Khi thời tiết chuyển mùa, những cơn mưa rào dai dẳng còn gì hoàn hảo hơn việc cùng cả gia đình quây quầy thưởng thức một tô canh gà kiểu Thái nóng ấm hấp dẫn!
Để làm món canh gà kiểu Thái bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:
1 nửa phần ức gà, thái lát mỏng khoảng 0,3cm
230g nấm mỡ, thái lát mỏng dọc theo thân nấm
1-2 củ sả, thái lát mỏng
1-2 muỗng cà phê gừng, băm nhỏ
2 củ hành khô, băm nhỏ
30ml dầu ăn, 1 lít nước dùng gà, 400ml nước cốt dừa
2-3 củ cà rốt, thái lát mỏng ngang củ
1 quả ớt xanh băm nhỏ, 400g bắp non
170g bún khô, cắt thành từng miếng nhỏ
30ml nước mắm, 2-4 muỗng cà phê sa tế, nước cốt 1 quả chanh
25g rau mùi tây, 25g hành lá
Muối để nêm
230g nấm mỡ, thái lát mỏng dọc theo thân nấm
1-2 củ sả, thái lát mỏng
1-2 muỗng cà phê gừng, băm nhỏ
2 củ hành khô, băm nhỏ
30ml dầu ăn, 1 lít nước dùng gà, 400ml nước cốt dừa
2-3 củ cà rốt, thái lát mỏng ngang củ
1 quả ớt xanh băm nhỏ, 400g bắp non
170g bún khô, cắt thành từng miếng nhỏ
30ml nước mắm, 2-4 muỗng cà phê sa tế, nước cốt 1 quả chanh
25g rau mùi tây, 25g hành lá
Muối để nêm
(*) Nếu không ăn được nhiều cay, bạn chủ động bớt đi lượng ớt và sa tế so với công thức nhé!
Trong một nồi cỡ vừa, đun nóng 15ml dầu ăn, thêm gừng và hành khô đảo đến khi thấy hành trong. Sau đó thêm sả đã thái lát mỏng vào.
Sau khi gừng sả hành đã chín, đổ nước dùng gà vào nồi. Vặn lửa nhỏ đun sôi trong vòng 15 phút.
Tiếp đó, lọc nước dùng qua một rây để loại bỏ phần bã chỉ lấy phần nước dùng.
Trong một nồi khác, đun nóng 15ml dầu ăn còn lại, đổ cà rốt và ớt băm nhỏ vào, đảo đều trong vòng 5 phút.
Đổ nước dùng gà ở trên vào, thêm 1/2 lượng nước cốt dừa.
Thêm nước mắm, nấm, bắp non vào, nấu trong 3 phút.
Sau đó thả thịt gà và bún khô vào nồi canh.
Thêm nốt phần nước cốt dừa còn lại để giữ nguyên hương vị của nước cốt dừa. Đun sôi lại trong khoảng 3 phút.
Cuối cùng nêm muối, thêm nước cốt chanh và sa tế và nồi canh. Nhấc nồi canh khỏi bếp, múc canh ra các tô, rắc mùi tây và hành lá lên trên rồi thưởng thức.
Canh gà kiểu Thái được cho là một sự kết hợp tuyệt vời từ hương vị cho đến đặc trưng của món ăn. Món canh này có vị thơm của nấm, gừng, sả kết hợp với vị ngọt của thịt lườn gà. Sự cân bằng giữa thịt và nấm làm nên vị ngọt không thể chối từ. Bạn có thể thực hiện món ăn này chỉ trong vòng 30 - 40 phút với nguyên liệu đã có sẵn. Khi thời tiết chuyển mùa, những cơn mưa rào dai dẳng còn gì hoàn hảo hơn khi cùng cả gia đình quây quầy bên nhau thưởng thức một tô canh gà kiểu Thái nóng ấm hấp dẫn!
Chúc bạn thành công và ngon miệng với món canh gà kiểu Thái này!
Theo Trí thức trẻ
Cách pha các loại nước chấm ngon và đơn giản nhất
Rất nhiều các món ăn ngon hay không một phần là do nước chấm ăn kèm, cùng học cách pha vài loại nước chấm ngon cho các món ăn thông thường hàng ngày nhé.
Cách pha nước chấm nem rán truyền thống
Nguyên liệu:
+ Nước mắm ngon: 50ml
+ Đường: 35g
+ Dấm: 80ml
+ Nước lọc: 50ml
+ Đu đủ xanh, cà rốt: 200g
+ Ớt tươi, tỏi, hạt tiêu, muối hạt tùy thích
+ Đường: 35g
+ Dấm: 80ml
+ Nước lọc: 50ml
+ Đu đủ xanh, cà rốt: 200g
+ Ớt tươi, tỏi, hạt tiêu, muối hạt tùy thích
Cách làm:
- Đu đủ xanh, cà rốt sơ chế sạch, thái miếng vừa ăn. Các bạn có thể tỉa hoa theo ý thích sẽ làm bát nước chấm đẹp mắt hơn rất nhiều. Ướp đu đủ, cà rốt đã thái miếng với 1 thìa cà phê muối hạt trong 15 phút cho ra bớt nước rồi rửa lại thật sạch bằng nước đun sôi để nguội. Vắt khô đu đủ và cà rốt rồi trộn với 30ml dấm gạo và 5g đường để đu đủ cà rốt ngấm dấm đường trong vòng 15 phút.
- Tỏi bóc vỏ đập dập, băm nhỏ. Ớt tươi cắt lát, bỏ hạt. Cho nước mắm, nước lọc toàn bộ phần dấm gạo và đường còn lại vào tô to, khuấy đều cho tan hết đường. Thả đu đủ, cà rốt đã ngâm dấm đường vào bát nước chấm và nêm nếm lại cho vừa với khẩu vị gia đình.
Cuối cùng các bạn cho tỏi ớt băm nhỏ vào và rắc thêm chút hạt tiêu xay là đã có ngay 1 bát nước chấm nem kiểu truyền thống với đủ vị chua cay mặn ngọt ngon tuyệt rồi đấy nhé.
Cách làm muối chấm chanh chấm thịt gà, thịt heo luộc
Nguyên liệu:
+ Gia vị /chẩm chéo: 2 thìa cà phê
+ Chanh tươi: 1 quả
+ Lá chanh, ớt tươi, hạt tiêu tùy thích
+ Chanh tươi: 1 quả
+ Lá chanh, ớt tươi, hạt tiêu tùy thích
Cách làm:
- Lá chanh rửa sạch, để ráo nước, thái thành sợi nhỏ. Ớt cắt lát xéo. Chanh tươi bổ đôi, dùng dao nhọn tỉa răng cưa vòng quanh cho đẹp.
- Cho gia vị, hạt tiêu, lá chanh thái chỉ, ớt tươi cắt lát vào bát, thêm chanh tươi vào là có bát muối tiêu chấm thịt gà luộc ngon tuyệt. Thay gia vị bằng chẩm chéo thêm chanh ớt, các bạn sẽ có đồ chấm cho các món thịt luộc, cá nướng hoặc hải sản hấp cực kỳ hấp dẫn mà lạ miệng nhé.
Cách pha mắm tôm ngon cho món bún đậu tuyệt hảo
Nguyên liệu:
+ Mắm tôm ngon: 50g
+ Rượu nếp: 10ml
+ Đường: 2 thìa cà phê
+ Chanh: 1 quả to
+ Dầu ăn: 1 thìa canh
+ Ớt tươi tùy thích
+ Rượu nếp: 10ml
+ Đường: 2 thìa cà phê
+ Chanh: 1 quả to
+ Dầu ăn: 1 thìa canh
+ Ớt tươi tùy thích
Cách làm:
- Cho mắm tôm, rượu nếp, đường vào bát vừa ăn, khuấy đều để mắm tôm quyện với rượu nếp và tan hết đường. Chanh hoặc quất vắt lấy nước, lọc qua dây bỏ hạt cho vào bát mắm tôm. Dầu ăn, nếu rán đậu các bạn có thể dùng luôn 1 thìa dầu trong chảo rán còn nếu không, các bạn cho dầu ăn vào bát quay trong lò vi sóng chừng 5 giây cho nóng già thì cho vào bát mắm tôm.
Dùng đũa đánh đều nhẹ nhàng bát mắm tôm để mắm sủi bọt và bông đều, thêm ớt tươi cắt lát cho phù hợp với khẩu vị của gia đình.
Chúc các bạn thành công với cách pha các loại nước chấm rất đơn giản này nhé.
Theo Emdep
Cách làm bò bít tết đơn giản nhất ai cũng có thể làm
Bò bít tết là món ăn rất ngon và bổ dưỡng. Cùng học cách chế biến để gia đình thưởng thức ngay bạn nhé.
Cách 1
Nguyên liệu:
Thịt bò bít tết là món ăn vô cùng hấp dẫn.
- Thịt bò tươi thái lát dày, khoảng 150g.
- Muối, dầu hào, dầu ô liu, tiêu.
- Khoai tây, xà lách búp, cà rốt, dầu giấm, tương ớt, giấm Italia.
Cách làm :
- Xếp bò lên khay, rắc ít muối đều hai mặt. (Nếu dùng thịt bò trong nước, bạn nên đập sơ miếng bò trước khi chế biến).
Ướp bò với ít muối, tiêu, dầu hào.
Tiếp tục ướp bó với dầu ô liu và để khoảng 5 phút cho ngấm.
Khoai tây gọt vỏ, thái sợi và chiên giòn.
Xếp bò lên vỉ và nướng chín hai mặt trên bếp than hồng. Tùy sở thích của từng người mà bạn có thể nướng chín hoặc hơi tái.
Xà lách búp rửa sạch, thái miếng nhỏ, cà rốt thái sợi.
Trộn đều salad với ít giấm Italia, dầu ô liu.
Bò nướng chín cho lên đĩa, ăn kèm với khoai tây, salad, tương ớt hoặc nước sốt.
Cách 2
Nguyên liệu:
– 400g thịt bò
– Khoai tây
– Patê
– Dưa leo, xà lách
– Trứng
– Giấm, muối, tiêu, bột năng, đường, dầu ăn
– Chảo gang
Cách chọn thịt bò ngon:
– Bạn cần chọn loại thịt không có màu đỏ sẫu, mỡ màu vàng và cứng. Thịt bò ngon thì thớ thịt nhỏ và mềm. Để kiểm tra trực tiếp, bạn có thể dùng tay ấn nhẹ vào miếng thịt nếu thịt không dính tay và không có mùi hôi thì là miếng thịt ngon.
– Để loại bỏ mùi hôi của thịt bò có nhiều cách, cách đơn giản nhất là bạn lấy củ dừng nướng chín sau đó cạu chạy lớp cháy bên ngoài, giã nhuyễn và xát lên toàn bộ miếng thịt.
Cách làm:
– Thịt bò bạn rửa sạch, sau đó dùng khăn giấy lau để miếng thịt đượckhô, thái thành từng lát mỏng vừa ăn.
– Bạn dùng dụng cụ đập đập trên bề mặt miếng thịt để thịt bò được mềm và ngon hơn.
– Bạn cho thịt bò vào bát ướp với 1 muỗng muối, 1 muỗng dầu ăn, 1 muỗng bột năng, trộn đều. Để 15 phút, để thịt bò được ngấm đều gia vị cũng như để thịt mềm hơn.
– Bạn tiến hành gọt khoai tây, thái từng lát nhỏ, ngâm khoai tây vào nước lạnh có pha chút muối và vài viên đá lạnh để nhựa khoai tây ra hết. Ngâm trong 30 phút rồi vớt ra, để ráo nước. Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào và chiên vàng khoai tây, sau đó vớt ra đĩa đựng giấy thấm dầu, bỏ ra đĩa.
– Dưa leo bạn gọt vỏ, thái thành khoanh vừa ăn, trộn dưa leo với một chút muối, đường, giấm, nêm hơi chua chua ngọt ngọt và để trong 15 phút.
– Rau xà lách nhặt và rửa sạch, thái thành khúc ngắn vừa ăn, trộn vào ít muối, đường, giấm, nêm sao cho có vị hơi chua chua ngọt ngọt là được.
– Cho chảo lên bếp làm thịt bò bít tết, khi chảo nóng cho 2 thìa nhỏ dầu ăn, gắp từng lát thịt bò cho vào chảo để lửa lớn cho thịt bò được chín mều.
– Khi thịt bò chín thì lật mặt sau để thịt chín đều. Bạn đập quả trứng gà, thêm patê, hay cà chua, hoặc thêm hành tây vào chảo tùy theo sở thích mỗi người.
– Vì dùng chảo gang nên chảo rất nóng và giữ nóng lâu nên khi bạn đổ thịt bò vào xào thì sẽ rất nhanh chín . Khi thịt đã chín thì nhấc chảo ra ngoài.
– Bạn trộn lẫn trứng, patê, ăn kèm với bánh mỳ và rau rất ngon.
Chúc các bạn thành công!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét