Cũng giống như sữa đậu nành, sữa ngô là một trong những nguồn dinh dưỡng thiết yếu. Vậy nhưng làm thế nào để có thể làm sữa ngô đảm bảo vệ sinh ngay tại nhà. Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 2 bắp ngô ngọt
- 200ml sữa tươi
- Đường, lượng tùy thích
Hướng dẫn thực hiện cách làm sữa ngô chi tiết:
Bước 1: Bóc tách hạt khỏi bắp (cái này đương nhiên rồi)
Bước 2: Bạn trộn lẫn dừa xay + hạt bắp lại với nhau, sau đó bạn cho hỗn hợp này vào máy xay sinh tố xay thật, bổ sung thêm nước lọc và xay nhuyễn (nước lọc cho xâm xấp với hỗn hợp thôi).
Lưu ý: Bạn có thể lấy phần lõi ngô mang luộc lên và lấy phần nước luộc được để thay thế cho nước lọc.
Bước 3: Để lọc được sữa ngô dùng một chiếc khăn sữa loại có 2 hoặc 3 lớp của trẻ em, múc một lượng sữa từ máy xay vừa đủ vào khăn sau đó vắt mạnh lấy nước (nhớ rửa tay sạch nha).
Cần lưu ý: vắt thật mạnh, thât kỹ, cần cho nước thì cho thêm.
Bước 4: Đun sữa, các bạn bổ sung thêm sữa tươi (sữa tươi có nói đến ở phần nguyên liệu) vào phần sữa vừa vắt được sau đó cho lên bếp đun đến khi bắt đầu sôi lăn tăn dùng được.
Lưu ý: Bạn cho thêm đường vào trong quá trình đun, hoặc nên cho trước sau khi lọc hoặc cho luôn ở bước 2 cũng được.
Vậy là xong, như vậy là bạn đã có một lít sữa ngô ngon tự tay làm được, vừa an toàn lại bổ dưỡng khỏi lo hóa chất các kiểu khi mua ngoài tiệm. Chúc các bạn thành công!
Món đậu phụ chà bông chiên
Món đậu phụ chà bông chiên vàng ươm, thơm phức, ăn là nghiền.
Cách làm món đậu phụ chà bông chiên như sau:
Bước 1: Hành lá thái nhỏ, hành tím băm nhỏ, tỏi đập dập băm nhỏ.
Bước 2: Đậu phụ các bạn rửa lại bằng nước sạch, sau đó cho vào một tô lớn dùng tay (nhớ đeo găng tay nhé) bóp nhuyễn.
Bước 3: Cho chà bông vào tô đậu đảo đều.
Bước 4: Tiếp tục cho hành lá + hành tím + tỏi + 1/2 thìa cà phê bột nêm vào tô đậu và đảo đều.
Bước 5: Các bạn dùng tay nhào cho đậu nhuyễn, sau đó nặn thành từng miếng tròn dẹt.
Bước 6: Rắc vừng đen đã rửa sạch lên trên.
Bước 7: Làm nóng chảo, cho vào một lượng dầu ăn vừa, cho từng miếng chả đậu vào chiên vàng đều hai mặt.
Rồi vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
Bước 8: Bày chả đậu ra đĩa và ăn nóng!
Thành phẩm:
Thật đơn giản phải không các bạn, chỉ cần một chút chà bông và một bìa đậu, qua cách chế biến đã trở thành món ăn lạ miệng và rất ngon.
Khi ăn các bạn thấy đậu mềm, chà bông dai dai cùng với hương vị của hành tỏi làm cho món ăn trở nên hấp dẫn.
Món này các bạn có thể ăn nhậu hoặc cùng bún hay cơm nóng đều ngon.
Theo Emdep.vn
3 cách tận dụng cơm nguội
Ngoài rang cơm, chị em có thể tận dụng cơm nguội thừa để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau đảm bảo cả nhà đều thích.
CƠM NGUỘI BỌC TÔM CHIÊN XÙ
Nguyên liệu:
- 1 tô cơm nguội
- 1 trứng gà, 5 con tôm, 50 gr phô mai Mozzarella
- 1 muỗng hành lá thái nhỏ, 1 muỗng canh ngò băm, 1 chén bột chiên xù, 1 muỗng cà phê bột nêm, 1 chút tiêu bột
Cách làm:
Cơm, trứng, hành lá, bột nêm, tiêu và phô mai cho hết vào tô trộn đều. Để trong ngăn mát tủ lạnh 30 phút.
Bột chiên xù, ngò băm trộn đều.
Lấy 1 ít cơm cho tôm vào giữa nắm chặt tay, sau đó lăn qua bột chiên xù.
Bắt chảo hoặc nồi dầu lên bếp, chờ dầu nóng (không cần quá nóng) thì cho từng viên cơm chiên vào chiên lửa vừa. Chiên cho viên cơm vàng giòn thì vớt ra dĩa có lót giấy thấm dầu.
Cơm bọc tôm chiên xù cho ra dĩa, để vài ngọn rau thơm cho đẹp. Món này dùng nóng rất ngon. Chắc chắn bé con nhà bạn sẽ thích.
PIZZA CƠM CHÁY
Nguyên liệu:
- 1 tô cơm nguội, 1 trứng gà
- 1/2 chén các loại hạt ngô ngọt, đậu Hà Lan, cà rốt luộc chín
- 1/2 trái ớt chuông thái nhỏ; 1/2củ hành trắng thái nhỏ; 1 nhánh hành lá thái nhỏ
- 2 lát thịt nguội thái nhỏ; 4 lát phô mai
Cách làm:
Cho cơm nguội, trứng gà, chút muối trộn đều trong 1 cái tô.
Tất cả các nguyên liệu phụ cũng trộn chung trong 1 cái tô (trừ phô mai). Bắc chảo không dính lên bếp, cho vào 1 chút dầu láng quanh chảo, sau đó cho 1 lớp cơm (không quá nhiều). Rồi cho đậu, thịt nguội... lên. Phần cuối cùng là phô mai, đậy vung và chiên với lửa thấp. Chiên khoảng 5-7 phút cho đến khi phần đế cơm vàng giòn, thì lấy bánh ra đĩa.
CƠM NGUỘI BỌC TRỨNG CÚT CHIÊN GIÒN
Nguyên liệu:
- 1 tô cơm nguội
- 1 quả trứng gà
- 1/2 củ cà rốt; 6 trứng cút; 1 muỗng canh bột mì hay bột năng (hoặc tinh bột bắp); 1 muỗng cà phê bột nêm; 1/2 muỗng cà phê tiêu; 2 muỗng canh hành lá thái nhỏ; 1/2 chén bột chiên xù
Cách làm:
Cà rốt bào nhỏ. Trứng cút luộc chín, ngâm qua nước lạnh rồi bóc vỏ cho dễ.
Cơm nguội, hành lá, trứng gà, cà rốt, bột mì và các gia vị cho hết vào tô trộn đều. Để vào ngăn mát tủ lạnh 30 phút (cách này giúp cơm dẻo sánh để vo viên).
Lấy ít cơm đè dẹp, cho trứng cút vào vo viên chặt tay 1 chút lăn qua bột chiên xù. Khi lăn bột chiên xù xong, nhớ vo lại cho bột chiên xù bám chặt viên cơm.
Bắc chảo dầu lên bếp, chờ dầu nóng cho từng viên cơm vào chiên với lửa vừa. Chiên cho vàng giòn thì vớt ra dĩa có lót giấy thấm dầu.
Cho các viên cơm nguội bọc trứng cút chiên giòn ra đĩa/tô có xà lách và hoa tỉa từ dưa leo để trang trí. Món này dùng nóng chấm với tương ớt chua ngọt, bảo đảm bé nào cũng thích.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét