( PHUNUTODAY ) - Bữa sáng có vai trò vô cùng quan trọng với sức khỏe của con người, bởi vậy ăn sáng như thế nào là điều vô cùng quan trọng.
3 thói quen ăn sáng giúp bạn khỏe mạnh, tốt cho trí não
Ăn sáng bằng hạt óc chó: Nếu bạn đi làm muộn và không có thời gian để ăn sáng, hãy gói một ít quả óc chó vào túi để ăn nhẹ.
Óc chó là một nguồn tuyệt vời của axit alpha-linolenic - một dạng chất béo không bão hòa đa omega-3. 28g hạt óc chó có 1,5g axit alpha-linolenic giúp tăng cường trí não, có thể đóng một vai trò trong việc chống lại chứng sa sút trí tuệ. Bạn có thể nướng quả óc chó như một loại bánh nướng xốp tự làm để ăn sáng cũng rất tốt.
Ăn sáng bằng trứng: Trứng dù nấu theo bất cứ cách nào, cũng là một bữa sáng giàu protein và no bụng. Bữa sáng với trứng được chứng minh là giúp bạn giảm cân, xây dựng cơ bắp.
Chúng cũng giúp xây dựng và phát triển trí não cho trẻ. Các nghiên cứu cho thấy, những đứa trẻ ăn trứng thường xuyên giúp cải thiện điểm số học tập, tập trung sự chú ý và tăng cường trí nhớ trong thời gian ngắn so với những đứa trẻ chỉ ăn lòng trắng trứng hoặc sữa chua.
Ăn sáng bằng yến mạch: Mức độ thấp trong huyết thanh của một số chất dinh dưỡng như folate, vitamin E và flavonoid có liên quan đến chức năng nhận thức kém, mất trí nhớ và phát triển chứng mất trí nhớ.
Trong khi đó, việc ăn sáng bằng bột yến mạch nguyên chất là nguồn cung cấp vitamin B tuyệt vời, bao gồm folate và vitamin B12.
Bạn cũng có thể ăn nó kèm với các loại quả mọng. Chúng chứa một lượng lớn flavonoid. Đó có thể là lý do tại sao chúng rất hữu ích trong việc bảo vệ các kết nối thần kinh và ngăn ngừa các mảng amyloid vốn là đặc trưng của bệnh mất trí nhớ Alzheimer.
3 sai lầm khi ăn sáng dễ gây bệnh bỏ ngay còn kịp
Ăn sáng quá sớm hay muộn: Nhiều người có thói quen ngủ dậy muộn và ăn bữa sáng muộn. Thói quen này nếu kéo dài thường xuyên, liên tục gây tình trạng đầy bụng, đau dạ dày hoặc ảnh hưởng đến chất lượng bữa trưa. Ngược lại, nếu ăn sáng quá sớm cũng có thể gây nguy hại cho sức khỏe.
Thời điểm lý tưởng nhất để ăn sáng là từ 6 - 8 sáng vì lúc này axit dạ dày tiết ra mạnh, tiêu thụ thức phẩm vào lúc này sẽ tốt cho dạ dày. Chỉ nên ăn sáng sau khi thức dậy khoảng 20-30 phút. Trước khi ăn nên uống một cốc nước lọc ấm để kích hoạt lại hệ tiêu hóa cũng như thanh lọc cơ thể.
Ăn sáng không đủ chất: Có rất nhiều người muốn tạo cảm giác đói để ăn bữa trưa ngon miệng, vì vậy sẽ chỉ ăn sáng rất ít hoặc vừa đủ. Như vậy, có thể dẫn đến tình trạng ăn quá nhiều vào các bữa còn lại hoặc ăn nhẹ đồ ăn vặt vào cuối ngày và dẫn đến khó kiểm soát được cân nặng. Một bữa ăn no vào buổi sáng có thể có tác dụng ngược lại. Nó kích thích sự trao đổi chất và đốt cháy calo trong suốt cả ngày.
Ăn sáng quá vội: Nhiều người có thói quen ăn sáng nhanh, thói quen này khiến thức ăn không được nghiền kỹ, gây bất lợi cho hệ tiêu hóa và ảnh hưởng đến hoạt động của dạ dày.
Ăn sáng nhanh còn gây tình trạng trào ngược axit dạ dày và tăng nguy cơ mắc bệnh tiêu hóa. Hoặc ăn vội khi thức ăn còn nóng sẽ gây bỏng, tăng khả năng mắc ung thư vòm họng.
Vì vậy, hãy thu xếp thời gian để dậy sớm và ăn sáng chậm rãi, đầy đủ. Khi bạn có thể chậm lại và thưởng thức bữa sáng, điều đó có thể giúp bạn nhận biết rõ hơn về việc mình có thực sự đói hay không và hạn chế việc ăn quá nhiều.
Theo Khỏe và Đẹp/ Min Min
7 dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang suy giảm vitamin C trầm trọng, bổ sung càng sớm càng tốt.
( PHUNUTODAY ) - Những dấu hiệu dưới đây cảnh báo cơ thể của bạn đang bị thiếu vitamin C dẫn tới hệ miễn dịch yếu dần, gây ra nhiều bệnh tật.
Da khô và bị tổn thương
Vitamin C giữ cho làn da khỏe mạnh bằng cách bảo vệ da khỏi tác hại của việc tiếp xúc với các chất ô nhiễm như khói thuốc lá và quá trình oxy hóa do ánh nắng mặt trời.
Đồng thời, vitamin C cũng thúc đẩy sản xuất collagen, giữ cho làn da trông đầy đặn và trẻ trung. Lượng tiêu thụ vitamin C thấp có liên quan đến việc tăng 10% nguy cơ phát triển da khô và nhăn. Tuy nhiên, muốn biết chính xác việc da khô và chịu nhiều tổn thương do thiếu vitamin C hay do nguyên nhân khác thì bạn nên đi kiểm tra bác sĩ cụ thể.
Thường xuyên xuất hiện vết bầm tím da
Vết bầm tím xảy ra khi mạch máu dưới da bị vỡ khiến máu chảy ra các vùng xung quanh. Một trong những nguyên nhân dẫn tới tình trạng cơ thể dễ bị bầm tím là sự thiếu hụt vitamin C. Bởi vì sản xuất collagen kém khiến mạch máu yếu.
Chính vì vậy, khi cơ thể xuất hiện các vết bầm tím có thể bao phủ các khu vực lớn của cơ thể hoặc xuất hiện dưới dạng các chấm nhỏ thì bạn nên bổ sung thêm vitamin C vào bữa ăn hàng ngày của mình.
Các vết thương thường rất lâu khỏi
Thiếu hụt vitamin C có thể làm chậm tốc độ hình thành collagen. Do đó nó khiến vết thương khó hình thành các tế bào da mới hơn. Đối với những người bị loét chân mãn tính, trong trường hợp thiếu vitamin C nghiêm trọng, vết thương cũ có thể loét lại, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng. Vì vậy khi bạn thấy cơ thể mình có những vết thương lâu khỏi thì nên đi kiểm tra xem tình trạng vitamin C trong cơ thể có được đảm bảo.
Bạn thấy đau và sưng khớp
Trong các khớp có chứa nhiều mô liên kết giàu collagen nên chúng cũng bị ảnh hưởng do thiếu vitamin C. Chảy máu trong khớp cũng có thể xảy ra ở những người thiếu vitamin C, gây sưng và đau.
Tuy nhiên, cả hai triệu chứng này đều được điều trị bằng bổ sung vitamin C trong vòng một tuần. Nhưng mà trước khi bổ sung vitamin C bạn cũng nên đi kiểm tra sức khỏe tổng quát và có uống vitamin C theo chỉ định của bác sĩ.
Bạn thấy xương yếu và nhức mỏi
Thiếu vitamin C cũng có thể ảnh hưởng đến sự khỏe mạnh của xương. Trên thực tế, ăn ít thực phẩm giàu vitamin C có liên quan đến việc tăng nguy cơ gãy xương và loãng xương. Nguyên nhân là thành phần Vitamin C đóng một vai trò quan trọng trong quá trình hình thành xương. Do đó, sự thiếu hụt vitamin C có thể làm tăng tốc độ mất xương.
Chảy máu nướu răng
Nướu đỏ, sưng và chảy máu là các dấu hiệu phổ biến khác của tình trạng thiếu vitamin C. Nếu không có đủ vitamin C, mô nướu sẽ trở nên suy yếu, bị viêm và các mạch máu dễ chảy máu hơn.
Thiếu vitamin C mô nướu sẽ trở nên suy yếu, bị viêm và các mạch máu dễ chảy máu hơn.Thiếu vitamin C mô nướu sẽ trở nên suy yếu, bị viêm và các mạch máu dễ chảy máu hơn. Đặc biệt. trong giai đoạn nặng của thiếu vitamin C, nướu răng thậm chí có thể xuất hiện màu tím và thối. Cuối cùng, răng có thể bị rụng do nướu không khỏe mạnh.
Bạn dễ nhiễm cảm cúm hơn bình thường
Vitamin C tích tụ bên trong các loại tế bào miễn dịch khác nhau để giúp chúng chống lại nhiễm trùng và tiêu diệt các mầm bệnh gây bệnh.
Thiếu vitamin C có liên quan đến khả năng miễn dịch kém. Đồng thời, nó làm tăng nguy cơ nhiễm trùng gồm các bệnh nghiêm trọng như viêm phổi.
Theo Khỏe và Đẹp/Min Min
Uống cà phê đen không đường, cơ thể nhận về 6 lợi ích đáng bất ngờ.
( PHUNUTODAY ) - Cà phê là thức uống được nhiều người yêu thích. Uống cà phê đen không đường không chỉ giúp cơ thể tỉnh táo mà còn mang đến 6 lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc.
Tăng khả năng tập trung và năng lượng tích cực
Trong cà phê đen có chứa caffeine kích thích sản xuất nhiều chất dẫn truyền thần kinh như dopamine, serotonin và noradrenaline, có liên quan đến cảm giác hạnh phúc, vui vẻ và tập trung, tỉnh táo. Các chất này khi hoạt động cùng nhau có thể khiến chúng ta tập trung, có động lực và cảm thấy an tâm đối mặt với những thử thách hàng ngày.
Giữ cho trái tim khỏe mạnh
Hàm lượng caffeine trong cà phê đen giúp kích thích và duy trì nhịp tim đều đặn. Nhờ vậy mà kiểm soát lưu thông máu ổn định. Bên cạnh đó, caffeine cũng thúc đẩy sự trao đổi chất, ngăn chặn chất béo và cholesterol làm tắc nghẽn động mạch. Nhờ vậy mà giảm được tỉ lệ bị đột quỵ và đau tim.
Làm sạch hệ thống tiêu hóa
Cà phê kích thích thải các chất thải khác nhau trong cơ thể từ đó giúp làm sạch hệ tiêu hóa khỏi các vi khuẩn. Chính vì vậy mà cà phê có thể ngăn chặn một số ký sinh trùng gây bệnh phát triển.
Bên cạnh đó, cà phê đen không đường cũng kích thích thải chất lỏng dư thừa, khiến người uống đi tiểu thường xuyên hơn. Từ đó duy trì sức khỏe của thận.
Giúp ngăn ngừa ung thư
Theo một vài nghiên cứu thì uống cà phê đen không đường có thể bảo vệ chúng ta khỏi nhiều loại ung thư. Kết quả nghiên cứu cho thấy uống khoảng 4 tách cà phê mõi ngày có thể làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới xuống 20% và ung thư nội mạc tử cung ở phụ nữ là 25%.
Bảo vệ khỏi bệnh tật tuổi già
Như đã nói ở trên, chất kích thích caffeine trong cà phê có thể làm tăng dopamine trong cơ thể. Nhờ có dopamine, các bộ phận bị ảnh hưởng bởi bệnh Parkinson và các tình trạng thoái hóa thần kinh khác được kích hoạt, lần lượt tái tạo các tế bào thần kinh và làm chậm quá trình phân hủy.
Do đó, thường xuyên uống cà phê đen không đường sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson đồng thời bảo vệ não khỏi bệnh Alzheimer.
Cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết
Không chỉ chứa mỗi caffeine, cà phê còn chứa nhiều chất dinh dưỡng khác bao gồm vitamin B2, vitamin B3, vitamin B5, mangan, kali và magie. Tuy lượng dinh dưỡng trên mỗi tách cà phê không quá nhiều nhưng việc thường xuyên uống cà phê đen không đường cũng giúp bổ sung các chất dinh dưỡng cho cơ thể hoạt động khỏe mạnh.
Vì cà phê đen không đường khá khó uống nếu chưa quen, bạn có thể áp dụng mẹo như giảm đường dần dần, cho muối vào cà phê, sử dụng cà phê rang xay. Một khi đã quen với cà phê không đường bạn sẽ thấy cà phê có đường hoặc sữa không còn hấp dẫn nữa.
Theo Khỏe và Đẹp/Trần Thu Thủy
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét