.

.

a

Hoa đào nở, chim én về, mùa xuân lại đến. Chúc quý thầy cô và anh chị em đồng môn năm mới Giáp Thìn : - nghìn sự như ý, vạn sự như mơ, triệu sự bất ngờ, tỷ lần hạnh phúc.
THƯƠNG CHÚC THẦY CÔ, ANH CHỊ EM ĐỒNG MÔN TRƯỜNG HOÀNG DIỆU - MỘT NĂM MỚI AN KHANG THỊNH VƯỢNG - VẠN SỰ NHƯ Ý

22 tháng 4 2022

3 cách làm mực nhồi thịt dai dai giòn giòn siêu ngon cơm

 


Thịt cá ăn mãi cũng nhàm. Để đổi vị cho cơm nhà bớt đơn điệu, bạn có thể làm mực nhồi thịt theo 3 cách sau cho cả nhà cùng thưởng thức nhé.
Mực nhồi thịt hấp

Nguyên liệu:

1 cân mực ống loại to

2 lạng thịt lợn xay

10 gam miến

4 tai nấm mèo (hoặc mộc nhĩ)

8 tai nấm hương

Gừng, hành tím

Các gia vị: nước mắm, tiêu, mì chính.


Mực nhồi thịt hấp

Các bước chế biến món mực nhồi thịt

Bước 1:Mực rửa sạch vứt bỏ túi mực rồi sau đó bạn hãy lấy gừng đập dập cùng với rượu trắng cho vào mực rửa sạch mực để khử đi mùi tanh. Rồi tách riêng phần râu của mực ra băm nhỏ.

Bước 2:Nấm mèo, nấm hươngbạn hãy cho vào nước ấm để ngâm cho nở rồi rửa sạch, cắt bỏ chân và băm nhỏ.

Bước 3:Miến cho vào nước ấm ngâm mềm rồi cắt nhỏ.

Bước 4:Sau đó bạn hãy cho thịt lợn xay, râu mực băm nhỏ, mộc nhĩ, hành lá, miến vào trong 1 cái tô rồi cho thêm bột canh, hạt tiêu, nước mắm, mì chính 1 lượng vừa đủ vào trộn thật đều.

Bước 5:Khi đã trộn đều hỗn hợp với nhau thì bạn hãy bắt đầu nhồi hỗn hợp vừa trộn vào mực ốngrồi dùng tăm ghim chặt lại. Khi nhồi bạn hãy chú ý nhồi lỏng 1 chút để khi đem hấp mực sẽ co lại, nếu bạn nhồi chặt quá khi chín mực sẽ co lại thì phần thịt nhồi bên trong sẽ bị trồi ra ngoài làm món ăn mất đi vẻ đẹp hấp dẫn.

 

Bước 6:Khi đã nhồi xong bạn hãy xếp mực vào nồi đem hấp cách thủy khoảng 15 – 20 phút để mực chín. Khi đã hấp xong thì bạn hãy cho mực ra đĩa rồi cắt thành những khoanh nhỏ vừa ăn rồi bày ra đĩa sao cho đẹp mắt. Các bạn có thể dùng dưa chuột, cà chuatrang tríxung quanh đĩa mực nhồi thịt để cho món ăn trở nên hấp dẫn và thơm ngon hơn.

Bước 7:Các bạn hãy chú ý phần nước khi hấp mực tiết ra rất ngọt nên các bạn đừng bỏ đi mà hãy cho thêm tương vào để dùng làm nước chấm mực nhé.

Mực nhồi thịt chiên

Nguyên liệu:

1kg mực ống tươi

 

200g thịt heo có mỡ

50g nấm hương

50g mộ nhĩ

Hành tây, hành lá

Miến

 

Rượu trắng, gừng

Nước mắm, muối, hạt tiêu, dầu ăn, tăm tre


Cách làm mực nhồi thịt chiên giòn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Mực bạn nên chọn loại mực ống, còn tươi, phần đầu và thân còn dính vào nhau, có kích thước vừa phải. Khi mua về, bạn đem làm sạch, loại bỏ các chất bẩn bên trong mực rồi tách lớp vỏ tím bên ngoài. Tiếp theo, bạn bóp mực cùng với hỗn hợp gừng và rượu trắng để khử mùi tanh. Sau đó, rửa sạch mực lại lần nữa. Với cách làm này, mực nhồi thịt chiên giòn sẽ không bị tanh. Tách râu mực ra, băm nhỏ.

– Thịt heo rửa sạch rồi đem băm nhỏ hoặc xay nhuyễn.

 

– Nấm hương bạn đem ngâm nước, cắt chân. Mộc nhĩ bạn đem ngâm nước cho mềm. Sau đó, bạn đem cả 2 loại nấm này băm nhỏ.

– Hành tây bóc, cắt hạt lựu.

– Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.

– Miến bạn đem ngâm với nước cho mềm rồi cắt sợi dài chừng 2cm.

Bước 2: Ướp thịt

 

Bạn cho thịt lợn xay nhuyễn vào chén cùng với mộc nhĩ, nấm hương băm nhỏ, miến, hành tây, hành lá, râu mực băm. Sau đó, ướp với tiêu xay, ½ muỗng muối, ½ muỗng bột ngọt, rồi dùng đũa trộn đều lên, ướp khoảng 20 phút cho phần nhân ngấm gia vị.

Bước 3: Nhồi thịt vào mực

Khi phần nhân thịt đã ngấm, bạn dùng muỗng múc nhân và cho vào thân mực. Dùng tay nén nhẹ thịt xuống phần thân. Nhồi lượng nhân vừa đủ không được quá lỏng hoặc quá chặ. Vì khi chiên, nhân sẽ nở ra, nếu quá lỏng, phần nhân sẽ bị tách rời, nếu quá chặt sẽ khiến mực bị rách. Sau đó, dùng tăm tre ghim đầu mực lại. Thực hiện đến khi hết nguyên liệu.

Bước 4: Hấp mực

Bạn cho mực vào nồi hấp cách thủy trong 20 phút, cho mực chín phần nhân thịt, rồi gắp ra đĩa cho nguội.

 

Bước 5: Chiên mực

Cho dầu ăn vào chảo đun nóng già, rồi thả mực vào chiên với lửa to. Bạn chiên mực tới khi nào phần thân mực chín vàng đều hết là được.

Cho chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, đợi khi dầu nóng thì bạn cho mực vào chiên với lửa lớn. Chiên đến khi phần thân mực chín vàng đều là được. Rồi bạn vớt ra và lót dưới giấy thâm dầu. Sau đó, cắt chúng làm từng khoanh tròn.

Vậy là cách làm mực nhồi thịt chiên giòn hoàn thành! Bạn cho mực ra đĩa, ăn kèm với xà lách, dưa leo, rau răm và chấm với tương ớt sẽ rất ngon miệng.

Mực nhồi thịt rim nước dừa

 

Nguyên liệu:

Mực: 5 con (khoảng 400 gram)

Thịt heo: 300 gram (nên chọn thịt có nạc có mỡ để món ăn không ngán)

Nước dừa tươi: một trái

Hành tím: 4 củ

 

Hành lá, ngò rí, ớt, xà lách, dưa leo

Gia vị: tiêu xay, đường, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Mực làm sạch, bỏ ruột, lột bỏ da

 

- Rửa mực qua rượu trắng hoặc nước muối cho bớt tanh; xả lại nước lạnh thật sạch, để ráo

- Thịt heo thái nhỏ, băm nhuyễn

- Hành tím băm nhuyễn; hành lá xắt nhỏ

Bước 2: Trộn thịt và nhồi vào mực

- Cho vào tô hành lá, hành tím, một muỗng canh nước mắm, một muỗng cà phê hạt nêm, nửa muỗng canh đường, nửa muỗng cà phê tiêu vào thịt, trộn đều. Sau đó bạn để các gia vị thấm vào thịt khoảng 10 phút.

 

- Nhồi thịt vào trong bụng mực đến khi căng tròn. Dùng một chiếc đũa xăm vào sẽ giúp thao tác dễ dàng hơn. Lấy một cây tăm xăm ngang trên đầu để giữ thịt cố định, không bung ra khi chế biến.

Bước 3: Rim mực với nước dừa

- Cho chảo lên bếp, để một muỗng canh dầu ăn vào, chờ nóng

- Cho mực vào, chiên hơi săn lại

- Đổ nước dừa tươi vô chảo, nấu sôi rồi vặn nhỏ lửa

 

- Rim mực đến khi nước dừa dần cạn, cho một muỗng canh nước mắm vào và tiếp tục rim đến khi sốt gia vị cạn lại chuyển màu nâu vàng, sau đó tắt bếp.

Chờ mực nguội bớt, cắt khoanh, cho món ăn ra đĩa, trang trí kèm rau xanh, dưa leo, ngò, ớt cho bắt mắt. Từng khoanh mực tròn, óng vàng, khi cho vào miệng càng thêm tan chảy bởi vị ngọt thanh thanh của nước dừa tươi, sớ mực dai mềm, thịt heo thơm tiêu, đậm đà gia vị. Món ăn thơm ngon, đậm chất này có thể dùng kèm cơm nóng.

Chúc bạn thành công!

Theo Bồ Đào/Em Đẹp

4 món canh rau muống ngon đậm đà, thanh mát cho mâm cơm đầu hè

Hãy để những mâm cơm đầu hè của gia đình bạn thêm thanh mát, ngon miệng với 3 món canh rau muống này nhé.
Canh rau muống nấu nghêu

Nguyên liệu:

1 mớ rau muống

400g nghêu

Muối

1 nhánh gừng nhỏ

Canh rau muống nấu nghêu

Cách nấu canh nghêu rau muống:

Bước 1:

Rửa sạch nghêu rồi ngâm vào nước lạnh 30 phút rồi lại rửa lại cho sạch.

Gừng cạo vỏ, thái chỉ.

Nhặt sạch rau muống rồi dùng nước muối pha loãng để rửa, sau đó cho lên rổ cho ráo nước.

Bước 2:

Cho nghêu vào nồi, thêm gừng rồi đổ nước lạnh ngập mặt nghêu nấu sôi đến khi nghêu mở miệng thì tắt bếp.

 

Bước 3:

Vớt nghêu ra rổ, chờ nguội thì bóc lấy thịt và lọc lại nước luộc nghêu.

Đổ vào nồi 2 bát con nước nghêu luộc, cho thêm ít gừng thái sợi và nấu sôi.

Canh sôi thì cho rau muống và thịt nghêu vào, nêm gia vị cho vừa miếng, nấu sôi lại thì tắt bếp là xong.

Canh cá rau muống

 

Nguyên liệu:

 

1 con cá chim (300g)

200g cọng rau muống

100g măng chua

1 trái cà chua

 

1/2 chén nước me

Rau om, ngò gai

2 trái ớt hiểm, ớt sừng

Tỏi băm, tỏi phi có dầu

Muối, đường, nước mắm, dầu ăn

 

Bột ngọt

Canh cá rau muống

Cách làm:

Sơ chế

- Cá chim sơ chế sạch, khứa 2 bên mình cá, ướp 1/2m muối, 1/2m bột ngọt, 1m tỏi băm, để thấm, chiên sơ cá, vớt ra để ráo.

- Rau muống lặt sạch, dùng tay vặn khúc 5cm. Măng chua rửa sơ, để ráo. Cà chua cắt múi cau. Rau om, ngò gai cắt nhỏ. Ơt sừng cắt lát, ớt hiểm đập dập.

 

Nấu canh

- Nấu sôi 1.5 lít nước, thêm nước me, măng chua và cá vào nấu chín, cho cà chua, rau muống, 2 trái ớt hiểm, nêm 3M nước mắm, 3M đường, 1m muối, 1/2m bột ngọt, 1M tỏi phi có dầu, ớt cắt lát, rau om, ngò gai. Tắt lửa.

Múc canh ra tô, dùng nóng với cơm hoặc bún.

Canh rau muống tôm khô

Nguyên liệu:

 

500g rau muống

30g tôm khô

1 củhành tím

Gia vị:Muối,bột ngọt,hạt nêm,nước mắm

Dầu ăn

Canh tôm rau muống

Cách thực hiện:


Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Rau khi mua về bạn nhặt bỏ lá già, úa vàng rồingâm trong nước muối 15 phútsau đó rửa sạch.

Ngâm phần tôm khôtrong nước ấm 5-7 phútđể cho tôm mềm và nở ra, sau đó vớt ra để ráo nước.

Hành tím bạn bỏ vỏ rồithái lát mỏng, sau đó cho phần tôm khô vào 1/2 phần hành tím rồigiã nhuyễn.

 

Bước 2: Nấu canh

Cho vào nồi khoảng2 muỗng canh dầu ăn, khi dầu bắt đầu nóng thì cho phần hành tím còn lại vào phi thơm, tiếp đến cho phần tôm đã giã vào cùng đảo đều.

Sau khi các nguyên liệu đã được phi thơm thìđổ 1 lít nước vào nấu trong khoảng 10-15 phúttrong lửa nhỏ để ngọt canh. Tiếp theo, điều chỉnh lên lửa vừa rồi nêm nếm cùng với 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng canh hạt nêm và 1 muỗng cà phê nước mắm.

Cuối cùngcho rau vào và đảo đều cho rau chín thì tắt bếp.

Chúc bạn thành công!

Theo Bồ Đào/Em Đẹp

4 món ngon được chế biến từ váng đậu ngon bất ngờ, vô cùng dễ làm

Váng đậu còn được gọi là tàu hũ ky hay phù trúc. Không chỉ được dùng để thả nồi lẩu, váng đậu còn có thể chế biến nhiều món ăn vô cùng hấp dẫn khác.
Váng đậu cuốn tôm chiên

Nguyên liệu:

Váng đậu, tôm, thịt xay, trứng gà, 1/2 thìa bột bắp, 1 củ cà rốt, 1 trái dưa leo, tỏi, hành tím, tương ớt xí muội, gia vị nêm.

Váng đậu cuốn tôm chiên

Cách làm:

Cà rốt, tỏi và hành tím xay nhuyễn. Tôm bóc vỏ rút chỉ đen. Băm nhuyễn một nửa với thịt còn nửa còn lại xắt hạt lựu.

Cho tất cả những phần trên trộn đều với bột bắp và trứng gà. Nêm gia vị vừa ăn.

Váng đậu ngâm mềm rồi vớt ra để ráo nước. Sau đó trải ra và cuộn với phần nhân. Đem hấp cách thủy 25 phút rồi bỏ ra để nguội. Bọc kín cho vào tủ lạnh để qua đêm

Hôm sau lấy ra cắt chéo thành khúc vừa ăn. Rồi lăn qua bột mì khô sau đó thả vào chảo dầu chiên vàng giòn là được.

Để ráo dầu rồi xếp ra đĩa ăn kèm tương ớt xí muội.

 

Thịt bò hầm váng đậu

Nguyên liệu:

Bắp bò, váng đậu, hành tây, cà chua hoặc tương cà, váng đậu, gia vị, mùi hành.


Cách làm:

Sau khi mua bắp bò về đem đi rửa sạch và thái thành từng khúc vừa ăn để khi hầm thịt sẽ nhanh chín hơn.

 

Tiếp theo ướp vào phần thịt bò vừa thái muối, đường, hạt nêm, tiêu, dầu ăn, dầu điều rồi tiến hành trộn đều tất cả cá gia vị lên và để trong khoảng 30 phút cho thịt được thấm đều.

Váng đậu ngâm vào nước cho mềm và rửa sạch thái miếng vuông to bản. Cà chua bổ múi cau, hành tây cắt miếng vuông vừa ăn, tỏi và gừng đập dập băm nhỏ.

Cho một chút dầu ăn vào chảo và đảo cho thịt bò vàng xém thì cho thịt bò ra đĩa riêng.

Cũng trên chảo đó cho thêm chút dầu ăn và phi thơm tỏi và cho hành tây vào xào đảo khoảng 1 phút. Tiếp đến cho cà chua vào cùng đảo đến khi cà chua mềm cho thịt bò vào đảo đều.

Nêm gia vị muối đường nước tương và hầm nhừ lửa nhỏ. Khi thịt bò đã nhừa thả váng đậu vào cùng và đun sôi khoảng 5 phút thì tắt bếp.

 

Váng đậu xào chay

Nguyên liệu:

Váng đậu, đậu quả Hà Lan, su hào, cà rốt, nấm rơm, rau mùi, mộc nhĩ, hành tím.

Cách làm món váng đậu xào chay như sau:

- Ngâm váng đậu vào nước ấm cho váng đậu nở ra. Sau đó cắt khúc vừa ăn.

 

- Đậu quả Hà Lan sơ chế sạch, ngâm nước muối, su hào, cà rốt cắt khúc mỏng, nấm rơm, mộc nhĩ ngâm nước ấm cho nở ra, hành tím băm nhỏ, rau mùi cắt nhỏ.

Đầu tiên cho dầu vào chảo, sau đó phi thơm hành tím, lần lượt cho đậu Hà Lan, su hào, cà rốt, nấm rơm, mộc nhĩ vào xào chung với mức lửa to, tiếp theo cho váng đậu vào xào cùng, thêm chút hạt nêm, xíu muối vào cho vừa ăn. Cuối cùng trước khi bắc ra cho rau mùi thái nhỏ vào để giúp món ăn thơm ngon hơn.

Váng đậu cuộn rau củ chiên

Nguyên liệu:

Váng đậu, măng luộc, cà rốt, nấm mỡ, gia vị làm nước sốt gồm tương xì dầu, dầu hào.

Cách làm:

Măng, cà rốt, nấm mỡ thái sợi, đem xào sơ qua trên chảo lửa to, nêm gia vị vừa ăn rồi trút ra đĩa.

Váng đậu ngâm vào nước cho nở mềm sau đó cắt bản rộng. Trải váng đậu ra, cho những nguyên liệu vừa xào vào gấp thành khối hình chữ nhật, phết dầu ăn lên bề mặt rồi đem hấp khoảng 7-8 phút.

Váng đậu sau khi được hấp chín bạn cho vào tủ lạnh qua 1 đêm rồi đem ra rim cộng mang hỗn hợp: xì dầu, đường, dầu hào, chút nước. Khi nước chỉ còn sền sệt là món ăn hoàn thành.

Chúc bạn thành công!

















Không có nhận xét nào:

CHÀO MỪNG QUÝ THẦY CÔ VÀ ĐỒNG MÔN TRƯỜNG HOÀNG DIỆU SÓC TRĂNG THAM QUAN, ỦNG HỘ HOANGDIEUTRUONGXUASAIGON.BLOGSPOT.COM. CHÚC THẦY CÔ VÀ ANH CHỊ EM NHIỀU SỨC KHỎE, THÀNH CÔNG TRONG CÔNG VIỆC.