.

.

a

Hoa đào nở, chim én về, mùa xuân lại đến. Chúc quý thầy cô và anh chị em đồng môn năm mới Giáp Thìn : - nghìn sự như ý, vạn sự như mơ, triệu sự bất ngờ, tỷ lần hạnh phúc.
THƯƠNG CHÚC THẦY CÔ, ANH CHỊ EM ĐỒNG MÔN TRƯỜNG HOÀNG DIỆU - MỘT NĂM MỚI AN KHANG THỊNH VƯỢNG - VẠN SỰ NHƯ Ý

23 tháng 9 2021

Bí quyết ăn uống của những người sống thọ trên thế giới.

 Làm thế nào để sống lâu hơn là một câu hỏi mà tất cả mọi người đều muốn biết câu trả lời.

Thèm ăn khoai tây chiên, chẳng lẽ phải ăn với cá?

SHUTTERSTOCK
Đây là những bí quyết ăn uống của những người sống thọ trên thế giới, và ý kiến của chuyên gia là liệu bạn có nên bắt chước không, theo Express.
Mọi người luôn tìm kiếm những bí mật cho cuộc sống vĩnh cửu. Nhưng những bí mật mà những người già nhất thế giới là gì?
Từ cá và khoai tây chiên, rồi thịt xông khói, đến chế độ ăn Địa Trung Hải, chuyên gia dinh dưỡng Jenaed Brodell từ Trung tâm tư vấn dinh dưỡng Nutrition and Co (Anh), sẽ giải thích liệu bạn có nên học theo cách ăn uống của những người già nhất thế giới hay không, theo Express.

Cá và khoai tây chiên mỗi tuần một lần

Người đàn ông lớn tuổi nhất nước Anh - ông John Tinniswood - 109 tuổi, tiết lộ bí quyết sống thọ của mình là nhờ cá và món khoai tây chiên mỗi tuần một lần. Vậy bữa ăn này có thực sự tốt không?
Chuyên gia Jenaed nói rằng, cá cung cấp chất béo thiết yếu cũng như a xít béo omega 3 giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Khoai tây chiên giúp tăng thêm sự thích thú của bữa ăn, và đúng như vậy, điều này có thể có lợi!
Ăn cá có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Mặc dù cá và khoai tây chiên có thể chứa nhiều chất béo, nhưng thỉnh thoảng ăn một lần thì hoàn toàn ổn.

Bánh bông lan Battenberg và bánh kem sô cô la

Bà Doreen Glover, từ Viện dưỡng lão Foxbridge House (Anh), đã tổ chức sinh nhật lần thứ 101 của mình vào ngày 10.7.

Phải chăng bánh mì kẹp thịt xông khói là bí quyết ngon miệng để sống lâu?

ẢNH: SHUTTERSTOCK

Bà tuyên bố: “Bí quyết để sống thọ và hạnh phúc là tin tưởng mọi người và ăn các loại bánh ngọt và bánh quy, đặc biệt là bánh bông lan Battenburg và bánh kem sô cô la”.
Ăn đúng loại thực phẩm là một chuyện, nhưng thực sự thưởng thức các món ăn ngon là một khía cạnh khác của việc ăn uống lành mạnh.
Chuyên gia Jenaed cho biết: Ăn ngon thì ai cũng thích, nhưng điều quan trọng là nên lựa chọn thực phẩm lành mạnh hơn, nên chiếm 70 - 80% chọn lựa của bạn, và bạn chỉ nên dành 20 - 30% chọn lựa để tận hưởng những món ngon yêu thích, theo Express.
Hãy tập yêu thích các loại thực phẩm lành mạnh, để bạn không cảm thấy khó chịu khi lựa chọn thực phẩm. Một trong những lợi ích chính của việc ăn uống với cảm giác ngon miệng là tâm lý vui vẻ.

Cháo

Bà Jessie Gallan là người phụ nữ cao tuổi nhất Scotland từ trước cho đến năm 2015 - khi bà qua đời ở tuổi 109.
Trước khi qua đời, bà Jessie tiết lộ bí quyết sống thọ của mình là "ăn cháo và tránh xa đàn ông" - liệu bạn có muốn bắt chước!
Chuyên gia Jenaed nói: “Cháo cung cấp chất xơ, một chất bổ sung trong chế độ ăn uống và rất nên ăn.
Các nghiên cứu cho thấy tăng lượng chất xơ trong chế độ ăn uống, đặc biệt là chất xơ từ ngũ cốc - giúp giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch và tất cả các loại ung thư.
Khi nói đến đàn ông, tôi không chắc! Chuyên gia Jenaed dè dặt.

Thịt ba rọi

Bà Susanna Mushatt Jones, 116 tuổi, là người Mỹ sống lâu nhất trên thế giới, trước khi bà qua đời vào năm 2016.
Phát biểu tại nhà nghỉ hưu ở Brooklyn, New York (Mỹ), bà cho rằng ăn thịt xông khói là bí quyết trường thọ của mình.
Bạn có muốn thử không? Đừng hy vọng!
Chuyên gia Jenaed nói, ngoài hương vị thơm ngon, thịt xông khói không có nhiều lợi ích dinh dưỡng. Ăn quá nhiều chất béo bão hòa sẽ làm tăng mức cholesterol, tăng nguy cơ mắc bệnh tim.
Tuy nhiên trong trường hợp của bà Susanna, chuyên gia Jenaed tin rằng chính sự thích thú mà thịt xông khói mang lại cho bà đã góp phần giúp bà cảm thấy vui vẻ để sống lâu hơn!

Dầu ô liu

Người sống thọ đến lứa tuổi khó tin 122, cụ bà Jeanne Calment, đến từ Arles (Pháp), cho rằng dầu ô liu, rượu vang ngọt Port và sô cô la là những bí quyết để bà sống trường thọ.
Chuyên gia Jenaed giải thích, có vẻ như chế độ ăn của bà là chế độ ăn kiểu Địa Trung Hải, với dầu ô liu là nguồn chất béo chính.
Dầu ô liu chứa nhiều chất béo lành mạnh cũng như có đặc tính chống ô xy hóa tuyệt vời.
Những người theo chế độ ăn uống này dường như có tuổi thọ cao hơn, theo Express

Bốn nguyên tắc vàng trong thực phẩm giúp bạn sống thọ

Đây là những mẹo hàng đầu của chuyên gia Jenaed giúp bạn vừa ăn ngon vừa sống thọ.
• Ăn ít nhất 3 phần rau mỗi ngày. Càng nhiều màu càng tốt.
• Đừng lo về lượng calo, ăn thực phẩm nguyên hạt và đảm bảo phần lớn là thực vật. Chúng chứa nhiều chất xơ có tác dụng bảo vệ tim mạch và giúp kéo dài tuổi thọ.
• Đảm bảo 2 phần cá béo mỗi tuần để cung cấp các a xít béo thiết yếu, cũng như ăn thêm các loại hạt.
• Ăn chậm rãi, ăn với cảm giác ngon miệng và quan trọng nhất là cảm thấy thích thú khi thưởng thức món ăn.
Báo Thanh Niên

Phát hiện thú vị về lợi ích của uống trà.

Khi lớn tuổi, nhiều người thường bị sa sút trí tuệ, hay quên. Uống trà thường xuyên có thể giúp giảm một nửa nguy cơ này.

Uống trà có thể giúp giảm đến 50% nguy cơ mất trí nhớ tuổi già
SHUTTERSTOCK
Nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đại học Quốc gia Singapore (Singapore) phát hiện uống trà thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ khởi phát chứng sa sút trí tuệ tuổi già, theo Best Life Online.
Nhóm nghiên cứu đã thu thập dữ liệu từ 957 người ở Trung Quốc. Tất cả họ đều từ 55 tuổi trở lên. Các phân tích cho thấy những người uống trà mỗi ngày có nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ thấp hơn 50% so với những người không uống. Nghiên cứu được công bố trên chuyên san The Journal of Nutrition, Health & Aging.
Trong số những người tham gia nghiên cứu có cả những người mang gien APOE e4, vốn làm tăng nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ tuổi già Alzheimer. Kết quả nghiên cứu cho thấy uống trà giúp những người này giảm đến 86% nguy cơ phát triển Alzheimer.
Uống trà mỗi ngày là cách dễ dàng để chống lại nguy cơ khởi phát sa sút trí tuệ.  
Để có được lợi ích ngăn ngừa sa sút trí tuệ tuổi già, mọi người có thể uống trà xanh, trà đen hay trà ô long đều được. Nguyên nhân là vì các loại trà này đều có những hợp chất có lợi cho cơ thể như catechin, theaflavins, thearubigins và L-theanine. Đây đều là những chất chống ô xy hóa, có khả năng kháng viêm, giúp bảo vệ não bộ khỏi các tổn thương mạch máu và thoái hóa thần kinh,
 theo Best Life Online.

Gan nhiễm mỡ "sợ" nhất 6 thực phẩm này, ai có bệnh cần tránh xa.

Người bị gan nhiễm mỡ cần tuân thủ thói quen ăn uống lành mạnh và kiên trì tập thể dục để cải thiện tình trạng bệnh, tránh tái phát.

Theo các chuyên gia y tế, gan là cơ quan quan trọng đối với cơ thể, có chức năng tiết ra mật giúp hấp thu chất béo và các loại vitamin như A, D, E, K. Gan cũng là nơi sản xuất chất dinh dưỡng (protein, lipid, glucid) giúp cấu trúc cơ thể, tạo ra các loại men tiêu hóa, men chuyển hóa… Gan còn giúp chuyển hóa các chất độc trong cơ thể.

Ảnh minh họa

Gan nhiễm mỡ xảy ra khi chất béo tích tụ ở gan, ảnh hưởng đến các chức năng cơ bản của gan, đồng thời gây viêm. Gan nhiễm mỡ là khi lượng mỡ trong gan chiếm trên 5% tổng trọng lượng lá gan. Tùy thuộc vào hàm lượng mỡ trong gan, bệnh được chia thành các loại sau:

- Loại nhẹ: Mỡ trong gan chiếm từ 5 – 10% trọng lượng gan

- Loại vừa: Mỡ trong gan chiếm khoảng 10 – 25% trọng lượng gan

- Loại nặng: Mỡ trong gan chiếm từ 30% trọng lượng gan trở lên

Một trong những nguyên nhân dẫn đến gan nhiễm mỡ là do thói quen ăn uống không khoa học. Đối với người bị gan nhiễm mỡ cần hạn chế nhóm thực phẩm sau đây:

Thực phẩm nhiều đường

Nếu lượng đường trong cơ thể dư thừa, gan có trách nhiệm chuyển hóa chúng về dạng lipid để dự trữ. Khi đó, lượng chất béo trong gan tăng cao và càng làm nặng thêm tình trạng gan nhiễm mỡ. Do vậy, người bị gan nhiễm mỡ nên tránh xa các loại thực phẩm có đường như: Kẹo, bánh, nước ngọt, nước hoa quả,...

Chất béo, mỡ động vật

Các chất béo hoặc mỡ động vật đi qua gan sẽ trở thành gánh nặng cho gan nếu tiêu thụ quá nhiều. Nguyên nhân là, gan không thể bài tiết mỡ gây tích tụ từ đó dẫn đến gan nhiễm mỡ. Bạn có thể thay mỡ động vật bằng các loại dầu có nguồn gốc từ thực vật.

Đồ ăn chứa nhiều muối

Ăn nhiều muối có thể gây tích nước và làm tăng huyết áp. Những rối loạn trong hệ thống chuyển hóa muối nước trong cơ thể có thể sẽ là nguyên nhân khiến cho gan nhiễm mỡ ngày càng nặng nề hơn.

Gia vị cay nóng

Các đồ ăn cay nóng sẽ làm suy giảm chức năng gan, khiến gan không thể bài tiết chất béo, làm chúng tồn đọng khiến tình trạng bệnh ngày càng nặng hơn.

Thịt đỏ

Theo giới chuyên gia, sự có mặt của các chất béo bão hòa sẽ làm gia tăng lượng mỡ tại gan cũng như các phủ tạng khác trong cơ thể. Trong khi đó, những loại thịt đỏ như: Thịt bò, thịt lợn, thịt nguội,... lại chứa một lượng chất béo bão hòa rất lớn. Vì vậy, thay thế nguồn protein bằng việc sử dụng thịt trắng, cá, đậu phụ,... sẽ là một lựa chọn tốt cho người bị gan nhiễm mỡ.

Rượu

Rượu là một trong số những nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh gan nhiễm mỡ. Cụ thể, khi đi vào cơ thể, rượu chuyển hóa nhanh thành acetaldehyde - một chất oxy hóa mạnh và gây hại cho cơ thể. Nếu lượng rượu quá nhiều, vượt ngưỡng cho phép sẽ khiến gan bị quá tải, lượng acetaldehyde không được chuyển hóa kịp thời sẽ gây hại cho gan. Từ đó, làm nặng thêm tình trạng gan nhiễm mỡ.

Thực phẩm "phá nát" gan khủng khiếp, nhiều người Việt nghiện ăn hằng ngày.

Gan là cơ quan lớn giữ vai trò quan trọng cho sự sống của chúng ta. Nó được ví như “nhà máy thải độc” lớn nhất của cơ thể. Do vậy, việc bảo vệ gan khỏi những tác hại từ bên ngoài là vô cùng cần thiết. Dưới đây là một số thực phẩm gây hại cho gan mà bạn nên hạn chế sử dụng.

Ảnh minh họa: Internet

Đồ uống có cồn

Uống nhiều rượu bia có thể gây ra bệnh cảnh xơ gan. Từ các mô gan khỏe mạnh, việc uống nhiều rượu sẽ hình thành các mô sẹo trong gan và cuối cùng có thể dẫn đến việc phải ghép gan để duy trì sự sống, thậm chí gây tử vong.

Những nguyên nhân chính gây ra tình trạng này là sự tích tụ chất béo bên trong các tế bào gan (được gọi là gan nhiễm mỡ) và tình trạng viêm gan cấp tính. Xơ gan là giai đoạn cuối cực kỳ nguy hiểm của bệnh gan nhiễm mỡ. Tại thời điểm đó, gan trở nên có sẹo, máu không thể lưu thông qua đó.

Chuyên gia tiêu hóa Rockford Yapp cho biết trên Healthline: “Hầu như những người uống nhiều rượu bia sau một thời gian dài sẽ bị gan nhiễm mỡ ở một mức độ nhất định. Tuy nhiên, gan nhiễm mỡ có thể hồi phục được nếu bạn ngừng uống đồ uống có cồn".

Soda, đồ uống có đường

Đồ uống có đường là yếu tố lớn nhất gây ra bệnh béo phì. Nước ngọt, nước trái cây có đường và trà có thể làm tăng lượng mỡ tích tụ trong gan. Lượng mỡ dư thừa đó sẽ được lưu trữ trong các tế bào gan, một tình trạng được gọi là bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu.

Theo Eat This Not That, trong số tất cả loại thực phẩm có đường thì soda có đường là loại đồ uống thuộc hàng có hại nhất cho sức khỏe. Uống soda thường xuyên có thể gây ra một số vấn đề như: Lượng đường trong máu cao, béo phì, bệnh tim, bệnh gút, sa sút trí tuệ, các vấn đề về răng miệng, tiểu đường.

Cà phê

Cà phê thông thường chứa nhiều catechin, một loại chất chống ôxy hóa tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu bạn uống cà phê cho quá nhiều đường, sữa có thể gây hại tương đương việc uống nước ngọt. Vậy nên, hãy bảo vệ gan của bạn bằng cách tránh đồ uống có đường và hạn chế tối đa thực phẩm chế biến giàu chất béo.

Đường

Ăn quá nhiều đường có thể khiến gan chịu hậu quả. Một trong những chức năng của gan là chuyển hóa đường thành chất béo. Nếu bạn ăn đường ‘vô tội vạ’, gan tạo ra quá nhiều chất béo dư thừa. Về lâu về dài, bạn có thể mắc những căn bệnh như gan nhiễm mỡ.

Muối

Cơ thể cần một lượng muối nhất định. Nhưng ăn quá nhiều muối có thể là mối nguy với gan. Nghiên cứu cho thấy chế độ ăn nhiều natri có thể dẫn đến xơ hóa gan - giai đoạn đầu của xơ gan.

Có một số bí quyết đơn giản để cắt giảm muối: tránh thực phẩm chế biến sẵn như thịt xông khói hoặc thịt nguội, chọn rau tươi thay vì rau đóng hộp.

Thực phẩm bị mốc

Thực phẩm bị mốc như lạc, đậu tương, ngô sản sinh chất aflatoxin độc tính mạnh dễ gây thoái hóa hoặc hoại tử tế bào gan dẫn đến ung thư gan. Thực phẩm nhiều chất béo: Các đồ ăn như thịt mỡ lợn, bò, đồ chiên, nướng, xào chứa nhiều axit béo no khi nạp vào cơ thể gây áp lực cho gan thường xuyên phải hoạt động nhiều, dễ bị tổn thương bởi các chất độc và gốc tự do.

Dưa chua muối

Dưa muối là một trong những món ăn kèm dân dã và được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, dưa chua thường chứa lượng nitrite và muối cao. Ăn dưa muối trong thời gian dài sẽ khiến cơ thể nạp quá nhiều hai chất này, làm tăng gánh nặng cho gan, sinh ra những bệnh nguy hiểm.

Ngoài ra, dưa chua muối mua ở ngoài hàng có thể được thêm một số chất phụ gia hoặc bị nhiễm khuẩn, nhiễm độc, cũng có thể gây tổn thương gan. Để bảo vệ gan và sức khỏe, mọi người nên hạn chế ăn các loại thực phẩm muối chua.

Thịt nướng

Thịt nướng thơm ngon là món ăn được nhiều người yêu thích, đặc biệt là trẻ nhỏ. Tuy nhiên, chất lượng dinh dưỡng của loại thực phẩm này không cao. Trong quá trình chế biến, thông qua việc nước trực tiếp trên ngọn lửa, thịt rất dễ bị biến đổi thành phần, sinh ra các chất không tốt cho gan, thậm chí gây ung thư.

Ngoài ra, thịt nước thường chứa nhiều chất béo cộng thêm các loại gia vị và lượng muối lớn làm tăng gánh nặng chuyển hóa cho gan, thận.

Thực phẩm nhiều dầu mỡ

Chất béo tuy cần thiết để cung cấp năng lượng và duy trì chức năng sinh lý bình thường của cơ thể nhưng nếu ăn quá nhiều chất béo sẽ gây sức ép nặng nề cho gan.

Sau khi ăn các thực phẩm nhiều dầu mỡ vào cơ thể, nó sẽ làm tăng hàm lượng chất béo mà gan phải xử lý, từ đó có thể gây ra các vấn đề về gan, nhất là chứng gan nhiễm mỡ. Nếu ăn quá nhiều chất béo có nguồn gốc động vật thì sẽ có hại hơn bởi khả năng phân giải của gan đối với loại chất béo này kém hơn rất nhiều so với chất béo có nguồn gốc thực vật. Vậy nên, cần tránh ăn quá nhiều chất béo từ thực phẩm hàng ngày như thịt mỡ, dầu ăn, các món chế biến với lượng dầu lớn.

Thịt đỏ

Với hàm lượng protein phong phú, thịt đỏ là loại thực phẩm cần thiết trong chế độ ăn mỗi ngày của con người. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cho thấy rằng việc cắt giảm lượng thịt đỏ trong khẩu phần ăn sẽ giúp bạn có một lá gan khỏe mạnh hơn. Nếu gan của bạn khỏe mạnh, nó có thể phá vỡ các protein trong thịt một cách dễ dàng.

Còn nếu gan của bạn yếu thì sẽ gặp khó khăn trong việc chuyển hóa protein. Khi gan bị suy giảm chức năng chuyển hóa protein, lượng protein dư thừa sẽ trở nên độc hại và ảnh hưởng trực tiếp đến não, gây chóng mặt, mệt mỏi. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên tránh ăn nhiều thịt đỏ, đặc biệt là khi đã được chẩn đoán bị bệnh gan. Một số loại thịt trắng như thịt gà và cá sẽ là sự lựa chọn tốt để bạn có thể nhận được protein mà vẫn không gây hại chức năng gan.

Thức ăn nhanh

Đồ ăn nhanh không tốt cho gan, thận và có khả năng gây béo phì. Trong các loại đồ ăn nhanh thường chứa nhiều chất béo và đường (hoặc chất tạo ngọt nhân tạo). Nếu tiêu thụ quá nhiều sẽ làm tăng gánh nặng cho gan.

Thực phẩm đóng gói

Các món ăn đóng gói như bim bim, khoai tay cắt lát chiên, thường chứa nhiều đường, muối và chất béo. Cắt giảm những món này có thể giúp giảm gánh nặng cho gan.

Những thực phẩm tốt cho gan

Yến mạch

Thực phẩm nhiều chất xơ như yến mạch có thể giúp gan hoạt động tốt. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng yến mạch có thể giúp giảm cân và mỡ thừa, nhờ đó, giảm nguy cơ mắc bệnh gan.

Bông cải xanh

Hãy ăn thật nhiều rau nếu bạn muốn có lá gan khỏe mạnh. Đặc biệt, bông cải xanh là 'dũng sĩ' bảo vệ gan rất tốt. Nhiều nghiên cứu cho thấy bông cải xanh có thể giúp bạn phòng bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu.

Cà phê

Nếu bạn thích uống cà phê, bạn chắc hẳn sẽ vui mừng khi biết cà phê có thể giúp lá gan khỏe mạnh hơn. Theo một số nghiên cứu, việc uống 2-3 cốc cà phê mỗi ngày có thể giúp bảo vệ lá gan khỏi những tổn thương gây ra bởi uống rượu hoặc ăn uống không lành mạnh. Nghiên cứu khác thậm chí còn cho thấy cà phê có khả năng giảm nguy cơ ung thư gan.

Trà xanh

Trà xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa được gọi là catechin. Nghiên cứu cho thấy nó có thể bảo vệ bạn khỏi một số loại ung thư, bao gồm ung thư gan. Bạn sẽ nhận được nhiều catechin hơn nếu uống trà xanh nóng.

Nước lọc

Một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm cho lá gan của mình là giữ cân nặng vừa phải. Uống nước lọc thay vì nước ngọt là một thói quen tốt.

Uống nước đầy đủ không chỉ giúp cơ thể luôn ở tươi mới mà còn giúp ích rất nhiều trong quá trình thải độc, làm giảm gánh nặng của gan.















Không có nhận xét nào:

CHÀO MỪNG QUÝ THẦY CÔ VÀ ĐỒNG MÔN TRƯỜNG HOÀNG DIỆU SÓC TRĂNG THAM QUAN, ỦNG HỘ HOANGDIEUTRUONGXUASAIGON.BLOGSPOT.COM. CHÚC THẦY CÔ VÀ ANH CHỊ EM NHIỀU SỨC KHỎE, THÀNH CÔNG TRONG CÔNG VIỆC.