.

.

a

Hoa đào nở, chim én về, mùa xuân lại đến. Chúc quý thầy cô và anh chị em đồng môn năm mới Giáp Thìn : - nghìn sự như ý, vạn sự như mơ, triệu sự bất ngờ, tỷ lần hạnh phúc.
THƯƠNG CHÚC THẦY CÔ, ANH CHỊ EM ĐỒNG MÔN TRƯỜNG HOÀNG DIỆU - MỘT NĂM MỚI AN KHANG THỊNH VƯỢNG - VẠN SỰ NHƯ Ý

01 tháng 4 2022

Phòng ngừa cao huyết áp....

 

Khi nói về phòng ngừa, người ta thường nghĩ đến việc phòng sao cho khỏi bị bệnh. Thật ra, trong chuyên môn, có nhiều mức độ phòng ngừa khác nhau.

 

Phòng ngừa cấp một (primary prevention) là phòng để khỏi bị bệnh, trong trường hợp này, là để khỏi bị bệnh cao huyết áp.

Phòng ngừa cấp hai (secondary prevention) là rủi đã bị bệnh rồi thì cần phòng sao cho khỏi bị biến chứng.

Phòng ngừa cấp ba (tertiary prevention) khi rủi đã bị biến chứng rồi thì phòng ngừa để biến chứng đừng trở nặng.

Dĩ nhiên, nên phòng ngừa càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, đôi khi dù cố hết sức, mà bệnh cũng xảy ra, thì ta cần “lập phòng tuyến cố thủ” mới.

Nói ngắn gọn, trong các mức độ phòng ngừa kể trên, các phương thức chính cần áp dụng và phối hợp chặt chẽ với nhau, là thay đổi lối sống lành mạnh hơn, phối hợp chặt chẽ với bác sĩ để dùng thuốc đúng và đều đặn.

Điều rất quan trọng cần nhấn mạnh là: Nếu đã bị cao bệnh cao huyết áp và đang uống thuốc rồi thì các cách thay đổi lối sống này, chỉ phụ giúp, chứ hoàn toàn không thể dùng để thay thế thuốc men nếu huyết áp vẫn chưa được kiểm soát. Dù làm gì đi nữa, mà nếu huyết áp không được kiểm soát, thì nguy cơ bị các biến chứng sẽ tăng cao hơn rất nhiều.

Thay đổi lối sống để phòng các biến chứng của cao huyết áp bao gồm các điều chính yếu sau đây: Giữ cân nặng ở mức vừa phải, ăn uống lành mạnh, vận động thể lực đúng mức và đều đặn, không hút thuốc lá (lào, xì gà, ống píp…).

1-Cân nặng vừa phải thường được tính bằng chỉ số cân nặng. Chỉ số cân nặng (tiếng Anh gọi là Body Mass Index – BMI) được tính bằng cách chia cân nặng tính bằng kílôgam cho bình phương của chiều cao tính bằng mét.

Ví dụ nặng 100 kg, cao 2 mét, BMI =100/ (2×2) = 25 kg/m2

Chỉ số cân nặng:

-Bình thường từ khoảng 18 đến dưới 25.

-Từ 25 đến dưới 30 thì gọi là quá cân.

-Từ 30 trở lên thì được xếp vào loại mập phì (obesity).

Theo một số nghiên cứu, nếu bị quá cân hay béo phì, mà cố gắng thể dục và ăn uống lành mạnh hơn để giảm cân xuống lại mức bình thường, thì điều này có thể giúp huyết áp tâm thu giảm khoảng 5-20 mm Hg cho mỗi 10 kg giảm cân.

2-Trong việc ăn uống, nói chung, cần chú ý các điểm sau đây:

-Ăn nhiều trái cây, rau, sữa ít béo, ăn ít chất béo và chất béo bão hòa.

-Giảm muối, ít hơn 2.4 g sodium hoặc 6 g sodium chloride (khoảng một muỗng cà phê muối mỗi ngày). Theo một số nghiên cứu, điều này có thể giúp huyết áp tâm thu giảm khoảng 2-8 mmHg.

-Uống rượu vừa phải: Dưới 2 drinks (1 oz hoặc 30 mL ethanol; ví dụ 24 oz beer, 10 oz wine, hoặc 3 oz 80-proof whiskey) mỗi ngày ở hầu hết các ông, và dưới 1 drink mỗi ngày ở phụ nữ hay người nhẹ cân.

Theo một số nghiên cứu, điều này có thể giúp huyết áp tâm thu giảm khoảng 2-4 mm Hg.

Như vậy tức là nếu uống vừa phải như kể trên (nếu không có bệnh gì mà bác sĩ nói là cần phải tránh rượu – như là người đang bị bệnh gan), thì có thể tốt cho tim mạch, huyết áp.

Còn uống nhiều hơn thì có hại!

Những người không thích và chưa uống rượu thì không nên tập uống rượu, vì ích lợi chỉ khiêm tốn, mà lại có nguy cơ có thể bị nghiện rượu.

. 3-Vận động thể lực ít nhất 30 phút mỗi ngày. Theo một số nghiên cứu, điều này có thể giúp huyết áp tâm thu giảm khoảng 4-9 mm Hg.

Cần chú ý là nếu huyết áp đang còn chưa được kiểm soát tốt, thì nên nhanh chóng gặp bác sĩ để chữa trị để cho huyết áp trở lại bình thường. Nếu huyết áp đang cao quá mà tập thể dục thể thao, thì điều này có thể làm cho huyết vọt lên cao hơn đến mức nguy hiểm.

4-Bỏ hút thuốc sẽ giảm nguy cơ bệnh tim mạch nói chung.

Ảnh hưởng của các thay đổi này phụ thuộc vào liều lượng và thời gian, có thể mạnh hay yếu hơn ở những trường hợp khác nhau


Bác Sĩ Nguyễn Trần Hoàng

 Hạt vừng (hạt mè)

Loại hạt này đang được bán đầy ngoài chợ Việt với giá 40.000/nửa kg, người Nhật rất thích thêm vào món ăn để tăng cường dinh dưỡng.


Cứ nhắc đến trẻ lâu, sống thọ thì chúng ta đều nghĩ ngay đến Nhật Bản - một trong những đất nước có tỷ lệ người trường thọ cao nhất thế giới. Những bí quyết về cách sống thọ của người Nhật không cao siêu gì, đa phần đều đến từ những thói quen sinh hoạt và ăn uống khoa học chứ không lạm dụng thuốc men.

Thói quen ăn uống khoa học của người Nhật đóng vai trò quan trọng giúp họ sống thọ
Nói về việc ăn uống khoa học nâng cao tuổi thọ, người Nhật có một thói quen khá lạ chính là thường thích trộn thêm hạt vừng vào những món ăn bình thường. Hiện nay Nhật Bản là đất nước nhập khẩu hạt vừng lớn nhất thế giới, nguyên nhân là vì loại hạt này vừa ngon mà còn mang đến nhiều lợi ích sức khỏe khó tin.

Lợi ích của hạt vừng (hạt mè) mà người Nhật thích

Loại hạt này tuy nhỏ bé nhưng lại có tác dụng tích cực trên nhiều phương diện, từ chăm sóc sắc đẹp cho đến nâng cao sức khỏe đều làm được. Chỉ cần ăn 30g hạt vừng, bạn đã cung cấp cho cơ thể khoảng 12% lượng chất xơ cần thiết hằng ngày và làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, béo phì và tiểu đường loại 2.

Người Nhật rất thích tận dụng hạt vừng khi nấu ăn, từ việc đơn giản là rắc vừng lên đậu hũ non hay các món xào để trang trí, sử dụng dầu mè thường xuyên để nâng cao sức khỏe… Khi quá bận không kịp nấu nướng, họ cũng hay rắc vừng vào cơm nóng để ăn mà không lo thiếu hụt dinh dưỡng.

Hạt vừng tuy nhỏ bé nhưng lợi ích thì vô vàn, chỉ cần biết tận dụng sẽ sống thọ
Bên cạnh đó, hạt vừng còn sở hữu một số lợi ích tuyệt vời khiến người Nhật "mê mẩn" phải ăn thường xuyên:

- Giúp phụ nữ cải thiện xương khớp, giảm mệt mỏi do kinh nguyệt

Đối với phụ nữ nói riêng, hạt vừng là nguồn cung cấp canxi tuyệt vời giống như sữa, rất cần thiết để xương khỏe mạnh và ngăn ngừa loãng xương . Chỉ với 50mg hạt mè đã đủ cung cấp một nửa nhu cầu canxi hàng ngày của chị em. Bên cạnh đó, loại hạt này cũng giàu chất sắt giúp phụ nữ bớt mệt mỏi và thiếu máu do kinh nguyệt.

- Giảm căng thẳng, nâng cao tâm trạng

Hạt vừng sở hữu nhiều magie có khả năng làm giảm căng thẳng, thúc đẩy tâm trạng để chị em bớt stress kéo dài. Ngoài ra, chất thiamin trong loại hạt này cũng giúp làm dịu đầu óc, hỗ trợ tăng cường cơ thể sản xuất serotonin làm giảm đau và ngủ sâu hơn mỗi đêm.

Bất kỳ món nào người Nhật cũng có thể thêm vừng vào để nâng cao sức khỏe

- Giúp hạ huyết áp tự nhiên

Cao huyết áp là nguyên nhân chính gây nên bệnh tim mạch và đột quỵ. Lúc này, hạt vừng sẽ phát huy công dụng bằng cách cung cấp magiê có tác dụng giảm huyết áp. Bên cạnh đó, lignans, vitamin E và các chất chống oxy hóa khác trong hạt vừng cũng ngăn ngừa sự tích tụ mảng bám hình thành trong động mạch, nhờ vậy mà duy trì huyết áp khỏe mạnh.

- Giàu chất chống oxy hóa, giúp trẻ lâu và trường thọ

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh việc ăn hạt vừng sẽ giúp tăng tổng lượng chất oxy hóa trong máu lên thấy rõ. Cụ thể, lignans trong hạt vừng đóng vai trò như chất chống oxy hóa, giúp cơ thể đẩy lùi nếp nhăn và giảm nguy cơ mắc nhiều loại bệnh mãn tính, từ đó tuổi thọ cũng được nâng cao.

Đặc biệt hơn, hạt vừng có chứa một dạng vitamin E được gọi là gamma-tocopherol, được biết như một chất chống oxy hóa có tác dụng giúp chống lại bệnh tim. Vậy nên hãy ăn hạt vừng một cách điều độ để trẻ lâu, trường thọ như người Nhật.

Người Nhật lúc nào cũng thích rắc vừng vào cơm để tăng cường dưỡng chất

Những lưu ý khi sử dụng hạt vừng trong mâm cơm

Sử dụng vừng hoặc các thực phẩm từ vừng vừa giúp cân bằng các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể khỏe mạnh, vừa làm chậm lại sự lão hóa của làn da nói riêng và cơ thể nói chung, lâu bạc tóc và trường thọ.

Tuy nhiên cũng như những thực phẩm khác, dùng vừng cũng cần đúng cách để đảm bảo không gây hại cho sức khỏe, cụ thể hãy lưu ý một vài điều như sau:

- Tuy vừng mang đến nhiều công dụng chữa bệnh nhưng việc ăn vừng thay cơm để phòng và chữa bệnh tiểu đường, cao huyết áp, xơ vữa động mạch… thì vô cùng phản khoa học. Việc này sẽ làm cơ thể thiếu chất và bệnh nặng hơn.

- Vừng có tính hàn nên những người bụng yếu, hay bị tiêu chảy tốt nhất không nên dùng nhiều, nếu cố tình lạm dụng có thể làm hỏng đường tiêu hóa.

- Mỗi ngày chỉ nên ăn từ 15-20g vừng là đủ, nên rang chín lên để có mùi thơm ngon mà còn dễ tiêu hóa, đảm bảo vệ sinh. Cần ăn chung với cơm hoặc thực phẩm khác để tăng cường lợi ích.


DuyTrac - Au Oanh


Những lợi ích của Oxy già.




---------- Forwarded message ---------
Từ: Long Nguyen 
Những lợi ích của Oxy già

Oxy già (Hydrogen Peroxide)
Công dụng “trời ban” của oxy già: Phụ nữ nào cũng cần phải có trong nhà.

Hydrogen peroxide được phát hiện năm 1818 bởi nhà hóa học Pháp Louis Jacques Thenard. Thenard gọi chất này này là "nước oxy hóa - oxygenated water" do đây là phân tử nước có thừa một nguyên tử  oxygen.

Ngoài tác dụng sát trùng vết thương, oxy già còn được sử dụng như một mỹ phẩm tuyệt vời.

12 ứng dụng này sẽ là gợi ý tuyệt vời cho bạn, đặc biệt là chị em phụ nữ.

Oxy già (H2O2) đóng vai trò quan trọng trong cơ chế miễn dịch của cơ thể. Nó được sản sinh trong các túi lysosome của tế bào bạch cầu và có tác dụng diệt các vi khuẩn xâm nhập từ bên ngoài vào cơ thể thông qua cơ chế thực bào (phagocytosis).

Hiện tượng này được phát minh bởi nhà miễn dịch học người Nga Metchnikoff năm 1882 và được trao giải thưởng Nobel y học năm 1908.

Vì có khả năng oxy hóa và diệt khuẩn rất mạnh nên trong thực tế nó được dùng để sát khuẩn vết thương, chất tẩy rửa - làm trắng và rất nhiều công dụng khác nữa.

Dưới đây là 12 công dụng tuyệt vời của oxy già mà chị em phụ nữ nhất định phải biết.


1. Trị mụn trứng cá

Oxy già có tính kháng khuẩn và có thể làm dịu rất nhanh các mụn trứng cá đang sưng tấy. lấy đầu tăm bông sạch chấm vào dung dịch oxy già sau đó bôi trực tiếp nên những mụn trứng cá. Tránh không bôi sang vùng da lành vì oxy già có tính kích ứng da mạnh.

Nếu bạn bị mụn trứng cá tái đi tái lại thì có thể thực hiện các như sau: Bạn hãy hòa khoảng nửa chén oxy già với 1 lít nước lọc. Sau đó dùng hỗn hợp này để rửa mặt như bình thường. Chỉ sau 1 - 2 tuần tùy loại da, bạn sẽ thấy mụn xẹp dần và biến mất hẳn, làn da sẽ mịn màng trở lại

2. Súc miệng và làm trắng răng an toàn


Sử dụng dung dịch nước oxy già 3% pha loãng theo tỷ lệ 1:1 để làm dung dịch súc miệng sau khi đánh răng sẽ làm cho răng trắng bóng dần.

Trong trường hợp bạn bị sâu răng hoặc bị vết loét hay nhiễm khuẩn trong khoang miệng. Bạn nên sử dụng dung dịch này súc miệng để chống nhiễm khuẩn nặng hơn.

3. Tắm thải độc tố

Trộn khoảng 8 chén oxy già vào nước bồn tắm và ngâm mình ít nhất 30 phút sẽ giúp cơ thể giải độc rất tốt và giúp cho làn da khỏe mạnh hơn.

4. Ngâm chân

Ngâm chân vào chậu nước ấm với oxy già. Cách làm này không chỉ giúp khử sạch vi khuẩn gây mùi hôi bám vào chân sau một ngày đeo giày mà còn làm mềm da, giúp dễ dàng lấy đi phần da chết và cả vệ sinh móng rất hiệu quả. Ngoài ra ngâm chân vào buổi tối còn có tác dụng làm cho giấc ngủ ngon hơn.

5. Giữ màu tóc nhuộm bóng tự nhiên

Trộn nước oxy già với nước theo tỷ lệ ngang nhau và xịt vào tóc sau khi tắm gội. Phương pháp này giúp mái tóc bạn giữ được màu nhuộm bền và rất tự nhiên. Bạn sẽ không tốn kém khi phải ra hiệu làm tóc thường xuyên.

6. Sử dụng oxy già trên mặt bàn và mặt thớt

Mặt bàn hay bất cứ bề mặt nào làm bằng gỗ đều là môi trường lý tưởng cho vi sinh vật phát triển đặc biệt trong môi trường khí hậu nhiệt đới như tại Việt Nam. Salmonella là một ví dụ phổ biến vì nó có thể tồn tại trong thịt sống ngoài chợ khi mua về chế biến.

Chỉ cần xịt lên các bề mặt như bàn và thớt với dung dịch oxy già 3% lưu lai trong khoảng 1 phút, sau đó lau sạch là có thể tiêu diệt được phần lớn các vi khuẩn.

7. Ngâm rửa rau quả

Hoa quả và rau củ mua ngoài chợ với rất nhiều nguy cơ nhiễm bẩn như nhiễm các sinh vật và hóa chất tác đông xấu tới sức khỏe của bạn.

Ðể loại bỏ chúng, trộn ½ cốc nước oxy già với một chậu nước sạch, sau đó ngâm vài phút và rửa lại bằng nước sạch.

8. Kiểm soát nấm mốc tủ lạnh và rửa bồn rửa bát đĩa

Chúng ta thường xuyên sử dụng tủ lạnh và bồn rửa bát để dự trữ hoặc rửa thức ăn và các dụng cụ đồ bếp khác. Chúng có thể tích lũy nấm mốc và hàng nghìn vi sinh vật khác nhau vì vậy chúng ta nên định kỳ lau và xịt nước oxy già. Sau mỗi lần xịt để khoảng vài phút và lau sạch lại bằng khăn sạch.

9. Tấm bọt biển rửa bát đĩa

Ngâm tấm bọt biển rửa bát này trong dung dịch nước oxy già với tỷ lệ 50% trong vài phút thì gần như tất cả các vi sinh vật sẽ không còn cơ hội sống sót để lây nhiễm bát đĩa và các dụng cụ đồ bếp khác.

10. Tẩy trắng quần áo và thảm nhà

Nước oxy già có khả năng tuyệt vời tẩy sạch chất nhơ bẩn bám dính trên quần áo trắng. Cho một cốc nước oxy già cùng với xà phòng giặt vào máy giặt và giặt như bình thường.

Ðể loại bỏ các vết máu trên thảm hoặc lụa, chỉ cần đổ nước oxy già trên những vết bẩn trong khoảng 1-2 phút hoặc làm như vậy sau khi đã giặt bằng nước lạnh. Vết bẩn sẽ nhanh chóng biến mất.

11. Diệt bọ chét, bọ rận tại các khe kẽ giường chiếu

Các loại bọ nhỏ bé tại khe kẽ giường chiếu hay những nơi khe kẽ khó vệ sinh. Xịt nước oxy già vào bất cứ các khu vực mà bạn nghĩ là có những sinh vật này.

12. Cứu cây cảnh sắp chết

Hầu hết các chị em phụ nữ đều yêu thích trồng hoa và cây cảnh trong nhà. Nếu cây cảnh, hoa cảnh trồng trong nhà bạn không khỏe mạnh, xanh tươi. Bạn hãy pha loãng nước oxy già với nước sạch theo tỷ lệ 1/32 rồi tưới cho cây. Nó sẽ thúc đẩy rễ cây phát triển khỏe mạnh và xanh tốt trở lại.

Phan Tấn Lộc (Theo Steptohealth) 3
(Chau Nguyen' via banvang, 8/22/2021,1:17 AM )









 

Không có nhận xét nào:

CHÀO MỪNG QUÝ THẦY CÔ VÀ ĐỒNG MÔN TRƯỜNG HOÀNG DIỆU SÓC TRĂNG THAM QUAN, ỦNG HỘ HOANGDIEUTRUONGXUASAIGON.BLOGSPOT.COM. CHÚC THẦY CÔ VÀ ANH CHỊ EM NHIỀU SỨC KHỎE, THÀNH CÔNG TRONG CÔNG VIỆC.