.

.

a

Hoa đào nở, chim én về, mùa xuân lại đến. Chúc quý thầy cô và anh chị em đồng môn năm mới Giáp Thìn : - nghìn sự như ý, vạn sự như mơ, triệu sự bất ngờ, tỷ lần hạnh phúc.
THƯƠNG CHÚC THẦY CÔ, ANH CHỊ EM ĐỒNG MÔN TRƯỜNG HOÀNG DIỆU - MỘT NĂM MỚI AN KHANG THỊNH VƯỢNG - VẠN SỰ NHƯ Ý

04 tháng 6 2016

Đừng dùng nồi cơm điện chỉ để nấu cơm

Còn rất nhiều món ngon khác có thể chế biến bằng nồi cơm điện đấy.
Từ trước đến nay, nồi cơm điện thường được dùng để nấu cơm, như đúng tên gọi của nó. Tuy nhiên, nếu vậy thì chúng ta đã quá phí phạm, chưa tận dụng được hết công năng của chiếc nồi, bởi chúng có thể dùng để nấu rất nhiều món ngon khác nữa.
1. Làm sữa chua
Làm sữa chua bằng nồi cơm điện cực kì đơn giản mà tỉ lệ thành công lại cao hơn so với cách thông thường, và tiết kiệm được thời gian hơn rất nhiều nhé.
Nguyên liệu cần có:
- 1 lon sữa đặc
- 1 lon nước sôi
- 2 lon sữa tươi (dùng lon sữa đặc để đong)
- 2 hộp sữa chua không đường (làm men)
Dung dung noi com dien chi de nau com, ban con co the lam nhung mon ngon nay voi no nua - Anh 1
Làm sữa chua bằng nồi cơm điện cực kì đơn giản mà tỉ lệ thành công lại cao hơn so với cách thông thường, và tiết kiệm được thời gian hơn rất nhiều. (Ảnh: Internet)
Cách thực hiện:
- Cho sữa đặc ra tô rồi dùng lon sữa đong đầy 1 lon nước sôi. Đổ từ từ vào tô, khuấy đều để sữa tan.
- Từ từ đong 2 lon sữa tươi vào phần sữa đặc vừa pha. Lưu ý: vừa đổ, vừa khuấy đều tay.
- Tiếp theo quậy đều, dằm nát sữa chua rồi mới cho vào hỗn hợp vừa có. Khuấy đều cho sữa chua tan. Nếu thích ăn chua thì bạn cho 2 hộp sữa chua vào, không thì chỉ dùng 1 hộp.
- Cho hỗn hợp vào từng hũ thủy tinh đã rửa sạch rồi đặt vào nồi cơm điện.
- Cho nước nóng khoảng 45 độ vào nồi cơm điện sao cho ngập khoảng 2/3 hũ sữa chua. Bật chế độ "warm" trong 2 giờ đồng hồ, sau đó tắt bếp, ủ tiếp từ 2 đến 4 giờ nữa.
- Sau khi ủ xong cho sữa chua vào tủ lạnh. Sữa chua sệt lại là có thể sử dụng.
2. Bắp rang bơ
Thay vì mua những túi bắp rang bơ ngoài hàng thì bạn cũng có thể tự thực hiện ở nhà nữa đấy. Vừa an toàn, lại chẳng khó khăn gì, vậy thì tại sao không thử ngay nhỉ?
Nguyên liệu:
- 100gr hạt bắp
- 50gr bơ
- 10ml dầu ăn
- Ít vani
Dung dung noi com dien chi de nau com, ban con co the lam nhung mon ngon nay voi no nua - Anh 2
(Ảnh: Internet)
Cách thực hiện:
- Cho dầu ăn vào nồi cơm điện, bật chế độ "cook" khoảng 1 phút. Sau đó cho bơ vào, đậy nắp lại, để khoảng 2 phút rồi kiểm tra xem bơ đã tan chưa.
- Khi bơ đã tan, chuyển nồi sang chế độ "warm", cho hạt bắp vào nồi rồi đảo đều để bắp thấm dầu ăn với bơ. Đậy nắp nồi lại, bật chế độ "cook", khoảng 1 phút mở nắp nồi, đảo đều rồi đậy lại.
- Khi bắp bắt đầu nổ, dùng đũa đảo để bắp nổ đều. Khi tiếng nổ ngưng hẳn là bạn đã hoàn thành món bắp rang bơ siêu ngon rồi đấy.
Lưu ý: bắp khi nổ sẽ bắn xung quanh, bạn nên dùng đũa dài và chuẩn bị sẵn nắp đậy bằng đường kính nồi cơm điện, đục lỗ ở giữa để cho đũa qua. Như vậy bạn sẽ dễ dàng đảo bắp mà không sợ bắn ra ngoài.
3. Nướng bánh bông lan
Chẳng cần phải mua lò nướng làm gì, bạn có thể tự tay làm ổ bánh bông lan siêu ngon bằng nồi cơm điện ở nhà đấy.
Nguyên liệu cần có:
- 150g bột mì
- 150g đường
- 30g bơ lạt
- 5 quả trứng
- 50g bột bắp
- 50ml sữa tươi
- 30ml dầu ăn
- 3g muối
- 1 ống vani
Dung dung noi com dien chi de nau com, ban con co the lam nhung mon ngon nay voi no nua - Anh 3
Chẳng cần phải mua lò nướng, bạn có thể tự tay làm ổ bánh bông lan siêu ngon bằng nồi cơm điện. (Ảnh: Internet)
Cách thực hiện:
- Tách riêng lòng trắng và lòng đỏ trứng.
- Đánh lòng trắng trứng ở tốc độ chậm của máy. Khi lòng trắng nổi bọt lớn, thêm chút muối, đến khi chỉ còn bọt nhỏ hơn, từ từ cho đường vào. Tiếp tục đánh đến khi trứng bông lên.
- Đánh đều tay lòng đỏ trứng, sữa tươi và vani. Lúc này có thể dùng phới lồng đánh trứng, không cần dùng máy.
- Trộn đều bột mì với bột bắp, từ từ rây vào phần lòng đỏ với sữa. Trộn đều đến khi hỗn hợp nhuyễn mịn.
- Chia lòng trắng trứng đã đánh bông thành 3 phần bằng nhau. Từ từ cho từng phần vào phần lòng đỏ, vừa cho vào vừa quậy đều theo cách xúc đảo. Bạn sẽ thu được hỗn hợp mịn màu vàng nhạt.
- Lót giấy nến dưới nồi cơm điện hoặc bôi ít bơ rồi rắc bột vào cho không dính nồi. Cho hỗn hợp trên vào nồi, bật chế độ "cook". Khi nồi tự chuyển sang chế độ "warm" thì nấu thêm khoảng 20 phút.
- Dùng tăm kiểm tra xem bánh đã chín chưa. Nếu tăm ướt nên để thêm khoảng 5 đến 10 phút, tăm khô nghĩa là bánh đã chín.
4. Chè bắp
Chén chè bắp thơm lừng nấu bằng nồi cơm điện sẽ giúp bạn khoe tài nữ công gia chánh đấy nhé.
Nguyên liệu cần có:
- 3 trái bắp non bào hạt, giữ lại cùi
- 1/3 chén nếp vo sạch, ngâm khoảng 15 phút
- 100gr đường thốt nốt
- Ít lá dứa
- 50gr dừa nạo
- 800ml nước
Dung dung noi com dien chi de nau com, ban con co the lam nhung mon ngon nay voi no nua - Anh 4
(Ảnh: Internet)
Cách thực hiện:
- Cho bắp, cùi, nếp, nước vào nồi và bật chế độ "cook".
- Khi nồi bốc hơi, lấy cùi bắp ra ngoài. Cho lá dứa vào, tiếp tục bật chế độ "cook".
- Khi chè sôi, cho thêm đường vào, đảo đều và nhanh tay.
- Khi chè tiếp tục sôi, nước sệt lại, bật chế độ "warm" và để thêm 10 phút.
- Trong khi chờ đợi, bạn hãy chuẩn bị phần nước cốt dừa.
- Sau 10 phút, múc ra chén rồi chan thêm ít nước cốt dừa. Vậy là đã xong chèn chè bắp hấp dẫn rồi đấy.
(Nguồn: Tổng hợp)

Cách nấu canh hến nấu rau muống 

Canh hến nấu rau muống là món canh thích hợp cho mùa hè bởi canh vừa có vị ngọt mát của nước hến, vừa có độ giòn của rau muống.
Cách 1
Nguyên liệu:
Cach nau canh hen nau rau muong ngot mat, dua com ngay he - Anh 1
Bữa cơm ngày hè nóng bức sẽ ngon hơn nếu bạn chuẩn bị một tô canh hến nấu rau muống.
- 400g hến còn nguyên vỏ
- 1 bó rau muống hoặc rau muống mầm
- Muối
- 1 nhánh gừng nhỏ.
Cách làm :
Bước 1:
- Rau muống lặt bỏ cọng già, giữ cọng non, ngắt thành từng khúc ngắn vừa ăn.
- Hến ngâm vào thau nước lạnh có pha một ít muối, ngâm khoảng 1 tiếng. Sau đó rửa lại nhiều lần nước cho thật sạch.
Bước 2:
- Gừng cạo vỏ, thái sợi.
Bước 3:
- Đun nồi nước sôi, thả hến vào đun cùng đến khi hến hả miệng, tắt bếp, đợi nguội, đổ nước luộc hến ra để riêng qua một bát sạch, lựa lấy phần thịt hến, bỏ vỏ hến đi.
- Tiếp theo cho hến, gừng và bát nước luộc hến vào nồi, đun sôi tầm 5 phút.
Bước 4:
- Nêm vào một ít muối, không nên nêm nhiều gia vị làm mất đi vị ngọt tự nhiên của nước luộc hến.
- Sau đó cho rau muống vào đun cùng, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn, tắt bếp, múc ra bát làm món canh ăn với cơm.
Cách 2
Nguyên liệu:
Cach nau canh hen nau rau muong ngot mat, dua com ngay he - Anh 2
Món canh này ngon và thanh mát.
500g hến tươi, 100g rau muống, 1 thìa cà phê dầu tỏi, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa muối, 1/4 thìa cà phê tiêu.
Cách làm:
Hến luộc chín, gỡ lấy thịt, lấy nước dùng để riêng để làm nước súp. Rau muống nhặt bỏ lá, rửa sạch, cắt khúc. Nấu sôi lại nước dùng, cho hến vào nêm nếm vừa ăn, thêm rau muống vào đợi sôi lại một dạo, tắt bếp.
Múc ra chén, rắc tiêu vào, thêm ít dầu tỏi cho thơm, dùng nóng.
Mách nhỏ: Hến luộc xong cho vào rổ đãi lấy thịt. Rau muống thả vào lúc nước sôi già, đợi súp sôi kỹ lại, tắt bếp ngay thì rau mới giữ được màu xanh mà vẫn giòn.
Chúc các bạn thành công!

Không có nhận xét nào:

CHÀO MỪNG QUÝ THẦY CÔ VÀ ĐỒNG MÔN TRƯỜNG HOÀNG DIỆU SÓC TRĂNG THAM QUAN, ỦNG HỘ HOANGDIEUTRUONGXUASAIGON.BLOGSPOT.COM. CHÚC THẦY CÔ VÀ ANH CHỊ EM NHIỀU SỨC KHỎE, THÀNH CÔNG TRONG CÔNG VIỆC.