( PHUNUTODAY ) - Dưới đây là 10 thực đơn với những món truyền thống trong những ngày giỗ chạp mà bạn nên tham khảo.
Làm cơm cúng vào ngày giỗ là phong tục có từ ngàn xưa của người Việt. Một mâm cơm cúng đầy đặn với những món ăn truyền thống vừa là dịp để con cháu bày tỏ lòng thành kính dâng lên bề trên, vừa là dịp để cả nhà quây quần lại, vừa thưởng thức những món ăn ngon vừa chuyện trò rôm rả.
Dưới đây là gợi ý 10 thực đơn chuẩn phong tục tập quán của người Việt
Thực đơn miền Bắc
Thực đơn 1
Bánh chưng
Thịt gà luộc
Canh bóng thả
Canh chân giò
Miến nấu lòng gà
Nem rán
Giò lụa
Giò tai
Nộm đu đủ
Tim cật xào thập cảm
Chả quế
Thực đơn 2
Thịt gà luộc
Rau củ xào thập cẩm
Canh ngô non, su su và mọc
Nem rán
Sườn xào chua ngọt
Khoai lang kén
Giò lụa
Xôi gấc nhân đỗ
Thực đơn 3
Thịt gà luộc
Há cảo hấp
Canh măng nấu chân giò
Nem rán ăn kèm bún và rau sống
Canh bí nấu mọc
Cà ri bò
Miến nấu lòng gà
Giò tai
Ngô bao tử xào
Tráng miệng: chè đỗ đen, dưa lê
Thực đơn 4
Bánh chưng
Thịt bò xào dứa
Tôm xào cần tây
Nem rán
Mướp đắng nhồi thịt
Canh bóng thả
Chả quế
Canh măng nấu móng giò
Giò lụa
Phồng tôm rán
Thịt lợn luộc
Giò tai
Thịt đông
Xôi gấc
Nộm gà xé phay
Salad rau củ
Xôi ngũ sắc
Thực đơn 5
Thịt gà quay
Bánh chưng
Canh bồ câu hầm hạt sen
Nem rán
Thịt bò xào nấm, ngô non và đậu hà lan
Xôi gấc
Canh bóng cuộn
Canh măng nấu móng giò
Thực đơn 6
Thịt gà luộc
Tôm hấp
Nem rán
Thịt hun khói
Lơ và cà rốt luộc
Củ kiệu muối
Nộm đu đủ
Canh măng nấu xương
Xôi đỗ, xôi gấc
Giò tai cuộn trứng
Thực đơn 7
Thịt gà luộc
Xôi gấc
Giò tai
Súp lơ luộc
Tôm hấp
Canh măng nấu móng giò
Nem rán ăn kèm rau sống
Thực đơn miền Trung
Gà quay rô ti
Giò lụa
Chả cốm
Nộm rau củ ngó sen
Canh đậu và rong biển
Chả cá
Chả lợn
Thịt quay
Xôi gấc
Thực đơn miền Nam
Thực đơn 1
Bánh tét
Củ kiệu
Khổ qua nhồi thịt
Nộm giá và cà rốt
Thịt kho tàu
Thực đơn 2
Canh nấm thập cẩm
Khổ qua nhồi thịt
Thịt hun khói
Thịt kho tàu
Tôm xào đậu hà lan
Gỏi tai cuốn
Chả giò
1 - Cách khử mùi tanh của cá trước khi nấu canh
Loại bỏ các bộ phận tanh trong cá trước khi nấu
- Để giảm bớt mùi tanh của cá khi nấu canh, trước hết bạn cần loại bỏ các bộ phận tạo mùi tanh ở cá như mang, vây, vẩy cá, gân, ruột, các chất nhớt nhầy xung quanh thân…
- Nếu không giỏi làm cá, khi mua cá bạn nên nhờ người bán làm cá giúp, cắt khúc nhỏ vừa ăn. Khi mang cá về nhà, bạn chỉ cần rửa thêm 2 – 3 lượt là có thể chế biến ngay.
Khử mùi tanh của cá
- Có rất nhiều nguyên liệu giúp khử mùi tanh của cá hiệu quả, bạn có thể ngâm và rửa cá với rượu và gừng, cá sẽ nhanh hết mùi tanh, thịt cá thơm ngon hơn.
- Vì gừng có mùi nồng, bạn nên dùng lượng nhỏ, không nên dùng quá nhiều để tránh làm ảnh hưởng đến hương vị món ăn.
- Ngâm cá trong nước vo gạo hay sữa tươi khoảng 15 phút rồi rửa lại với nước sạch cũng giúp khử mùi tanh.
- Lấy muối hột chà lên thân cá hoặc ngâm cá trong nước muối sau đó rửa sạch cá với nước thì mùi tanh ở cá cũng sẽ giảm.
Ướp gia vị
- Cá ướp gia vị trước khi chế biến sẽ có vị ngon đậm đà và giảm mùi tanh. Bạn có thể ướp cá với các loại gia vị như hành, tỏi, tiêu, ớt, rau răm…
- Nếu người nội trợ muốn ướp cá với gừng thì không cho gừng sống vào ướp với cá sống vì khi chế biến, cá bị nóng lên, protein có trong cá sẽ chảy ra ngoài và cản tác dụng khử mùi của gừng.
- Vì thế, nếu muốn ướp cá với gừng thì bạn nên cho cá vào nồi, làm nóng cá để protein ngưng kết lại rồi bạn mới cho gừng vào ướp.
Không cho cá vào nồi nước chưa sôi
- Nếu nấu cá với nước chưa sôi, máu và các chất nhầy còn sót lại trong cá sẽ hòa vào nước, làm nước canh tanh hôi, rất khó ăn.
- Cho nên, khi nước canh sôi, bạn mới cho cá vào nấu.
Chiên trước khi nấu canh
- Để canh cá ngon, miếng cá thấm gia vị đều, không bị nát, bạn có thể chiên cá trước khi nấu canh.
- Sau khi chiên cá xong, bạn cho cá vào nồi canh đang sôi đã cho đủ nguyên liệu, gia vị, nấu thêm một lúc là bạn có thể tắt bếp và múc canh ra dùng.
2 - Các bước nấu canh cá ngon:
Nguyên liệu
- Cá quả tươi sống: 600g
- Me: 3 quả
- Cà chua: 3 quả
- Dọc mùng: 2 nhánh
- Dứa xanh: ½ quả
- Những nguyên liệu khác: Hành lá, hành củ, ớt, thì là, gừng, nước mắm
Sơ chế nguyên liệu
- Cá đánh vảy, làm sạch ruột sau đó dùng muối hạt chà sát xung quanh thân cá để sạch nhờn và mùi tanh. Rửa lại bằng nước sạch và chặt thành khúc.
- Dọc mùng tước vỏ, cắt mỏng rồi bóp qua với chút muối, rửa sạch để ráo.
- Dứa gọt vỏ, bỏ mắt và thái thành từng miếng.
- Gừng băm nhỏ. Ớt, hành, thì là thái nhỏ.
Hướng dẫn cách nấu canh cá
Bước 1: Ướp cá
- Cho muối, hạt nêm, gừng băm nhỏ vào ướp khoảng 25 phút cho cá ngấm các gia vị.
Bước 2: Rán cá
- Cho dầu vào chảo đun nóng lên rồi cho cá vào rán sơ qua. Bước này vô cùng quan trọng để khử mùi tanh và giúp cho cá không bị nát trong quá trình đun nấu.
Bước 3: Làm nước canh
- Đổ ít dầu ăn vào nồi, cho hành củ đã băm phi thơm lên rồi cho cà chua, nước mắm vào xào sơ.
Cho một lượng nước vừa đủ ăn cùng 2 quả me và dứa vào đun sôi.
Bước 4: Nấu canh cá
- Khi nước canh sôi cho cá vào đun cho đến khi sôi trở lại thì vặn nhỏ lửa đun liu riu trong khoảng 20 phút.
- Sau đó cho dọc mùng vào đun tiếp đến khi nào sôi lại thì tắt bếp. Vì dọc mùng nhanh chín nên không để sôi quá lâu sẽ rất dễ dẫn đến bị nhừ mất ngon.
- Vớt me ra bát dằm nát rồi lọc vỏ bã lấy nước cốt me cho lại vào nồi.
- Cho hành lá, thì là vào để tạo mùi thơm.
Bước 5: Hoàn thành
- Cuối cùng cho ra tô rắc vài miếng ớt đã thái lên trên và thưởng thức, ăn luôn lúc còn nóng sẽ ngon hơn.
Theo:Khoevadep/Mộc.
Cuối tuần tự tay làm món thịt ba chỉ chiên mắm.
( PHUNUTODAY ) - Hãy tự tay làm món thịt chiên mắm, thơm ngon hấp dẫn đổi vị cho cả nhà ngày cuối tuần chị em nhé!
Nguyên liệu
- 700g thịt ba chỉ.
- Bột chiên giòn.
- Tỏi.
- Gia vị: Nước mắm, đường, tương ớt….
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt ba chỉ đem rửa với nước vo gạo hoặc nước muối cho thật sạch, sau đó để ráo và cắt thịt thành những miếng dài mỏng cho dễ ăn.
Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
Hành tím cũng bóc vỏ, băm nhuyễn.
Bước 2: Ướp và chiên thịt
Đem thịt ba chỉ ướp với bột chiên giòn, lưu ý ướp lớp mỏng thôi để đỡ hao gia vị và thành phẩm ăn cũng không bị ngán.
Bắc chảo lên bếp, đợi dầu sôi thì thả thịt ba chỉ vào chiên đến khi hai mặt vàng đều.
Bước 3: Pha nước mắm đường
Trong khi đợi thịt chín vàng hai mặt thì các mẹ chuyển sang pha nước mắm đường. Cho 3 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh đường, 1 muỗng canh tương ớt, 3 muỗng canh nước lọc vào một cái chén và khuấy đều lên.
Bước 4: Chiên thịt với hỗn hợp nước sốt
Bắc một chảo dầu khác lên, đợi sôi thì cho tỏi vào phi thơm.
Sau đó hãy cho hỗn hợp nước mắm đường vừa pha vào chảo, cứ đun có được độ sánh sền sệt thì cho thịt ba chỉ đã chiên vào, đảo nhanh và đều tay miếng thịt để thấm gia vị mà không bị cháy khét. Vài phút sau thì tắt bếp và bày món ăn ra đĩa là hoàn thành cách làm thịt ba chỉ chiên nước mắm.
Chọn thịt ba chỉ
Mỡ nạc hài hòa: Sự kết hợp cân đối giữa phần nạc và phần mỡ là yếu tố hàng đầu quyết định độ ngon của một miếng ba chỉ.
Khi đạt tới tỷ lệ cân bằng giữa hai thành phần ấy, thịt không quá ngấy, cũng không quá khô, đem lại cảm giác vừa miệng và thơm ngon.
Tính đàn hồi tốt: Đặc điểm nổi bật của thịt ba chỉ có chất lượng đảm bảo là tính chất co giãn tuyệt vời của các thớ thịt, cùng với đó là bề mặt da lợn mịn, không quá khô, cũng không quá nhờn.
Màu đỏ tươi: Loại thịt ba chỉ được xếp vào "hàng chuẩn" khi sở hữu màu đỏ tươi. Do đó,các bà nội trợ tuyệt đối không nên chọn mua những miếng thịt không có màu sắc này.
Màu sắc tươi sáng vừa phải: Sắc màu đặc tả độ tươi của thịt ba chỉ. Theo đó, nếu thịt có màu sắc quá tối đồng nghĩa với việc không tươi, màu sắc quá sáng lại là chế phẩm đã qua xử lý.
Lưu ý: Thịt hỏng thường đi kèm với các mùi hôi, khó ngửi. Thịt ba chỉ cũng không nằm ngoại lệ. Bởi vậy, các bà nội trợ không nên sử dụng những miếng thịt đã xuất hiện những loại mùi này.
Theo:Khoevadep/Ngọc Lê
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét