Đẹp ngỡ ngàng những cánh đồng tulip ở Hà Lan
Mỗi độ xuân về, du khách nô nức đến đất nước Hà Lan xinh đẹp để thưởng ngoạn và bị mê hoặc bởi vẻ đẹp của 'vườn hoa Châu Âu' Keukenhof cùng những cánh đồng hoa tulip, thủy tiên, dạ hương lan… đủ màu sắc trải dài bát ngát.
Tulip (uất kim hương) là một loài hoa mùa xuân, thuộc họ hoa huệ. Cái tên "tulip" được cho là xuất phát từ chữ “tulbend” của Thổ Nhĩ Kỳ và “delband” của người Ba Tư, có nghĩa là “khăn xếp”.
Mặc dù có mặt ở Hà Lan từ cuối thế kỷ 16 và rất phổ biến, nhưng hoa tulip có nguồn gốc từ Trung Á, nơi chúng được trồng như một biểu tượng của quyền lực và sự giàu có, dùng để làm quà cho các yếu nhân.
Tulip được những người làm vườn Đế chế Ottoman ươm trồng trong nhiều thập kỷ như loài hoa quý hiếm. Vào đầu thế kỷ 17, tulip nhanh chóng trở thành một sản phẩm thương mại “hot” ở Hà Lan và các khu vực khác của Châu Âu.
Trong thời kỳ tulpenmanie vào những năm 1600, ở Hà Lan, tulip có giá cao gấp mười lần mức lương trung bình của một người lao động. Vào thế kỷ 17, mỗi củ tulip có giá tương đương một căn nhà nổi trên sông ở Amsterdam.
Ảnh hưởng đến cuộc sống của người Hà Lan, tulip sớm xuất hiện trong các bức tranh và là chủ đề chính của các lễ hội hoa Amsterdam diễn ra hàng năm - tượng trưng cho sự đam mê, tình yêu lãng mạn và hoàn hảo, sự yên tĩnh và hòa bình…
Tại các lễ hội đó, các nhà trồng hoa ươm hàng trăm ngàn bông tulip, biến quảng trường cổ kính thành biển màu sặc sỡ và du khách được tặng tulip miễn phí.
Lễ hội hoa xuân hấp dẫn nhất thế giới Keukenhof thu hút khoảng 2 triệu lượt khách mỗi năm. Địa điểm được chụp ảnh nhiều nhất thế giới này trở thành nơi trưng bày các sản phẩm tulip, trao đổi kinh nghiệm trồng, trình diễn những giống hoa quý hiếm, mới được lai tạo thành công - một sân chơi nghệ thuật và đầy trí tuệ của những người trồng hoa.
Diện tích canh tác để sản xuất củ hoa tulip ở Hà Lan đã tăng đáng kể, từ 114.000 ha năm 2008 lên 149.000 ha vào năm 2020 - gần gấp ba lần so với diện tích sản xuất hoa loa kèn. Năm 2010 có khoảng 1.500 nhà trồng tulip nhưng đến năm 2020 chỉ còn khoảng 900 công ty, do sáp nhập hoặc giải nghệ.
Trong nhiều năm, các nhà xuất khẩu hoa ở Hà Lan đã giữ được khoảng cách rất xa với các đối thủ cạnh tranh quốc tế với thị phần từ 52 - 55%.
Hà Lan nổi tiếng thế giới với những cánh đồng hoa tulip rộng lớn với màu sắc phong phú, là nhà sản xuất tulip lớn nhất thế giới, đạt 4,3 triệu củ năm 2017; một nửa trong số đó phục vụ mục đích xuất khẩu sang nhiều quốc gia trên thế giới.
Khoảng 80% tất cả các củ hoa được bán trên thị trường toàn cầu đến từ Hà Lan; có 150 loài hoa tulip với khoảng 3.000 giống được phân thành 15 loại, rất đa dạng về hình dáng và màu sắc.
Sau nhiều năm nghiên cứu, các nhà khoa học Hà Lan đã tạo ra nhiều giống mới với màu sắc xanh, đỏ, tím, vàng, …, thậm chí cả màu đen kiêu sa.
Tất cả các giống tulip mới được đăng ký tại Hiệp hội củ hoa Hoàng gia, theo đó, trong danh sách hiện có trên 8.000 loại tulip khác nhau và khoảng 100 giống mới được đăng ký thêm hàng năm cùng 2.000 giống được bán đại trà. Người Hà Lan đã làm nên huyền thoại tulip và cũng chính tulip đã làm rạng rỡ đất nước nhỏ bé nhưng thanh bình nằm dưới mực nước biển này.
Vào mùa xuân, trên khắp quê hương cối xay gió, những cánh đồng tulip trải dài ngút tầm mắt, rực lên dưới ánh nắng như những thảm màu muôn sắc óng ánh. Tulip có thể được ươm trồng nhiều nơi trên thế giới, nhưng chỉ ở Hà Lan nó mới bộc lộ hoàn hảo vẻ đẹp kiêu sa, quý phái rất riêng của nó./.
CTV Lê Ngọc/VOV.VN
Công trình biểu tượng của Venice mở cửa sau 500 năm.
Từ giữa tháng 4, du khách đến Venice (Italy) có thể vào tham quan tòa nhà Procuratie Vecchie lừng danh, vốn đóng cửa với công chúng trong suốt nửa thiên niên kỷ qua.
Tòa nhà Procuratie Vecchie trải dài gần như hết phía bắc quảng trường St. Mark và là một trong những công trình nổi tiếng, được chụp ảnh nhiều nhất Venice. Được xây dựng vào thế kỷ 12, tòa nhà bị lửa phá hủy vào năm 1512 và xây lại vào năm 1538 cho các chính trị gia và hoàng gia. Đây cũng là tòa nhà dài nhất Venice. Ảnh: CNTravelers.
Công ty bảo hiểm Geraldi của Italy và tổ chức phi chính phủ Human Safety Net nằm ở tầng 2 và một phần tầng 3 của tòa nhà. Tuy nhiên, giờ đây, du khách có thể lên thăm tầng thượng, nơi một không gian trưng bày được sắp đặt bởi Công ty kiến trúc David Chipperfield. Ảnh: Metalocus.
Các kiến trúc sư đã tạo không gian mới, mở các hành lang và căn phòng để công chúng có thể chiêm ngưỡng, sau dự án cải tạo kéo dài 5 năm. Ảnh: DCA.
Hiện tại, Procuratie Vecchie có phòng đọc công công, phòng triển lãm - sự kiện, và một quán cà phê giữ lại những kèo gỗ nguyên bản của tòa nhà, với hiên nhìn thẳng ra thánh đường St. Mark và tòa tháp Campanile. Đồng thời, tầng mái sẽ có một sân để du khách ngắm nhìn đường chân trời của Venice. Ảnh: Gettyimages.
Một lối đi bí mật dẫn từ quảng trường đến vườn hoàng gia cũng được mở cửa. Khu vườn bên bờ kênh Grand đã bị bỏ hoang nhiều năm, sau đó được cải tạo lại thành công viên công cộng như một phần của dự án Procuratie Vecchie. Ảnh: DCA.
Ở các khu vực khác của tòa nhà, du khách có thể ngắm nhìn sàn nhà đất nung kiểu cổ, trần nhà và tranh tường được phục chế. Ảnh: DCA.
Trong một thông cáo báo chí, kiến trúc sư David Chipperfield chia sẻ: "Đây là một tòa nhà biểu tượng, ở một quảng trường biểu tượng, được cả thế giới yêu mến. Nó là một phần không gian cộng đồng lớn ở Venice, với vẻ ngoài mang đậm tính sân khấu". Ảnh: Lonelyplanet.
Tầng thượng mở cửa đón khách tất cả ngày trong tuần, trừ thứ ba. Du khách được vào cửa miễn phí, nhưng có thể phải trả tiền để xem các triển lãm hoặc buổi hòa nhạc. Ảnh: Lonelyplanet.
An Ngọc
Những món ăn đẹp nhất thế giới, nhìn lần đầu đã mê.
Những món ăn này được sáng tạo nên bằng đôi bàn tay của các đầu bếp nổi tiếng trên thế giới.
1. Bánh tart cà chua đảo ngược.
Món ăn này được làm từ cà chua bi chín, bóc vỏ, đặt lên trên một lớp bánh và được phủ lên trên hỗn hợp cà chua xay nhuyễn đánh bông. Sau cùng là một lớp vỏ bánh tart ô liu giòn.
2. Trái cây đỏ
Đây là một năm thử nghiệm đáng giá của đầu bếp Andoni Luis Aduriz, bong bóng ăn được, món ăn này được làm từ quả mọng chín và củ dền. Phải vô cùng khéo léo mới có thể tạo được lớp bong bóng đẹp đến từng chi tiết trên món ăn này.
3. Les Cristaux de Vent
Đầu bếp huyền thoại người Pháp Pierre Gagnaire mang đến cho món bánh trứng đường một biến tấu thần thánh. Ông thêm nước vào hỗn hợp lòng trắng trứng cổ điển và đường để làm cho chúng có màu sáng thanh tao — một khám phá của nhà ẩm thực học phân tử Hervé This — và tạo hình chúng thành những chiếc que trông tuyệt đẹp.
4. Gargouillou
Món salad được chế biến đẹp mắt này của siêu đầu bếp Michel Bras có thể có tới 60 loại rau, lá, hoa và hạt được chế biến riêng, thay đổi tùy theo ngày.
5. Cá ngừ trắng
Thiên tài hải sản Eric Ripert đã có sự kết hợp hoàn hảo trong món ăn này bằng cách cho cá ngừ trắng chần qua dầu ô liu, phủ đậu biển tinh tế, khoai tây chiên giòn và nước sốt beárnaise rượu vang đỏ nhẹ.
6. Trái tim của Palm
Tại Alinea ở Chicago, đầu bếp Grant Achatz sẽ phục vụ thực khách những trái tim bé bằng lòng bàn tay nhồi với năm loại nhân khác nhau — từ bánh pudding vani đến nhân truffle-Pumpernickel - trên năm chiếc đĩa cao riêng biệt.
7. Foie Gras
Món ăn này của bếp trưởng Timonthy Hollingsworth tại French Laundry nổi tiếng kết hợp gan ngỗng đông lạnh, được làm sạch cẩn thận kết hợp với hoa quả lấy từ khu vườn của nhà hàng.
8. Trứng Caviar (Món trứng cá muối)
Món Trứng cá Caviar thanh lịch của Jean-Georges Vongerichten với trứng lòng đào còn nguyên vỏ phủ lớp kem và một thìa trứng cá muối.
9. Cá tráp biển kết hợp trái cây
Trong số các món ăn hấp dẫn tại nhà hàng lớn của Pháp Alain Ducasse là món cá kết hợp với cam quýt, trong đó cá tráp biển được chế biến theo hai cách và điểm xuyết với những viên chanh, yuzu và thạch cam bergamot đầy màu sắc.
10. Trứng cá muối Hoàng gia Sterling
Đầu bếp Daniel Humm đã sáng tạo kết hợp sự xa hoa (trân châu trứng cá muối, geleé hàu) với món ăn dân dã cổ điển của Pháp (khoai tây và tỏi tây) bên trong một con hàu để chúng ta có thể chiêm ngưỡng món ăn đặc biệt này.
Hà Thương (Theo Food and Wine)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét