Chè bắp (chè ngô) là món khoái khẩu của nhiều người. Cách nấu chè bắp tại nhà cực kỳ đơn giản. Chỉ cần vài nguyên liệu rẻ tiền cùng ít thời gian là đã có nồi chè bắp thơm ngon, giúp giải nhiệt ngày hè.
1. Nguyên liệu nấu chè bắp
- Ngô: 5 bắp
- Một bó lá dứa
- 300g đậu xanh sạch vỏ
- 300 ml nước cốt dừa
- 2 thìa bột sắn dây
- 150g đường kính trắng
Nguyên liệu nấu chè bắp (Ảnh: Dân Việt)
2. Cách nấu chè bắp
Bước 1: Lột vỏ ngô, bỏ râu, rửa sạch, dùng dao mỏng bào tách lấy hạt, giữ lại phần lõi.
Lá dứa rửa sạch, nhặt bỏ những phần bị úa vàng, bó gọn lại thành một bó.
Cho lõi ngô cùng lá dứa vào nồi nước đun sôi để lấy vị ngọt và thơm rồi chắt lấy nước, bỏ phần bã.
Bước 2: Cho đậu xanh cùng ngô đã tách hạt vào nồi, thêm nước ngô và lá dứa rồi ninh nhừ. Chú ý đun lửa nhỏ để không bị trào bọt ra bên ngoài. Trong quá trình đun, cần quấy đều tay để tránh cho ngô và đỗ bị dính đáy nồi. Khi đỗ và ngô nhừ thì thêm đường trắng vào.
Bước 3: Hòa bột sắn dây với nước lọc cho loãng rồi đổ từ từ vào nồi chè, vừa đổ vừa khuấy nhẹ cho bột sắn hòa đều vào nồi chè. Nấu thêm 3-5 phút rồi tắt bếp.
Bước 4: Múc chè vào ly hoặc bát, chan nước cốt dừa vào rồi dùng khi còn nóng hoặc thêm đá nếu thích ăn lạnh.
Món chè bắp thơm ngon, hấp dẫn (Ảnh: Gia Đình Việt Nam)
3. Một số lưu ý khi nấu chè bắp:
Ngô chứa nhiều chất dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe. Hạt ngô làm chậm quá trình lão hóa, chống ung thư, tăng cường sức khỏe, da dẻ mịn màng. Trong hạt ngô còn chứa rất nhiều chất xơ tốt cho tiêu hóa.
Ngô là nguyên liệu quen thuộc được dùng chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như ngô luộc, xào, nướng. Ngô cũng là nguyên liệu chính cho món chè bắp. Món chè bắp không chỉ là món giải nhiệt mùa hè mà nó còn mang nhiều lợi ích khác cho sức khỏe con người.
Tùy thuộc vào từng vùng, miền mà chè bắp được biến tấu mang nhiều hương vị hấp dẫn khác nhau. Có nhiều cách nấu chè bắp, có nơi dùng nước cốt dừa, có nơi không dùng; có người thích cho lá dứa nhưng người lại không thích. Do đó, tùy vào sở thích mà bạn có thể cho thêm hoặc loại bớt các nguyên liệu như hướng dẫn.
Để có món chè bắp thơm ngon, hấp dẫn, bạn cần chú ý một số lưu ý quan trọng sau:
- Nên chọn những bắp ngô tươi, có vỏ bên ngoài màu xanh, cầm cảm giác nặng tay.
- Chọn những bắp ngô hạt mẩy, đều nhau, tránh chọn bắp quá non hoặc quá già vì món chè sẽ không đạt vị ngọt như ý.
- Trong quá trình luộc bắp, bạn chỉ cần luộc bắp vừa chín tới bởi luộc bắp quá kỹ sẽ làm hạt bắp mềm và dễ bị nát khó thực hiện thao tác tiếp theo.
- Nếu không có bột sắn dây thì có thể dùng bột năng thay thế để tạo độ sánh cho món chè.
Nếu nấu nhiều chè, bạn có thể để trong ngăn mát tủ lạnh và dùng dần trong 1-2 ngày mà không ảnh hưởng tới chất lượng chè khi dùng.
Chúc các bạn nấu chè bắp thành công!
Theo VietNamNet
Sườn chiên mắm tỏi.
Sườn chiên mắm tỏi là món ăn khoái khẩu cho cả trẻ và người lớn, có thể chuẩn bị sẵn một lần để nấu nhiều bữa nên rất tiện.
Sườn chiên mắm tỏi đậm đà, đưa cơm là thứ không thể thiếu trong thực đơn món ngon mỗi ngày của nhà bạn.
Nguyên liệu sườn chiên mắm tỏi
- 500 gr thịt sườn
- 80 gr bột chiên giòn
- 1 quả ớt sừng, 3-4 tép tỏi
- Gia vị: Nước mắm, đường, tiêu.
Cách làm sườn chiên mắm tỏi
- Sườn mua loại được cắt theo lườn thịt, chặt khúc vừa ăn, đem rửa qua rồi cho vào ngâm cùng 1 thìa cà phê muối trong khoàng 5 phút, sau đó rửa sạch lại bằng nước lạnh và để ráo.
- Tỏi, ớt băm nhỏ rồi cho vào bát cùng 1 thìa nước mắm, 1/3 thìa đường, 1/2 thìa tiêu, khuấy tan.
- Cho sườn và hỗn hợp nước mắm đã làm ở trên vào nồi, trộn đều. Sau đó cho bột chiên giòn vào trộn chung.
- Bắc chảo lên bếp, làm nóng dầu rồi cho sườn vào chiên với lửa vừa (cho dần từng miếng để không bị dính). Lưu ý khi chiên sườn với mắm, phải chỉnh nhiệt vừa phải và lật thường xuyên vì khi có mắm, sườn dễ bị cháy hơn bình thường.
- Khi sườn chín vàng giòn thì gắp ra dĩa có lót gìấy thấm dầu. Bày sườn ra đĩa cùng với xà lách, đồ chua và dưa leo. Món này ăn chơi hoặc ăn cùng cơm nóng đều rất ngon.
Mực xào dứa
Đổi món với mực xào dứa chua ngọt thơm ngon rất đơn giản đảm bảo gia đình bạn thích mê.
Món ngon mỗi ngày của gia đình bạn chắc chắn không thể thiếu món mực xào dứa thơm ngon này. Món ăn thanh mát rất phù hợp cho những ngày nắng nóng.
Nguyên liệu món mực xào dứa
- 300 gr mực ống
- 1 quả dứa nhỏ
- Hành tây
- Hành tím, ớt, tỏi, hành lá
- Gia vị: Hạt nêm, tiêu, nước mắm
Cách làm món mực xào dứa
- Mực bỏ phần túi mực, xương sống và mắt, sau đó rửa kĩ lại với nước lạnh và để ráo. Bỏ phần da và cắt khoanh sau đó tạo hình tùy ý (khứa thành hình hoa hoặc vảy rồng). Ướp mực với 1/2 thìa tiêu, 1 thìa hạt nêm, ít nước mắm.
- Dứa gọt vỏ rồi khoét bỏ mắt dứa, thái miếng vừa ăn. hành tây thái múi cau. Hành tím lột vỏ, thái mỏng. Tỏi băm nhỏ, ớt thái miếng.
- Bắc chảo lên bếp, làm nóng dầu, phi thơm 1/2 phần hành tỏi rồi cho mực vào xào với lửa lớn. Mực săn lại thì đổ ra đĩa.
- Tiếp tục dùng chảo đó cho thêm dầu và phi thơm phần hành tỏi còn lại rồi cho hành tây, dứa vào xào qua, nêm với 1 thìa cà phê hạt nêm rồi cho hết mực đã xào chín vào rồi đảo cùng, cho ớt, ít tiêu và hành lá vào đảo, nêm nếm gia vị lại cho vừa miệng rồi tắt bếp
- Cho món ra đĩa và thưởng thức khi còn nóng cùng cơm trắng.
Canh cua mướp mồng tơi
Những ngày nắng nóng, được thưởng thức một bát canh cua mướp mồng tơi ăn kèm với cà muối thì trên cả tuyệt vời.
Canh cua mồng tơi mướp là món ăn dân dã thường xuất hiện trên mâm cơm gia đình với công dụng giải nhiệt. Danh mục món ngon mỗi ngày không thể thiếu nó cho những ngày hè nóng bức.
Nguyên liệu canh cua mồng tơi mướp
- 500 gr cua đồng
- 1 bó rau mồng tơi
- 1 bó rau đay (tùy ý)
- 1 quả mướp hương
- 1 lít nước
- Gia vị: Hạt nêm
Cách làm canh cua mồng tơi mướp
- Cua đồng rửa sạch để ráo. Cua bóc bỏ mai, yếm, khều gạch ra bát con, cua rửa sạch cho vào cối giã và lọc lấy nước.
- Rau mồng tơi, rau đay ngắt lá, rửa sạch cắt khúc. Mướp gọt vỏ, cắt lát.
- Bắc nồi lên bếp, cho nước cua đã lọc vào nồi cùng 2 thìa hạt nêm và gạch cua vào nấu với lửa vừa. Vừa nấu vừa dùng khuấy nhẹ để gạch nổi lên mặt nước và tránh bị trào.
- Khi nước sôi, đặt lệch nồi để gạch không bị tan mất rồi cho mướp và rau mồng tơi vào nấu, đun sôi canh và nên nếm lại gia vị cho vừa miệng, rau chín thì cho gạch cua vào rồi tắt bếp. Múc canh ra bát, canh cua mồng tơi mướp mà ăn với cà muối là đúng điệu.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét