Đó là món thịt viên hấp với gạo nếp. Chỉ cần nhìn thoáng qua là bạn sẽ thèm thuồng. Những viên thịt được bọc bởi một lớp gạo nếp trắng, sẽ mang đến cho bạn một sự hấp dẫn cả thị giác lẫn vị giác.
Nó có vị mềm và ngon hơn nhiều so với thịt viên thông thường. Người lớn và trẻ em đều thích ăn. Hãy cùng thử trổ tài làm món này nhé.
Nguyên liệu: 300 gam thịt băm, 1 thìa dầu hào, 2 thìa muối, tiêu, 1/3 thìa nước tương đen, 1 củ gừng, 2 củ hành lá, 1 quả ớt, 30 gam tinh bột, 250 gam gạo nếp.
Cách làm:
1. Chuẩn bị các thành phần cần thiết: Ngâm gạo nếp, rửa sạch và thái nhỏ hành lá, gừng, ớt.
2. Nêm gia vị vào thịt băm: đầu tiên cho hành lá và gừng vào thịt băm, sau đó cho lần lượt nước tương đen, dầu hào, muối, tiêu, 2 thìa tinh bột vào hỗn hợp.
3. Đánh theo một hướng đến cường độ cao nhất, cho khoảng 30 gam tinh bột vào giữa, tiếp tục đánh đều. Đánh đến khi thịt kết dính, mềm mượt là được.
5. Lăn miếng thịt viên vào gạo nếp sao cho gạo phủ đều
6. Cho miếng thịt viên đã phủ gạo nếp vào bát, hấp trong nồi nước sôi khoảng 30 phút
Mẹo giữ rau tươi xanh dù cất trữ trong tủ lạnh cả tuần.
Rau xanh khi mua về cần được sơ chế và cất trữ trong các hộp đựng hoặc túi zip, túi ni-long để kéo dài thời hạn sử dụng thực phẩm.
Dịch COVID-19 còn nhiều diễn biến phức tạp cùng với việc TP.HCM thực hiện chỉ thị 16 trên toàn thành phố, khiến cho càng nhiều người mua thực phẩm tích trữ trong tủ lạnh, trong đó có rau, củ quả, nhằm hạn chế số lần đi mua sắm thực phẩm tại các siêu thị hoặc chợ.
Tuy nhiên theo các chuyên gia, rau, củ, quả nếu không bảo quản đúng cách, dù là cất trữ trong tủ lạnh cũng sẽ gây hao hụt chất dinh dưỡng hoặc bị hư hỏng.
PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện Khoa học công nghệ và thực phẩm, ĐH Bách Khoa Hà Nội cho biết đối với rau củ, người tiêu dùng nên ưu tiện chọn những loại như su hào,bí xanh, bí đỏ... sẽ cất trữ được lâu hơn là rau ăn lá.
"Với loại rau ăn lá nói chung, người nội trợ cần lưu ý khi mua về nhặt bỏ các lá bị hư hỏng, để khô ráo, không rửa, chia thành từng từng phần ăn trong các ngày. Với các loại rau nhiều đất cát buộc phải rửa thì người nội trợ cần rửa nhẹ nhàng, để thật khô ráo rồi mới cất trữ trong tủ lạnh"-PGS Thịnh chia sẻ.
Theo ông Thịnh thực phẩm sau khi sơ chế, cần chia ra từng loại và cất trong các hộp đựng chuyên dụng hoặc túi zip, túi ni-lông, có thể lót giấy hút ẩm như giấy ăn bán trên thị trường, ở phía dưới đáy hộp hoặc túi, để giữ rau khô ráo hơn.
Rau xanh sau khi sơ chế, nên cất trữ thành từng loại vô hộp hoặc túi ni-long. Ảnh: Nguyễn Thảo -Yêu Bếp
"Một số người truyền tai nhau về việc dùng giấy báo gói rau, giúp rau tươi ngon là không nên, bởi báo thấm nước sẽ mủn ra và dính vào rau, chưa kể giấy báo thường chứa chì, không tốt cho sức khỏe. Về nguyên tắc thức phẩm thì không nên dùng giấy báo để gói"- ông Thịnh nhấn mạnh.
Với các loại rau củ như bầu bí, khoai tây, khoai lang... không cần cất trữ trong tủ lạnh, chỉ cần lau vỏ khô ráo, để trong rổ thông thoáng giúp chúng tươi bảo quản được lâu hơn.
Vị chuyên gia này cũng đưa ra lời khuyên, người nội trợ nên kiểm tra các loại rau thường xuyên, khi phát hiện rau bị hư hỏng cần kịp thời loại bỏ để tránh nhiễm chéo, gây hư hỏng hàng loạt. Nếu thực phẩm bị đọng nước nhiều, cần lau khô lại, hoặc thay giấy thấm hút để thực phẩm không bị úng nước.
Theo HẠ QUYÊN (Pháp luật TPHCM)
10 mẹo chọn và bảo quản khoai tây ai cũng nên biết.
Khoai tây có rất nhiều hình dạng, kích cỡ, hương vị và chúng ta cũng có rất nhiều cách để chọn, chế biến và bảo quản loại củ nhiều dinh dưỡng này.
1. Chọn khoai tây phù hợp với kế hoạch nấu ăn
Nếu bạn định nướng, chiên, áp chảo hoặc nghiền khoai tây thì hãy chọn củ ít nước và nhiều tinh bột. Còn nếu định dùng khoai tây để nấu súp, hầm hay làm salad thì khoai tây đỏ là lựa chọn cực phù hợp, bởi chúng có hàm lượng nước cao và ít tinh bột, đặc biệt vẫn sẽ giữ được hình dạng khi nấu chín.
Và nếu như, gần nhà bạn không có quá nhiều loại khoai tây thì khoai tây vàng cực kì phổ biến cũng là lựa chọn không tồi chút nào. Đây được mệnh danh là loại khoai “đa năng” bởi nó có thể được nướng, nghiền, dùng trong súp hay salad.
2. Không mua khoai tây có vết cắt, sứt sẹo hoặc mọc mầm
Ngoài việc chọn đúng loại khoai thì việc để ý đến hình thức của chúng cũng quan trọng không kém. Khi chọn khoai tây, hãy tìm những củ có vỏ sạch, nhẵn và còn nguyên vẹn – không có vết cắt, sứt sẹo hay mọc mầm. Khi sờ phải chắc chắn, không mềm hay bị đổi màu.
3. Không để khoai tây tiếp xúc với ánh nắng mặt trời
Sau khi mua khoai tây về nhà, hãy để chúng ở một góc tối để có thể giữ nguyên được độ tươi ngon cũng như kết cấu dinh dưỡng. Nếu tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, khoai tây sẽ chuyển sang mà xanh – màu sắc của chất hóa học solanin, có thể gây độc khi ăn phải.
Nếu khoai tây xuất hiện những đốm xanh li ti thì không cần thiết phải bỏ cả củ khoai. Chỉ cần cắt bỏ những phần có màu xanh và sử dụng phần còn lại.
4. Để khoai tây trong môi trường mát mẻ
Hãy chọn một nơi mát mẻ, có hệ thống thông gió tốt để bảo quản khoai tây, nhưng đặc biệt không được bỏ vào tủ lạnh. Ở nhiệt độ của tủ lạnh, tinh bột sẽ chuyển hóa thành đường, có thể thay đổi hương vị cũng như kết cấu của khoai khi lấy ra chế biến.
Giữ khoai tây trong môi trường quá ấm cũng là nguyên nhân khiến khoai dễ bị hỏng và mất đi dinh dưỡng.
5. Nên sử dụng khoai trong vòng 1 tuần kể từ khi mua
Khi được bảo quản trong điều kiện lý tưởng, khoai tây có thể để được vài tuần. Nhưng tốt hơn hết, bạn chỉ nên sử dụng chúng trong vòng 1 tuần kể từ ngày mua. Để khoai tây quá lâu không sử dụng sẽ khiến khoai bị mềm, mọc mầm, không tốt khi nấu ăn.
6. Nếu không sử dụng hết số khoai đã mua, hãy cấp đông chúng
Khoai tây đông lạnh có thể giữ được trong vòng một năm. Chính vì vậy, nếu không sử dụng hết số khoai đã mua, hãy rửa sạch, gọt vỏ, cắt nhỏ và cho vào tủ đông để bảo quản.
7. Ngâm khoai đã gọt vỏ vào nước để bảo quản khi chưa dùng ngay
Theo Palak Patel, đầu bếp tại Viện Giáo dục Ẩm thực Hoa Kỳ, khoai tây đã gọt vỏ sẽ bị oxy hóa và chuyển sang màu nâu khi để lâu. Và để khắc phục tình trạng này, hãy bỏ khoai đã gọt vỏ vào nước lạnh cho đến khi bạn có nhu cầu nấu chúng. Khoai tây có thể được bảo quản bằng cách này trong vòng vài giờ nhưng một số chất dinh dưỡng hòa tan trong nước sẽ bị mất đi.
8. Rửa khoai tây ngay trước khi sử dụng chúng trong món ăn
Giống như hầu hết các loại rau, tốt nhất bạn không nên rửa hoặc tráng trước khi bảo quản, bởi vỏ ngoài ẩm ướt dễ khiến khoai tây bị hỏng. Khi nào sẵn sáng sử dụng, bạn mới nên mang khoai tây đi rửa rồi chế biến ngay khi rửa xong.
9. Cho muối vào khi khoai còn nóng
Khoai tây rất giàu tinh bột và cần nhiều muối hơn các loại rau khác. Điều này thực sự quan trọng nếu bạn muốn làm khoai tây nghiền hay nướng. Cho muối vào khoai khi nóng rất tiện lợi bởi nhiệt sẽ giúp muối ngấm sâu và đều vào khoai tây.
10. Bỏ thói quen bọc giấy bạc khi nướng khoai tây
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét