Món bánh nướng nhân đậu xanh mứt bí vừa ngon lại không khó làm, chị em hãy thử nhé!
Bánh Trung thu nhân đậu trắng thơm ngon
Cách làm bánh Trung thu dẻo nhân thập cẩm
Bánh Trung thu dẻo nhân cốm đầy hấp dẫn
Bánh Trung thu dẻo lá dứa nhân đậu xanh hấp dẫn
Cách làm bánh nướng nhân đậu xanh mứt bí không khó!
Nguyên liệu:
- 400gr bột mì
- 2 lòng đỏ trứng gà
- 190ml nước đường bánh nướng
- 85ml dầu
- 2 lòng đỏ trứng gà
- 190ml nước đường bánh nướng
- 85ml dầu
Cho phần nhân đậu xanh:
- 300gr đậu xanh không vỏ
- 170gr đường
- 80gr bột bánh dẻo +120 ml dầu trộn chung trong 1 cái chén.
- 30gr mứt bí thái nhỏ
- 1/3 muỗng cà phê muối
- 8 lòng đỏ trứng muối ngâm qua rượu và gừng, sau đó nướng 10-15 phút ở nhiệt độ 180-200 độ C.
- 170gr đường
- 80gr bột bánh dẻo +120 ml dầu trộn chung trong 1 cái chén.
- 30gr mứt bí thái nhỏ
- 1/3 muỗng cà phê muối
- 8 lòng đỏ trứng muối ngâm qua rượu và gừng, sau đó nướng 10-15 phút ở nhiệt độ 180-200 độ C.
Phần quét lên mặt bánh: 2 lòng đỏ trứng; 1 muỗng cà phê dầu ăn; 1/2 muỗng cà phê nước màu dừa. Đánh tan hỗn hợp này và lọc lại qua rây
Thực hiện:
I. LÀM PHẦN NHÂN:
- Đậu xanh ngâm ít nhất 3 tiếng. Sau đó vo sạch.
- Cho đậu xanh, 600ml nước lạnh cùng muối vào nồi, bắc lên bếp nấu lửa vừa. Khi nước hơi cạn bạn đậy vung lại, nấu cho đậu xanh chín. Lúc này nước đã cạn hẳn. Đậu xanh sền sệt. Bạn tắt bếp.
- Cho đậu xanh còn nóng cùng với đường vào máy xay nhuyễn.
- Cho nhân đậu xanh đã xay nhuyễn vào chảo không dính cùng với dầu ăn và bột, bắc lên bếp sên với lửa vừa. Khi nhân bắt đầu quyện thành một khối bạn hạ lửa thấp tiếp tục sên cho đến khi nhân quyện lại một khối không dính nồi thì thêm mứt bí vào sên thêm 5 phút nữa là tắt bếp.
- Để cho nhân hơi nguội mới vo viên. Để tránh nhân bị khô, khi sên xong bạn nhớ bọc màng thực phẩm và khi nguội thì vo viên tròn nhé.
II. LÀM PHẦN VỎ BÁNH:
- Cho đường, dầu, mạch nha và trứng váo 1 cái tô hòa tan.
- Cho bột ra âu to, vét một khoảng trống ở giữa rồi cho nước đường vào nhồi. Nhồi cho bột mịn dẻo. Khi kéo bột bạn thấy bột kéo dài không rời rạc là bột chuẩn.
- Lấy màng thực phẩm bọc bột lại để 30 phút cho bột nghỉ.
III. CÁCH CHIA BỘT VÀ NHÂN BÁNH:
- Cân bột và nhân ở tỷ lệ 1:2 tức nhân 2 bột 1. Để dễ làm bạn lấy bột ấn vào khuôn và lấy ra cân bao nhiêu rồi sau đó bạn phân chia vỏ và nhân. Nếu bạn làm khuôn 200gr thì bạn cân bột 70gr và nhân 130gr kể cả lòng đỏ trứng muối.
- Nhân bạn cho lòng đỏ vào giữa rồi vo tròn lại.
- Phần bột vỏ bánh cân xong rồi cũng vo tròn lại.
- Đè dẹp miếng bột ra rồi cho nhân vào giữa vo tròn lại (giống như làm chè trôi nước). Bạn cứ từ từ viên tròn miếng bột phủ hết phần nhân. Vì lúc này bột rất dẻo nên bạn yên tâm làm đừng sợ bị nứt bánh.
Phủ 1 lớp bột mì mỏng vào khuôn sau đó cho cục bột có nhân vào ấn mạnh và đều. Sau đó lấy bánh ra xếp lên khay nướng. Dùng bình xịt phun 1 lần nước trước trước khi nướng. Chỉ xịt nước sơ qua, không phải phun nước làm ướt bánh.
IV. PHẦN TRỨNG THOA MẶT BÁNH:
- Lòng đỏ trứng đánh hơi nổi với 1 muỗng dầu mè, 1 muỗng nước lã, 1/2 muỗng cà phê nước màu kho cá, 1 giọt màu vàng thực phẩm.
V. CÔNG ĐOẠN NƯỚNG BÁNH:
- Mở lò 210 độ C hai lửa để nóng trước 10 phút.
- Cho khay bánh vào ngăn giữa của lò nướng 5 phút.
- Qua 5 phút lấy khay bánh ra, dùng cọ phết hỗn hợp trứng lên mặt bánh.
- Tiếp tục cho khay bánh vào lò nướng tiếp 6 phút ở nhiệt độ 200 độ C.
Qua 6 phút lấy khay bánh ra, tiếp tục quét 1 lớp màu lần nữa.
- Sau đó cho khay bánh vào nướng tiếp 6 phút nữa. Qua 6 phút, bạn bật lửa trên nướng thêm 1-2 phút nữa là xong.
Lưu ý: Vì tùy theo loại bột mới hay cũ mà bạn có thể tăng giảm 1 chút xíu cho bột dẻo các bạn nhé. Thông thường bột khô sẽ hút nước nhiều hơn là bột mới.
Chúc bạn thành công với cách làm bánh Trung thu nướng nhân đậu xanh mứt bí!
Canh gà om khoai tây
Ngày mưa thưởng thức món gà om kiểu này thật ngon và hấp dẫn.
Cá thu sốt dưa thơm ngon ngày mưa
Tôm sốt dưa chuột lạ miệng mà ngon
Cánh gà chiên sả, mật ong thơm lừng
Cánh gà chiên giòn thơm ngon khó cưỡng
Nguyên liệu:
- 200g cánh gà
- 2 củ khoai tây
- 2-3 mẩu gừng
- ¼ củ tỏi, bóc bỏ
Gia vị ướp gà:
- 45ml xì dầu; 15ml rượu; 5ml dầu mè; 2.5g muối; 2.5g đường; hạt tiêu vừa đủ
Cách làm:
Bước 1: Cánh gà rửa sạch, ướp với các gia vị trong 1 giờ.
Bước 2: Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành các miếng vừa.
Bước 3: Chuẩn bị một chảo vừa, thêm dầu ăn, rồi cho cánh gừng tỏi vào phi thơm. Cho cánh gà vào chiên cho đến khi vàng (mỗi bên chiên 3 phút).
Bước 4: Cho thịt gà ra đĩa. Thêm dầu vào chảo, thêm ít gừng, tỏi băm vào cùng khoai tây chiên đến khi khoai tây có màu vàng nâu.
Sau đó đổ cánh gà vào chảo, rồi thêm cả gia vị đã ướp gà còn lại trong bát vào, đậy vung, đun liu riu 30 phút. Nếu thiếu nước có thể thêm một chút để không bí cháy đáy nồi.
Sau đó cho thịt gà om khoai tây ra đĩa rồi thưởng thức nhé!
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món thịt gà om khoai tây!
Cá thu sốt dưa, sốt tỏi ớt thơm cay cho bữa cơm ngày mưa
Cá thu sốt dưa chua cay, sốt tỏi ớt thơm cay cho những ngày mưa gió sẽ giúp bữa cơm gia đình bạn trở nên ngon miệng và hấp dẫn hơn. Cùng vào bếp để có thể làm những món ngon mỗi ngày nhé!
1. Cá thu sốt dưa thơm ngon ngày mưa
Nguyên liệu:
- Cá thu 500g
- Dưa chua: 1 bát
- Cà chua: 2 quả
- Hành lá, hành, tỏi khô
- Gia vị vừa đủ
Phóng to
Thực hiện:
Bước 1: Cá cắt khúc, rửa sạch tẩm ướp gia vị cho ngấm. Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào để nóng già rồi cho cá vào rán vàng 2 mặt.
Phóng to
Bước 2: Cà chua thái hạt lựu. Dưa chua để nguyên không cần rửa lại.
Phóng to
Bước 3: Sau khi cá đã rán vàng hai mặt, gắp ra đĩa, lấy luôn chảo rán cá cho tỏi băm nhỏ vào phi thơm, sau đó cho cà chua xắt hạt lựu vào đảo đều để làm nước sốt.
Phóng to
Bước 4: Tiếp đến cho dưa chua vào đảo đều.
Phóng to
Bước 5: Cho thêm ít nước để sốt cà chua và dưa được mềm. Sau đó cho cá đã rán vàng hai mặt vào sốt cùng.
Phóng to
Phóng to
Đun lửa nhỏ trên bếp. Khi nào thấy nước sốt sánh lại thì tắt bếp, rắc lên cá ít hành hoa và gắp cá ra đĩa ăn với cơm nóng.
2. Cách nấu món cá thu sốt tỏi ớt
Nguyên liệu nấu món cá thu sốt tỏi ớt
– Cá thu: 400g (lấy phần thân giữa), bạn phải chọn cá tươi, da sáng, thịt chắc để đảm bảo độ tươi ngon của món ăn nhé;
– Dưa leo: 1 trái, để trang trí và ăn kèm (bạn có thể thay thế bằng dứa nhé);
– Rau mùi: 50g;
– Ớt sừng: 4 trái;
– Tỏi: 1 củ;
– Gia vị: Nước mắm, muối, dầu ăn, bột ngọt, tiêu, ớt bột, đường.
– Dưa leo: 1 trái, để trang trí và ăn kèm (bạn có thể thay thế bằng dứa nhé);
– Rau mùi: 50g;
– Ớt sừng: 4 trái;
– Tỏi: 1 củ;
– Gia vị: Nước mắm, muối, dầu ăn, bột ngọt, tiêu, ớt bột, đường.
Phóng to
Sơ chế nguyên liệu
– Cá thu: rửa sạch, cắt khúc dày 2cm, ướp cá với một ít muối trong 15 phút cho cá cứng lại và dễ chiên hơn;
– Dưa leo: rửa sạch, chà sạch mủ hai đầu, thái lát xéo mỏng vừa, xếp trang trí trên vành đĩa;
– Rau mùi: Nhặt và rửa sạch, cắt khúc 3cm;
– Ớt sừng: Bỏ cuống, rửa sạch, 1 trái tải hoa, ngâm nước cho nở để trang trí;
– Tỏi: Lột vỏ, rửa sạch;
Thực hiện nấu món cá thu sốt tỏi ớt
– Sử dụng chảo chống dính hoặc chảo có rang qua với muối tin h để cá chiên không bị kết dính, cho vào chảo một lượng dầu ăn vừa đủ, vặn lửa nhỏ vừa.
– Khi dầu sôi nóng, bạn cho từng lát cá vào chiên chín vàng đều các mặt, khi cá chín, vớt ra đĩa có giấy thấm dầu.
– Trong lúc chiên cá, bạn làm nước sốt tỏi ớt như sau: Cho vào cối 6 múi tỏi, 3 trái ớt, 2 thìa đường, giã thật nhuyễn rồi trộn hỗn hợp này với 2 thìa nước mắm, ½ thì bột ngọt, ½ thìa hạt nêm, 1 thìa tiêu, 3 thìa nước lọc, đánh tan đều.
– Đổ bớt dầu trong chảo đã chiên cá ra, còn lại khoảng 2 thìa (bạn nên cho vào chảo một vài giọt chanh tươi để khử mùi cá chiên trong dầu nhé), cho vào chảo 1 thìa ớt bột để phi màu, vặn lửa thật nhỏ, cho cá đã chiên vào, rưới nhẹ hỗn hợp nước sốt đã chuẩn bị đều khắp mặt cá, để lửa liu riu cho cá ngấm gia vị, đến khi nước sốt vừa sít là được.
– Bày món cá thu sốt tỏi ớt ra đĩa đã xếp sẵn dưa leo, rưới phần nước sốt còn lại lên trên, trang trí ớt đã tỉa hoa ở góc đĩa, rắc một ít tiêu và rau mùi lên trên nữa là bạn đã hoàn thành món ăn tuy đơn giản nhưng rất thơm ngon, đậm đà này rồi đấy.
Phóng to
Yêu cầu và thưởng thức món cá thu sốt tỏi ớt
– Món cá thu sốt tỏi ớt được trình bày hấp dẫn, bắt mắt, màu sắc hài hòa, mùi thơm đặc trưng, vị vừa ăn.
– Thịt cá thu tươi, chắc, ngọt, ngon, ngấm gia vị.
– Nước sốt vừa sít, có màu cánh gián đậm vào quanh lát ác rất hấp dẫn.
– Với món cá thu sốt tỏi ớt này bạn nên ăn ngay lúc nóng với cơm trắng, dùng kèm dưa leo hoặc dứa thái miếng vừa ăn sẽ vô cùng thơm ngon và hợp vị đấy.
Chúc bạn thành công với món cá thu sốt dưa, sốt tỏi ớt!
MỸ AN (Tổng hợp)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét