Nếu bạn nghi ngờ mật ong mình mua về là giả, hãy thử dùng những cách sau để kiểm tra nhé.
Từ xưa đến nay, mật ong được xem như "thần dược" bởi những tác dụng tuyệt vời mà nó mang đến cho sức khỏe. Không chỉ giúp giảm mệt mỏi cơ bắp, tăng năng lượng, mật ong còn có công dụng chữa ho, chống nhiễm trùng, thậm chí còn được dùng như một liệu pháp chăm sóc tóc, dưỡng da.
Tuy nhiên, trước tình hình mật ong dỏm được bày bán khắp nơi, nhiều người phải dè chừng khi mua. Tại Việt Nam, giới làm mật ong giả thường sử dụng đường, vỏ cây núc nác, nước lọc và phèn, hoặc chanh tươi, rất giống với mật ong thật, khiến người tiêu dùng hoang mang.
Dưới đây là vài cách giúp bạn phân biệt mật ong thật và mật ong giả
(Ảnh: Internet)
1. Dùng nước
Cho một muỗng mật ong vào li nước và theo dõi. Nếu là mật ong nguyên chất sẽ chìm xuống nước, còn nếu là mật ong giả sẽ bị hòa tan. Bởi các chất dùng để làm giả mật ong như siro hay nước đường đều bị hòa tan trong nước.
2. Dùng lửa
Mật ong thật rất dễ cháy, vì thế, bạn có thể đốt chúng để thử. Nhúng bấc đèn vào mật ong cho thấm, dùng lửa đốt phần bấc. Nếu là mật ong giả, nó sẽ không cháy nhờ vào lượng hơi ẩm có trong mật ong.
3. Dùng giấy ăn/giấy thấm
(Ảnh: Internet)
Bạn thử nhỏ vài giọt mật ong lên giấy. Nếu mật ong thấm vào giấy, đó là loại giả, không tinh khiết. Mật ong nguyên chất sẽ vẫn còn nguyên trên giấy.
4. Dùng vải
Nhỏ vài giọt mật ong lên vải, khác với giấy thấm, mật ong thật, nguyên chất sẽ thấm vào vải. Bạn cũng có thể giặt mảnh vải dính mật ong, nếu sau khi giặt không còn bất kì vết bẩn nào, đó là mật ong nguyên chất.
5. Dùng bánh mì
(Ảnh: Internet)
Đổ một ít mật ong lên bánh mì, nếu là mật ong thật, bánh mì sẽ cứng lại, nếu là giả, bánh mì sẽ bị mềm do độ ẩm của nước trong mật ong.
(Tổng hợp.)
Tự làm muối tôm thơm ngon
Chỉ cần vài bước đơn giản là bạn đã có món muối tôm thơm ngon chấm hoa quả hoặc làm gia vị nấu tôm chua cay thật hấp dẫn.
Chuẩn bị:
- 100gr muối trắng
- 50gr tôm khô
- 50gr đường
- 50gr ớt bột
- 2 thìa nước mắm và 1 thìa nhỏ mì chính nếu thích.
- 50gr tôm khô
- 50gr đường
- 50gr ớt bột
- 2 thìa nước mắm và 1 thìa nhỏ mì chính nếu thích.
Tham khảo cách làm muối tôm dưới đây!
Cách làm:
Bước 1: Tôm khô rửa sạch ngâm cùng nước nóng trong thời gian 1 tiếng, sau đó với tôm ra để cho ráo nước. Tiếp tục, cho hai thìa nước mắm vào ướp thêm 20 phút.
Bước 2: Sau thời gian ướp tôm, cho tôm vào máy xay và xay cho tôm nhuyễn.
Bước 3: Tiếp theo, muối, tôm xay bông, đường, ớt bột đem trộn đều cùng nhau theo số lượng đã chuẩn bị, chia làm những mẻ nhỏ cho vừa chảo rồi rang. Trong quá trình rang, đảo đều tay để cho hỗn hợp muối, đường, tôm và ớt bột hòa quyện và khô giòn là được. Bạn có thể nêm thêm chút mì chính nếu thích.
Bước 4: Rang từng mẻ ít và rang đến khi hết.
Sau đó để hỗn hợp muối tôm nguội và bảo quản trong hộp kín cho thể dùng hàng tháng.
Món muối tôm thơm cay hấp dẫn này có thể chấm các loại hoa quả.
Hoặc dùng làm gia vị để nấu canh tôm chua cay, món lẩu Thái tôm chua cũng rất phù hợp mà ngon bạn nhé.
Chúc các bạn thành công với cách làm muối tôm thơm ngon và an toàn vệ sinh cho cả nhà!
Theo Thùy Anh (Khám phá)
Gà viên chiên
Gà viên chiên sốt cay có thể dọn như một món ăn nhẹ hay món ăn với cơm trắng cũng rất thích hợp.
Thịt ức gà băm nhỏ, trộn với 1/2 muỗng cafe muối, 1/2 muỗng cafe gừng băm nhuyễn và 1 muỗng canh rượu trắng. Ướp chừng 30 phút cho thấm gia vị. Vo thịt thành từng viên tròn nhỏ.
Rắc bột chiên giòn đều lên các viên thịt gà.
Chuẩn bị chảo dầu nóng, chiên thịt viên gà chín vàng.
Đun nóng dầu, cho tỏi băm vào phi thơm vàng, trút các nguyên liệu còn lại vào trộn đều. Nấu sôi chừng 1 phút cho nước xốt sánh lại.
Cho thịt viên vào nồi nước xốt trộn đều cho nước sốt bám đều lên thịt.
Món thịt gà viên sốt cay có thể dọn như một món ăn nhẹ hay món ăn với cơm trắng cũng rất thích hợp. Viên thịt gà được chiên vàng ruộm, giòn giòn kết hợp với nước sốt thoảng vị cay cay càng thêm hấp dẫn.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét