.

.

a

Hoa đào nở, chim én về, mùa xuân lại đến. Chúc quý thầy cô và anh chị em đồng môn năm mới Giáp Thìn : - nghìn sự như ý, vạn sự như mơ, triệu sự bất ngờ, tỷ lần hạnh phúc.
THƯƠNG CHÚC THẦY CÔ, ANH CHỊ EM ĐỒNG MÔN TRƯỜNG HOÀNG DIỆU - MỘT NĂM MỚI AN KHANG THỊNH VƯỢNG - VẠN SỰ NHƯ Ý

02 tháng 9 2012

VÀI MÓN ĂN NGON

  SƯU TẦM CỦA NGUYỄN THỊ HẢI VÂN
                             VÀI MÓN ĂN NGON
                                               
 

Bánh Cuốn Thịt Nướng
Bánh Cuốn Tráng Chảo
Bánh Cuốn Tráng HơiBánh Crếp Thịt Gà
Bánh Dầy
Bánh Dợm
Bánh Giò
Bánh Giò Cháo Quẩy
Bánh Há Cảo
Bánh Hamburger
Bánh Hẹ CảoBánh Khoái
Bánh Khoai Môn Chiên
Bánh Khoai Môn HấpBánh Khoai Tây CuaBánh Khoai Tây Rán
Bánh Khọt
Bánh Mì Bì
Bánh Mì Bơ Ðường
Bánh Mì Cá NgừBánh Mì Cheese Fondue (Mozzarella Toasts)Bánh Mì Chiên Cá
Bánh Mì Chiên Tôm (Shrimp Toasts)
Bánh Mì Kẹp Thịt BòBánh Mì Pho Mai, Thịt Cua Ðút Lò
Bánh Mì Xíu Mại
Bánh Nậm
Bánh Paté Chaud
Bánh Pâté Chaud Biscuit
Bánh Sandwich Nướng
Bánh Sữa Dừa
Bánh Tằm BìBánh Tôm Cổ Ngư
Bánh Tráng Cuốn Trảng Bàng
Bánh Ướt Cuốn Thịt Nướng
Bánh Xếp Khoai Mì
Bánh Xèo
Bắp Bò Hầm Patê
Bắp Bò Hầm Sâm
Bắp Bò Nấu Ngũ Vị

Bắp Hầm Thịt Bò
Bắp Xào Hành
Bê Thui
Bí Ðỏ Xào Gan Heo

Bí Non Hấp Thố
Bì Thịt
Bò 7 Món

Bò Beef Steak Sauce Tiêu Xanh
Bò Bía
Bò Cuốn
Bò Cuốn Lá Lốt 1
Bò Cuốn Lá Lốt 2
Bò Cuốn Mỡ Chài
Bò Cuộn Xà LáchBò Hầm Khoai TâyBò Keema Ấn ÐộBò Kho
Bò Lúc Lắc
Bò Nấu Rượu Vang
Bò Nhúng Dấm
Bò Nướng Xả
Bò QuayBò Tái Sốt ChanhBò Ướp Tỏi Chiên
Bò Viên Xào Ớt
Bò Xào Mông Cổ - Mongolian Beef
Bò Xào Cải Thìa
Bò Xốt Nấm

Bông Cải Sốt Thịt Xông Khói
Bông Cải Trộn Cam
Bún Bò Huế
Bún Bung
Bún Cá LócBún Cá Ngừ
Bún Cá Rô

Bún Canh Chua Cá Thì Là
Bún Chả Hà Nội
Bún Cuốn
Bún Dọc Mùng
Bún Ðậu Hũ Chiên Mắm Tôm
Bún Gỏi Dà
Bún Hải Sản Xào NghệBún Mắm
Bún Mắm, Lẫu Mắm hoặc Bún Nước Lèo
Bún Mắm Long Xuyên
Bún Măng Vịt 1
Bún Măng Vịt 2
Bún Mộc 1
Bún Mộc 2
Bún Nem Nướng
Bún Ốc 1
Bún Ốc 2
Bún Riêu - Canh Bún
Bún Riêu Cua
Bún Riêu Tôm
 
Bún Suông Tôm Cua
Bún Thang
Bún Thịt Nướng
Bún Thịt Xào
Bún Xào Kiểu Singapore
Bún Xào Riêu Cua
Bún Xào Thái Lan (Pad Thai)
Cá Ba Sa Tẩm Bột Chiên
Cá Bông Lau Kho Tộ
Cá Catfish Kho Nghệ & Rau Om
Cá Chép Sốt Ngũ VịCá Chỉ Vàng Hấp Quýt
Cá Chiên Sauce Nấm Và Cải Mặn
Cá Chưng Kiểu Thái

Cá Diêu Hồng Hấp Tương
Cá Hấp Cuốn Bánh Tráng

Cá Hấp Xì Dầu
Cá Hồi Sốt Kem Tỏi Ớt
Cá Hồng Muối Xả ỚtCá Hú Kho Tiêu Xanh
Cá Kho Lá Quế (Cá sturgeon & basil leave)
Cá Kho Tộ
Cá Kho Trà Xanh
Cá Ngừ Kho Măng TươiCá Ngừ Lúc LắcCá Ngừ Sa TếCá Ngừ Xào Ðậu QueCá Nục KhoCá Nục Kho Măng 1
Cá Nục Kho Măng 2
Cá Nục NướngCá Nướng Da Dòn
Cá Nướng Filets Sốt Mayonnaise & Lá Chanh
Cá Nướng Lá Chuối
Cá Nướng Xì Dầu
Cá Nướng với Rosemary

Cá Rang Muối
Cá Rô Nấu Miến
Cá Rô Sốt Chua CayCá Thu Dồn Ớt HấpCá Thu KhoCá Trout Kho MeCà Chua Nhồi Tôm ThịtCà-Ri Cà Tím
Cà-Ri Dê
Cà-Ri Dê Kiểu Ấn
Cà-Ri Gà
Cà-Ri Gà Ấn Ðộ
Cà-Ri Xanh Hải Sản

Cà Tím Cá Mặn
Cà Tím Ðồ Biển Nấu Tộ (Seafood Claypot)
Cà Tím Mỡ Hành
Cà Tím Tương Tỏi
Cà Tím Xào Cay Tứ Xuyên
Cà Tím Xào Ðậu Hũ
Cải Bắp Cuộn ThịtCải Bó Xôi Trộn Dầu
Cải Chua Xào Sườn Non
Cải Rổ Xào Cá Mặn (Paad Kana Pla Khem)
Cải Thảo Xào Gan Heo
Cải Thìa Sốt Dầu Hào
Cải Xoong Xào Tỏi
Càng Cua Bọc Tôm Chiên Bơ

Canh Bầu Nấu CuaCanh Bí Cả QuảCanh Bí Ðao Nấu SườnCanh Bí Ðỏ Rong BiểnCanh Bí Ðỏ Thịt BòCanh Bí Rợ Hầm Dừa
Canh Bí Sườn Heo Non
Canh Bông Cải Thịt Nạc
Canh Bóng Thập Cẩm
Canh Bún
Canh Cá Diêu Hồng Nấu Lá Nghệ
Canh Cá Nấu Ngót
Canh Cá Viên Nấu Cải Thảo
Canh Cá Viên Tuyết Hoa
Canh Cải Thảo Giò Sống

Canh Cải Xanh Cá Rô
Canh Chua Bạc Hà Nấu Nghêu Lụa
Canh Chua Cá Bông Lau
Canh Chua Cá Ðuối
 Canh Chua Cá Lóc
Canh Chua Giò Heo

Canh Chua Hải Sản
Canh Chua Lá Giang Gà Cá Tôm
Canh Chua Măng Tôm / Cá Viên
Canh Chua Thái - Tom Yum Kung
Canh Chua Tôm hoặc Cá
Canh Chua Tôm Nấu với Sữa Dừa (Tom Kha Koong)Canh Củ Cải Hầm Thịt BòCanh Củ Cải Hầm Xương
Canh Củ Cải Nấu Tiêu
Canh Củ Sen Nấu Với Sườn Non
Canh Ðậu Hũ Rong BiểnCanh Ðậu Hũ TrứngCanh Dưa Chua Ðầu Cá Hồi
Canh Gà Cần Tây
Canh Gà Củ Cải
Canh Gà Nấu Khoai Môn Ðậu Trắng
Canh Hạt Sầu Riêng
Canh Hoa Bí
Canh Hoa Bí Riêu CuaCanh Hẹ Nấu Ðậu Hũ NonCanh Khổ Qua Nhồi Hải Sản
Canh Khoai MỡCanh Khoai Mỡ Tôm Thịt
Canh Khoai Môn Rau RútCanh Khoai Sọ Nấu Sườn NonCanh Măng Nấu Cá Rô Phi
Canh Măng Nấu Chân GiòCanh Mít Non Nấu Chua
Canh Mướp Ðắng (Khổ Qua) Nhồi Thịt
Canh Mướp Ðắng Tôm TươiCanh Mướp Trứng
Canh Nghêu Cà Chua
Canh Nghêu Chua Cay
Canh Nghêu Nấm Rơm
Canh Nghêu Nấu Bầu
Canh Nghêu Nấu Mướp Và Lá Quế
Canh Ngót Thịt Bò Băm
Canh Rau Cần Nấu Khoai Sọ
Canh Rau Củ Hải Sản
Canh Sườn Heo Singapore
Canh Sườn Nấm Kim
Canh Sườn Tứ Bảo
Canh Thịt Bò Hạt Sen Rong Biển
Canh Thịt Bò Rau Răm
Canh Thịt Bò Xáo Sả
Canh Tôm Nấu Bông Hẹ
Canh Trứng Bán Nguyệt
Canh Xoài Thịt Bò
Cánh Gà Chiên Ngũ Vị Hương
Cánh Gà Chiên Nước Mắm

Cánh Gà Nhồi Chiên
Cánh Gà Nướng Xả
Cánh Gà Rang Me
Cánh Gà Rút Xương
Cánh Gà Sốt Mù Tạt
Cánh Gà Teriyaki (Teriyaki Chicken Wings)
Cao Lầu (Văn Hóa Hội An)
Cật Heo Xào Bí Ngòi (zucchini squash)
Cật Xào Nấm
Chả Cá Chiên Chấm Tương Ớt
Chả Cá Nấu Riêu
Chả Cá Thăng Long 1
Chả Cá Thăng Long 2
Chả Cá Thái Lan
Chả Cốm

Chả Ðùm
Chả Giò

Chả Giò Ốc
Chả Giò Việt Nam
Chả Lụa Gà
Chả Quế
Chả Ram Cuốn Với Tôm
Chả Sen Tôm
Chả Trứng Thịt (Egg Pie with Pork & Mushroom)
Cháo Bột Gạo Với Gà Và Ðậu (Kiểu Ấn Ðộ)
 
Cháo Cá
Cháo Cua
Cháo Gà

Cháo Hào
Cháo Khoai Lang
Cháo Ốc Nấu Rau Cần
Cháo SườnCháo Sườn Heo Bắc Thảo
Cháo Thịt Heo

Cháo Tôm Thịt
Chạo Tôm
Chem Chép Thoa Mỡ Hành
 
Chem Chép Xào Dừa Xả
Chim Cút Quay
Chim Cút Chiên Giòn
Chôm Chôm Trộn
Chuối Om Óc Ðậu
Cơm Âm Phủ
Cơm Bò Nướng Sả
Cơm Bò Tây Ban Nha
Cơm Cà Ri Indonesia
Cơm Cháy
Cơm Cháy Chấm Mắm Ruốc
Cơm Chiên
Cơm Chiên Cá Mặn 1
Cơm Chiên Cá Mặn 2
Cơm Chiên Cua
Cơm Chiên Ðặc Biệt XO Sauce
Cơm Chiên Hoàng Hậu

CƠM MUỐI HUẾ

 
 - Lần đầu tiên tại Festival nghề 2011, món cơm muối Huế đặc sắc gần như thất truyền từ lâu đã xuất hiện trở lại với sự kỳ công của đầu bếp, nghệ nhân Huế.
Người "thổi hồn" để tái sinh lại món cơm muối Huế tại gian hàng cùng tên trong không gian ẩm thực Huế là cô giáo, Viện sĩ danh dự Viện Hàn lâm ẩm thực Pháp - Hoàng Thị Như Huy với vai trò cố vấn, đầu bếp Đặng Văn Sơn, ca trưởng bếp KS Festival (TP Huế) cùng những phụ bếp và phục vụ thuộc trường CĐ Nghề Du lịch Huế và trường Âu Lạc.
Đầu bếp Đặng Văn Sơn với mâm cơm muối Huế
Rất cầu kỳ, một thực đơn 200.000đ cho một người ăn gồm 5 món hoàn toàn đều được ăn với muối. Thứ nhất là tôm rang muối ăn với muối ớt xanh. Thứ hai là cháo ngũ sắc được làm từ 5 loại ngũ cốc thiên nhiên là: đậu đỏ, đậu đen, kê, gạo trắng và gạo tím (món này được ăn kèm với muối trắng được ủ trong ché 10 năm). Thứ ba là món xôi 3 màu Phượng Hoàng ăn với muối mè vàng. Thành phần xôi gồm xôi trái gấc, xôi khoai tía, xôi lá dứa - mỗi miếng xôi là hình một chiếc lông chim Phượng Hoàng giữa có nhân đậu xanh vàng.
Thứ tư là món chính: cơm trắng ăn với một lúc 9 loại muối như: muối tiêu, muối cá thu, muối tôm, muối mè, muối ruốc bò.... và món cuối tráng miệng gồm bưởi da xanh, dưa hấu, xoài được chấm với muối mơ làm từ muối và trái mơ từ Hà Nội.
Khách cùng lúc với dùng cơm muối phải uống thêm nước chè gừng mát để làm dịu đi vị mặn của muối.
Theo bà Huy, nguồn gốc của bữa cơm muối xuất phát từ Huế. Ăn cơm muối không phải là người hèn ăn mà xuất phát từ những gia đình danh gia vọng tộc. Nhà giàu hay ăn sơn hào hải vị, có lúc họ bị cơ hàn, kinh tế không đầy đủ mà trúng lúc bạn đến chơi nhà, người chồng bèn bảo vợ có món gì ăn vẫn sang mà phải rẻ nhưng phải làm được thật nhiều món ăn để bữa ăn phong phú.
 
Người vợ Huế vốn giỏi nấu ăn bèn nghĩ ra muối là thứ gia vị thiết yếu nhất, nếu kết hợp được với các loại ngũ cốc, rau dưa và một ít cá thịt, hải sản là có thể làm ra được rất nhiều món ăn mà không tốn tiền là bao. Từ đó, cơm muối Huế ra đời với hàng chục món ăn từ muối hấp dẫn.
 
Cô Hoàng Thị Như Huy (áo dài đỏ) giới thiệu đến du khách bữa cơm muối Huế
 
Theo đầu bếp Sơn, món cơm muối ăn mùa hè khác với mùa đông khi người nấu phải chọn những món nào mang tính hàn (mát) để phù hợp với cái nóng. Như các món muối cá thu, muối tôm, muối mơ rất dễ ăn bắt buộc phải có trong thực đơn đãi khách.
 
“Để nấu được cơm muối, phải kỳ công khoảng 3 ngày với sự trợ giúp 5 bếp phụ, hay 5 ngày nếu như một đầu bếp nấu, nhanh lắm cũng chỉ hơn 2 ngày. Vì vậy khi khách đặt ăn cơm muối thì phải báo trước nếu không phải chờ” - anh Sơn chia sẻ.
Hiện tại, bà Huy đã làm được tổng cộng 27 món ăn từ muối. Bà Huy tiết lộ “muối nếu để lâu sẽ là 1 vị thuốc, có tác dụng bồi bổ sức khỏe khi nấu ăn. Toàn bộ loại muối tôi nấu đều là muối loại 1 từ Phan Rang. Trong đợt Festival này, tôi có mong muốn là đem lại cho du khách những nét đặc trưng nhất về món ăn độc đáo này và cũng để gìn giữ, bảo lưu món cơm muối Huế không bị mất đi trong kho tàng ẩm thực xứ Huế”.
Được biết, hiện ở Huế chỉ còn dưới 5 nghệ nhân có thể nấu được món cơm muối này.
Rất thú vị, 5 món ăn từ muối của bà Huy bày cho khách cũng được bà thi vị hóa bằng thơ ca như sau:     
 
                “Rồng con ngậm muối biển khơi
                        Sum vầy chén ngọc rạng ngời lúa ơi!
Phượng hoàng tung cánh thảnh thơi
Cơm lành cửu vị mặn mòi chân quê
Quà thơm cuối buổi tiễn chào
Ngọt cay chua mặn đậm tình tri ân”
Dưới đây là cận cảnh những món ăn từ muối của bữa “Cơm muối Huế”:
Món tôm rang muối chấm với muối ớt tươiCháo ngũ sắc ăn với muối trắng ủ 10 năm
Xôi 3 màu ăn với muối mè vàng Một mâm cơm muối với cơm trắng và 9 món muối
Muối cá thuMuối đậu với thịtMuối mè đậuMuối đậu khuônMuối ruốc bòTrái cây ăn với muối mơPhải uống với chè xanh ngâm gừng mát mới hạ được khát khi ăn cơm muốiDu khách thích thú khi ăn cơm muối Huế
Đại Dương



                                 sưu tầm cũa Nguyễn thị hải Vân
CHÀO MỪNG QUÝ THẦY CÔ VÀ ĐỒNG MÔN TRƯỜNG HOÀNG DIỆU SÓC TRĂNG THAM QUAN, ỦNG HỘ HOANGDIEUTRUONGXUASAIGON.BLOGSPOT.COM. CHÚC THẦY CÔ VÀ ANH CHỊ EM NHIỀU SỨC KHỎE, THÀNH CÔNG TRONG CÔNG VIỆC.