Cảm ơn video của bạn về thói ăn dơi, ăn đỉa, ăn tất cả những con gì bắt được trong hoang dã của người Tàu, người Thái, người Việt mình... Thời làm việc tại Á Châu, tôi có qua lại nước Tàu nhiều lần và cũng có thấy cách ăn uống những thứ "ghê tởm" này của họ. Nói ra thì họ tự ái nhưng không nói, không được.
Ngày nay, người Tàu không phải vì đói mà ăn tạp, ăn bẩn và ăn hoang. Họ cho thức ăn là thuốc bổ. Như ăn óc khỉ thì bổ não người, ăn chân gà thì chân người cứng cáp, và ăn tim heo thì tim người khỏe...
Đã hơn 5000 năm dựng nước (họ tự hào và nói thế) và quá hãnh diện về nghành đông y trị bá bệnh của mình, người Tàu coi việc ăn uống không chỉ để nạp năng lượng cho cơ thể mà ăn để chữa bệnh. Thuyết âm dương (âm thì lạnh, dương thì nóng) là phải ăn uống làm sao cho thuận khí, hòa tinh. Như ăn thịt vịt lạnh thì phải có thêm gừng cho nóng. Và cứ thế lấy nóng lạnh, âm dương làm chuẩn: như thức ăn phải bổ tì, dưỡng thận, bồi gan, nhuận trường, xung khí, ích phổi...
Như uống cao hổ cốt (xương con hổ nấu 5 ngày 5 đêm trở thành một loại Collagen) để bổ xương. Ăn trùng, đỉa, sa sùng, dế, châu chấu, cào cào... để có thêm đạm hữu cơ. Uống sâm để giúp thêm Oxygen vào máu cho da dẻ hồng hào, dễ thở và sống lâu thêm vài giờ sảng khoái trước khi nhắm mắt.
Đây là chuyện nhà tôi:
Bố vợ tôi tự nhận là một Đông Y có tiếng từ VN. Qua Mỹ năm 75, ông biết Sâm Mỹ tốt, rẻ nên ngâm rượu uống đến nứt da, cao áp huyết và chết vì tai biến mạch máu não. Ông chết mà mặt vẫn đỏ hồng như thanh niên khỏe mạnh. Trong nhà ăn uống, thực phẩm nấu như nấu thuốc Bắc. Nhà lúc nào cũng bay mùi thuốc Bắc vì uống thuốc thay nước. Cứ trời lạnh hay nhảy mũi vì dị ứng phấn hoa cho là bị cảm nên cho uống Quế Chi Thang (gừng, quế nấu với nước trong 15 phút).
Khi đứa con trai thứ 2 của tôi được 3 tháng trong bụng Mẹ, Ông bổ hàng chục thang thuốc Bắc chọ Mẹ nó uống nói là giúp cho thai nhỏ lại, dễ sinh đẻ. Thai tới tháng thứ 6 đi khám bác sĩ thấy mẹ thằng nhỏ không tăng cân, Bác Sĩ không biết lý do tại sao. Về nhà tôi để ý thấy mẹ thằng bé ngày ngày uống thứ nước đậm đặc, đen nghịt, đắng nghét, tôi sợ quá đổ hết vào thùng rác và nhất định không cho uống nữa. Nhờ thế thai nhi phát triển trở lại, nhưng khi sinh ra thằng con nhỏ hơn thằng anh nó 2 kg (2kg vs 4kg). Từ đó tôi không cho ông Ngoại Đông Y đụng đến vợ con tôi nữa. Thế là xung đột xảy ra. May là tôi cứu kịp chứ không con trai tôi đã chết trong bụng Mẹ nó.
Trước khi ông Ngoại qua đời, có viết một cuốn cẩm nang về cách trị bênh bằng tiếng Việt, nói là chữa được bá bệnh từ ung thư đến nhức đầu, và giao cho anh con trai cả giữ làm bửu bối. Trong nhà ai có bệnh gì thì theo đó mua thuốc uống thay Tây Dược. Anh ta, không biết một chút gì về Đông Y, không viết được chữ Hán nhưng rất rành về Đinh Lăng, Bạch Truật, Mã Đề, Cam Thảo...
Tôi vì không chịu nổi sự khác biệt về hiểu biết có nền tảng khoa học, nên không trụ lại trong nhà đó sau 12 năm làm rể. Bà Ngọai mấy con tôi sau này qua đời vì ung thư dạ dày do vi khuẩn HP (Helicobacter Pylori) có nhiều trong mắm cá, mắm ruốc bẩn gây ra. Trong suốt thời gian bà bị bệnh, mấy người con không cho đi bác sĩ soi ruột mà ở nhà chỉ uống mấy thứ lá cây rễ cây, vì nghĩ bà đau bụng vì ăn nhiều đồ lạnh. Cứ thế bà uống nước gừng, ăn tỏi, tiêu, hành cho nóng người lên. Cho đến khi quá trễ, đi bệnh viện Bác Sĩ cũng đầu hàng.
Mẹ mấy đứa con tôi vừa mới qua đời vì bị ung thư vú lúc cô ta 50t. Không đi khám, không chữa thuốc Tây, chỉ ở nhà uống mấy thang thuốc Bắc do ông anh "bào chế" cho, tới ngày ung thư di căn lên não, qua phổi, qua gan rồi qua đời ở tuổi 59.
Tôi làm việc nghiên cứu khoa học cao cấp trên 35 năm nên biết nhiều về thuốc Tây, biết họ bào chế như thế nào và hiệu quả của điều trị ra sao. Tôi biết chưa có thuốc Đông Y nào chữa bá bệnh như họ nói trên các quảng cáo. Chưa có thuốc Tàu nào chữa dứt khỏi các bênh do vi trùng, vi khuẩn, ung thư, tiểu đường, cao áp huyết, Gout, COPD..... Nói chung, thuốc Bắc chỉ có giúp cho con người khỏe mạnh, khi chưa có bệnh, để giúp chống lại bệnh tật. Khi có bệnh rồi mà tin Đông Y thì sớm muộn gì cũng chầu Diêm Chúa.
Vì thế, trong cơn đại dịch virus Vũ Hán, họ bó tay. Không đủ bệnh viện Tây Y, không đủ máy thở Oxy, không có phòng cách ly, không biết bệnh lây nhiễm như thế nào, ra sao, nên đang bị đại nạn. Sau lần virus SARS cách nay gần 20 năm, cũng phát ra từ Tàu, họ vẫn chưa học được bài học nào. Bên Tàu, bệnh viện Đông Y nhiều hơn Tây Y và mấy ông thầy thuốc Bắc, không biết tốt nghiệp từ trường ĐH Y Khoa nào vẫn tự nhận mình là Bác Sĩ, không phải là Đông Y Sĩ. Bác Sĩ ngồi nhà, chỉ bắt mạch, không có bất kỳ một dụng cụ ý khoa nào để chẩn đoan mà biết bệnh nhân bị ung thư nơi nào trong lục phủ ngũ tạng...thật là kỳ tài.
Trong khi thế giới loay hoay tìm cách chế ra Vacine để phòng bệnh COVID-19 trong tương lai và nổi tiếng như viện Pasteur chuyên sản xuất Vacine của Pháp tất bật chạy đua với thời gian. Họ đều nói phải mất gần 2 năm nữa mới xong, thì một công ty của Mỹ Inovio Pharmaceuticals ở San Diego trong 3 giờ sau khi người Tàu giải mã cấu trúc con virus Vũ Hán, họ đã có Vacine để bắt đầu thử nghiệm trên thú vật như thỏ, chuột, linh trưởng...Có thể đầu mùa hè này sẽ có Vacine chủng ngừa cho nhân loại rồi. Nếu quả đúng thì nhân loại này được cứu rồi.
Nhân dịp này, tôi chỉ mong những ai đọc câu chuyện này nên suy nghĩ lại về cách phòng và chữa bệnh ở Mỹ.. Ngày xưa ở VN chúng ta không có tiền, không đi Bác Sĩ, không biết thật sự mình bị bênh gì nên uống lá cây rễ cây, thắp vài nén nhang cầu Trời khẩn Phật chờ cứu. Ngày nay, chúng ta đang ở nước Mỹ với nghành Tây Y tân tiến, tại sao phải trở lại uống mấy thứ thuốc mà mình không biết nó là gì.
Tôi có người bạn, đang nằm chờ chết vì bị tai biến mạch máu não đã hơn 7 năm rồi. Oái ăm là bà có người con trai là một Bác Sĩ nổi tiếng (được nhận thẳng vào trường Y đặc biệt khi mới vừa tốt nghiệp TH). Biết Mẹ mình bị bệnh cao áp huyết và cao Cholesterol, anh ta gởi thuốc cho Mẹ hàng tháng. Một ngày Bà ta bị liệt nửa người, khi tìm hiểu ra, người con Bác Sĩ mới biết bao nhiêu năm Mẹ mình không uống thuốc Tây mà tự mua mấy thứ thuốc được quảng cáo trị bá bệnh trên các đài TV Việt Nam. Thuốc Tây con trai đưa cho bà bỏ đó vì nghĩ nó độc hại hơn là Đông Trùng Hạ Thảo, Linh Chi, Mật Gấu, Sữa Ong Chúa.....
Mẹ bênh nằm nhà thương, bất động, nhắm mắt, chờ ngày đi. Người con trai mỗi ngày về thăm Mẹ vò đầu bứt tóc và tự trách mình:
"Mẹ cho con học Bác Sĩ để cứu người giúp gia đình. Vậy mà Mẹ bệnh mình không cứu được. Sao Mẹ lại không tin con?".
Tôi chỉ mong mọi người đọc câu chuyện này và hiểu ý chính tôi muốn chia xẻ là gì.
Nguyên Lương
Bạn có nên rửa thực phẩm này không ?
GÀ, VỊT
Chúng tôi nhận được điều đó: Thịt gà sống sẽ nhầy nhụa khi bóc ra khỏi gói và bạn muốn rửa sạch. Nhưng theo USDA, việc tiêu diệt vi khuẩn khi bạn nấu sẽ an toàn hơn. Một nghiên cứu gần đây đã xem xét những người rửa gia cầm sống cho bữa ăn. Sáu mươi phần trăm có vi khuẩn trong bồn rửa của họ sau đó, và 26% đã chuyển vi khuẩn sang rau xà lách trộn của họ.
XÀ LÁCH RỬA SẴN
Nếu túi cho biết rau xanh của bạn đã được rửa sạch trước, bạn không cần phải gửi nó qua máy trộn salad. Nhiều loại nước thải đã qua chế biến sẽ trải qua hệ thống rửa ba lần để loại bỏ các mảnh vụn tự nhiên.
TRỨNG
Ngay trước khi gà đẻ trứng, một lớp màng mỏng được gọi là lớp màng bao bọc bên ngoài vỏ. Điều này ngăn vi khuẩn ra khỏi lỗ chân lông nhỏ. Các nhà sản xuất trứng thương mại làm sạch trứng theo cách giữ nguyên lớp đó. Rửa trứng ở nhà không loại bỏ được vi trùng; ngược lại, chỉ làm cho chúng thâm nhập dễ dàng hơn. Luôn giữ trứng trong tủ lạnh và nấu chín kỹ.
THỊT ĐỎ
Bạn không thể rửa sạch tất cả vi khuẩn trên thịt đỏ. Một số nằm sâu trong các sợi. Bất kỳ thứ gì thoát ra sẽ làm ô nhiễm chéo bồn rửa của bạn và mọi thứ trong đó. Cách an toàn nhất để tiêu diệt tất cả vi khuẩn trên thịt đỏ là nấu thịt ở nhiệt độ bên trong ít nhất 145 độ.
NẤM
Cá cùng loại với thịt gia cầm và thịt đỏ: Nếu bạn rửa sạch, bạn sẽ làm lây lan vi khuẩn xung quanh nhà bếp của bạn. Thay vào đó hãy nấu chín. Các trường hợp ngoại lệ duy nhất đối với quy tắc này là ngao, sò, trai và sò điệp mà bạn mua tươi. Chúng có thể cần rửa sạch để loại bỏ cát và bụi bẩn.
MÌ Ý
Không có lý do an toàn thực phẩm nào để rửa sạch mì ống của bạn, trước khi bạn nấu hoặc sau đó. Một số người rửa mì ống sau khi nấu chín để loại bỏ một phần tinh bột, nhưng điều này khiến nước sốt khó bám vào mì hơn.
BƠ - AVOCADO
Bạn không ăn vỏ quả bơ, vậy tại sao bạn phải rửa nó? Bởi vì khi cắt lát, bạn có thể truyền vi khuẩn và bụi bẩn từ vỏ sang quả bơ.
DƯA ĐỎ VÀ CÁC LOẠI DƯA KHÁC
HẠT
Hầu hết các loại ngũ cốc bạn mua ở Hoa Kỳ đều qua quá trình chế biến và ổn định trong hạn sử dụng. Không có lý do liên quan đến an toàn để rửa chúng. Nhưng một số loại ngũ cốc, như quinoa và farro, ra khỏi túi khá bụi. Nếu bạn muốn rửa sạch chúng, hãy thoải mái.
NƯỚC UỐNG ĐÓNG HỘP
Nếu bạn lo lắng về những gì có thể đã chạm vào lon trước khi bạn đặt môi lên nó, hãy rửa sạch phần trên của nó. Bạn có thể sử dụng xà phòng trong trường hợp này vì đồ hộp không xốp.
ĐẬU
LÀM THẾ NÀO ĐỂ RỬA SẢN PHẨM
Trước tiên hãy rửa tay bằng nước nóng và xà phòng. Dùng nước lạnh sạch để rửa sản phẩm và lau khô bằng khăn giấy. Dùng chổi quét rau củ trên các sản phẩm có vỏ dày như táo và dưa. Ngâm súp lơ, bông cải xanh và rau diếp trong nước lạnh 2 phút. Đặt những quả mọng mỏng vào một cái chao và xịt chúng bằng nước cất ngay trước khi bạn sử dụng.
NƯỚC RỬA THỰC PHẨM CÓ GIÁ TRỊ KHÔNG?
Nước
rửa sản xuất Bạn mua ở cửa hàng là an toàn. Nhưng điều đó không có nghĩa là
chúng là cách tốt nhất để rửa sản phẩm của Bạn. Nước máy sạch hoặc lạnh có tác
dụng tốt. Ngâm trái cây và rau của Bạn trong một hoặc hai phút để giảm nguy cơ
bị bệnh.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét