Cách làm mực nhồi thịt chiên khá đơn giản và nhanh gọn nhưng áp dụng được trong rất nhiều dịp kể cả lễ tết hay khi nhà có khách đột xuất, vừa đẹp mắt lại rất vừa miệng đấy nhé.
Mực nhồi thịt chiên thơm ngon hấp dẫn cơm chiều
Từng miếng mực nhồi thịt chiên đậm đà ngon miệng rất là hấp dẫn chấm kèm với chút tương ớt cay nhẹ sẽ làm bữa cơm chiều của cả nhà ngon miệng hơn.
Nguyên liệu:
+ Mực ống: 500g(2 con vừa)
+ Thịt vai heo xay: 150g
+ Ớt chuông xanh, đỏ: 100g
+ Vài cánh nấm hương, hạt nêm, dầu ăn.
Cách làm:
Mực ống sơ chế thật sạch, móc kỹ hết phần ruột, để ráo nước.
Nấm hương rửa sạch ngâm nở. Cắt hạt lựu nhỏ phần nấm hương, ớt chuông.
Trộn thịt vai heo xay với 1 thìa cà phê hạt nêm, nấm hương, ớt chuông cắt hạt lựu.
Dùng phần thịt vừa trộn nhồi đầy vào bên trong thân mực
Dùng tăm nhọn gim chặt phần râu mực vào thân và gim kín phần hở của thân mực đã nhồi đầy thịt.
Đặt chảo lên bếp cho nóng với chút dầu ăn, cho mực nhồi thịt vào chiên với lửa vừa. Trong khi chiên, các bạn dùng xiên nhọn xăm nhẹ vài lỗ nhỏ trên toàn bộ thân mực để thoát hơi nóng khi chiên, mực sẽ co vào nhưng không bị bục vỡ.
Chiên cho đến khi mực chín vàng đều cả 2 mặt.
Cho mực nhồi thịt chiên ra đĩa, thái miếng vừa ăn và thưởng thức nóng rất ngon.
Mực nhồi thịt chiên rất đậm đà, phần thịt mực giòn dai nhưng phần nhân bên trong béo mềm, thơm mùi nấm hương, ớt chuông tạo thành hương vị rất riêng biệt. Tùy sở thích các bạn có thể chấm kèm với tương ớt hoặc tương cà chua đều ngon miệng.
Những miếng mực tròn xinh điểm xuyết những hạt nấm hương nâu nhẹ, những miếng ớt chuông xanh đỏ rất đẹp mắt. Món mực nhồi thịt chiên có thể làm món ăn mặn rất ngon trong cơm chiều hay các bạn có thể nhồi sẵn, chiên sơ để làm món thắp hương trong mâm cỗ cúng Ông Công Ông Táo rất hợp.
Chúc các bạn ngon miệng với món mực nhồi thịt chiên thơm ngon này nhé.
Bee Nguyễn
Lạ miệng với món gà kho măng
Gà kho măng là món mặn, dùng kèm với cơm cực kỳ ngon. Thịt gà mềm, tẩm ướp vừa vặn; măng tươi giòn, ngấm gia vị nên đều rất hao cơm.
Nguyên liệu:
- Măng tươi: 1 củ
- Thịt gà : 500 g
- Gia vị: Gừng, nước tương, rượu vang nấu ăn, hạt tiêu, muối, đường, hành lá
Chế biến:
Bước 1: Chuẩn bị sẵn sàng các nguyên liệu.
Chặt nhỏ thịt gà, ướp cùng gừng và một chút phần trắng của hành.
Bước 2: Cho gà vào nồi, thêm một chút rượu và muối, đổ nước xăm xắp mặt thịt rồi đun sôi. Trong lúc đó, bạn bóc măng, thái thành miếng vừa ăn.
Bước 3: Đổ măng vào luộc cùng thịt gà, khi sôi chắt bỏ nước. Chuẩn bị hạt tiêu, gừng, thái nhỏ hành lá.
Bước 4: Chuẩn bị một chảo sâu, thêm một chút dầu rồi cho hạt tiêu vào xào đến khi dậy mùi thơm. Đổ thịt gà vào chảo, đảo đều rồi cho gừng và hành vào.
Bước 5: Thêm đường, muối, giấm, nước tương, dầu hào vào cho vừa vặn. Chú ý không cho măng vào bước này vì măng dễ ngấm gia vị sẽ bị mặn. Chuẩn bị một niêu gốm, đổ măng vào trước.
Bước 6: Tiếp theo cho thịt gà vào, thêm nước, hầm nhỏ lửa khoảng 30-40 phút đến khi gà và măng mềm, nước cạn khoảng 2/3 là đạt yêu cầu. Nêm gia vị cho vừa vặn.
Cách làm cá hấp xì dầu
Cá hấp xì dầu là món ăn được nhiều người yêu thích, vị thơm ngon béo ngậy của cá hòa quyện với các gia vị gừng, xì dầu tạo nên món ăn tuyệt vời.
Cách 1
Nguyên liệu:
Cá hấp xì dầu thơm ngon và hấp dẫn.
– Cá chép: 1 con( bạn cũng có thể thay bằng cá diêu hồng hay cá thu)
– Gừng, hành tây, hành lá.
– Gia vị: xì dầu, đường, nước mắm, dầu hào, bột ngọt, tiêu.
Cách làm :
Bước 1: Cá chép mua về làm sạch, cắt bỏ mang, mổ bụng bổ ruột sau đó xóc với ít muối, rửa sạch lại một lần nữa.
Bước 2: Khía dọc trên thân con cá để cá ngấm gia vị được đều.
Bước 3: Gừng rửa sạch, thái chỉ.
– Hanh tây bóc vỏ ngoài, thái nhỏ, hành lá rửa sạch, thái khúc vừa phải.
– Ướp các loại gia vị muối, đường, xì dầu vào con cá, ướp trong khoảng 1h.
– Cho cá vào 1 cái đĩa sâu lòng, cho hành tây, gừng, xung quang, hành lá cho lên trên, rưới nước ướp cá lên trên, cho chút dầu hào vào.
– Sau đó cho vào nồi hấp, hấp trong khoảng 25p là cá chín, rắc chút tiêu lên trên và ăn rất ngon khi còn nóng!
Cách 2
Nguyên liệu:
Đây là món ăn được nhiều người yêu thích.
– Cá diêu hồng: chọn con khoảng 700-800g
– Gừng: cạo vỏ, rửa sạch và thái sợ
– Hành lá
– Xì dầu
– Muối, hạt nêm và đường.
Cách làm:
– Cá điêu hồng để nguyên con, sơ chế và rửa sạch. Sau đó dùng khăn lau khô rồi ướp với 2 thìa nhỏ muối và 1 thìa hạt nêm trong khoảng 20 phút
– Pha 2 muỗng canh lớn xì dầu và 2 muỗng canh nước tinh khiết cùng 1/3 muỗng cà phê đường mía trắng rồi khuấy tan
– Cho gừng thái sợi vào đĩa rồi đặt cá lên trên và cho vào nồi hấp hấp khoảng 10 phút. Rưới hỗn hợp xì dầu đã pha sẵn đều lên mình cá. Rắc thêm một chút gừng sợi lên trên mình cá. Tiếp tục hấp cá thêm khoảng 5 phút nữa.
– Tiếp đên, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo đun nóng rồi thêm tỏi cắt nhỏ vào xào thơm. Sau đó, rưới đều lên mặt cá cho cá bóng và đẹp hơn. Cuối cùng, rắc thêm hành lá vào cá hấp là được
Chúc bạn thành công và ngon miệng!
Gà nướng vừng thơm lừng bếp nhỏ
Miếng gà giòn thơm mùi vừng lại có vị chua chua ngòn ngọt rất dễ kích thích vị giác. Đây là món ăn vừa dễ dụ trẻ lại là mồi ngon cho người lớn nhâm nhi với bia.
Nguyên liệu:
500g thịt gà lọc bỏ xương, cắt miếng vừa ăn
1 thìa bột ngô
1 thìa nhỏ sốt vừng
1 nhúm muối
1 thìa nhỏ rượu
50g bột mì
2 thìa hạt vừng rang
Hạt tiêu xay
Nước sốt:
2 thìa dầu
1 củ tỏi lột vỏ băm nhuyễn
1 thìa rượu thơm
150ml nước dùng
1/2 thìa nhỏ dấm
3 thìa đường
1 thìa xì dầu
1 thìa nhỏ hắc xì dầu
2 thìa nhỏ dầu vừng
2 thìa bột ngô hòa với 2 thìa nước
Hành lá thái khúc
Thực hiện:
Trộn gà vớt bột ngô, sốt vừng, rượu, muối để 20 phút cho ngấm.
Trộn bột mì, hạt vừng, tiêu trong 1 bát khác. Bật lò ở nhiệt độ 200 độ C.
Dùng tay trộn đều gà với hỗn hợp nước ướp cho thấm đều đến khi không còn nước chảy ra là được.
Lăn từng miếng gà vào hỗn hợp bột khô rồi đặt lên khay nướng đã lót giấy chống dính. Cho khay thịt vào lò nướng khoảng 8 phút ở rãnh trên. Lật mặt gà rồi tiếp tục nướng ở rãnh dưới thêm 3 phút nữa, đến khi gà chuyển màu vàng thì lấy ra khỏi lò.
Bắc một chảo nhỏ lên bếp ở lửa vừa, cho dầu và tỏi vào phi thơm, rồi cho rượu vào. Đun khhoảng 5 giây thì cho nước dùng gà, dấm, đường xì dầu, dầu vừng vào đun sôi liu riu.
Từ từ đổ hỗn hợp nước bột ngô vào nước sốt và khuấy đều tay cho bột tan, đun sôi khoảng 20 giây. Lúc này nước sốt đã sánh lại và có thể bám đều quanh mặt thìa. Cho gà và hành vào đảo đều sao cho nước sốt bám quanh miếng thịt. Trút gà ra đĩa, rắc hạt vừng lên trên.
Gà nướng ăn ngay khi còn nóng với cơm trắng.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét