.

.

a

BÀI VỞ CHIA SẺ , CỘNG TÁC VUI LÒNG GỞI VỀ KHANHHOANGDIEU54@GMAIL.COM
Chúc Thầy Cô và anh chị em đồng môn Hoàng diệu, cùng thân hữu luôn dồi dào sức khỏe, thành công trong công việc.

Chủ Nhật, 4 tháng 2, 2018

10 điểm thú vị về Mặt trời bạn có thể chưa biết

Mặt trời là ngôi sao ở trung tâm của Hệ mặt trời nó quyết định thời tiết, khí hậu trên trái đất. Dưới đây là những đặc điểm của Mặt trời bạn có thể chưa biết.
10 điểm thú vị về Mặt trời bạn có thể chưa biết - Ảnh 1
1. Mặt trời chiếm 99,86% khối lượng trong Hệ mặt trời. Khối lượng của Mặt trời lớn hơn so với Trái đất khoảng 330.000 lần. Hầu như ba phần tư là Hydrogen, còn lại là Helium. Các kim loại khác chỉ chiếm 0.1% khối lượng khí của Mặt trời.
2. Mặt trời có thể chứa hàng triệu trái đất. Nếu bên trong Mặt trời hoàn toàn rỗng, có thể lấp đầy nó bằng 960.000 Trái Đất dạng hình cầu và 1.300.000 Trái Đất dạng dẹp (bị ép lại).
3. Nhiệt độ bên trong Mặt trời có thể đạt đến 15 triệu độ C. Bên trong lõi của Mặt trời, năng lượng được tạo ra bởi phản ứng nhiệt hạch chuyển đổi hydro sang heli. Nhiệt độ trên bề mặt của Mặt trời khoảng 5.600 độ Celsius.
4. Mặt trời là một quả cầu gần như hoàn hảo. Chỉ có một sự khác biệt 10 km đường kính ở vùng cực nó so với đường kính xích đạo của nó, điều này có nghĩa là Mặt trời gần như một khối cầu hoàn hảo được quan sát thấy trong tự nhiên.
5. Trong tương lai Mặt trời sẽ có kích thước bằng Trái Đất. Sau giai đoạn sao khổng lồ đỏ, Mặt trời sẽ sụp đổ, giữ lại khối lượng khổng lồ của nó, nhưng có thể tích gần bằng hành tinh chúng ta. Khi điều này xảy ra, nó sẽ được gọi là một ngôi sao lùn trắng. Cuối cùng, Mặt trời sẽ nuốt chửng rái đất: Khi tất cả hydro đã được đốt cháy, Mặt trời sẽ tiếp tục đốt heli trong khoảng 130 triệu năm nữa, trong thời gian đó, nó sẽ nuốt sao thủy, sao Kim và trái đất. Ở giai đoạn này, nó sẽ là một sao đỏ khổng lồ.
6. Mặt trời di chuyển với vận tốc 220 km / giây: Mặt trời cách tâm thiên hà khoảng 24 đến 26 nghìn năm ánh sáng và phải mất đến 225 – 250 triệu năm Mặt trời mới có thể hoàn thành một vòng quay. Giả sử Mặt trời quay xung quanh tâm thiên hà Milky Way mất đến 225 – 250 triệu năm với vận tốc trung bình 220km/giây (khoảng 136.7 dặm/giây).
7. Theo Wikipedia thì ánh sáng mất tám phút từ Mặt trời tới trái đất. Với khoảng cách trung bình trung bình là 150 triệu km từ Mặt trời tới trái đất và vận tốc ánh sáng truyền đi là 300.000 km mỗi giây, thì sẽ mất khoảng tám phút và 20 giây để ánh sang từ Mặt trời truyền tới trái đất.
8. Mặt trời đang ở tuổi trung niên. Với hơn 4.6 tỷ năm tuổi, Mặt trời được coi là một ngôi sao lùn vàng “trung niên” – nghĩa là Mặt trời đã “sống” được nửa cuộc đời mình
9. Khoảng cách giữa trái đất và Mặt trời thay đổi liên tục vì trái đất di chuyển trên một quỹ đạo elip quanh Mặt trời, Khoảng cách thay đổi từ 147 đến 152 triệu km.
10. Theo trang space-facts, Mặt trời có từ trường rất mạnh, đó là lý do tại sao xảy ra hiện tượng bão từ. Trong khoảng thời gian hiện tượng bão từ xảy ra, chúng ta hoàn toàn có thể nhìn thấy bão từ trên Mặt trời thông qua hình ảnh: chúng là những nốt màu đen nhỏ hay còn gọi là “Sunspots – vết đen Mặt trời”. Trong cơn bão từ, các đường sức từ sẽ xoắn và quay mạnh tương tự như lốc xoáy trên Trái Đất vậy.
Trên đây là 10 điểm thú vị về Mặt trời, hy vọng bạn đã biết thêm nhiều thông tin bổ ích về “vật thể lạ mà quen” này.
Nhật Linh(tổng hợp)
Nguồn: VietnamNet

Con chim cô đơn nhất hành tinh đã chết

Tại New Zealand, con chim cô đơn nhất trên hành tinh – ó biển Nigel đã chết. Ấn bản Metro đưa tin về cái chết của ó biển.
Con chim cô đơn nhất hành tinh đã chết - Ảnh 1
Nigel đã sống ba năm một mình trên đảo Mana. Xung quanh nó chỉ là những bức tượng bản sao bằng bê tông hình chim ó biển- chính quyền địa phương đã đặt chúng để thu hút những con ó biển về đây tụ tập sinh sống; không hiểu vì lý do nào đó chúng đã rời khỏi vùng đất.
Đôi khi chúng bay đến chỗ những bức tượng ó biển, nhưng khi nhận ra rằng đấy không phải là sinh vật sống, đàn ó biển đã rời khỏi nơi này. Và chỉ duy nhất Nigel ở trên đảo trong một thời gian dài, bởi vì ó biển cô dơn đem lòng yêu một trong những bức tượng chim ó. Ó biển Nigel đã xây dựng tổ, chăm sóc cho “cô vợ hờ”, và thậm chí còn biểu diễn điệu múa gọi bạn tình nhiều lần.
Vào tháng 12 năm ngoái, ba con ó biển khác bay đến đảo, nhưng Nigel thích dành thời gian với những người bạn bằng bê tông kia hơn. Có lẽ, bầy ó mới đến kia chỉ đơn giản là không cho Nigel nhập đàn cùng với chúng.
Một nhân viên của cơ quan môi trường trên đảo, ông Chris Bell, đã tìm thấy xác của Nigel, nói rằng ông cảm thấy buồn phiền vì con chim đã chết:
“Trong tất cả những năm gần đây, tôi dõi theo cảnh Nigel đứng ở đây với người bạn đồng hành bê- tông của nó. Cuộc sống của con chim này không nên kết thúc như thế”.
Tuy nhiên, Bell không tin rằng Nigel đã sống cuộc đời vô ích, vì ó biển cô đơn đã trở thành chú chim- gọi đàn đầu tiên và nó có thể thu hút các loài chim khác đến sống trên hòn đảo này.
Sputnik
Nguồn: Dân Việt

Không có nhận xét nào:

CHÀO MỪNG QUÝ THẦY CÔ VÀ ĐỒNG MÔN TRƯỜNG HOÀNG DIỆU SÓC TRĂNG THAM QUAN, ỦNG HỘ HOANGDIEUTRUONGXUASAIGON.BLOGSPOT.COM. CHÚC THẦY CÔ VÀ ANH CHỊ EM NHIỀU SỨC KHỎE, THÀNH CÔNG TRONG CÔNG VIỆC.