Me có rất nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe như giảm mỡ, ngừa thiếu máu, cao huyết áp…Ngoài là loại quả được dùng phổ biến trong cách chế biến các món ăn, me xanh còn được dùng để làm thành món mứt cũng rất hấp dẫn, được nhiều người yêu thích.
Xem thêm: Hướng dẫn cách làm các loại mứt cần có trong ngày tết
Cách chọn me làm mứt me
Me lựa trái lớn, ít gân, còn cuống, chọn trái còn tươi xanh.
Me được chọn làm mứt là loại me ván già nhưng còn xanh (chưa chín), trái to ngang hoặc me đũa, trái dài, mắt thẳng, cơm dày. Loại me ươn, me mật không làm được vì mứt nhão, thâm đen, ít ngon.
Hướng dẫn cách làm mứt me Nguyên liệu làm mứt me
- Me chua xanh: 1 kg
- Đường: 800 gr
- Muối: 200gr
- Hàn the: 1 muỗng cà phê
- Vani
Hướng dẫn cách làm mứt me
Bước 1: Me ngâm nước nóng khoảng 80 độ C, sau đó dùng dao gọt bỏ lớp vỏ ngoài.
Bước 2: Ngâm me đã lột bỏ lớp vỏ vào nước muối đậm đặc khoảng 3 ngày để me ra bớt chất chua.
Bước 3: Sau 3 ngày thì vớt me ra dùng dao rạch một đường thẳng chạy dọc theo cạnh của quả me, cạy bỏ hạt me.
Sau 3 ngày thì vớt me ra sau đó cạy bỏ hạt me.
Bước 4: Ngâm me vào nước lạnh khoảng 1 ngày, thi thoảng lại thay nước cho me bớt mặn. Sau đó vớt me ra để ráo, rồi dùng dĩa châm quanh quả me.
Ngâm me vào nước lạnh khoảng 1 ngày
Bước 5: Cho đường và nước vào chảo đun sôi, vừa đun vừa quấy đều cho đường tan (lượng nước ngập ngang bằng 2/3 lượng me).
Cho đường và nước vào chảo đun sôi, vừa đun vừa quấy đều cho đường tan
Bước 6: Cho me vào chảo đường, đun lửa trung bình, vừa đun vừa quấy đều nhưng nhẹ nhàng trong khoảng 5- 6 phút cho me ngấm đường.
Cho me vào chảo đường vừa đun vừa quấy đều nhưng nhẹ nhàng trong khoảng 5- 6 phút cho me ngấm đường.
Bước 7: Vớt me ra, rải me lên vỉ rồi đem phơi nắng (nếu trời không nắng hoặc mưa, chị em có thể me lên vỉ rồi để trong nhà cũng được). Ngày đem me phơi nắng, tối lại cho me vào ngâm với nước đường sên me ở bước 6. Cứ lặp lại động tác này trong vài ngày cho đến khi thấy me ngậm đủ đường và trở lên trong hơn thì phơi nắng cho me được ráo lớp đường (hoặc có thể hong ráo lớp đường trong tủ lạnh).
rải me lên vỉ rồi đem phơi nắng
Bước 8: Dùng giấy bóng kính để gói từng quả me lại. Cất me vào lọ kín để bảo quản.
Nên các bạn hãy làm sớm 1 chút để Tết này nhà bạn có được món mứt me chua chua, ngọt ngọt, dẻo dai đãi khách nhé.
Yêu cầu thành phẩm
Mứt me đạt yêu cầu hải có màu vàng trong, bóng mướt, bọc giấy kính trông rất tươi mắt. Như vậy, thời gian tính từ khi làm đến khi có mứt ăn mất hết cả tuần.
Chúc các bạn thành công với cách làm mứt me ngon tuyệt này nhé!
Tự làm bánh quy bơ hoa mai
Với nguyên liệu dễ tìm và chỉ mất khoảng 60 phút, bạn đã có những chiếc bánh ngon miệng đẹp mắt.
Nguyên liệu
80g bơ, 50g đường xay, 1 quả trứng gà, 120g bột mì đa dụng, 10g sữa bột, 1/4 thìa cà phê muối, 1/4 thìa cà phê muối nở, 1/2 thìa cà phê vani, nho khô, một chút rượu rum.
Cách làm
Bước 1: Ngâm nho khô với chút nước ấm sau đó gạt nước đi ngâm với một chút rượu Rum.
Bước 2: Cho bơ, đường xay và muối vào tô, dùng máy đánh trứng đánh tan.
Khi bơ đã mịn, cho thêm trứng, vani vào đánh đều.
- Tiếp theo, rây bột thật mịn cùng sữa bột, muối nở đánh đều trong hỗn hợp bơ trên.
Bước 3: Cho hỗn hợp bột vào khuôn bánh quy tạo thành bánh. Trang trí bánh với nho khô.
Bước 4: Khởi động lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong vòng 10 phút. Nướng bánh ở nhiệt độ 170 độ C trong vòng 10 phút sau đó hạ nhiệt độ, nướng thêm trong vòng 5 phút ở nhiệt độ 150 độ C. Vậy là bạn đã có một mẻ bánh bông mai ngon miệng, đẹp mắt cho ngày Tết.
Theo Lê Tâm
Tự làm chả quế tại nhà giòn mịn, an toàn đón Tết
Trong thực đơn ngày Tết của mỗi gia đình không thể thiếu chả giò, chả lụa, chả quế thơm ngon. Món ăn này như một nét đẹp truyền thống mỗi dịp Tết đến, xuân về của người Việt. Một đĩa chả quế thơm, bày với củ kiệu, tôm khô, dưa hành cũng đủ để làm ấm nồng bữa cơm ngày Tết mà cách làm chả quế cũng không hề cầu kỳ, tốn thời gian của chị em.
Cách làm chả quế đơn giản, an toàn ngay tại nhà
Nguyên liệu:
- 1 kg thịt nạc (chọn thịt mông hay thịt thăn đều được)
- 10g bột nổi
- Gia vị muối, tiêu, đường, hạt nêm, bột quế
Cách làm chả quế:
Bước 1: Thịt mua về, rửa sạch, lọc sạch gân rồi thái nhỏ. Cho vào thịt 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng đường, bột nổi rồi trộn đều để ngăn mát tủ lạnh 3 tiếng cho thịt ngấm gia vị.
Thịt thái thành miếng nhỏ trộn cùng gia vị cho ngấm
Bước 2: Lấy thịt ra, cho vào máy xay, vừa xay vừa thêm nước lọc vào, khi nào thấy thịt trở nên hồng và mượt thì ngưng.
Bước 3: Lấy thit ra tô, trộn thêm 2 muỗng canh dầu ăn cho thịt bóng mịn. Cho thêm 1 muỗng cà phê bột quế vào, tùy gia đình thích mùi nhiều hay ít thì có thể gia giảm nhưng 1 muỗng cho 1kg là đủ.
Xay thịt cho thật nhuyễn mịn, trộn cùng dầu ăn và bột quế cho thơm
Bước 4: Trải nylon (màng bọc thực phẩm) ra mặt phẳng sạch, xoa đều 1 lớp dầu mỏng, rồi cho hỗn hợp thịt trên vào, bọc kín lại.
Bước 5: Chuẩn bị xửng hấp, cho chả vào nồi hấp 45 - 60 phút. Dùng tăm tre kiểm tra xem chả chín chưa bằng cách xiên vào miếng chả, nếu thịt không dính tăm là đã chín.
Dùng màng bọc thực phẩm gói chả và đem đi hấp chín
Bước 6: Lấy chả ra, đợi nguội, cho vào chảo dầu chiên vàng các mặt để chả được ngon và trông đẹp mắt hơn.
Thanh Hằng
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét