.

.

a

Hoa đào nở, chim én về, mùa xuân lại đến. Chúc quý thầy cô và anh chị em đồng môn năm mới Giáp Thìn : - nghìn sự như ý, vạn sự như mơ, triệu sự bất ngờ, tỷ lần hạnh phúc.
THƯƠNG CHÚC THẦY CÔ, ANH CHỊ EM ĐỒNG MÔN TRƯỜNG HOÀNG DIỆU - MỘT NĂM MỚI AN KHANG THỊNH VƯỢNG - VẠN SỰ NHƯ Ý

10 tháng 7 2022

5 sai lầm khi sử dụng tủ lạnh vào mùa hè hầu hết các gia đình đều mắc phải.

 Sự ra đời và trở nên phổ biến của tủ lạnh giúp ích rất nhiều cho cuộc sống của con người. Tuy nhiên, tủ lạnh không phải là vạn năng và phải sử dụng đúng cách mới có thể phát huy tác dụng tối đa.

Mặc dù là thiết bị điện gia dụng quen thuộc nhưng không phải ai cũng biết dùng tủ lạnh sao cho đúng cách. Sau đây là 5 sai lầm thường gặp khi sử dụng tủ lạnh gây hại tủ, tốn điện và tiềm ẩn nhiều nguy cơ bệnh tật cho con người:

1. Cài đặt nhiệt độ quá thấp

Nhiều gia đình có thói quen để nhiệt độ tủ lạnh thật thấp vì cho rằng như vậy thực phẩm sẽ tươi lâu hơn. Tuy nhiên, điều này có thể khiến các thực phẩm, nhất là rau củ bị “cháy lạnh” dẫn tới khô héo nhanh, đóng băng, biến chất, giảm dinh dưỡng. Ngoài ra còn tiêu thụ nhiều điện năng hơn và khiến tủ lạnh quá tải, nhanh hỏng hóc.

2. Dự trữ quá nhiều thứ trong tủ lạnh

Tủ lạnh của một số gia đình được mệnh danh là "hộp kho báu", không chỉ chứa đủ loại thực phẩm, mà còn có thuốc, thậm chí là mỹ phẩm, sản phẩm chăm sóc... Điều đó dẫn đến việc dễ gây nên tình trạng nhiễm khuẩn cho tủ lạnh. Hơn nữa, nó cũng khiến cho chúng ta dễ bỏ quên thực phẩm, vừa khiến tủ thêm nguy hiểm, lại khiến tủ trở nên bốc mùi.

Để quá nhiều thứ dễ dẫn đến việc nhiễm khuẩn trong tủ lạnh.

Ngoài ra, chúng ta cũng không nên nhồi nhét, dự trữ thực phẩm quá nhiều, nhất là vào mùa hè. Hãy sắp xếp mọi thứ xen kẽ nhau và đặc biệt là phải thông thoáng ở vị trí hệ thống khí vì như vậy sẽ làm cho hệ thống khí làm lạnh lan tỏa đều khắp tủ lạnh, đảm bảo nhiệt độ, không ảnh hưởng đến chất lượng bảo quản.

3. Đặt thực phẩm chín và sống gần nhau

Các khảo sát cho thấy có tới 46% tủ lạnh của các gia đình có chứa các loại vi khuẩn nguy hiểm như Escherichia coli, Salmonella và Listeria. Đặc biệt là vi khuẩn Listeria dễ gây ngộ độc thực phẩm nhưng lại có thể sinh sôi trong môi trường nhiệt độ thấp trong tủ lạnh.

Vi khuẩn này thường được tìm thấy nhiều nhất trong thịt sống như thịt lợn, thịt bò sống, sữa… Nên nếu để thịt sống cạnh các loại thức ăn đã nấu chín, vi khuẩn Listeria dễ dàng bị lây nhiễm chéo. Khi ăn phải những thực phẩm chứa Listeria, con người có thể đối diện với các triệu chứng ngộ độc như nôn mửa, tiêu chảy, viêm màng não… và thậm chí là tử vong.

Vì vậy, tốt nhất là luôn bảo quản thịt sống và đồ ăn chín bởi các ngăn riêng biệt trong tủ lạnh. Nếu muốn đặt cùng ngăn, hãy bọc kín bằng màng bọc thực phẩm hoặc đặt trong hộp có nắp đậy. Sau khi lấy đồ ăn từ tủ lạnh, không nên ăn ngay mà cần hâm nóng hoặc nấu chín kỹ. Cần rửa sạch rau, củ, quả bằng nước trước khi ăn.

4. Bỏ thức ăn nóng vào tủ

Không ít người có thói quen muốn làm nguội đồ ăn nhanh chóng thường để đồ ăn vào trong tủ lạnh. Điều này sẽ khiến cho nhiệt độ trong khoang tủ tăng lên và khi đó tủ lạnh sẽ cần phải hoạt động với công suất cao hơn hoặc thời gian hoạt động sẽ tăng lên. Từ đó dẫn đến tủ lạnh sẽ tiêu hao điện năng nhiều hơn so với bình thường.

Hơn nữa, thói quen để thức ăn nóng vào tủ lạnh còn làm nhiệt độ tăng đột ngột. Không chỉ tiềm ẩn nguy cơ tạo điều kiện cho vi khuẩn gây hại phát triển mà còn khiến các thực phẩm khác nhanh bị ôi thiu và mất chất dinh dưỡng do không đủ lạnh.

5. Sắp xếp thực phẩm sai cách.


Các gia đình là thường để trứng, sữa ở cánh tủ, trong khi cánh tủ lại có nhiệt độ cao hơn, dễ bị hỏng.

Một trong những sai lầm trong sắp xếp thực phẩm trong tủ lạnh của các gia đình là thường để trứng, sữa ở cánh tủ. Trong khi trứng, sữa là thực phẩm nhanh bị hỏng thì phần cánh tủ lại có nhiệt độ cao hơn, hay bị tác động khi mở cửa tủ nên làm lạnh sẽ không tốt.

Sai lầm phổ biến thứ 2 là cất thịt và gia cầm sống ở ngăn trên cùng. Công thức đúng phải là đặt những thực phẩm yêu cầu nhiệt độ nấu thấp hơn lên giá trên cùng và những thực phẩm yêu cầu nhiệt độ nấu cao hơn, đặc biệt là thịt gia cầm, ở ngăn dưới cùng của tủ.

Vì nếu chẳng may thịt hay gia cầm sống bị rò rỉ nước ra, nó sẽ không làm nhiễm khuẩn các thực phẩm có thể không được đun đến nhiệt độ đủ nóng để tiêu diệt vi khuẩn. Ví dụ, nhiệt độ nấu ăn tối thiểu an toàn của thịt gia cầm là 74 độ C, theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), nhưng chỉ 62 độ đối với hải sản. Do đó, khi xếp đồ vào ngăn đông lạnh, nên để thịt hay gia cầm xuống tầng dưới cùng, tôm cá cua tầng phía trên.

Sai lầm tiếp theo trong sắp xếp thực phẩm trong tủ lạnh là để rau sai cách. Hầu hết các loại tủ lạnh đều có ngăn đựng rau củ riêng nhưng không phải ai cũng làm đúng như vậy. Ngoài ra, cũng nên bọc kín rau củ bằng màng bọc thực phẩm trước khi cho vào tủ để giữ tươi ngon được lâu hơn.

Miền Tây có loại quả nghe tên rất "nghèo" nhưng lại là nguyên liệu làm nên các món đặc sản, còn được đóng hộp bán đi nhiều nơi

Cứ tưởng quả bần chỉ mọc dại thôi nhưng lại trở thành nguyên liệu làm nên nhiều món ăn.

Miền Tây trù phú đúng là luôn khiến cho các tín đồ ăn uống không ngừng mê mẩn. Từ các loại đặc sản, các loại cây ăn trái cho đến cả những cây mọc dại ngoài đường cũng có thể trở thành những món ăn hết sức thú vị. 

Trong số những cây gắn liền với đời sống của người miền Tây, có một loài cây có cái tên rất đặc biệt, nghe thì thấy rất nghèo khổ, ấy chính là cây bần. Thế nhưng không phải vì thế mà loại cây này chịu "an phận" làm cây dại. Trái lại, nó lại trở thành thứ gắn bó mật thiết trong các bữa ăn vùng sông nước, không những thế còn trở thành sản phẩm đưa đến nhiều vùng, nhiều nước khác nhau. 


Cây bần vốn là loại cây mọc hoang ở những nơi có bãi bồi, bùn và cũng được trồng ở những vùng rừng ngập mặn ven biển. Cây cho ra quả nhỏ, màu xanh, có vị chua chua, bùi bùi, vì thế thường được trẻ con yêu thích. Người ta hay ăn bần chấm với muối ớt hay mắm ruốc như một thứ quả dại ăn chơi. Cái vị chua chua nhẹ, bùi bùi, lại giòn tan hoà quyện vào muối ớt hay mắm ruốc tạo nên hương vị vô cùng độc đáo. Rồi cứ thế, loại quả này đi vào tuổi thơ của biết bao đứa trẻ miền Tây. 


Thế nhưng không chỉ dừng ở đó, người miền Tây sáng tạo còn mang quả bần đi làm rất nhiều món ăn khác nhau. Dựa trên vị chua đặc trưng, người ta sử dụng bần như một loại quả gia vị để tăng thêm hương vị cho các món như lẩu, canh chua, cá kho... Vị chua thanh nhẹ của quả bần khiến cho món ăn trở nên hấp dẫn hơn rất nhiều. 



Có thể nhiều người chưa từng nghĩ tới, nhưng quả bần không chỉ dừng lại ở việc là một món ăn quen thuộc của người miền Tây. Ngày nay, người ta đã sản xuất và đóng lọ nước cốt bần để có thể vận chuyển đến nhiều nơi, thậm chí xuất khẩu ra nước ngoài. 

Ẩm thưc Nhật Bản


Nhắc đến ẩm thực Nhật Bản, ắt hẳn ai cũng biết đến. Sushi và Sashimi có phải không? Nhật Bản là đất nước luôn tràn ngập những thứ kỳ lạ, độc đáo. Và tinh hoa ẩm thực Nhật Bản cũng không ngoại lệ. Những món ăn độc lạ chỉ có ở Nhật sẽ khiến bạn kinh ngạc đến ngỡ ngàng đấy. Ngay cả tín đồ sành ăn cũng có thể phải e ngại khi ăn đó nha. Bạn có biết là những món gì không? Vậy hãy cùng NOZOMI tìm hiểu những món độc lạ có ở Nhật nhé!

1. Tinh hoàn cá – Shirako

Món ăn lạ Nhật Bản đầu tiên phải kể đến trong danh sách những món độc lạ ở Nhật đó là tinh hoàn cá hay còn gọi là Shirako. Người ta lấy tinh hoàn của những con cá tươi ngon nhất khi vừa đánh bắt xong để chế biến Shirako như cá nóc, cá tuyết hoặc cá hồi. Nhưng phổ biến là tinh hoàn cá tuyết. Nghe đến tên là đã thấy khiếp sợ rồi phải không? Nhưng nó lại là đặc sản được rất nhiều người ưa chuộng đó nha, đặc biệt là cánh mày râu đấy. Bởi chúng chứa đựng hàm lượng giá trị dinh dưỡng cao, và rất tốt cho chuyện phòng the của nam giới. Tuy nhiên, giá thành của tinh hoàn cá lại vô cùng đắt đỏ bởi sự khan hiếm và công đoạn chế biến khó nhằn và khéo léo.

Có 2 cách để thưởng thức món tinh hoàn cá này. Một là ăn sống kèm với hành lá và làm chín với nhiều dạng khác nhau. Khi ăn sẽ cảm nhận được độ mềm, vị bùi, tan chảy ngay trên đầu lưỡi tựa như bơ. Tuy bổ dưỡng nhưng hình dáng và mùi vị đã khiến mình chết khiếp rồi!

Cách hai là thưởng thức Shirako sau khi nấu chín hoặc chiên theo kiểu cá Tempura truyền thống. Bạn có dám thử không? Shirako không dành cho những ai yếu đuối đâu nhé.

   2. Hải sản muối lên men – Shiokara

Thực phẩm lên men đã trở thành món ăn thân thuộc đối với nhiều quốc gia châu Á như kim chi của Hàn Quốc hay mắm, dưa chua của Việt Nam. Nhưng nhắc đến ẩm thực Nhật Bản, món ăn lên men có mùi vị kinh dị nhất phải kể đến là Shiokara.

Shiokara được bình chọn là một trong các món ăn của Nhật Bản có mùi vị vô cùng đáng sợ, chỉ cần ngửi qua cũng đã khiến nhiều người bỏ chạy. Đây là món ăn cực kỳ khó nuốt, có mùi vị như mùi thịt rữa. Chỉ cần ngửi thoáng qua cũng có thể khiến bạn choáng váng và buồn nôn luôn đấy nhé. Bởi vì mùi hương đó xuất phát từ quá trình lên men cả phần thịt lẫn nội tạng của hải sản ít nhất một tháng.

Tuy khó ăn nhưng thành phần dinh dưỡng có trong hải sản chứa nhiều vitamin, khoáng chất và protein. Thực phẩm bổ sung lợi khuẩn tiêu hóa và làm giảm các nguy cơ mắc bệnh về cao huyết áp, bệnh tim và đột quỵ. Người Nhật thường ăn shiokara kèm cơm trắng, đôi khi được dùng làm món khai vị hoặc món nhậu trong các quán rượu truyền thống izakaya.

3. Cá nhảy múa – Shirouo no Odorigui

Món ăn bày ra trước mắt và bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên khi chứng kiến món ăn với những chú cá nhỏ tung tăng bơi lội. Bạn sẽ dùng muỗng và “ăn tươi nuốt sống” chúng để cảm nhận cá đang nhảy múa trong miệng của mình. Để kích thích cá “nhảy múa” nhiều hơn, người ta cho chúng vào một bát đựng trứng trộn giấm, sau đó gắp vào miệng, uống kèm với các loại rượu sake thì hết sẩy. Đây chính là nét độc đáo khiến Shirouo no Odorigui trở thành món ăn Nhật Bản nổi tiếng.

 

Nguyên liệu chính của món ăn là cá shirouo – một loại cá bống nhỏ, trong suốt, thường xuất hiện vào mùa xuân. Nếu có thể thử thách chính mình với món ăn này thì hãy thử thưởng thức nó vào một ngày mùa xuân ấm áp nha. Chắc chắc đây sẽ là một trải nghiệm khó quên đấy!

   4. Thịt ngựa sống – Basashi

Nếu đã là tín đồ cuồng sashimi thì có lẽ basashi sẽ không còn trở ngại đối với bạn nữa đâu. Tuy nhiên vẫn có một số người nước ngoài vẫn còn ái ngại và cảm thấy khiếp sợ với món này. Đây là một trong những món ăn truyền thống và nổi tiếng đến từ tỉnh Kumamoto Nhật Bản. Những miếng thịt ngựa sống với nhiều loại như nhiều mỡ, nhiều nạc hoặc độ mỡ và độ nạc vừa nhau . Chúng được thái thành từng lát mỏng bắt mắt.

Basashi được ăn kèm với hành, gừng và nước tương. Là thực phẩm bổ sung dinh dưỡng cao, nhưng lượng chất béo và cholesterol thấp nên basashi . Đặc biệt tốt cho những người suy dinh dưỡng hay đang trong quá trình hồi phục sức khỏe. Bạn sẽ nghĩ rằng basashi sẽ có mùi hôi và khó ăn đúng không? Nhưng nếu ăn thử, chắn chắn bạn sẽ rất ngạc nhiên . Vì nó hoàn toàn không khó ăn như bạn nghĩ đâu, mà ngược lại vị thịt thanh ngọt và không hề có mùi khó chịu.

   5. Thịt gà sống – Torisashi

Món ngon dễ làm với thịt gà không còn xa lạ gì với căn bếp của mọi quốc gia. Tuy nhiên, món thịt gà sống Torisashi bạn đã thử bao giờ chưa? Có lẽ nó sẽ khiến bạn e ngại khi thưởng thức đấy.

Ở Nhật, người dân khá ưa chuộng và việc ăn thịt gà sống Torishashi cũng khá phổ biến. Vì thế bạn có thể dễ dàng tìm thấy chúng trong các cửa tiệm sushi, sashimi trên toàn nước Nhật. Khác với loại gà được bán trong các cửa hàng tiện lợi hoặc siêu thị, Torisashi luôn được kiểm định chặt chẽ và đạt mức độ tiêu chuẩn quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Đầu bếp sẽ cắt những miếng thịt gà sạch sẽ và cắt lát phần ức gà thành những miếng nhỏ . Sau đó, trang trí trên đĩa salad cùng nhiều món ăn kèm khác. Chứng kiến dĩa chicken sashimi sống trước mắt, liệu bạn có dám liều mình ăn thử không? 

   6. Đậu nành lên men – Natto

Đây là một mỹ thực truyền thống không thể thiếu trong bữa cơm hàng ngày của người Nhật. Có lẽ cơm natto cũng đã không còn quá xa lạ với chúng ta . Nhiều bạn bè quốc tế dành cho nó một cái tên khác là “đậu phụ thối phiên bản Nhật”. Đậu nành được ngâm trong nước trong vòng một ngày cho mềm . Sau đó để vi khuẩn natto lên men, cho đến khi nào xuất hiện những sợi nhớt dài như mạng nhện, đặc và quánh, sợi nhớt càng dài và quánh lại thì Natto càng ngon.

 

Là một món ăn “rẻ tiền dễ tiêu”, nhưng ít ai biết được đây lại là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt tốt cho hệ tiêu hóa và tim mạch rất giàu enzym, chất đạm, vitamin và khoáng chất. Vì là món được lên men nên mùi vị không dễ chịu chút nào đâu . Vị nó có mùi rất nồng và nặng đấy. Nhưng nếu thử rồi và có thể ăn chúng thì bạn sẽ bị ghiền đó.

Ngoài những món kể trên, xứ Phù Tang còn rất nhiều món kỳ lạ và kỳ quái khác nữa. Những mỗi quốc gia lại có văn hóa và cách nhìn nhận khác nhau. Nếu bạn có thể vượt qua sự sợ hãi thì đừng ngừng ngại mà thử chúng nhé.  Bởi vì đa dạng là gia vị của của sống mà. Văn hóa ẩm thực Nhật Bản là một trải nghiệm khiến bạn không bao giờ quên đâu. 

 Đông Hải - Nguyễn Đức Hiền




















Không có nhận xét nào:

CHÀO MỪNG QUÝ THẦY CÔ VÀ ĐỒNG MÔN TRƯỜNG HOÀNG DIỆU SÓC TRĂNG THAM QUAN, ỦNG HỘ HOANGDIEUTRUONGXUASAIGON.BLOGSPOT.COM. CHÚC THẦY CÔ VÀ ANH CHỊ EM NHIỀU SỨC KHỎE, THÀNH CÔNG TRONG CÔNG VIỆC.