Tôm xào sấu chua
Nguyên liệu:
- Qủa sấu: 9 quả
- Tôm sú: 0,5kg
- Ớt chuông: 2 quả ( 1 quả xanh, 1 quả vàng)
- Gia vị: Ớt tươi và tỏi băm nhuyễn, đường, hạt nêm, đầu hào và dầu ăn.
Cách làm:
- Sấu cạo vỏ rồi thát lát.
- Tôm sú rửa sạch, bóc vỏ và rút chỉ đen chừa lại phần đuôi.
- Ớt chuông làm sạch cắt miếng vuông.
- Phi thơm ớt và tỏi, cho sấu vào xào vừa chín tới.
- Cho lần lượt phần tôm và ớt chuông vào xào cùng. Khi tất cả đã tái chín, nêm nếm gia vị và cho thêm 2 muỗng cà phê dầu hào vào. Tắt bếp ngay là được món tôm xào sấu chua tuyệt ngon
Sấu ngâm đường
Sấu ngâm đường là thức uống giải khát được vạn người mê khi hè về. Mỗi khi mùa sấu về hầu như nhà nào cũng phải "trữ" sẵn 1 lọ sấu ngâm đường ở trong nhà mình. Làm sấu ngâm đường rất dễ ai cũng có thể làm được.
Nguyên liệu:
- Sấu xanh: 1kg.
- Đường kính: 0,8-1kg.
- Gừng tươi: 100gr.
- Muối: 20gr.
Cách làm:
– Dùng dao hoặc dụng cụ nạo gọt sạch vỏ sấu. Cách làm này tuy có mất công hơn cách dùng dao cạo vỏ nhưng bù lại quả sấu sẽ không bị thâm và chát
– Ngâm sấu với nước có pha 10gr muối khoảng 30 phút để sấu được giòn, ngâm lâu hơn sấu dễ bị nhũn. Nếu có nước vôi trong các bạn ngâm sấu từ 1-2 tiếng, vớt ra xả lại với nước đun sôi để nguội.
– Đối với sấu già, các bạn có thể cắt khoanh dạng xoáy ốc vòng quanh quả sấu sẽ dễ ăn hơn, mình làm sấu non nên ngâm nguyên quả.
– Đổ sấu ra 1 cái rổ có lỗ to để sấu mau ráo nước. Đựng sấu trong lọ thủy tinh hoặc 1 bát to, rải lần lượt 1 lớp sấu – 1 lớp đường. Đậy nắp lại, để nơi thoáng mát. Tùy vào khẩu vị thích ăn ngọt hay chua mà các bạn điều chỉnh lượng đường trong khoảng từ 0,8-1kg.
– Khi đường tan hết, các bạn chắt riêng phần nước ra 1 cái xoong.
– Đun nước sấu với 10gr muối đến khi nước sôi thì cho gừng đập dập hoặc giã nhỏ vào để nước sấu có mùi thơm.
– Xếp sấu vào lọ thủy tinh, đợi nước sấu thật nguội mới tiến hành trút vào lọ đựng.
– Sau khi ngâm 2 ngày là các bạn có thể đem ra dùng được rồi. Sấu non ăn được cả hạt, nhai có độ giòn, vị chua ngọt, mùi thơm mát, màu ngả vàng đẹp mắt, nước đường sánh không nổi váng hay bọt là đạt yêu cầu. Pha nước sấu ngâm với đá sẽ có ngay 1 thức uống giải khát tuyệt vời.
Với thời tiết nóng nực của mùa hè, tốt nhất các bạn nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh sẽ sử dụng được lâu hơn.
Ô mai sấu xào gừng
Ngoài thức uống giải khát thì quả sấu có thể chế biến thành món ăn vặt cực ngon. Ô mai sấu xào gừng dẻo dai có vị chua ngọt của sấu và thơm cay của gừng là món ăn vặt hấp dẫn nhất là trong những ngày mưa ngâu.
Nguyên liệu:
– Sấu xanh: 1kg.
– Đường kính: 0,9kg.
– Gừng tươi: 200gr.
– Muối: 3 thìa cà phê.
– Nước vôi trong: 2 lít.
Cách làm:
– Sấu cạo sạch vỏ, cạo đến đâu ngâm vào nước muối đến đó cho sấu không bị thâm.
– Khía sấu thành hình múi. Dùng dao nặng đập dập quả sấu đã khía. Sau đó, bạn cho vào nước vôi trong ngâm khoảng 30 phút. Sấu sau khi đã ngâm xong mang rửa sạch dưới vòi nước cho hết mùi vôi.
– Gừng rửa sạch, đập dập, băm nhỏ.
– Cho sấu + gừng vào bát to, đổ đường vào ướp. Ngâm cho tới khi đường tan hết.
– Đổ phần sấu đã ướp đường vào nồi hoặc chảo có đế dày, cho thêm 1 thìa cafe muối rồi đun nhỏ lửa. Tiếp tục đun cho tới khi đường keo lại và sấu chuyển sang màu hổ phách là được.
Ô mai sấu xào gừng thơm phức, dẻo ngon cộng với vị chua ngọt đặc trưng của sấu và vị cay của gừng là món ăn tuyệt vời nhâm nhi những lúc rảnh rỗi. Cách làm ô mai sấu xào gừng đơn giản, không khó. Nguyên liệu cũng như cách thực hiện rất dễ, các bạn nên học cách làm để trổ tài thực hiện.
Canh sườn nấu sấu
Canh sườn nấu sấu đơn giản, dễ nấu và luôn được cho là 1 trong những món ngon từ sấu mà ai cũng phải thử bởi vị chua thanh dịu nhẹ, thơm thơm mùi thịt sườn.
Nguyên liệu:
– Sườn non: 0,4kg.
– Quả sấu tươi: 5 quả.
– Cà chua: 2 quả.
– Gia vị: rau rút, rau mùi tàu, hành hoa, hành lá, ớt, muối, nước mắm, đường, hạt nêm, dầu ăn.
Cách làm:
– Sườn sụn non xát muối, rửa sạch, chặt khúc vừa ăn, chần qua nước sôi, rửa sạch.
– Rau rút nhặt lấy phần non, ngắt khúc 4-5cm, rửa sạch.
– Cà chua rửa sạch, bổ hình múi cau 2 quả rồi xào sơ với dầu ăn. Quả còn lại thái nhỏ, xào chín với dầu ăn, gia vị và 1 bát con nước cho thành hỗn hợp nước sốt.
– Sấu cạo vỏ, rửa sạch. Hành hoa và rau mùi tàu rửa sạch, thái nhỏ.
– Cho sườn vào xào cùng dầu ăn, gia vị khoảng 3 phút rồi cho nước, cho sấu vào nấu cùng. Nêm bột gia vị, hạt nêm, nước mắm vừa ăn.
– Khi nước sôi cho nước sốt cà chua, cà chua thái cau, rau nhút (rút) vào đun khoảng 1-2 phút. Sau đó cho hành lá, mùi tàu rồi tắt bếp.
– Dầm sấu bỏ hạt, múc canh ra bát ăn cùng cơm.
- Quả vải là loại trái cây thơm ngon đến từ mùa hè giúp cải thiện sức khỏe rất tốt. Tuy nhiên, công dụng giảm cân từ quả vải thì không phải ai cũng biết.
Vịt om sấu
Vịt om sấu là món ăn vô cùng nổi tiếng, đứng đầu danh sách trong các món ngon từ sấu tươi. Món ăn này vô cùng thích hợp dùng trong các bữa cơm xum họp gia đình ngày cuối tuần. Thịt vịt được om chín mềm, ngấm ra nước đậm đà, ngầy ngậy, hòa quyện với vị chua thanh mát của quả sấu. Thêm vài miếng khoai sọ để nước dùng thêm đặc sánh.
Nguyên liệu:
– Vịt: 1/2 con.
– Quả sấu xanh: 10-15 quả.
– Rau rút: 2 mớ (không bắt buộc, có thể thay bằng loại rau khác).
– Khoai sọ: 0,2kg (không bắt buộc).
– Nước dừa xiêm: 1 quả.
– Một chút nấm hương, bột đao.
– Một ít rau mùi ta, hành, tỏi, xả, rau ngổ (nếu bạn ăn được).
– Gia vị: chanh, muối, đường, sa tế, hạt tiêu, gừng, hành củ, hành lá, xả, tỏi, giềng (riêng riềng không bắt buộc, nếu thích thì có thể thêm).
Cách làm:
– Nấm hương rửa sạch (chú ý rửa kỹ để tận dụng lại nước ngâm nấm), sau đó ngâm với nước ấm. Khi nấm đã mềm, vớt nhẹ ra rổ, rửa kỹ với nước lạnh. Nước ngâm nấm chắt lấy 2/3 bỏ lại 1/3 là nước cặn.
– Rau rút nhặt sạch bấc, hành lá, xả, gừng, tỏi, hành củ, khoai sọ…bỏ vỏ, lá già, sau đó đem rửa sạch sẽ các loại rau, gia vị trên. (Đó là nếu bạn cho rau rút vào vịt om sấu).
– Vịt mua về các bạn bóp với muối, rửa lại cho sạch, sau đó cắt ½ quả chanh xát lại phần da của vịt cho hết sạch mùi, dùng kéo hoặc dao chặt vịt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
– Ướp thịt vịt với sa tế, hạt tiêu, bột nêm, bột ngọt, một chút đường trắng. 1 thìa café muối, ½ thìa café đường, ướp trong khoảng 20-30 phút cho vịt ngấm gia vị.
– Sấu xanh cạo vỏ, rửa sạch.
– Hành, tỏi, sả xắt lát mỏng.
– Sau khi ướp thịt vịt, đun dầu nóng già cho 1/2 (hành + tỏi + sả ) còn lại phi thơm. Tiếp đến cho thịt vịt xào săn.
– Vịt ướp đủ thời gian, đem xào cho chín sơ.
– Đổ phần nước ngâm nấm và nước dừa vào, sao cho lượng nước tương đương với lượng thịt, cho sấu xanh vào.
– Đun sôi 5 phút vặn nhỏ lửa, đun tới khi thịt chín mềm cho nấm hương vào, bật lửa to đun sôi lại, sau đó dầm sấu, nêm nếm vừa ăn là được.
Phunutoday
Mực làm gì cũng ngon, nhưng chế biến theo kiểu này thì chồng con mê tít.
Mực là loại hải sản chiếm được sự yêu thích của mọi người bởi chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, chế biến được nhiều kiểu và mang đến hương vị đậm đà, ngon ngọt.
Bữa tối nay, thay vì đau đầu nghĩ ngợi nên ăn gì, các mẹ hãy thử xem 2 món mực như dưới đây nhé. Chắc chắn đây là món ăn mà các bạn không thể bỏ qua.
Mực chiên nước mắm
Nguyên liệu
- 500g mực sữa tươi hoặc mực ống con nhỏ
- 1 củ tỏi, 1 nhánh gừng, 1 củ hành tím, 1 quả ớt sừng
- 1,5 thìa canh nước mắm; 1,5 thìa canh đường; 1 thìa cà phê mì chính. 1 thìa ca phê tương ớt
- Dầu ăn, đá lạnh
Cách làm
- Đầu tiên lại bỏ túi mực (nếu là mực sữa nhỏ thì không cần). Rửa sạch với nước muối pha loãng.
- Bắc nồi nước lên bếp, đập dập củ hành tím cho vào nồi rồi đun sôi. Khi thấy nước sôi thì cho mực vào chần nhan. Thấy mực thì vớt ra ngay, cho vào thau đá lạnh để mực được giòn. Ngâm mực trong thau đá lạnh khoảng 5 phút rồi vớt ra để ráo.
- Tỏi, gừng, ớt băm nhỏ.
Chuẩn bị 1 bát nhỏ, cho 1,5 thìa canh nước mắm, 1.5 thìa canh đường, 1 thìa cà phê mì chính, 1 thìa canh tương ớt và 2 thìa canh nước lọc rồi đảo đều cho hỗn hợp quyện lại với nhau.
- Đổ ngập dầu ăn vào chảo, đun sôi dầu ăn rồi hạ nhỏ lửa. Cho mực vào chiên, khi chín vàng thì vớt ra.
- Tiếp tục bắc chảo lên bếp, cho xíu dầu ăn vào đun sôi dầu, rồi cho tỏi băm, gừng băm vào phi vàng. Cho hỗn hợp nước mắm, đường vào đảo đều. Đun sôi 1 phút cho hỗn hợp sệt lại thì đổ mực vào chiên, tăng lửa vừa. Đảo mực đều tay cho mực ngấm đều gia vị, khi nước mắm cạn hết thì tắt bếp.
Mực muối rim thịt ba chỉ
Nguyên liệu
- 150g mực muối
- Nước cốt me
- 1 trái ớt sừng, 2 trái ớt hiểm, 4 tép tỏi, 4 củ hành tím
- 150g thịt ba chỉ
- 1 chén nước dừa tươi
- Đường, tương ớt, dầu ăn, dầu điều, giấm gạo, bột ngọt.
Cách thực hiện
- Thịt ba chỉ bạn rửa sạch, thái miếng vừa ăn, ướp thịt với ít hạt nêm, bột ngọt, đường, muối, mắm, tiêu và hành tỏi băm.
- Mực muối cắt miếng vừa ăn, ngâm với nước ấm và giấm cho nở và bớt mặn. Sau đó ướp hành tỏi băm, đường, nước cốt me, bột ngọt, ớt băm.
- Khâu cuối cùng, bạn phi thơm hành tỏi và cho thịt ba chỉ vào xào chín, cho tiếp mực vào xào, thêm ít nước, nêm nếm gia vị vừa ăn và rim nhỏ lửa khoảng 30 phút, như vậy làm món mực muối rim thịt ba chỉ đã hoàn thành rồi!
Cách làm thịt áp chảo ngũ vị thơm nức mũi, vị ngon đậm đà.
( PHUNUTODAY ) - Sau đây là hướng dẫn cách làm món thịt áp chảo ngũ vị hương cực thơm ngon không kém gì mua sẵn ngoài hàng. Lưu lại ngay để trổ tài và làm mới khẩu vị gia đình!
Cách làm thịt heo áp chảo ngũ vị hương đơn giản
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Thịt ba chỉ (hay còn gọi là thịt ba rọi): 300g
Ngũ vị hương
Mật ong
Hành củ
Dầu hào.
Cách làm món thịt heo áp chảo ngũ vị hương:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
+ Sơ chế nhằm để thịt không còn mùi hôi. Nên rửa thịt bằng nước ấm pha chút muối trắng, sau đó vớt ra để ráo, cắt miếng dài.
+ Làm sạch lông ở phần bì, sau đó để nguyên bản to và cho vào nồi luộc. Lưu ý sao cho phần bì lớn xuống dưới đáy nồi và đun sôi trong tầm 5 phút. Tắt bếp và vớt ngay thịt ra rổ để ráo nước. Hoặc bạn cũng có thể dùng giấy khô để thấm hết nước ở phần bì lợn càng thấm khô càng tốt.
+ Dùng dao nhọn , kéo nhọn đâm nát bì lợn. Lưu ý đâm càng nhiều, càng nát thì càng tốt và món thịt áp chảo sẽ càng ngon. Luộc qua món thịt là nhằm để đâm vào bì dễ dàng hơn. Đâm nát và kỹ bì lợn như thế sẽ giúp ướp gia vị ngấm sâu vào miếng thịt làm cho miếng thịt thơm ngon hơn. Luộc thịt chính là nhằm để đâm vào bì dễ dàng hơn.
+ Hành tím lột vỏ, giã dập.
Bước 2: Ướp thịt
+ Cho 2 thìa mật ong, 2 thìa dầu hào vào tô. Thêm hành tím vào và trộn đều, để trong 10 phút cho ngấm.
+ Thêm một thìa nhỏ ngũ vị hương vào và tiếp tục trộn đều.
+ Tiếp tục cho thịt vào tô và ướp trong 30 phút -1 tiếng để thịt ngấm và ngon hơn.
Bước 3: Áp chảo thịt.
+ Cho vào lò nướng trong 30 phút ở 200ºC. Hoặc bạn cũng có thể chiên thịt trên chảo dầu nóng.
+ Chiên đều các mặt thịt. Thao tác cần thật khéo để tránh thịt ba chỉ áp chảo nổ (do có bì), dầu mỡ dễ bắn tứ tung. Vặn lửa to để dầu sôi và thịt ngấm dầu, rắn lại, sau đó vặn lửa nhỏ để thịt vàng đều, không bị cháy.
+ Thịt chín, cắt miếng mỏng vừa ăn.
Sau đó ăn kèm cùng dưa chua kim chi hoặc dưa món cùng cơm.
Chúc bạn thực hiện thành công!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét