Cá hồi là loại thực phẩm giàu các dưỡng chất tốt cho cơ thể, đặc biệt là không gây béo phì hay thừa cân do các chất đạm, dầu mỡ…
Đối với trẻ nhỏ đang tuổi phát triển thì cá hồi cũng là 1 loại thực phẩm vàng góp phần cho sự phát triển toàn diện của bé.
Nhưng ăn mãi 1 món thì chán, bạn có biến tấu các món với cá hồi cho cả nhà đỡ ngán theo những gợi ý sau:
1. Cá hồi sốt cam
- Rửa cá hồi, ướp 1 chút muối, bột tỏi và tiêu
- Bắc chảo lên bếp đun nóng, cho bơ lạt vào đun chảy, cho cá hồi vào áp chảo, vàng đều 4 mặt, sau đó gắp ra đĩa.
- Tỏi đập dập phi thơm cho vào đĩa đựng cá.
- Làm sốt: Lấy 1 chiếc chảo nhỏ, đun chảy bơ, vắt 1,5 quả cam, nêm chút xíu muối, chút đường vào ( tuỳ độ chua ngọt của cam nêm vừa miệng hợp lý nhe)
Đun sôi nước cam lên, rồi cho chút bột năng hoà nước vào khuấy đều đổ vào chảo, nước cam sệt sệt tắt bếp.
- Cuối cùng rưới sốt lên trên đĩa cá đã được trang trí. Hoặc để riêng sốt ra bình khi ăn rưới sốt lên.
2. Cháo yến mạch bí đỏ cá hồi
Món này dễ ăn và đặc biệt tốt cho hệ tiêu hoá.
- Yến mạch, bí đỏ cho vào nồi áp suất nấu cháo ( cỡ 30 phút).
- Cá hồi cắt miếng vừa ăn, phi tỏi xào thơm nêm tương và chút dầu hào
- Cháo chín nêm nếm vừa miệng, múc ra bát, xúc cá hồi, thêm rau thơm, rắc tiêu.
Ăn sáng, trưa, tối đều hợp lý vì rất ngon.
3. Cá hồi sốt teriyaki
- Cá hồi ngâm sữa tươi 20 phút. - Sau đó rửa sạch dưới vòi nước, dùng giấy ăn thấm khô miếng cá
- Ướp cá hồi với bột tỏi+tiêu+lá hương thảo 20 phút - Cho cá hồi vào áp chảo chín đều 2 mặt.
- 2 thìa sốt teriyaki+1 muôi nước lọc khuấy đều, đổ vào chảo đang áp chảo cá hồi.
- Đun tới khi nước sốt sánh lại bám vào cá, rắc mè rang lên là xong.
4. Cơm hoa đậu biếc cá hồi sốt bơ
- Hoa đậu biếc hãm lấy nước màu xanh.
-Vo gạo sạch, cho nước hoa đậu biếc vào nấu cơm bình thường
- Cá hồi ướp bột tỏi và lá hương thảo 15 phút sau đó áp chảo chín 2 mặt
- Bơ chín tới lấy ra nghiền rối. - Xúc miếng cơm, kèm miếng cá rồi ăn cùng sốt bơ ăn ngon lạ miệng.
5. Cá hồi nướng rau củ
- Cá hồi rửa sạch, thấm khô bằng giấy ăn
- Thái cá hồi miếng hình bao diêm rồi ướp với chút dầu hào và mè rang.
- Thái ớt chuông cũng như hình bao diêm. - Cứ xiên 1 miếng cá rồi đến ớt chuông cho tới hết
- Xếp cá hồi vào nồi chiên không dầu, chiên 180 độ 15 phút
6. Salat cá hồi rong nho
- Các loại rau yêu thích xếp lên đĩa: xà lách, cải bó xôi, dưa chuột, cà chua bi, rong nho, cá hồi áp chảo.
- Ăn kèm sốt mè rang siêu ngon.
7. Cá hồi sốt chanh dây
- Cá hồi ngâm sữa tươi 20 phút. - Rửa sạch, rồi lấy giấy ăn thấm khô
- Ướp cá hồi với bột tỏi+tiêu 15 phút, sau đó áp chảo chín 2 mặt.
- Chanh dây lọc lấy nước cốt,để lại một ít hạt trang trí cho đẹp, còn lại bỏ đi.
- Cho nước cốt chanh dây vào 1 bát+1 muôi nước lọc, cùng với 2-3 thìa cà phê đường, xíu muối- ít thôi không mặn.
- Cho tất cả vào chảo đun nhỏ lửa cho sền sệt,nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng, tiếp đến cho 1 miếng bơ lạt vào, bơ tan tắp bếp là xong phần nước sốt chanh dây.
Lúc ăn rưới sốt lên cá là xong.
8. Mỳ spaghetti cá hồi
- Cá hồi rửa sạch, dùng giấy ăn thấm khô
- Ướp cá với bột tỏi+ lá hương thảo 15 phút. - Sau đó áp chảo chín 2 mặt
- Mỳ spaghetti luộc chín cho vào bát nước đun sôi để nguội, đổ mỳ vào rây lọc, cho chút xíu dầu olive virgin vào trộn đều lên để mỳ không dính vào nhau.
- Khứa 3 quả cà chua, luộc vài phút, cho cà chua vào rây lọc bên dưới đặt cái bát.
- Nghiền cà chua, thu được nước sốt cà chua dưới bát.
- 1 quả cà chua bỏ hạt, thái hạt lựu. Hành tây thái hạt lựu.
- Cho dầu vào chảo phi hành tây thơm vàng, cho tiếp cà chua và sốt cà chua+1/2 bát con nước vào. Nêm nếm gia vị vừa miệng.
- Nêm xíu đường+hạt nêm massel vị bò+ lá basil khô. Cuối cùng hoà 1 thìa bột năng với tí nước đổ vào nồi sốt cà chua.
- Sau cùng cho mỳ vào, đảo đều lên, đun thêm 1-2 phút cho sốt sánh lại quện vào mỳ. Cho mỳ ra đĩa, rồi cho cá hồi lên trên và thưởng thức
Chúc các bạn thành công!
* Món ăn và ảnh do Fb Loan Trần thực hiện.
Cách làm bánh khúc đủ màu đẹp bắt mắt, ngon khó cưỡng.
Bánh khúc có hương thơm đặc trưng của lá khúc hòa quyện với vị dẻo căng của hạt xôi, vị bùi béo của đậu xanh lẫn vị thơm ngậy của thịt mỡ...
Món bánh khúc, còn gọi là xôi khúc là món ăn đặc trưng của miền Bắc. Sở dĩ loại xôi này có tên là xôi khúc bởi vì có dùng lá khúc làm nguyên liệu.
Bánh khúc có hương thơm đặc trưng của lá khúc hòa quyện với vị dẻo căng của hạt xôi, vị bùi béo của đậu xanh lẫn vị thơm ngậy của thịt mỡ, tạo nên một món xôi ngon khó cưỡng.
Để món bánh khúc thêm hấp dẫn đẹp bắt mắt, bạn có thể tạo màu bằng các nguyên liệu tự nhiên. Dân Việt sẽ hướng dẫn các nấu món bánh khúc đủ màu như sau:
Nguyên liệu nấu bánh khúc
- Nửa cân rau khúc
- 150gr đậu xanh
- 300gr gạo nếp
- 300gr bột (tỉ lệ 8 bột nếp, 2 bột tẻ)
- 3 lạng thịt ba chỉ.
- Gia vị: Hành khô, hạt tiêu,mắm , đường, muối.
- Tạo màu cho gạo từ củ dền, nghệ, hoa đậu biếc, lá dứa.
Nguyên liệu nấu bánh khúc nhiều màu
Cách làm bánh khúc
- Gạo nếp ngâm 5-6 tiếng, để ráo rồi trộn với chút muối.
- Thịt thái miếng vừa ăn ướp hành khô băm nhỏ, nước mắm, hạt tiêu, chút đường, sau đó xào lửa to cho thịt săn lại, đổ chút nước vào đun tầm 20 phút cho thịt mềm.
Múc thịt để riêng, nước thịt để bát riêng, cái nước thịt để tạo vị đậm đà cho xôi khúc thơm ngon.
- Đậu xanh ngâm 2 tiếng rồi để cho ráo nước, hấp cho đậu chín mềm. Đổ đậu ra, giã nhuyễn trộn thêm chút nước thịt vào cho đậm đà và có độ mềm dẻo dễ vo lại.
- Rau khúc nhặt lấy lá và búp non rửa sạch để ráo.
Đun 1 nồi nước sôi, thả nhanh rau khúc vào tầm 10 giây, đổ ra xả nước lạnh cho nguội, dùng tay vắt ráo, cắt nhỏ rau và cho vào cối giã cho nhuyễn rau.
Bước này có thể xay cho nhanh.
- Cho từ từ từng chút bột vào trộn cùng rau vừa giã . Cho nốt chỗ nước thịt còn lại vào để phần vỏ khúc đậm đà, trộn cho đến khi bột thành khối dẻo.
- Dàn mỏng lớp bột , đặt nhân vào và gói lại, vo tròn.
- Lần lượt lăn từng viên bột qua 1 lớp mỏng gạo, có thể nắm nắm lại cho gạo bám chắc, rồi xếp vào xửng, mỗi lớp bánh lại rắc một lượt gạo nếp đã ngâm kỹ làm áo .
Đun cho nước sôi thì cho xửng bánh khúc vào hấp là hoàn thành món ăn.
Chúc các bạn thành công với món bánh khúc nhiều màu sắc thơm ngon!
*Món ăn và hình ảnh do FB Loan Trần thực hiện.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét