Trứng cá tầm muối Beluga
Trứng cá muối Beluga từng là thức ăn của những người nông dân vào thời Trung cổ ở Nga, tuy nhiên hiện nay, món ăn này chỉ đại gia mới thể thể thưởng thức. Đây là món ăn có nguồn gốc từ Ba Tư, nhưng đến nay đã gắn liền với sự sang trọng và sành điệu trong ẩm thực.
|
Trứng cá tầm muối |
Loại trứng cá muối này có màu trắng ngà như ngọc trai, kích thước bằng hạt đậu và màu trứng càng sáng thì càng ngon và càng đắt.
Cửa hàng duy nhất bán loại thực phẩm này được biết đến là Caviar House & Prunier trên đại lộ Picadilly, London. Mỗi một cân trứng cá muối cá tầm đựng trong hộp vàng 24K có giá 16.000 bảng Anh (tương đương với hơn 523 triệu đồng).
Nhụy hoa saffron
Loại nhụy hoa saffron cũng thuộc hàng cực phẩm trong các món ăn. Loại hoa này được thu hoạch cũng hoàn toàn bằng sức người do cần có sự cẩn thận, tỉ mỉ cao. Mỗi bông hoa chỉ có 3 nhụy và phải mất khoảng 75.000 bông mới có thể thu về được khoảng 0,5 kg nhụy hoa.
|
Nhụy hoa saffron mới có giá rất đắt, khoảng 11.000 USD/kg |
Vì vậy, nhụy hoa saffron mới có giá rất đắt, khoảng 11.000 USD/kg (tương đương với hơn 230 triệu đồng/kg). Nhụy hoa saffron là một gia vị cực hiếm trong nấu nướng với khả năng tạo ra một hương vị đặc biệt cho các món ăn mà không loại gia vị nào có thể thay thế.
Thịt bò Kobe
Nổi tiếng thế giới là loại thực phẩm thượng hạng, thịt bò Kobe cũng có giá "cắt cổ" mà không phải ai cũng dám bỏ tiền ra ăn. Hiện tại giá thịt bò Kobe có thể lên tới 500 USD/pound, mỗi kg có giá khoảng hơn 23 triệu đồng.
|
Thịt bò Kobe trông rất bắt mắt |
Thịt bò Kobe được đánh giá là rất ngon, có vị thơm mềm, béo ngậy và các thớ thịt mượt mà, điểm vân hoa mỡ.
Loại thịt này được lấy từ giống bò Tajima- ushi, hiện nay chỉ được nuôi duy nhất ở quận Kobe, Nhật Bản và được chăm sóc rất công phu như cho ăn bằng cỏ non, trứng gà, sữa, bia, rượu vang, cho chúng tắm nước nóng, nghe nhạc cổ điển và được mát xa bằng rượu Sake Nhật.
Nấm truyp
Nấm truyp là một trong những món ăn ngon nhất trên thế giới, với hương vị cực kỳ đặc biệt và còn được gọi là kim cương trên bàn ăn.
|
Nấm có giá 156 triệu đồng/kg |
Loại nấm này được bán với giá lên đến 3.600 USD/pound, tương đương hơn 77 triệu đồng/450 gram hay hơn 156 triệu đồng/kg.
Dưa hấu đen
Dưa hấu đen Densuke của Nhật Bản được mệnh danh là vua của các loài dưa hấu, được trồng duy nhất tại các hòn đảo thuộc Hokkaido, mỗi năm chỉ có khoảng 10.000 quả được thu hoạch. Loại dưa hấu này "khác thường" ở chỗ nó có vỏ màu đen nhưng ruột đỏ tươi, có vị ngọt vô cùng hấp dẫn.
|
Trong lịch sử đã có quả được đấu giá thành công là 6.100 USD |
Trung bình mỗi quả dưa hấu đen Densuke nặng khoảng 5kg đến 7kg, cũng có 1 số quả nặng tới 11kg. Hiện nay một quả dưa hấu đen Densuke đắt nhất có thể lên tới 3.500 USD (tương đương với hơn 73 triệu đồng), còn trong lịch sử đã có quả được đấu giá thành công là 6.100 USD ( tương đương hơn 120 triệu đồng ) vào năm 2009.
Khoai tây La Bonnotte
Khoai tây La Bonnotte được gọi là "vua của các loại khoai" với giá lên đến 1.543 USD/pound, mỗi kg có giá là hơn 66 triệu đồng. Khoai tây Bonnotte không chỉ ngon mà còn rất hiếm do chỉ được trồng ở Noirmoutier, một hòn đảo ngoài khơi phía tây nước Pháp.
|
Khoai tây La Bonnotte được gọi là "vua của các loại khoai" |
Chỉ có một 100 tấn khoai được sản xuất mỗi năm và chúng được thu hoạch bằng tay, được chăm bón bằng tảo và rong biển để có củ khoai có được vị mặn ngon lành mà không một loại khoai nào khác có được.
Hoàng Long
Mẹo sử dụng lò vi sóng ít người biết
Hiện nay hầu hết các gia đình đều có lò vi sóng, nhưng không phải tất cả mọi người đều biết cách tận dụng tối đa thiết bị gia dụng này. Những mẹo sử dụng lò vi sóng dưới đây không phải ai cũng biết.
Chú ý, thời gian nấu bằng lò vi sóng tùy thuộc vào từng model máy, nên một số món ăn bạn phải thử nghiệm vài lần để canh được khoảng thời gian chính xác.
- Hấp/Luộc rau: Sử dụng một chiếc bát to an toàn cho lò vi sóng, đảm bảo các cọng rau được cắt đều nhau (dài khoảng 2-3 đốt ngón tay), cho thêm nước nếu muốn, bọc bát lại bằng màng bọc thực phẩm và đục một lỗ để thoát hơi nước.
- Cho nhiều bát vào lò vi sóng cùng lúc: Nếu bạn muốn hai món riêng biệt được nấu chín bằng lò vi sóng cùng lúc, bạn có thể dùng một lọ thủy tinh hoặc một chiếc ly cao và đặt một chiếc bát lên trên cái ly đó, bên dưới vẫn có thể chứa một chiếc bát khác. Vậy là vấn đề được giải quyết.
- Nấu một số món trứng: Bạn có thể làm món trứng luộc lòng đào (poached egg) hoặc trứng chiên ốp la không lật mặt (sunny side up). Đối với món ốp la, bạn đưa đĩa đựng trứng vào lò và làm nóng trước, sau đó thêm một ít bơ, đập trứng lên trên đĩa và bật thêm khoảng 45 giây. Đối với món trứng luộc lòng đào, cho vào lò vi sóng một chiếc bát có đổ nước đầy một nửa, đập trứng vào bát, đậy bát bằng một chiếc đĩa và nấu trong 60 giây.
- Hâm nóng thực phẩm đồng đều: Lò vi sóng có nhược điểm là khi hâm nóng thực phẩm thường không nóng đều. Bạn hãy sử dụng một chiếc đĩa, vun thực phẩm thành một vòng tròn rải đều trên đĩa nhưng để một khoảng trống ở giữa đĩa.
- Khử trùng đất trồng cây: Bạn có thể diệt sâu bệnh trong đất trước khi trồng cây. Trường Đại học California (Mỹ) khuyên bạn cho đất vào một túi giấy và đưa vào lò vi sóng, nhiệt độ tối thiểu là 60 độ C trong 30 phút, chú ý làm đất ẩm trước khi đưa vào lò.
- Làm cho cam chanh vắt được nhiều nước hơn: Cho cam, chanh vào lò vi sóng khoảng 10 giây trước khi vắt, bạn sẽ nhận được nhiều nước hơn .
- Tránh dùng các hộp đựng có góc vuông trong lò vi sóng: Các hộp chứa có hình vuông hoặc hình chữ nhật sẽ cho độ nóng không đều ở các góc, do đó bạn nên tránh dùng các loại hộp này để hâm nóng thức ăn, thay vào đó nên dùng các hộp tròn.
- Dùng thêm một ít mascara: Tuýp mascara của bạn đã hết, bạn có thể cho vào lò vi sóng khoảng 30-40 giây, mascara còn dính trong tuýp sẽ lỏng ra và bạn có thể dùng thêm một thời gian ngắn nữa. Tuy nhiên chú ý tuýp mascara không phải kim loại, và nên đặt vào lò cùng một cốc nước để giúp phân tán bớt nhiệt.
- Làm nóng giòn món thịt xông khói: Úp sấp một chiếc bát lên trên một cái đĩa và đưa vào lò vi sóng, đặt miếng thịt xông khói lên trên đáy bát và bật lò khoảng 1 phút, mỡ từ thịt sẽ chảy theo cạnh của bát xuống đĩa hứng bên dưới và lát thịt sẽ ngon như bạn muốn.
- Giữ cho lò vi sóng sạch sẽ: Bạn có thể làm sạch lò vi sóng bằng cách cho một nửa trái chanh vào cùng với một nửa bát nước, bật lò cho nước nóng tỏa ra khắp lò, sau đó tắt lò và dùng khăn sạch lau chùi bên trong lò, các vết bẩn sẽ dễ dàng được lau sạch.
- Thái hành tây dễ dàng hơn: Dùng dao cắt một phần nhỏ ở hai đầu củ hành, sau đó cho vào lò vi sóng ở mức nhiệt cao nhất trong khoảng 30 giây, bạn sẽ tránh cho đôi mắt khỏi bị cay bởi hơi hành.
- Xử lý đường bị vón cục: Lọ đường của bạn trở nên khó coi do vón cục, hãy cho một chiếc khăn giấy ướt vào lọ, đậy chặt lại rồi đưa vào lò, bật mức nhiệt cao nhất trong khoảng 20-30 giây.
- Gọt vỏ đào hoặc cà chua dễ dàng: Bỏ vào lò trong khoảng 30 giây ở nhiệt độ cao, sau đó để yên khoảng 2 phút, bạn sẽ thấy bóc vỏ cực dễ.
- Cách thử xem một hộp/bát có an toàn với lò vi sóng không: lấy một chiếc cốc mà bạn đã biết chắc là an toàn để dùng trong lò vi sóng, đổ nước lạnh vào, sau đó cho cốc này vào hộp/bát mà bạn một kiểm tra, đưa tất cả vào lò vi sóng bật nhiệt độ cao trong khoảng 1 phút. Nếu nước nóng còn hộp/bát vẫn nguội thì hộp/bát đó an toàn.
Vân Hà
Theo Lifehacker, Viralnova
Trứng ngỗng có phải là "thần dược" giúp mẹ sinh con thông minh?
Hàm lượng vitamin A trong trứng ngỗng chỉ bằng một nửa trứng gà. Bà bầu không nên lạm dụng ăn trứng ngỗng, vì ăn khó tiêu, giá thành đắt.
Ai cũng muốn con mình sinh ra được khỏe mạnh và thông minh, vì thế nhiều phụ nữ có thai muốn ăn trứng ngỗng, tương truyền là nhiều dinh dưỡng giúp con thông minh. Tuy nhiên thực sự trứng ngỗng có tốt cho bà bầu như nhiều người vẫn tưởng?
Trứng ngỗng là một loại trứng gia cầm, trọng lượng quả khoảng 300 g, nặng gấp 4 lần trứng gà và 3 lần trứng vịt. Về giá trị dinh dưỡng, nó không thể so sánh với trứng gà, cũng như thịt ngỗng so với thịt gà. Về an toàn vệ sinh thực phẩm, trứng gà sạch hơn trứng ngỗng, vì gà đẻ trứng ở nơi khô ráo, nơi ít có vi khuẩn và ký sinh trùng. Vì vậy, trứng gà hạn chế lây nhiễm vi khuẩn và ký sinh trùng hơn trứng ngỗng.
|
Trứng ngỗng là một loại trứng gia cầm, trọng lượng quả khoảng 300 g, nặng gấp 4 lần trứng gà và 3 lần trứng vịt. |
Giá trị dinh dưỡng trong 100 g trứng ngỗng gồm: 13 g protein; 14,2 g lipid; 360 mcg vitamin A; 71 mg canxi; 210 mg phosphor; 3,2 mg sắt; 0,15 mg vitamin B1; 0,3 mg vitamin B2; 0,1 mg vitamin PP…
So với trứng gà, trứng ngỗng có tỷ lệ protein thấp hơn nhưng lại có lượng lipid cao hơn. Hàm lượng vitamin A trong trứng ngỗng chỉ bằng một nửa so với trứng gà. Vitamin A rất cần cho phụ nữ có thai.Ngoài ra, trứng ngỗng nhiều cholesterol và giàu lipid là những chất không tốt cho sức khỏe và hệ tim mạch của phụ nữ mang thai bị thừa cân, béo phì, rối loạn lipid máu, tiểu đường, cao huyết áp…
Cách lựa chọn trứng có chất lượng tốt:
- Soi trên nguồn ánh sáng: Nắm quả trứng trong lòng bàn tay, chỉ hở hai đầu trứng, mắt nhìn vào đầu trứng, đầu kia soi lên một nguồn ánh sáng (ánh sáng mặt trời hoặc sáng điện). Quan sát phần bên trong của trứng có vết máu, có ký sinh trùng, giun sán, có vật gì lạ không? Bạn nên chọn quả trứng soi có màu hồng, trong suốt với một chấm hồng; túi khí có đường kính
- Thả vào dung dịch nước muối 10%: Khi thả vào dung dịch trứng chìm xuống đáy có nghĩa là trứng mới đẻ trong ngày. Trứng lơ lửng trong dung dịch có nghĩa là trứng đã đẻ 3-5 ngày. Nếu trứng nổi trên mặt dung dịch thì trứng đã đẻ quá 5 ngày.
- Phương pháp lắc trứng: Cầm quả trứng giữa hai ngón tay trỏ và ngón tay cái, khẽ lắc. Trứng mới lắc không kêu, trứng càng để lâu lắc càng kêu.
Dân gian quan niệm khi có thai ăn nhiều trứng ngỗng thì thai phát triển khỏe mạnh, thông minh vì nghĩ nó to như ngỗng. Thực tế chưa có một nghiên cứu nào chứng minh ăn trứng ngỗng sẽ sinh con thông minh hơn. Mỗi loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng khác nhau, không có loại thực phẩm nào là hoàn thiện đủ các chất dinh dưỡng. Trẻ em thông minh hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố như chế độ dinh dưỡng của người mẹ, bổ sung viên sắt/acid folíc trong thời gian mang thai, yếu tố di truyền, môi trường sống và giáo dục sau này… chứ không phụ thuộc vào ăn nhiều trứng ngỗng.
Vì vậy bạn cần ăn đa dạng các loại thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày. Mỗi loại thực phẩm chỉ nên ăn 3 lần mỗi tuần. Phụ nữ mang thai không nên lạm dụng ăn trứng ngỗng vì giá thành đắt, khó khăn, khó tiêu. Nếu bồi bổ bằng trứng gà cùng với chế độ ăn hàng ngày hợp lý cũng đã cung cấp đủ các thành phần dinh dưỡng cho thai phụ.
|
|
|
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét