Vì sao các hãng đồ ăn nhanh không ngóc đầu lên nổi ở Việt Nam?
Mới
đây trên mạng của Phi Luật Tân có cuộc bàn luận về fast food như KFC,
Jollibee,Lotteria, McDonald's ...không thể phát triển trên đất Việt
Rốt
cuộc dân mạng Philippines cho rằng người dân Việt Nam còn nghèo, dẫn đến việc
các chuỗi cửa hàng đồ ăn nhanh không phát triển (??)
Bằng
chứng họ đưa ra là một thương hiệu thức ăn nhanh nổi tiếng của Mỹ đã mở hơn 600
cửa hàng tại Philippines trong khi đó, con số cửa hiệu của thương hiệu này tại
Việt Nam chỉ là 22
“Người
Việt Nam chuộng thức ăn truyền thống hơn vì họ nghèo, họ không có đủ tiền để ra
những cửa tiệm đồ ăn nhanh, còn ở Philippines, chúng tôi có hàng ngàn cửa hàng
đồ ăn nhanh. Các quốc gia nghèo khó như Việt Nam thì không phải là địa chỉ tiềm
năng cho các thương hiệu đồ ăn nhanh đến”
“Tôi
thấy phần lớn người Việt Nam không đủ tiền mua những món ăn đắt tiền ở
McDonald’s, vì thu nhập của họ rất thấp, thấp hơn rất nhiều so với thu nhập của
người Philippines”
“Việt
Nam nghèo, đó là lý do vì sao McDonald’s không mở nhiều cửa hàng ở Việt Nam”
Nói
nghèo là khá mơ hồ,vì từ đầu đồ ăn fast food là cái chổ giành cho người nghèo
trên chính các quốc gia Tây Phương ,không hiểu vì sao qua các quốc gia đang
phát triển thành chổ của thượng lưu
Nghèo
mà tô bún mắm 80.000 đồng bán chạy không kịp,tô bánh canh cua 300.000 đồng vẫn
có người ăn
Và
họ dẫn chứng là ,người Việt Nam không có thương hiệu đồ ăn nhanh nào nổi tiếng
toàn cầu cả
Người
Philippines không hiểu "lòng dạ" dân tộc Việt ,và những nước khác
cũng không hiểu
Vì
sao thức ăn nhanh không phát triển ở VN mà phát triển ở Philippines?
Đơn
giản thôi,vì Philippines có nền ẩm thực quá kém ,họ gốc thổ dân,sống theo Tây
nên Tây áp cái gì cũng xong
Việt
Nam là dân tộc có văn hiến,có triều đình cổ,có nền ẩm thực phong phú,đa dạng
,trường phái "Vietnamese food" vang danh khắp thế giới
Nói
về ẩm thực Châu Á,trong khu vực Việt chỉ thua Tàu thôi nhen, mà thua về cầu kỳ
chứ về món ăn dễ tiêu, nhiều rau thì đồ Việt hơn nhiều
Một
cái bánh hamburger nhỏ bé cùng miếng gà chiên không thể chen chưn vô làng ẩm thực
Việt Nam
Từ
sáng ,trưa,chiều,tối người Việt Nam có hàng ngàn lựa chọn khi cần ăn từ món
xào,nướng,chiên,hấp,nước ,bò,gà,vịt,hải sản và đồ chay nữa
Người
Việt không thích fast food cho lắm vì tính chất không bền của nó,dân tộc Việt
có câu "ăn chắc mặc bền" là vậy
Hủ
tíu Nam Kỳ là món vô địch thế giới
Có
thể nói Nam Kỳ là "chúa trùm hủ tíu" của thế giới .Nói câu này không
bậy dù biết nguồn gốc hủ tíu là từ Tàu ,do những người Minh Hương thời Trần Thượng
Xuyên,Dương Ngạn Địch ,Mạc Cửu đem vô Nam Kỳ ,sau này lại có người Tiều
Nhưng
nhìn ra mấy chục loại hủ tíu đang làm mưa làm gió ở xứ Nam Kỳ ta thì ngó qua
bên Tàu cũng chưa có nhiều hơn vậy
Hủ
tíu Nam Kỳ đã là hủ tíu Việt khi có sợi hủ tíu dai,thêm nước mắm,rau sống xanh
tươi ,hai món này hủ tíu Tàu chánh gốc không đụng tới
Có
thể chia hủ tíu ra 2 trường phái nước và khô. Hoặc hủ tíu dai và hủ tíu mềm
Liệt
kê nha :Hủ tíu Mỹ Tho, hủ tíu Nam Vang, hủ tíu Sa Đéc, hủ tíu Lái Thiêu, hủ tíu
mì, hủ tíu nui, hủ tíu hoành thánh, hủ tíu xá xíu, hủ tíu thịt băm, hủ tíu sườn
heo, hủ tíu lòng heo, hủ tíu cá, hủ tíu cua, hủ tíu tôm, hủ tíu gà ta, hủ tíu
gà ác, hủ tíu bò kho, hủ tíu bò viên, hủ tíu bò tái, hủ tíu bò sa tế, hủ tíu
nai sa tế, hủ tíu vịt quay, hủ tíu nấm, hủ tíu măng, hủ tíu chay ,hủ tíu gõ , hủ
tíu chiên,hủ tíu hồ.....
Bùi
Giáng có một bài thơ về hủ tíu
"Kể
từ Hủ Tiếu héo hon
Xuân
Sanh xá dị bún ngon hơn mỳ
Chào
mừng Hủ Tiếu lâm ly
Tiếp
nghênh từ thuở ra đi bên đèo
Kể
từ mộng mỵ hút heo
Tiếu
ôi tô hủ tiếu lèo tèo thơm
Đèo
bồng tận mỵ tàn cơn
Phiêu
bồng cuối cuộc còn thơm như là
Giang
Châu Hồ Dzếnh Như Hà
Giang
Tây Dương Tử Nguyệt Tà Huy Âm
Bấy
chầy chưa tỏ thì trân
Bây
giờ rất mực tiến Gần Gần Tô"
Nam
Kỳ mình,vô địch ẩm thực là hủ tíu ,đi đâu cũng đụng quán hủ tíu ,vài chục món hủ
tíu cho bạn chọn
Chưa
có người Nam Kỳ nào chưa từng ăn hủ tíu và cháo lòng
Cháo
lòng là món bình dân Nam Kỳ có mặt từ mặt tiền tới hẻm sâu,từ nhà ngói tới nhà
lá ,quán tân liều bên lề đường
Là
món bình dân nên cháo lòng không có mắc,một ít tiền mà được một tô cháo tha hồ
ngồi húp hít hà
Thời
xưa khi Lộ 4 còn độc đạo về Lục Tỉnh Miền Tây ,khi xe đò từ Xa Cảng Miền Tây
còn cà xịch cà lụi chạy thì qua cầu Bình Điền dài tới Bến Lức,Tân An đã có quán
cháo lòng bán khuya rồi,từ Tân Hương,Tân Hiệp kéo dài xuống Mỹ Tho cũng nhiều
quán cháo lòng
Còn
ghe thương hồ đi đường sông từ bến Bình Đông,bến Cầu Ông Lãnh trổ xuống Phú Định
ra Bối Ba Cụm thế nào cũng ghé Chợ Đệm ăn cháo lòng
Món
đỉnh nhứt trong cháo lòng Lục Tỉnh có lẽ là dồi sả
Cháo
lòng Bắc cũng có dồi,nhưng kêu là "dồi lợn" làm bằng huyết tươi trộn
mỡ cùng rau răm, rau ngổ, rau húng, lá mơ nhồi vô ruột heo ,sau đó luộc là xong
Dồi
Nam Kỳ có tên là "dồi sả" vì nó làm bằng thịt trộn với sụn ,da heo
,tiêu hột và sả ớt ,sau đó luộc rồi chiên vàng dòn rụm ,ăn vô dai dai ,có cái
mùi đặc trưng riêng thơm ngon hết biết
Cháo
lòng Nam Kỳ lại nấu bằng gạo rang,hột gạo không quá nhựa như cháo nấu kiểu gạo
trơn
Bún
riêu là món có xuất xứ từ Bắc Kỳ ngày xưa,nghe chữ riêu cua là hiểu nguồn gốc của
ẻm rồi,không ai qua người Miền Bắc về các món riêu cua đồng
Chẳng
hiểu,chẳng biết bún riêu vô Nam kỳ hồi nào?Nhưng hỏi ông bà xưa thì nó rộ lên
là sau 1954 với đợt di cư đó
Bún
riêu từ đó sánh bước với hủ tíu,cháo lòng ,bánh canh,bún bò Huế ,phở thành món
ăn sáng và ăn chơi của dân Nam Kỳ
Dân
Nam Kỳ đã chấp nhận thâu nạp bún riêu thành món của xứ sở mình,nó xuất hiện
trong những gánh hàng rong,xe đẩy và những quán bình dân ở lòng vòng Sài Gòn,Chợ
Lớn .Bạn xuống Cần Thơ,Cà Mau cũng có bún riêu
Bún
riêu Nam Kỳ khác bún riêu Bắc ở chổ nó có thêm giò heo,chả lụa,chả lá ,nước lèo
thì ngọt thanh ,có thêm huyết và màu dầu điều
Bún
riêu Nam có dĩa rau sống rất lớn,món không thiếu là rau muống bào và bắp chuối
xắt nhuyễn cùng với giá sống
Bún
riêu Nam còn thêm gia vị là tương ớt,sa tế ,có nơi bỏ thêm nước mắm me chua
chua
Bún
riêu là món duy nhứt dân Nam Kỳ ăn với mắm tôm
Bà
con bún nước còn có bánh canh,bún măng vịt,bún suông,bún tôm tích,canh bún,bánh
đa cua
Bánh
canh còn chia ra trường phái riêng,nào là bánh canh giò heo,bánh canh cua,bánh
canh ghẹ,bánh canh cá.Sợi bánh canh Sài Gòn,Long An lại khác sợi bánh canh Mỹ
Tho,Cần Thơ
Bún
cá cũng vậy,trường phái Nha Trang,Phan Thiết khác hoàn toàn với trường phái bún
cá Châu Đốc,Rạch Giá,khác nhau nhưng ăn vô là hít hà vì quá ngon
Rồi
bún mắm,lẩu mắm lại là món đinh nhứt trong các món bún nước,nó mặn mòi cái vị vừa
bắt mắt người ăn khi tôm,cua,thịt có đủ,cộng với một rổ rau đủ màu sắc.Ăn tô
bún mắm nhức nhối cả ngày là vậy
Trường
phái ăn bún tươi thì có bún thịt nướng,bún nem nướng chả giò thơm phứt
Diễn
đàn 'Memes_puaka' ở Mã Lai với hơn 6.000 lượt theo dõi năm 2020 đăng món gỏi cuốn
Việt và so sánh bánh tráng với da ở bàn chân.Bài viết còn chú thích: "Xin
lỗi nếu làm bạn không còn thích ăn món gỏi cuốn Việt Nam nữa"
Nghe
nói dân mạng Việt đã thò tay phá sập cái trang này rồi
Thiệt
là "Ếch ngồi đáy giếng"
Ẩm
thực Mã Lai không bằng một góc ẩm thực của VN
Khi
nói ra điều này có thể không chính xác vì trường phái hai nước là khác
nhau.Nhưng nhìn số lượng món ăn,sự đa dạng thì Việt tộc sành ăn hơn Mã tộc
Các
món cuốn của Việt là đỉnh cao của văn minh ẩm thực thế giới,bánh tráng Việt
thành một món cuốn cũng là đỉnh cao của ẩm thực
Về
cuốn như bánh cuốn kiểu Bắc ,tráng miếng bánh mỏng như tấm lụa trắng ngà ,thêm
chút nhân bánh,rồi hành phi và nước mắm ngon,lại có tinh dầu cà cuống.Ăn không no,không
đói,ăn lưng lửng .Ăn không béo vì mỡ,ăn không béo vì tinh bột ,nó no rất đằm thắm
.Trên thế giới chưa có món nào ngon như bánh cuốn
Văn
minh món cuốn của Việt Nam là bánh tráng
Bánh
tráng có loại nướng trên lửa than và ăn dòn dòn cho nó vui
Ngoài
Bắc và Trung có bánh đa rất lớn ,dày và cứng,ăn trong những ngày mưa dông ngập
lụt cũng no
Trong
Nam có "Bánh tráng Mỹ Lồng, bánh phồng Sơn Đốc" .Bánh tráng có bánh
tráng gạo và khoai,bánh tráng chuối,bánh tráng sữa ,rồi bánh phồng nếp dẻo quẹo
thơm ngon.Tất cả đều có nước cốt dừa và mè thơm ngát
Bánh
tráng còn là một loại nguyên liệu để quấn món khác như bánh xèo ,cá lóc nướng
trui,gỏi tôm thịt...
Ta
gọi là bánh tráng quấn hay cuốn
Người
Nhựt Bổn hay Hàn Quốc thích cuốn,quấn bằng rong biển ,người Nam Kỳ thích quấn bằng
bánh tráng.Một dân tộc biết làm ra bánh tráng và quấn làm món ăn là rất hay,
coi có nước nào giống vậy không
Ẩm
thực Nam Kỳ là văn minh của ẩm thực khi ăn rất nhiều rau, gỏi cuốn là món
vua,hoàng hậu của trường phái này
Một
cái gỏi cuốn gồm có rau sống ba bốn loại,miếng gỏi chua,miếng bún tươi,vài lát
chuối chát khế chua ,miếng thịt ,miếng tôm rồi quấn lại ,nước chấm là nước mắm
chua ngọt hoặc tương bầm trộn ớt và đậu phộng ,có nơi ăn mắm nêm ngon,chấm một
miếng chết điếng cái miệng liền
Một
ngày bạn ăn hai cái gỏi cuốn đó bảo đảm bạn sẽ quợt,tiêu hóa tốt,đủ chất tươi của
rau và xơ của nhuận trường,mạch máu bừng bừng thanh xuân
Rồi
có thêm bánh tráng phơi sương Trảng Bàng nữa,ngon tê tái,quấn rau rừng cùng thịt
ba tọi,sau này có thêm thịt bê thui
Gỏi
cuốn và bánh mì thịt là hai món Nam Kỳ,hai món Sài Gòn mà Tây nó thích ăn nhứt
khi ở VN ,trong nhà hàng nó ngồi quấn chấm ăn khí thế
Gỏi
cuốn theo các cô gái Nam Kỳ ra khắp thế giới,coi youtube thấy rể Tây
,Tàu,Hàn,Nhựt ngồi quấn gỏi cuốn ăn hừng hực
Tại
Nam Kỳ chúng ta,đệ nhứt món điểm tâm là hủ tíu ,thì bánh mì là món tràn ngập
Nam Kỳ lục tỉnh từ xưa tới nay
Phải
nói là từ lúc theo chưn người Pháp qua làm rể xứ Nam Kỳ,bánh mì đã gắn bó keo
sơn cùng xứ sở này “ròng rã buồn vui đoạn trường năm tháng “,đi qua những giai
đoạn lịch sử “ theo mệnh nước nổi trôi” của xứ này,ngày này làm bạn với cái bao
tử của dân Nam Kỳ chúng ta
Bánh
mì Nam Kỳ là bánh mì dài,bà con bánh mì baguette thần thoại nước Phú Lang Sa
,theo chưn đội quân viễn chinh Pháp-Tây Ban Nha chiếm thành Gia Định năm 1859
mà Đồ Chiểu đã chỉ mặt
”
Dao vàng cắt bánh mì Tây
Cau
non khéo bửa cau dầy
Dù
thương anh vô hạn, cha mẹ rầy cũng thôi.”
Ổ
bánh mì sau đó làm duyên với món Ốp La ( Oeufs au plat),Ốp Lết (Omelette),làm bạn
với ly café và tờ nhựt trình sáng sớm của đất Sài Gòn
Người
ta có thể ăn sáng với một ổ bánh mì vừa ra lò vàng rụm ,xé nhỏ nó ra chấm với
bò beefsteak ,chấm với sữa Ông Thọ,hoặc đơn giản chỉ là ăn không rồi uống ly nước
sẽ no bụng
Những
năm 1950 Sài Gòn xuất hiện bánh mì kẹp thịt
Người
ta nhét thịt, chả lụa,chà bông, pate gan,xíu mại…vô giữa rồi chan miếng nước sốt
thơm ngọt ,bỏ thêm miếng đồ chua ,vài lát cà,dưa leo,thêm cọng ngò rí để biến ổ
bánh mì thành một kiệt tác về vị giác và khứu giác
“Bánh
mì phải có patê
Làm
trai phải có máu dê trong người”
Đâu
chỉ ăn sáng,người ta ăn bánh mì chiều,ăn bánh mì tối ,bánh mì làm bạn với tỉ
phú và cả ông đạp xích lô ,nó bình dân,bình đẳng hết ráo trọi
Không
thể nào tả hết cái ngon của ổ bánh mì thịt ,chỉ biết là nó làm cho bạn kích thích
hết tất cả các cơ quan trên cơ thể cha mẹ sanh ra của chúng ta
Ăn
bánh mì mà miệng chất ngất vì rau thơm xanh mát trộn chung với nước sốt mặn nồng
chỉ có dân Việt
Bánh
mì kẹp thịt Sài Gòn được xướng danh là một trong 10 món ăn đường phố rẻ rề nhưng ngon nhứt thế giới
Ngày
nay người ta nhét vô bụng bánh mì thêm heo quay,thịt nướng và nó vẫn hoàn thành
xuất sắc vai trò làm cái bụng dân lao động no mỗi buổi sáng dù tiết hè nóng nực
hay lạnh buốt khi đông về
Tây
ba lô ăn một ổ,uống một chai nước ,vậy là đủ sức đi bộ,lết khắp Sài Gòn Chợ Lớn
đã đời rồi
''Sài
Gòn Chợ Lớn rong chơi
Đi
lên đi xuống đã đời du côn''
Những
cái giỏ cần xé đựng bánh mì không huyền thoại và những chiếc xe bánh mì có khắp
hang cùng ngõ hẻm của Nam Kỳ lục tỉnh đã thành một trường phái ẩm thực,một nét
văn hóa sâu đậm trong lòng mỗi người chúng ta
Những
bà Tám Bánh Mì,bà Tư Bánh Mì thành những tên gọi thông dụng trong xóm làng
chúng ta
Bánh
mì Sài Gòn vang danh vậy đó,nhưng đã thấy xuất hiện những danh xưng bá láp,nào
là bánh mì Ai Cập,bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ ,bánh mì Thái Lan…nghe thiệt bực con ráy
Không
đâu ngon bằng bánh mì Sài Gòn ,ổ bánh mì thịt của chúng ta vô địch thiên hạ
Hỡi
em hamburger yêu quý ! em ở trời nào tới,em làm gì có cửa mà làm hàng xóm với ổ
bánh mì kẹp thịt của đất Sài Gòn,Mỹ Tho này,bít cửa nhôn em
Ốc
là món tràn lan ở Sài Gòn chục năm gần đây.Đó là dân Sài Gòn,dân ghiền ăn ốc nhứt
Việt Nam
Bạn
có đi khắp Việt Nam ăn ốc tưa cái lưỡi nhưng gọi là vừa tươi vừa ngon,giá vừa
phải thì mời về Sài Gòn ,chỉ có vương quốc ốc ở Sài Gòn mới làm vừa lòng bạn đặng
Tôi
bảo đảm ăn ốc ở Nha Trang hay Vũng Tàu không thể bằng Sài Gòn ,cũng vậy,Sài Gòn
là nhứt
Các
quán ốc mọc lên như núm ở Sài Gòn,từ bình dân tới cao cấp và không thiếu loại
nào từ ốc sông tới ốc biển,từ sò tới ghẹ,tôm,cua,hàu và cá biển đặc sản,tất cả
đều tươi rói
Có
ba cách chế biến món ốc cho ngon là hấp,chấy qua chảo và nướng trên lửa than
Hấp
thì không thể thiếu sả ớt ,chấy không thể thiếu bơ,đường ,ớt bột , hành tỏi xay
nhuyễn và nướng thì không thể thiếu mỡ hành
Có
những loại ốc ngọt thịt với gia vị sẽ là lớp áo làm cho nó thơm ngon hơn ,có những
loại ốc cơ bản có vỏ nhiều hơn ruột như ốc dừa thì có khi chỉ ngon là nhờ gia vị
Gia
vị làm dậy mùi thơm "giả tạo" xộc vào mũi của khách ,cái mùi quyến rũ
,làm khách phải thèm thuồng ,tạo ra cho quán ốc lúc nào cũng nườm nượp,thành ra
quán ốc nào cũng đặt bếp ngay mặt tiền đặng thu hút khách
Ốc
ngon là nhờ nước chấm ngon,thường là nước mắm chanh tỏi đường và sả ,nước mắm
phải nhiều độ đạm của cá cơm Phú Quốc
Ốc
Sài Gòn kinh khủng lắm về chủng loại và hình thức,từ ốc chảo tối ốc mẹt,ốc lon
tới ốc xe đẩy
Ốc
là món ăn chơi cho vui,ăn để tụm năm tụm bảy,ốc không phải là ẩm thực
"no" của người Sài Gòn nhưng nó có tín đồ riêng đông đảo và có mòi
phát triển vượt bậc
Đi
làm xong thay vì hẹn quán cafe hay quán karaoke,nhiều người Sài Gòn hẹn nhau ra
quán ốc,tất cả đều quần xà lỏn dép xẹp nhưng vui hết biết
Người
Việt quen ăn cơm,thành ra trưa chiều đều phải bỏ vài hột vô bụng
Trong
quá trình hội nhập,người Nam Kỳ đã chế biến ra "dĩa cơm tấm bì sườn chả
" vang danh thiên hạ
Cơm
tấm "xà bì chưởng" này làm tốn không biết bao nhiêu bút mực của những
người ghiền ăn xưa nay.Nhiều anh Bắc Kỳ cuối tuần mua cái vé máy bay vào Sài
Gòn chỉ để ăn cơm tấm
Vậy
cơm tấm dĩa bì sườn chả có từ khi nào?
Năm
1862, Vua Tự Đức buộc phải ký hiệp ước nhượng Sài Gòn và ba tỉnh lân cận cho
Pháp.Năm 1869, Pháp chiếm ba tỉnh Miền Tây kế tiếp để tạo thành thuộc địa
Cochinchine (Nam Kỳ)
Tây
nó ăn dĩa ,xài dao,muỗng và nĩa ,ngôn ngữ Nam Kỳ xuất hiện những chữ bơ
(beurre), pho-mát (fromage), kem (crème)...
Thiệt
ra mấy ông Tàu Chệt Hải Nàm ở Sài Gòn là xài cái dĩa cơm đầu tiên .Vì dân Tàu Hải
Nàm tiếp xúc với Tây từ bên Tàu lận,nó quen nên nó qua Nam Kỳ -trong món ăn nó
bày cơm ra cái dĩa luôn,cơm chiên Hải Nàm
Vương
Hồng Sển trong ”Sài Gòn năm xưa” có một chương”Nhân vật bản xứ hồi Tây mới
qua”,ông chép rằng” bọn dọn bàn làm bá chủ tại Sài Gòn thuở giao thời”
Túm
lợi là mấy ông bà bồi có công lấy cái dĩa của Tây và đem thói quen ăn dĩa,muỗng
nĩa dao kéo ra ngoài dân gian Nam Kỳ
Tại
vì ẩm thực Nam Kỳ bắt đầu xuất hiện món Tây
Thí
dụ món bò bít tếch (beefsteak) và ăn gà trong đêm Giáng Sinh (Réveillon de
Noël)
Và
nói luôn,dân Nam Kỳ theo Tây mới xài dao nĩa trên bàn ăn
Dân
Nam Kỳ gốc ,Nam Kỳ phần đông truyền thống kỵ để trên bàn ăn con dao,cái nĩa.Thịt
heo,thịt gà,thịt vịt ,thịt bò đã chặt sẳn dưới bếp ,xắt sẵn dưới bếp dọn lên
bàn thì gắp mà ăn.
Người
Nam Kỳ xưa không xài dao nhỏ để cắt thịt tại bàn ăn một lần nữa,cũng không dùng
nĩa để chọt,đâm vô miếng thịt.Đó là mất lịch sự,thô thiển đối với người ngồi
bên cạnh
Nhìn
chung tới những năm 1945 Sài Gòn vẫn chưa xuất hiện trò ăn cơm dĩa ngoài lề đường
.Trong nhà hàng Tàu,cơm chiên Dương Châu ,cơm chiên Hải Nàm vẫn bỏ trong dĩa hột
xoài và người ta xài muỗng múc ra chén ăn
Trong
dân gian Nam Kỳ xưa thì cơm tấm nhuyễn nhuyễn là món ăn của người bình dân, lao
động ,vác banh,thợ hồ,bạn chèo ghe mướn
Thập
niên 1950 thì xuất hiện cơm tấm dĩa
Cơm
tấm xài dĩa là để trưng bày trước nhứt,nó có cơm,có đồ chua,một miếng sườn nướng
vàng chóe ,một miếng chả thịt trộn bún Tàu với hột vịt,rồi bì heo xá xíu heo trộn
đậu phộng,thêm miếng mỡ hành xanh tươi và một chén nước mắm màu cánh gián pha ớt
đỏ
Đây
là món ảnh hưởng của Ta-Tây và Tàu đủ bộ
Là
bình dân đánh nhanh rút gọn,ăn mau mau đặng làm việc tiếp nên người ta ăn luôn
trên dĩa ,miếng sườn phải có cái nĩa chọt cho nó đứt
Nhưng
dân Nam Kỳ vẫn không bày con dao nhỏ trên dĩa cơm tấm
Cơm
Tấm Sài Gòn là món tân cổ giao duyên ăn nhức nhối đặc trưng của đất Nam Kỳ ta
đó
Sao
mà không thèm dĩa cơm tấm xứ Sài Gòn ?
Bà
tám hơn 90 tuổi nằm trên giường bịnh ,nói chung là thầy thuốc đã "bó
tay" ,bà yếu lắm,con cháu hỏi "Bây giờ má thèm món nào nè?" thì
bà thều thào không ra hơi .." Má....thèm cơm tấm bì sườn chả,miếng sườn
thiệt bự nóng hổi , nước mắm chua chua ngọt ngọt thiệt ngon,mà phải cơm tấm chổ
má bán hồi xưa nha con" ,nghe bà nói mấy đứa con òa khóc
Quán
cơm tấm "má bán" hồi xưa nằm ở gần bến xe Chợ Lớn
Đôi
lúc tự hỏi khi đi xa bạn sẽ nhớ cái gì của đất Sài Gòn nhứt ?
Chắc
không phải mấy cái quán bar,discotheque hay mấy cái tiệm massage mà "thiên
đường hạ giới"đều tới ,hay là cao ốc gì gì đó đâu ha, mà bạn sẽ nhớ tới cơm
tấm trà đá
Ai
khi xa Sài Gòn đều nhớ cơm tấm và trà đá
Cơm
tấm nóng quết miếng mỡ hành ,miếng sườn nướng cũng nóng ,thêm miếng bì miếng chả,ly
trà đá .Cái món này ăn hàng ngày mà không bao giờ thấy ngán
Mấy
bạn ở ngoài Bắc,Trung vào ,từ miệt Hậu Giang lên ,hay từ Mỹ ,Pháp về cũng bắt
phải dẫn đi ăn cơm tấm SG ,ăn rồi đi xa cũng nhớ,cũng thèm
Có
đứa "Thèm chết mẹ".Nhứt là mấy đứa từng là sinh viên ở SG giờ đi làm
xa,nữa đêm gọi điện thoại tâm sự thèm cơm tấm ,nhớ những lúc Sài Gòn mưa lớn
trùm áo mưa đi ăn cơm tấm nóng ngon bá chấy bù chét
Mà
món này không cao cấp sang trọng gì đâu, từ 15.000 tới 50.000 đồng là ăn lòi bản
họng.Cái quán bình dân bên đường xe chạy mù mịt ,ghế thấp lè tè, bà chủ quán mập
thù lù ,vừa ăn vừa hít hà vì nóng,con mèo chạy kêu meo meo dưới chưn ,vậy đó mà
ra bản sắc cơm tấm SG
Đâu
chẳng có bán cơm tấm,nhưng ăn ở SG mới ngon,mới nhớ,mới thèm mỗi lúc xa Sài Gòn
"Sài
Gòn ơi! Sài Gòn ơi!
Dùng
dằng giọt nhớ,buồn trôi nửa đời"
Trong
ẩm thực Nam Kỳ nước chan là món chiếm vị trí khoảng 70% độ ngon của món đó
Các
món chè Nam Kỳ phải có nước cốt dừa ,nước cốt dừa là món phụ liệu thần thánh
trong món ngọt của người Nam .kêu là "nước cốt" tức là tinh túy,cốt tủy
vắt ra từ trái dừa,cái độ béo của nó sẽ làm người ăn có cảm giác món chè đó
ngon hơn,lôi cuốn và kích thích vị giác nhiều hơn
Trong
các món mặn,người Bắc thích xài mắm tôm ,Nam Kỳ thì xài nước mắm chua ngọt .Nước
mắm ngon là nước mắm có nhiều độ đạm của Phú Quốc,Phan Thiết ,gia giảm thêm đường,ớt,tỏi
và chanh sẽ ra thứ nước chấm tuyệt vời
Trong
món cơm tấm bì sườn chả kiểu Sài Gòn các món đi riêng với nhau dù có ngon vẫn
không thể ngon tột đỉnh.Thí dụ món bì là món vốn không ngon ,người ta làm bì từ
da heo xắt mỏng ra,ướp thêm đậu phộng đăm nhuyễn ,thêm thịt heo cũng xắt sợi
,nhưng bì heo chỉ ngon lên đỉnh khi có thêm miếng mỡ hành và chan vào miếng nước
mắm chua chua ngọt ngọt đặc kẹo
Cái
dĩa cơm sườn dù bì,chả,thịt ngon cỡ nào mà không có nước mắm là thôi rồi
Cho
nên người nấu ăn giỏi,khéo tay là người nấu thiệt giỏi mà làm nước cốt dừa hay
làm nước mắm cũng giỏi nữa
Nước
cốt dừa hay nước mắm pha được ví như cái áo choàng đẹp của một người đẹp
Trong
các món chế biến từ bò thì phở là một món áp đảo,là một trong những món ăn đặc
trưng cho ẩm thực Việt Nam
Thành
phần chính của phở là sợi bánh phở và nước lèo cùng với thịt bò ,sau có phở bò
viên và phở gà
Phở
thường dùng làm món ăn điểm tâm, hoặc ăn tối. Ở Miền Nam, phở được đẩy lên cao
với khẩu vị người Sài Gòn với rau sống rất nhiều như húng quế, hành, giá và gò
gai ,có thêm tương ớt và tương đen
Bún
bò Huế Sài Gòn là món dân gian nhưng sang trọng và đằm thắm.Thịt bò đã ngon mà
còn nước lèo hầm xương heo trong vắt,thêm chả Huế,mắm ruốt Huế,mùi sả thoang thỏang
làm người ta phải lưu luyến
Người
Sài Gòn ăn gà thì có cơm gà,cơm gà kiểu Tàu và cơm gà Tam Kỳ,đó là luộc và hấp.Còn
gà chiên kiểu nguyên đùi thì mời qua bên cầu Nguyễn Tri Phương
Người
Việt có thói quen ăn đùi gà và ức gà nguyên cái ,khi ăn phải cầm nguyên cái đùi
đưa lên miệng mà xé, mà chấm,ngon tuyệt vời
Cái
chữ "gà rán" xuất hiện từ những tiệm thức ăn nhanh kiểu Tây nhập vào
VN những năm trước như KFC,Jollibee,Lotteria
Khi
các công ty ngoại quốc vào VN xin giấy phép chính Hà Nội ở bộ đã áp chữ
"gà rán" vào giấy phép và sau đó tràn lan khắp Sài Gòn và các tỉnh Miền
Nam
Thú
thiệt,giữa lòng Sài Gòn,giữa lòng Lục Tỉnh thấy cái hiệu "Gà rán" là
không muốn bước vào chứ đừng nói là ăn gà kiểu thức ăn nhanh này
Người
Việt không thích thức ăn nhanh kiểu Tây vì họ có nhiều lựa chọn hơn với hàng
trăm quán ăn gần kề vừa ngon,vừa rẻ,vừa dân tộc,đáp ứng tình cảm của họ
Không
riêng KFC,Jollibee,Lotteria, McDonald's bó tay mà cả những cửa hàng bánh Pizza
cũng bó tay ở đất Việt này
Bánh
Pizza không sống nổi với bánh bò bánh tiêu,bánh xèo,bánh khọt,bánh khoai mì nướng
Còn
chưa kể hàng chục loại bánh kiểu Việt nữa,thí dụ bánh ú,bánh tét,bánh lá dừa,,bánh
ít,bánh bèo,bánh đúc,bánh tằm....
Ăn
thì phải uống,khi uống thì có từ trà đá,nước mía,nước chanh,nước sâm lạnh,cà
phê,sinh tố....
Coca
Cola,Pepsi không bao giờ cạnh tranh nỗi với quán trà đá,xe nước mía,xe sâm lạnh,xe
sinh tố của người Nam Kỳ
Starbucks
Coffee, Highlands Coffee.với cách pha của họ không bao giờ hạ được những quán
cafe lề đường với cái phin nhỏ từng giọt,cà phê vợt,ly cafe sữa ngọt ngào,ly bạc
xỉu thần thánh của người Lục Tỉnh
Thói
quen ẩm thực của người Việt nói chung,người Sài Gòn nói riêng còn ảnh hưởng của
tình cảm dân tộc nữa,cái "thương hiệu" này không bao giờ định giá ra
tiền đặng
Ăn
uống và tinh thần dân tộc nó quyện vào
Sẽ
không bao giờ,sẽ mút mùa lệ thủy,các công ty fast food chỉ có teo tóp chứ không
tài nào mở rộng ra ở đất Việt này được đâu
Họ
thậm chí còn thua mấy bà bán bánh tráng trộn luôn
Dân
tộc Việt độc đáo nhứt thế giới
"Hò
ơ cống cống xàng xê
Mình
em đứng đợi anh về bên sông
Anh
giờ xa xứ bỏ quê
Cầu
tre cuối xóm sông xưa hẹn hò"
Trời
ơi! Khi rời xa cái gì thân quen mới thấy nhớ
Thương
bài vọng cổ, buổi chạng vạng tiếng đờn nghe sao thê thiết,thương người
ca,thương bến bắc,thương luôn thân phận người đang ngồi chờ bắc,mùi thịt nướng,tiếng
rao hàng vang lừng ,tiếng Dì Hai lảnh lót "Ai ăn chè đậu xanh nước dừa đường
cát trắng hôn"
Người
lữ khách đã có lần ngồi đó nhìn khung cảnh tù mù,khói sóng trên sông của bến bắc
thấy lòng mình ray rứt
Nhớ
cái quán cơm tấm sườn bì chả 20.000 đồng,nhớ quán sinh tố,nhớ tùm lum,thậm chí
nhớ luôn cái rổ bánh đúc có bà chủ mập thù lù lúc nào cũng bớt tiền ,tỉ dụ như
110.000 thì bớt còn 100.000 đồng thôi
Ngộ
lắm,khi xa Sài Gòn nhiều người cứ hỏi “Sài Gòn bây giờ trời mưa hay nắng?” dù
trong lòng họ biết Sài Gòn chỉ có nắng và mưa,không mưa thì nắng
Mưa
thì ào ào rồi nín khe trong phút lát,bận áo mưa vô rồi cởi ra,lại mặc vô bực
mình bực mẩy .Rồi nắng Sài Gòn táp da đen thùi lùi,che kín mít mà nhiều đứa còn
sợ đen
Rồi
đi Sài Gòn hoài đó chớ,nhưng cứ la lên “Tui nhớ Sài Gòn”,có khi là nhớ cái xưa
xưa,khi đó có một người thương còn hiện hữu .Bây giờ có về,có đứng lóng ngóng
như thằng khùng,đâu còn ai nữa đâu,phố còn đó mà hơi hám em mất tiêu rồi
Còn
chăng là cái quán liêu xiêu trong buổi hoàng hôn.Có ai hiểu nỗi lòng của kẻ tha
nhân
Quê
hương của mình là gì?là nơi đó có một mái nhà trong đó có người chờ mình về khi
đi trễ,là một vài cái mả chôn ông bà,là một người thương thỏ thẻ ‘Em nhớ anh”
Rút
gọn lợi thì đôi lúc chỉ cần có một người mình thương mà mình có thể làm bất cứ
cái gì vì người đó
Bao
nhiêu người đã chết điếng chỉ vì câu "Em nhớ anh"
“Qua
thương thương bậu quá
Buổi
sáng chờ buổi trưa
Buổi
chiều đợi buổi tối
Ngày
tháng không nhốt vừa”
Sài
Gòn là đất mở,dạng hề hà xởi lởi kiểu Nam Kỳ lục tỉnh,Sài Gòn không có khái niệm
dân ngụ cư.Ai mà sống và tuân thủ luật chơi của xứ này thì thành dân Sài Gòn
ráo trọi
Người
Sài Gòn dễ thương lắm đa,đồ ăn Sài Gòn rù quến người ta lắm nha .....
Nhung
ai cũng yêu Sài Gòn hết,đó là xương ,là máu,là cố gắng của bao thế hệ kia mà
Nói
“Sài Gòn anh yêu em”,kêu Sài Gòn là em là hỗn hào,nói vậy đụng chạm,có khi phạm
thượng với vong hồn hàng vạn tiền nhơn quá vãng đã cố công tạo ra Sài Gòn
Nói
vầy thì ok nè
”Anh
yêu Sài Gòn vì ở đó có em,người anh thương nhớ và nhiều món anh ăn mà anh cứ nhớ
hoài quỷ"
Baclieu
Ta
Quán mì nào ngon nhất tại Nhật Bản?....
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét