chúng đều chứa nhiều chất chống oxy hóa và một số lợi ích về sức khỏe. Tuy nhiên cả hai đều có những ưu nhược điểm riêng mà bạn nên cân nhắc trước khi chọn.
SƯU TẦM
Bệnh đau khớp tay chân minh mẫy, lưng, cổ đầu.......
Nguyên lý: Hệ thống thần kinh của con người chạy cùng khắp thân thể, chỗ nào cũng có, từ đầu cho tới ngón tay, ngón chân. Tuy nhiên, theo hình vẽ về hệ thần kinh được treo tại các phòng mạch Tây, Đông Y, ta thấy chùm dây thần kinh đi từ sau ót tỏa ra cánh tay, xuống lưng, qua xương sống, tới hông, đùi, rồi chân (trông như một bó dây điện) là chùm quan trọng nhất.
Nếu bị “kẹt” đâu đó, thì đau. “Kẹt” trên cổ có thể gây đau ra cánh tay, bàn tay. “Kẹt” thấp xuống dưới thì đau bắp thịt lưng, đau thắt lưng, “kẹt” ở chỗ thắt lưng lại gây đau ở đùi, chân... Cho nên, khi bị đau quá vì xương thoái hóa hay vì đụng xe, mà phải giải phẫu, bác sĩ sẽ cân nhắc rất kỹ. Mổ ở thắt lưng, nếu “xui”chạm giây thần kinh, có thể bị liệt chân mà thôi, nếu mổ ở cổ mà bị “xui”, có thể liệt cả người! Vì thế, chỉ những trường hợp đau cổ chịu hết nổi, bắt buộc phải giải phẫu thì phải ký giấy chấp nhận 50/50, một là khỏi, hai là đời xe lăn. Hên thì cũng có thể phải ghép một cây sắt vào trong cổ. Đôi khi phải mổ lại..
Chỉ còn cách Tập Luyện, cho thư giãn thần kinh chỗ gây đau, cho mạnh bắp thịt chỗ đau, cho khớp xương được chuyển động dịu dàng trở lại, kích thích chất nhờn đầu khớp xương phục hoạt, điều chỉnh lại những chỗ lệch lạc xương cốt, thì sẽ .. bớt đau (không phải HẾT đau, vì hễ ngưng tập một thời gian, có thể đau lại).
A- CHỮA ĐAU CỔ, ĐAU VAI, ĐAU TAY:
1- Xoay cổ trái phải: nhìn thẳng trước mặt, xoay cổ từ trái sang phải chầm chậm, mắt vẫn nhìn ra đằng trước, từ từ hít vào. Từ từ trả cổ trở lại phía trước, rồi xoay sang bên phải, mắt vẫn nhìn ra đằng trước, thở ra. Nhớ xoay cho hết cỡ, tới khi không xoay được nữa thì thôi. Làm 10 lần.
2- Gập cổ: ngửa cổ lên chầm chậm cho tới hết cỡ, từ từ hít vào. Chầm chậm gập cổ xuống ngực, hết cỡ, thở ra. Làm 10 lần.
3- Bẻ cổ: Mắt nhìn thẳng đằng trước, bẻ cổ nghiêng xuống đầu vai trái, hít vào. Từ từ thở ra, bẻ cổ qua đầu vai bên kia. (Khác với xoay cổ trái phải: ở đây, khi bẻ đầu xuống vai thì đầu vai có hơi nhô lên cho chạm với đầu, còn xoay cổ trái phải thì chỉ quay đầu vào khoảng trống sau vai mà thôi). Làm 10 lần.
4- Xoay cổ vòng tròn: Dùng điểm tựa là cổ, xoay vòng đầu chung quanh cổ, từ phải sang trái 10 lần rồi từ trái qua mặt 10 lần.
B- CHỮA ĐAU CÁNH TAY, BÀN TAY:
1- Xoay vai: hai tay buông thỏng, dùng đầu vai làm điểm tựa, xoay vai theo một vòng tròn chạy chung quanh đầu vai ( không phải nhô lên, hụp xuống) từ sau ra trước, rồi từ trước ra sau. 10 lần. Trong khi xoay vai, vẫn hít thở đều đặn.
2- Lắc bàn tay: giơ cánh tay ra trước mặt, cùi chỏ ép hai bên thân mình, giữ nguyên cổ tay và cánh tay, hai bàn tay để trước mặt, lòng bàn tay hướng vào phía ngực. Lắc từ trên xuống dưới (như giũ giũ bàn tay) thật mạnh 10 lần. Đổi hướng, cho mu bàn tay lên trên, lòng bàn tay hướng về mặt đất, giũ mạnh bàn tay từ trên xuống dưới. 10 lần. Đổi hướng, hai lòng bàn tay quay vào nhau, giũ mạnh bàn tay từ trái qua phải, từ phải qua trái. Những người thư ký đánh máy, làm “neo”, thợ may.... phải tập bàn tay thường xuyên, nếu không, có thể bị mổ cổ tay vì khớp xương cổ tay bị cứng khô lại.
3- Vẽ vòng trên đất: đứng rộng chân ra, một tay vịn vào mặt bàn, nguời nghiêng xuống cho song song với mặt đất, cánh tay buông thỏng, tưởng tượng như đang cầm một cái que, vẽ một vòng tròn tưởng tượng thật to trên mặt đất . Vẽ nhanh 10 lần rồi đổi tay. Hít thở đều hòa.
C- CHỮA ĐAU THẮT LƯNG, ĐÙI, CHÂN:
1- Xoay thắt lưng theo vòng tròn: hai tay chống hông, ngón tay để ra sau lưng, ngón cái phía trước, các ngón tay ấn mạnh vào thắt lưng, dùng thắt lưng làm điểm tựa, xoay vòng bụng ra trước rồi vòng qua bên phải (bên trái) ra sau, rồi vòng tới trước. Làm liên tục không ngừng, khi ra tới trước, thì bụng phải ưỡn ra hết cỡ. Khi ra sau thì thắt lưng cong lại cũng hết cỡ. Hít thở chầm chậm theo vòng.
2- Gập lưng: cũng như gập cổ, ngửa lưng ra, hít vào, gập thắt lưng xuống, thở ra. Khi ngửa lên, ngửa hết cỡ, khi gập xuống, cũng gập hết cỡ.
3- Xoay hông: hai tay buông thõng bên sườn, vặn người qua bên trái thì hai cánh tay cũng “văng” theo bên trái, nghĩa là không dùng sức tay, chỉ để cho hai cánh tay “văng” theo mà thôi. Xong, vặn người qua bên phải. Hai cánh tay lại “văng” theo bên phải. Nhớ khi xoay sang bên nào thì xoay gót chân bên đó, và bàn chân bên đó nhấc lên, nghĩa là xoay trên gót chân mà thôi. Mục đích làm cho vòng xoay rộng thêm, nếu giữ nguyên bàn chân trên mặt đất, vòng xoay sẽ ngắn lại. Hít thở chầm chậm.
D- CHỮA ĐAU ĐẦU GỐI:
1-Xoay gối trái phải: đứng vừa phải, hai bàn tay đặt trên đầu gối, thấp người xuống, xoay đầu gối theo một vòng tròn về phía phải (theo vòng kim đồng hồ) 10 lần rồi đổi hướng quay theo bên trái.
2-Xoay gối trong ngoài: đứng rộng chân ra, hai tay đặt trên đầu gối, thấp người xuống, xoay đầu gối từ ngoài vào trong rồi từ trong ra ngoài.
Các thế đầu gối này, mới đầu thì chỉ thấp người xuống một chút, sau đó, mỗi ngày càng thấp người xuống hơn, công lực sẽ mạnh hơn. Chỉ cần làm 10 phút, là đã thở mạnh, toát mồ hôi rồi. Người nhức đầu gối ban đêm phải tập trước khi lên giường ngủ.
Lưu ý:
-Những thế tập này chỉ được áp dụng với người chưa giải phẫu xương lần nào. Nếu đã giải phẫu cổ thì không được tập cổ. Nếu giải phẫu lưng rồi mà muốn tập lưng, phải hỏi bác sĩ, xem phim X-ray có trở ngại gì không..
-Phối hợp vừa châm cứu, vừa mát xa, vừa tập luyện thì rất tốt.
-Trường hợp đau kinh niên vì xương rồi, có thể uống thêm Glucosamine có bán tại các tiệm thuốc Tây để kích thích chất nhờn đầu xương và xương.
-Mua một cái máy mát-xa nhỏ cầm tay để chà xát chung quanh chỗ bắp thịt đau sẽ hiệu nghiệm nhanh hơn.
Vài hàng trao đổi những kinh nghiệm trong suốt mấy chục năm qua, nếu có chi sai sót, mong cao nhân chỉ điểm thêm. Chúc qúy vị sống lâu, sống khỏe mạnh, và hạnh phúc.
Chu Tất Tiến
10
cách "giữ" xương để có thể đi lại tới già
Khung xương là bộ phận vô cùng quan trọng trong cơ thể, quyết định tới vóc dáng và khả năng vận động của mỗi người.
10 cách giúp bạn "cứu" xương trước nguy cơ hao hụt xương
Bệnh
loãng xương là một trong những tình trạng bệnh về xương phổ
biến nhất trên toàn thế giới. Tình trạng sức khỏe này khiến xương của bạn trở
nên mỏng manh và yếu, ảnh hưởng đến khoảng 75 triệu người ở Châu Âu, Hoa Kỳ và
Nhật Bản.
Theo
Tổ chức Loãng xương Quốc tế, bệnh loãng xương gây ra nhiều hơn 8,9 triệu ca gãy
xương hàng năm, dẫn đến tình trạng gãy xương xảy ra do loãng xương cứ sau 3
giây/1 ca.
Các
chuyên gia sức khỏe chia sẻ trên kênh Bright Side chắc chắn rằng có những điều
bạn có thể thử trong độ tuổi 20 và 30 để giúp đảm bảo xương khỏe mạnh và linh
hoạt hơn khi về già.
1. Hãy chắc chắn rằng bạn nhận đủ canxi
Xương của bạn đang trở nên yếu hơn năm này qua năm khác, nhưng có nhiều cách để giữ cho chúng khỏe mạnh
Nếu
bạn hỏi một người ngẫu nhiên làm thế nào để bảo vệ xương, rất có thể họ sẽ đề cập
đến canxi. Xương của chúng ta có chứa 99,5% tổng lượng canxi trong cơ thể, vì vậy,
để ngăn ngừa loãng xương, điều đầu tiên cần làm là hãy chắc chắn rằng bạn tiêu
thụ đủ chất dinh dưỡng này.
Khuyến
cáo
Theo
Tổ chức Loãng xương Quốc gia (NOF) Mỹ, lượng canxi bạn cần cả từ thực phẩm và
chất bổ sung phụ thuộc vào giới tính và tuổi của bạn.
Phụ
nữ: từ 50 tuổi trở xuống cần 1.000 mg mỗi ngày, từ 51 tuổi trở lên cần
1.200 mg mỗi ngày.
Đàn
ông: 70 tuổi trở xuống cần 1.000 mg mỗi ngày, 71 tuổi trở lên cần 1.200 mg
mỗi ngày.
Nguồn
canxi: cá mòi và cá hồi đóng hộp, đậu nành và đậu phụ, hạnh nhân, phô mai,
sữa, rau bina và nước cam.
2. Đừng bỏ quên vitamin D
Vitamin D là một trong những vi chất dinh dưỡng quan trọng nhất trong cơ thể chúng ta. Nó còn được gọi là vitamin ánh nắng vì nó được sản xuất trong cơ thể bạn khi bạn tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Vitamin D tham gia vào nhiều quá trình, bao gồm cả chức năng của não, xương và răng, đơn giản vì nó giúp hấp thụ canxi.
Ngay
cả khi bạn nhận đủ canxi nhưng không đủ vitamin D, bạn vẫn có nguy cơ bị loãng
xương và xốp xương - mềm xương.
Khuyến
nghị: Viện Y tế Quốc gia - NIH Mỹ khuyến nghị 600 IUs - 15 mcg mỗi ngày
cho cả nam và nữ từ 1 đến 70 tuổi, bao gồm cả thời kỳ mang thai và cho con bú
và 800 IU - 20 mcg cho người già.
Nguồn
vitamin D: Cá béo như cá ngừ và cá hồi, các sản phẩm từ sữa, ngũ cốc, gan
bò, phô mai và trứng.
3. Giữ cân nặng trong ngưỡng bình thường
Một chế độ ăn nghiêm ngặt có thể giúp bạn giảm thêm vài cân, nhưng đó không phải là cách lành mạnh để đối phó với chúng, và quan trọng hơn là giảm cân - đặc biệt là trong thời kỳ hậu mãn kinh - khiến xương của bạn có nguy cơ bị thiếu hụt. Mặt khác, béo phì cũng là một yếu tố nguy cơ dẫn đến gãy xương.
Lựa
chọn tốt nhất là duy trì cân nặng trong ngưỡng trung bình. Không bao giờ thực
hiện chế độ ăn giảm cân hoặc chế độ ăn ít calo, và cố gắng không tăng cân quá
nhiều, đặc biệt là trong thời gian ngắn. một kế hoạch chế độ ăn uống cân bằng
trong khi vẫn hoạt động thể chất đều đặn.
4. Luyện tập những bài tập tốt cho xương
Sau 30 tuổi, cơ thể chúng ta bắt đầu mất dần khối xương. Để giúp xương của bạn khỏe mạnh càng lâu càng tốt, bạn cần giữ cho chúng giữ được vóc dáng khi hoạt động thể chất vì xương cần tập thể dục giống như cơ bắp.
Khuyến
cáo
Viện
Viêm khớp và Bệnh Cơ xương và Da Quốc gia Mỹ khuyến cáo các loại hình tập thể dục
có trọng lượng như tập tạ, đi bộ nhanh, chạy bộ và thậm chí nhảy múa. Tham khảo
ý kiến bác sĩ trước khi bắt đầu bất kỳ chương trình nào và nhớ lắng nghe cơ thể.
5. Bỏ thuốc lá
Các
nghiên cứu gần đây cho thấy nicotine có tác động tiêu cực trực tiếp đến mật độ
xương. Ngoài ra, hút thuốc lá làm chậm quá trình chữa lành xương tới 60% sau
khi bị gãy hoặc gãy. Nếu bạn là người hút thuốc, điều đầu tiên và là điều tốt
nhất có thể làm là cố gắng bỏ thuốc. Duy trì xương khỏe mạnh là một động lực
tuyệt vời để làm như vậy, phải không?
Khuyến
nghị
Nếu
bạn nên thực hiện ngay lập tức và một số nghiên cứu khuyên bạn nên thực hiện,
hãy bắt đầu với việc giảm lượng nicotine bạn nhận được mỗi ngày cho đến khi bạn
cảm thấy muốn bỏ thuốc lá. Không chỉ xương của bạn sẽ cảm ơn bạn, mà còn toàn bộ
cơ thể của bạn sẽ được hưởng lợi từ nó.
6. Theo dõi lượng caffeine tiêu thụ hàng ngày
Nếu
bạn, giống như hàng triệu người trên toàn thế giới, không thể tưởng tượng buổi
sáng bắt đầu mà không có một tách cà phê, bạn phải biết rằng có quá nhiều
caffeine, đặc biệt là không tốt cho xương của bạn.
Các
nghiên cứu cho rằng caffeine khi được uống với một lượng lớn số lượng sẽ làm giảm
khối lượng xương và tăng gãy xương vì nó có tác động tiêu cực đến sự hấp thụ
canxi.
Khuyến
cáo
Các
bác sĩ đảm bảo rằng mức an toàn cho một người trưởng thành trung bình có tới
400 mg caffeine : 4 tách cà phê pha mỗi ngày.
Vì
vậy, nếu bạn có 4 hoặc ít hơn, không có gì phải lo lắng. Nếu bạn uống nhiều hơn
thế, xương của bạn có thể bị tổn hại.
7. Xương của bạn cần Omega-3
Kết
hợp với hoạt động thể chất vừa phải, axit béo Omega-3 có tác dụng đáng kể đến mật
độ xương. Chúng thúc đẩy sản xuất các tế bào tạo xương gọi là nguyên bào xương.
Ngoài ra, axit béo không bão hòa đa có thể giúp giảm đau khớp do loãng xương và
viêm khớp dạng thấp.
Khuyến
cáo
Theo
Viện Y tế Quốc gia, một người trưởng thành trung bình tuổi từ 18 trở lên cần
1,6 g - nam và 1,1 g - nữ Omega-3 mỗi ngày.
Nguồn
Omega-3: cá béo như cá thu, hải sản, quả óc chó, hạt chia, v.v.
8. Cân nhắc việc bổ sung collagen
Bạn
có biết rằng khối lượng xương hữu cơ của bạn là 90% collagen?
Khi
bạn già đi, ngoài việc mất mật độ xương, mức độ collagen trong cơ thể của bạn
giảm đáng kể, cuối cùng có thể dẫn đến xương giòn và gãy xương.
Khuyến
cáo
Để
có được collagen một cách tự nhiên, bao gồm cá, nước dùng xương và ớt chuông
trong kế hoạch ăn uống của bạn. Nhưng vì rất khó để có được lượng collagen cần
thiết từ các sản phẩm này, bạn có thể muốn thử các chất bổ sung và làm theo hướng
dẫn.
Trước
khi dùng thử, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.
Nguồn
collagen: nước dùng xương, gelatin, ớt chuông, trái cây họ cam, trứng, hạt
bí ngô, v.v.
9. Tiêu thụ đủ protein
Nhiều
nghiên cứu đã chỉ ra rằng lượng protein có liên quan trực tiếp đến chỉ số mật độ
xương cao hơn. Trên thực tế, canxi và protein phối hợp với nhau để duy trì sức
khỏe xương của bạn.
Khuyến
cáo
Theo
Harvard Health, chế độ ăn uống được khuyến nghị cho protein là 0,8 gram cho mỗi
kg trọng lượng cơ thể. Nhưng trước khi thực hiện chế độ ăn giàu protein, hãy
tham khảo ý kiến bác sĩ vì có quá nhiều canxi, có thể dẫn đến nghiêm trọng vấn
đề sức khỏe.
Nguồn
protein: hải sản, thịt gia cầm trắng, sữa, phô mai, trứng, đậu, v.v.
10. Hạn chế lượng muối trong bữa ăn
Các
nhà khoa học Nhật Bản tuyên bố rằng việc bổ sung natri quá mức sẽ gây nguy hiểm
cho sức khỏe xương của bạn. Hầu hết chúng ta đều sử dụng natri từ muối ăn thông
thường, điều này rất tệ vì muối gây mất canxi, cuối cùng có thể dẫn đến xương yếu,
dễ gãy.
Khuyến
cáo
Hiệp
hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến cáo không quá 2.300 mg mỗi ngày và giới hạn lý tưởng
là không quá 1.500 mg mỗi ngày đối với hầu hết người trưởng thành.
Thông tin thêm
Bây
giờ bạn đã biết cách giúp cơ thể giữ cho xương chắc khỏe lâu hơn, chúng tôi
nghĩ rằng sẽ rất hữu ích khi biết rằng có một số yếu tố khiến bạn có nguy cơ
cao hơn:
Giới tính: Các nghiên cứu chứng minh rằng phụ nữ tuổi từ 50 trở lên có tỷ lệ loãng xương cao gấp 4 lần so với nam giới cùng tuổi.
Tuổi tác: Chúng ta bắt đầu mất khối lượng xương sau khi bước sang tuổi 30. Mặc dù đó là một quá trình liên tục cần nhiều thời gian, nhưng có lẽ đây là thời điểm tốt nhất để áp dụng lối sống lành mạnh và nhận ra tầm quan trọng của hoạt động thể chất thường xuyên.
Tiền sử gia đình: Thật không may, nếu một trong hai cha mẹ của bạn đã được chẩn đoán mắc bệnh loãng xương, điều đó có nghĩa là bạn cũng có một khuynh hướng di truyền để mắc bệnh.
Dân tộc: Phụ nữ châu Á và da trắng có nguy cơ mắc bệnh loãng xương
cao hơn so với phụ nữ có nguồn gốc dân tộc khác.
Nếu
bạn có một trong những nhóm rủi ro này, bạn sẽ nghiêm túc hơn với sức khỏe
xương của mình.
Đừng
trì hoãn việc chăm sóc sức khỏe, và ngay cả khi bạn vẫn còn ở độ tuổi 20.
Sưu Tầm
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét