Để đảm bảo an toàn sức khỏe trong dịp Tết Bính Thân, mọi người cần tránh kết hợp những thực phẩm sau khi uống rượu.
Cà rốt
Cà rốt kết hợp với chất cồn có trong rượu sẽ sinh ra độc tố ảnh hưởng xấu đến gan, về lâu về dài sẽ có nguy cơ mắc các bệnh về gan. (Ảnh minh họa)
Cà rốt là loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng và có nhiều tác dụng chữa bệnh. Tuy nhiên, nếu dùng không đúng cách, chúng rất dễ gây hại cho cơ thể con người. Các chuyên gia khuyến cáo, ăn cà rốt khi uống rượu hoàn toàn không tốt cho sức khỏe. Trong cà rốt chứa nhiều chất carotene, khi chúng kết hợp với chất cồn có trong rượu sẽ sinh ra độc tố ảnh hưởng xấu đến gan, về lâu về dài sẽ có nguy cơ mắc các bệnh về gan.
Thực phẩm hun khói
Dùng thực phẩm hun khói khi uống rượu, làm tổn thương khoang miệng và niêm mạc dạ dày. (Ảnh minh họa)
Trong các món ăn hun khói có chứa sắc tố và các chất nitrosamine. Các chất này rất dễ gây ra phản ứng với cồn có trong rượu, gây hại cho sức khỏe, làm tổn thương khoang miệng và niêm mạc dạ dày. Nguy hiểm hơn, khi dùng thực phẩm hun khói khi uống rượu còn có nguy cơ bị ung thư.
Đồ nướng
Không chỉ những ngày mùa đông, vào những ngày Tết, nhiều người thường có thói quen uống rượu khi ăn đồ nướng, nhưng chính sự kết hợp này lại hoàn toàn không tốt cho sức khỏe.
Uống rượu với đồ nướng có nguy cơ tạo thành khối u trong đường tiêu hóa. (Ảnh minh họa)
Trong quá trình nướng thức ăn, thực phẩm không những bị mất đi lượng protein đáng kể mà chất axit nucleic có trong các loại thịt khi chế biến ở nhiệt độ cao, đã sinh ra chất làm đột biến gene – đó chính là thủ phạm gây bệnh ung thư cho người dùng. Đồng thời, nếu chúng ta vừa ăn chúng lại vừa uống quá nhiều rượu, sẽ làm cho hàm lượng chì trong máu tăng cao, các chất gây hại vừa sinh ra kết hợp với cồn dần dần tạo thành khối u trong đường tiêu hóa.
Thịt bò
Kết hợp rượu với thịt bò, sẽ dẫn đến các triệu chứng như táo bón, mắt đỏ, ù tai, gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức đề kháng của cơ thể con người. (Ảnh minh họa)
Thịt bò là loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe con người về độ dinh dưỡng cao, tuy nhiên nếu dùng chúng khi uống rượu thì lại tự “rước” bệnh vào người. Rượu là loại đồ uống có nồng độ cao nên khá cay và nóng, trong khi thịt bò lại có hàm lượng dinh dưỡng cao, khi kết hợp hai loại thực phẩm này với nhau, sẽ dẫn đến các triệu chứng như táo bón, mắt đỏ, ù tai, gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức đề kháng của cơ thể con người.
Cà chua
Trong cà chua có chứa axit tannic, chúng dễ dàng hình thành nên chất khó tiêu trong dạ dày, thậm chí gây tắc nghẽn đường ruột khi bạn sử dụng cùng bia, rượu (Ảnh minh họa)
Cũng giống như cà rốt, cà chua rất có lợi cho sức khỏe, tuy nhiên nếu không dùng đúng cách thì chúng rất dễ gây hại cho sức khỏe người dùng. Trong cà chua có chứa axit tannic, chúng dễ dàng hình thành nên chất khó tiêu trong dạ dày, thậm chí gây tắc nghẽn đường ruột khi bạn sử dụng cùng bia, rượu.
Khoai tây chiên
Khoai tây chiên kết hợp khi uống rượu, khiến cơ thể sản sinh ra enzym, thúc đẩy sự hấp thu chất béo nhanh chóng. (Ảnh minh họa)
Nếu ai đang có ý định giảm cân trong ngày Tết này, trước tiên cần phải “cấm kỵ” uống rượu cùng với khoai tây chiên. Bản thân khoai tây chiên là loại thực phẩm rất dễ khiến bạn tăng cân, khi đồng thời dùng chúng trong bàn rượu, sẽ khiến cơ thể sản sinh ra enzym, thúc đẩy sự hấp thu chất béo nhanh chóng.
Rose (Tổng hợp)
9 thực phẩm không nên ăn vào buổi sáng
Bánh mì kẹp thịt, ngũ cốc, bánh rán... là những thực phẩm chứa rất nhiều đường ăn vào buổi sáng sẽ khiến bạn mệt mỏi, lười biếng và gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác.
Thịt xông khói: Mặc dù nhiều người cho rằng bữa sáng có thể ăn thịt xông khói để tăng thêm vị ngon, đó thực sự là những thực phẩm không lành mạnh và không tốt cho bạn để ăn sáng. Nguyên nhân là do thực phẩm này chứa nhiều chất béo, sẽ khiến bạn no lâu và ảnh hưởng đến sự di chuyển của bạn trong một ngày làm việc.
Ngũ cốc: Nếu thích những loại ngũ cốc đóng gói, bạn nên hạn chế ăn và đặc biệt hãy loại bỏ chúng vào bữa sáng. Loại ngũ cốc này có lượng carbs cao, không chỉ gây tăng cân mà còn khiến bạn mệt mỏi, uể oải vào buổi sáng.
Bánh mì phết mứt: Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên hạn chế tiêu thụ đồ ngọt trong bữa ăn sáng. Chính vì vậy, bạn không nên ăn mứt cùng với bánh mì bởi chúng chứa nhiều đường gây khó tiêu.
Bánh rán có chứa rất nhiều đường và bột tinh luyện, dẫn đến sự gia tăng lượng đường trong máu. Vấn đề này còn gây ra những cơn đói giữa buổi, khiến bạn thèm ăn, mệt mỏi và lười biếng trong ngày.
Bạn không nên sử dụng sữa chua trái cây cho bữa sáng vì chúng có chứa các chất làm ngọt nhân tạo.
Nước trái cây: Hàm lượng đường trong nước ép trái cây có thể gây ra sụt giảm lượng đường huyết, làm giảm năng lượng của bạn trong buổi sáng.
Cà phê là thực phẩm không lành mạnh nếu bạn uống vào buổi sáng khi cái bụng còn trống rỗng. Điều đó có thể dẫn tới mất cân bằng hormone và gia tăng căng thẳng. Điều này cũng xảy ra tương tự khi bạn uống trà.
Chocolate đen tốt cho tim và tăng cường năng lượng. Tuy nhiên, tiêu thụ thực phẩm này cho bữa sáng chỉ làm cho bạn cảm thấy buồn ngủ, thậm chí còn buồn nôn. Do vậy, bạn nên loại bỏ chúng khỏi thực đơn bữa sáng hàng ngày.
Bánh mì kẹp là món ăn không lành mạnh vì thường làm từ những loại thực phẩm chứa nhiều chất béo, chất bảo quản, phụ gia và nước sốt gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.
Phương Mai
Ảnh: Boldsky.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét