Khi nói
về phòng ngừa, người ta thường nghĩ đến việc phòng sao cho khỏi bị bệnh. Thật
ra, trong chuyên môn, có nhiều mức độ phòng ngừa khác nhau. Phòng ngừa
cấp một (primary prevention) là phòng để khỏi bị bệnh, trong trường hợp này,
là để khỏi bị bệnh cao huyết áp. Phòng ngừa
cấp hai (secondary prevention) là rủi đã bị bệnh rồi thì cần phòng sao cho khỏi
bị biến chứng. Phòng ngừa
cấp ba (tertiary prevention) khi rủi đã bị biến chứng rồi thì phòng ngừa để
biến chứng đừng trở nặng. Dĩ
nhiên, nên phòng ngừa càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, đôi khi dù cố hết sức, mà
bệnh cũng xảy ra, thì ta cần “lập phòng tuyến cố thủ” mới. Nói ngắn
gọn, trong các mức độ phòng ngừa kể trên, các phương thức chính cần áp dụng
và phối hợp chặt chẽ với nhau, là thay đổi lối sống lành mạnh hơn, phối hợp
chặt chẽ với bác sĩ để dùng thuốc đúng và đều đặn. Điều rất
quan trọng cần nhấn mạnh là: Nếu đã bị cao bệnh cao huyết áp và đang uống thuốc
rồi thì các cách thay đổi lối sống này, chỉ phụ giúp, chứ hoàn toàn không thể
dùng để thay thế thuốc men nếu huyết áp vẫn chưa được kiểm soát. Dù làm gì đi
nữa, mà nếu huyết áp không được kiểm soát, thì nguy cơ bị các biến chứng sẽ
tăng cao hơn rất nhiều. Thay đổi
lối sống để phòng các biến chứng của cao huyết áp bao gồm các điều chính yếu
sau đây: Giữ cân nặng ở mức vừa phải, ăn uống lành mạnh, vận động thể lực
đúng mức và đều đặn, không hút thuốc lá (lào, xì gà, ống píp…). 1-Cân nặng
vừa phải thường được tính bằng chỉ số cân nặng. Chỉ số cân nặng (tiếng Anh gọi
là Body Mass Index – BMI) được tính bằng cách chia cân nặng tính bằng kílôgam
cho bình phương của chiều cao tính bằng mét. Ví dụ nặng
100 kg, cao 2 mét, BMI =100/ (2×2) = 25 kg/m2 Chỉ số
cân nặng: -Bình
thường từ khoảng 18 đến dưới 25. -Từ 25 đến
dưới 30 thì gọi là quá cân. -Từ 30
trở lên thì được xếp vào loại mập phì (obesity). Theo một
số nghiên cứu, nếu bị quá cân hay béo phì, mà cố gắng thể dục và ăn uống lành
mạnh hơn để giảm cân xuống lại mức bình thường, thì điều này có thể giúp huyết
áp tâm thu giảm khoảng 5-20 mm Hg cho mỗi 10 kg giảm cân. 2-Trong
việc ăn uống, nói chung, cần chú ý các điểm sau đây: -Ăn nhiều
trái cây, rau, sữa ít béo, ăn ít chất béo và chất béo bão hòa. -Giảm muối,
ít hơn 2.4 g sodium hoặc 6 g sodium chloride (khoảng một muỗng cà phê muối mỗi
ngày). Theo một số nghiên cứu, điều này có thể giúp huyết áp tâm thu giảm khoảng
2-8 mmHg. -Uống rượu
vừa phải: Dưới 2 drinks (1 oz hoặc 30 mL ethanol; ví dụ 24 oz beer, 10 oz
wine, hoặc 3 oz 80-proof whiskey) mỗi ngày ở hầu hết các ông, và dưới 1 drink
mỗi ngày ở phụ nữ hay người nhẹ cân. Theo một
số nghiên cứu, điều này có thể giúp huyết áp tâm thu giảm khoảng 2-4 mm Hg. Như vậy
tức là nếu uống vừa phải như kể trên (nếu không có bệnh gì mà bác sĩ nói là cần
phải tránh rượu – như là người đang bị bệnh gan), thì có thể tốt cho tim mạch,
huyết áp. Còn uống
nhiều hơn thì có hại! Những
người không thích và chưa uống rượu thì không nên tập uống rượu, vì ích lợi
chỉ khiêm tốn, mà lại có nguy cơ có thể bị nghiện rượu. . 3-Vận
động thể lực ít nhất 30 phút mỗi ngày. Theo một số nghiên cứu, điều này có thể
giúp huyết áp tâm thu giảm khoảng 4-9 mm Hg. Cần chú
ý là nếu huyết áp đang còn chưa được kiểm soát tốt, thì nên nhanh chóng gặp
bác sĩ để chữa trị để cho huyết áp trở lại bình thường. Nếu huyết áp đang cao
quá mà tập thể dục thể thao, thì điều này có thể làm cho huyết vọt lên cao
hơn đến mức nguy hiểm. 4-Bỏ hút
thuốc sẽ giảm nguy cơ bệnh tim mạch nói chung. Ảnh hưởng
của các thay đổi này phụ thuộc vào liều lượng và thời gian, có thể mạnh hay yếu
hơn ở những trường hợp khác
Hạt vừng (hạt mè) Loại hạt này đang được bán đầy ngoài chợ Việt với giá 40.000/nửa kg, người Nhật rất thích thêm vào món ăn để tăng cường dinh dưỡng.
Thói quen ăn uống khoa học của người Nhật đóng vai trò quan trọng giúp họ sống thọ Nói về việc ăn uống khoa học nâng cao tuổi thọ, người Nhật có một thói quen khá lạ chính là thường thích trộn thêm hạt vừng vào những món ăn bình thường. Hiện nay Nhật Bản là đất nước nhập khẩu hạt vừng lớn nhất thế giới, nguyên nhân là vì loại hạt này vừa ngon mà còn mang đến nhiều lợi ích sức khỏe khó tin. Lợi ích của hạt vừng (hạt mè) mà người Nhật thích Loại hạt này tuy nhỏ bé nhưng lại có tác dụng tích cực trên nhiều phương diện, từ chăm sóc sắc đẹp cho đến nâng cao sức khỏe đều làm được. Chỉ cần ăn 30g hạt vừng, bạn đã cung cấp cho cơ thể khoảng 12% lượng chất xơ cần thiết hằng ngày và làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, béo phì và tiểu đường loại 2. Người Nhật rất thích tận dụng hạt vừng khi nấu ăn, từ việc đơn giản là rắc vừng lên đậu hũ non hay các món xào để trang trí, sử dụng dầu mè thường xuyên để nâng cao sức khỏe… Khi quá bận không kịp nấu nướng, họ cũng hay rắc vừng vào cơm nóng để ăn mà không lo thiếu hụt dinh dưỡng. Hạt vừng tuy nhỏ bé nhưng lợi ích thì vô vàn, chỉ cần biết tận dụng sẽ sống thọ Bên cạnh đó, hạt vừng còn sở hữu một số lợi ích tuyệt vời khiến người Nhật "mê mẩn" phải ăn thường xuyên: - Giúp phụ nữ cải thiện xương khớp, giảm mệt mỏi do kinh nguyệt Đối với phụ nữ nói riêng, hạt vừng là nguồn cung cấp canxi tuyệt vời giống như sữa, rất cần thiết để xương khỏe mạnh và ngăn ngừa loãng xương . Chỉ với 50mg hạt mè đã đủ cung cấp một nửa nhu cầu canxi hàng ngày của chị em. Bên cạnh đó, loại hạt này cũng giàu chất sắt giúp phụ nữ bớt mệt mỏi và thiếu máu do kinh nguyệt. - Giảm căng thẳng, nâng cao tâm trạng Hạt vừng sở hữu nhiều magie có khả năng làm giảm căng thẳng, thúc đẩy tâm trạng để chị em bớt stress kéo dài. Ngoài ra, chất thiamin trong loại hạt này cũng giúp làm dịu đầu óc, hỗ trợ tăng cường cơ thể sản xuất serotonin làm giảm đau và ngủ sâu hơn mỗi đêm. Bất kỳ món nào người Nhật cũng có thể thêm vừng vào để nâng cao sức khỏe - Giúp hạ huyết áp tự nhiên Cao huyết áp là nguyên nhân chính gây nên bệnh tim mạch và đột quỵ. Lúc này, hạt vừng sẽ phát huy công dụng bằng cách cung cấp magiê có tác dụng giảm huyết áp. Bên cạnh đó, lignans, vitamin E và các chất chống oxy hóa khác trong hạt vừng cũng ngăn ngừa sự tích tụ mảng bám hình thành trong động mạch, nhờ vậy mà duy trì huyết áp khỏe mạnh. - Giàu chất chống oxy hóa, giúp trẻ lâu và trường thọ Nhiều nghiên cứu đã chứng minh việc ăn hạt vừng sẽ giúp tăng tổng lượng chất oxy hóa trong máu lên thấy rõ. Cụ thể, lignans trong hạt vừng đóng vai trò như chất chống oxy hóa, giúp cơ thể đẩy lùi nếp nhăn và giảm nguy cơ mắc nhiều loại bệnh mãn tính, từ đó tuổi thọ cũng được nâng cao. Đặc biệt hơn, hạt vừng có chứa một dạng vitamin E được gọi là gamma-tocopherol, được biết như một chất chống oxy hóa có tác dụng giúp chống lại bệnh tim. Vậy nên hãy ăn hạt vừng một cách điều độ để trẻ lâu, trường thọ như người Nhật.
DuyTrac - Au Oanh Những lợi ích của Oxy già.---------- Forwarded message --------- Từ: Long Nguyen Những lợi ích của Oxy già
|
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét