.

.

a

Hoa đào nở, chim én về, mùa xuân lại đến. Chúc quý thầy cô và anh chị em đồng môn năm mới Giáp Thìn : - nghìn sự như ý, vạn sự như mơ, triệu sự bất ngờ, tỷ lần hạnh phúc.
THƯƠNG CHÚC THẦY CÔ, ANH CHỊ EM ĐỒNG MÔN TRƯỜNG HOÀNG DIỆU - MỘT NĂM MỚI AN KHANG THỊNH VƯỢNG - VẠN SỰ NHƯ Ý

Thứ Bảy, 30 tháng 10, 2021

Chân giò heo đừng luộc, thử phiên bản 'hầm Hàn Quốc' cuốn chấm ngon lạ

 

Không hề có cảm giác béo ngấy, với cách hầm chân giò này lớp da vẫn còn giữ được độ dai, cuốn kèm với rau củ càng làm tăng thêm hương vị đậm đà.

Công thức làm thịt chân giò hầm Hàn Quốc (còn gọi là Jokbal) này đã được rút gọn bởi tác giả Trang Mi, thành viên nhóm "Khỏi vắt óc nghĩ món ăn mỗi ngày".

Chị Trang Mi chia sẻ việc lược bớt hoặc thay thế một số gia vị đặc biệt và khó tìm để mọi người làm dễ hơn khi đang trong đợt giãn cách xã hội mà không làm thay đổi hương vị món ăn.

Món chân giò hầm kiểu Hàn Quốc ăn rất "cuốn", ngon ngất ngây và còn giàu chất dinh dưỡng, không gây ngán nên cực kỳ dễ ăn, sẽ là món ăn đổi khẩu vị bữa cơm của gia đình bạn.

Các nguyên liệu được rút gọn chỉ còn những thứ thật sự cần thiết mà không làm thay đổi hương vị món ăn.

Nguyên liệu:

- Chân giò nguyên xương hoặc rút xương buộc chỉ xát muối rửa sạch, rồi ngâm nước lạnh 1 tiếng.

- 1 quả táo gọt vỏ, 1 củ hành tây cắt miếng, 1 thanh quế, 1 hoa hồi, 1 củ tỏi bóc vỏ, hành củ hoặc đầu hành trắng, 1 củ gừng thái miếng, 1 thìa hạt tiêu đen.


Thịt chân giò hầm kỹ với các nguyên liệu theo hướng dẫn.

Cách làm:

- Chân giò luộc ngập nước với 1 củ gừng thái miếng và 1 muôi rượu trắng trong 20 phút, sau đó vớt ra rửa sạch nước lạnh.

- Sau khi rửa sạch cho vào nồi ướp 1 thìa dầu hào, cho các nguyên liệu chuẩn bị ở trên vào

- Thêm 1 thìa rượu trắng, 1 thìa mật ong, 1 thìa cafe hạt hoặc cafe xay (cafe cho vào túi lọc trà), 1 thìa gia vị, 1 thìa đầy tương đậu Hàn Quốc (bắt buộc phải có), nước hầm xương/nước lọc, đến ngập thịt

- Ai thích ăn cay thì cho thêm 1 thìa tương ớt Gochujang của Hàn, không thì thôi.

- Đun to lửa trong 30 phút, sau đó hạ nhỏ lửa đậy nắp đun thêm 60 phút. Sau 30 phút đầu có thể thử nước và nêm nếm lại vừa khẩu vị.

Thành phẩm chân giò sau khi hầm 60 phút với các nguyên liệu.

- Tùy chân giò to hay nhỏ mà ninh thêm đến thật nhừ.

- Khi thịt mềm nhừ vớt ra để nguội tầm 15 phút rồi thái, tháo chỉ nhẹ tay tránh nát vỡ miếng thịt.

Thành phẩm thịt chân giò hầm kiểu Hàn Quốc (Jokbal).

Thịt chân giò hầm kiểu Hàn Quốc (Jokbal) hợp cuốn với rau xà lách, lá nhíp, kim chi, củ cải vàng và tỏi sống. Khi ăn, cảm giác miếng thịt tan được trong miệng là thành phẩm hoàn hảo.

Phần nước có thể chấm bánh mỳ, hoặc ăn với bún rất ngon.

Món này cũng có thể làm thành 1 món trong bữa cỗ khá lạ miệng và đẹp mắt.

Chúc các bạn thành công!

Châu Anh

Những món ăn cay nhất trên thế giới....

Mỗi một quốc gia trên thế giới đều có một nền ẩm thực cho riêng mình. Văn hóa ẩm thực ghi nhận nhiều món ăn ngon với vị cay xé lưỡi và màu sắc bắt mắt. Vị cay của món ăn thu hút sự tò mò của rất nhiều tín đồ ẩm thực tuy nhiên không phải ai cũng có gan thử sức với những món ăn cay xé lưỡi này 
Không chỉ thách thức những người can đảm, các món ăn dưới đây sẽ khiến bạn phải "hét ra lửa" bởi vị cay đặc biệt. 
 

1. Ca ri Vindaloo - Ấn Độ 
Đây là món ăn có sự kết hợp tuyệt vời giữa các hương liệu tự nhiên như rau mùi, thì là, nghệ, hạt mù tạt và ớt Chilli khô. Vindaloo có vị cay nóng đặc biệt vì thịt ngoài được ướp với các gia vị trên còn được tăng cường hương vị với giấm, và điều này giúp cảm giác cay nóng tăng. Bạn có thể ăn kèm với một lát chanh hoặc một miếng dưa chuột hay xoài xắt nhỏ. 
 
2. Tương Oelek Sambal - Indonesia
Sambal là một loại tương ớt của Indonesia, đây không phải là một món ăn. Đây được xem là loại tương ớt cay nhất trên thế giới, được sử dụng hoàn toàn nguyên chất các loại ớt cay nhất thế giới mà không pha thêm nhiều phụ liệu. Để làm nên tương Oelek Sambal được làm từ ớt habanero, ớt cayenne, ớt Jeanette, ớt Chilli, ớt Tây Ban Nha, và Jolokia naga - loại ớt được biết tới với độ cay gấp 10 lần ớt chim Thái Lan. 
 
3. Jerk Chicken - Caribbean 
Ở vùng Caribbean có một món gà nướng nổi tiếng gọi là gà giật. Đây là món ăn không chỉ ngon, mà còn rất cay. Món gà nướng đặc biệt này được tẩm ướp từ các nguyên liệu tuyệt vời nhất vùng Caribbean cùng các loại gia vị có mùi hương mạnh: tiêu Jamaica, đinh hương, quế, hành lá, hạt nhục đậu khấu, húng tây và tỏi. Vị cay đến từ ớt Scotch Bonnet, một trong những loại ớt cay gắt nhất thế giới. Để làm dịu cơn cay, và cũng là một lần tận hưởng, bạn hãy thử ăn gà nướng cùng với bia gừng Jamaica. 
 
4. Tom Yum – Thái Lan
Tom Yum là món súp chua cay nổi tiếng của Thái Lan. Đây là món ăn có hương thơm và vị cay nóng đặc trưng của món ăn này. Các vị phổ biến của Tom Yum là tôm, hải sản hoặc gà, và vị cay đến từ sự kết hợp giữa ớt chim Thái Lan, lá chanh và nước cốt chanh tươi. Tại Bangkok, Tom Yum thường được ăn kèm cơm trắng, giúp trung hòa bớt vị cay nóng của món ăn này. 
 
5. Doro Wat - Ethopia
Đây là một trong những món ăn "nóng" nhất thế giới, được làm từ: hành tây, tỏi, gừng, và không thể thiếu được bột Berbare - một loại hỗn hợp của ớt Chilli khô và một vài gia vị khô khác. Toàn bộ các gia vị cay nóng đó được dùng để hầm gà trong nhiều giờ, để các gia vị ngấm sâu vào thịt. Để làm dịu độ cay món ăn thường được ăn kèm với trứng luộc mà một loại bánh mỳ kê gọi là injera. 
 
6. Bibimbap với Kim chi – Hàn Quốc 
Hàn Quốc là đất nước mệnh danh là xứ sở kim chi. Đây là món ăn được làm từ cải thảo muối cùng các nguyên liệu tỏi, ớt, hành tây, gừng... Kim chi truyền thống được ủ trong chậu đất sét rồi chôn vùi dưới đất cho lên men. Kim chi có mùi tương ớt Hàn Quốc đặc trưng và tất nhiên, cũng mang vị cay của loại tương này. Được ăn kèm với cơm trộn với rau xào, thịt bò, trứng chiên, hạt tiêu, tương ớt. 
 
7. Suicide Chicken wings - Mỹ 
Cánh gà sau khi nướng sẽ được rưới đẫm nước sốt ớt Tabasco, ớt bột, thậm chí cả ớt tươi xắt nhỏ. Khi ăn món ăn này bạn sẽ có cảm giác cay như "muốn xé lưỡi". Vì cay không chỉ dừng lại ở vị giác mà len lỏi sự nóng hực của mình lên tới... não. Nhiều người thường ăn kèm với một ít kem chua và phô mai xanh để giảm bớt độ cay của món ăn. 
 
8. Lẩu Tứ Xuyên – Trung Hoa
Người Tứ Xuyên, ớt là gia vị không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày. Một trong những món đặc trưng nhất và cay nhất chính là Lẩu Tứ Xuyên. 
Nguyên liệu để tạo ra nước lẩu gồm: xương hầm, ớt tứ xuyên kết hợp cùng tiêu, bạn sẽ phải ninh sao cho nước dùng có vị cay của ớt, vị chua từ giấm, vị ngọt tự nhiên từ nguyên liệu. Thêm một chút vỏ quế, hạt thì là, thảo quả ... 
9. Tôm Creole - Mỹ 
Bất ky ai đến từ phía nam xứ Mason - Dixon Line đều có thể kể cho bạn nghe về độ cay của món tôm này. Thành phần của món ăn có thể được chế biến với ớt xanh, ớt đỏ, cà chua, tôm và gà. Nhưng vị cay đạt "chuẩn" chỉ có được từ sự kết hợp giữa ớt Chili và ớt Cayenne - những loại ớt có tính cay nóng mạnh. Để giảm bớt vị "xé lưỡi", bạn có thể dùng tôm Creole với cơm hoặc rau xanh. 
 
10. Papa a la Huancaina - Peru 
Papa a la Huancaina là món ăn nổi tiếng tại Peru, và cũng có thể đây là một trong những món khoai tây cay nhất thế giới mà bạn có thể biết. Papa a la Huancaina là món salad khoai tây nguội, ăn kèm nước sốt pho mát phong cách Huancaina, rau diếp, ô liu đen, hạt ngô trắng, trứng luộc. Nước sốt Huancaina được làm từ pho mát tươi, sữa đặc, muối và ớt Amarillo- 1 loại ớt cay "khét tiếng". 
 
11. Phô mai ớt - Bhutan 
Người Bhutan rất thích ăn phô mai, do đó họ đã sáng tạo ra một loại phô mai cay khủng khiếp, đến mức dù có uống bao nhiêu nước cũng không thể làm dịu đi vị cay rát trong miệng. Loại phô mai này đã sử dụng rất nhiều tiêu và ớt, khiến mùi vị của phô mai bị lấn át hoàn toàn, nếu không phải là người ăn cay được, chắc chắn không ai có thể ăn hết một phần ăn. 
 
12. Cà ri “quỷ” - Malaysia 
Món cà ri mang tên Devil's Curry của người Malaysia. là một món cà ri rất cay từ truyền thống ẩm thực Eurasian Kristang (Cristão) ở Malacca, Malaysia.
“Devil Curry” được làm bột nghệ, mù tạt, ớt đỏ, chanh, giấm và vô số loại gia vị khác, sau đó họ tẩm ướp vào thịt heo. Nhìn đĩa cà ri nồng nặc mùi ớt đỏ khiến ai cũng cảm thấy có chút lo sợ khi ăn. 
 
13. Ếch hầm ớt – Trung Hoa
Đây là món ăn nổi tiếng ở tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc. Hầu hết người dân nơi này đều ăn cay quanh năm, nên đối với họ món thịt ếch này thật sự rất ngon, tuy nhiên với người lần đầu tiên đến đây, không ai có thể chịu nổi vị cay như thiêu đốt này. Tại những quán ếch hầm, mọi người có thể dễ dàng bắt gặp cảnh nhiều người vừa ăn vừa lau nước mắt, nước mũi, hơn nữa bụng người ăn sẽ cảm thấy nóng rát và phải mất 1 thời gian để làm dịu. 
 
14. Hot Curry - Anh Quốc 
Một nhà hàng ở Luân Đôn, Anh đã bán món“Hot curry” này, không ai có thể chịu đựng nổi vị cay của nó. Được biết, món cà ri này được làm từ những loại ớt cay nhất thế giới, nấu trong nước dùng siêu cay, sau đó cho thêm thịt cừu và hầm cho đến khi sền sệt. 
 
15. Cơm chiên Nhật Bản 
Món cơm chiên này khiến cho đầu bếp phải đeo mặt nạ trong lúc chế biến, nếu không mùi vị nồng nặc của ớt khiến cho họ cảm thấy như bị đe dọa đến tính mạng. Thế nên, nếu muốn thử món này, bạn cần cân nhắc liệu cơ thể mình có chịu được được nổi hay không. 
Dù mang vị cay đến xé lưỡi nhưng những món ăn này làm phong phú cho nền ẩm thực của thế giới, đồng thời còn mang nét đặc trưng của quốc gia và trở thành món ăn phổ biến, thu hút thực khách khắp mọi châu lục. 

Thanh Nhàn

Mách bạn mẹo giặt quần áo bằng máy giặt 

không nhăn nhúm, sạch sẽ hơn

 Khi giặt quần áo bằng máy, các chị em thường gặp phải tình trạng quần áo bị nhăn, Dưới đây là một số mẹo để khắc phục tình trạng này.

1. Chai nhựa

Giặt quần áo bằng máy cửa trên rất hay bị cuộn tròn, và nhăn nhúm. Vì vậy hãy cho 2 chai nhựa rỗng vào trong lồng khi giặt.

Cách thực hiện:

- Cho quần áo vào máy giặt, đặt thêm vào 2 chai nước khoáng nhựa rỗng trong máy giặt và bắt đầu khởi động máy.

- Nắp chai nước không nên vặn quá chặt, nên nới lỏng nắp chai một chút.

Kết quả: Bạn sẽ thấy quần áo không còn bị cuộn tròn, ít nếp nhăn và quan trọng là quần áo sẽ được giặt sạch hơn bình thường.

Lý do là bởi chai nhựa sẽ giúp giảm ma sát giữa các bộ đồ, làm tăng sự khuấy động của dòng nước khiến quần áo sạch hơn, bền vải hơn.

2. Sử dụng túi giặt

Bạn cũng có thể sử dụng túi giặt giành riêng cho máy giặt để giặt những loại quần áo dễ nhăn, giúp cho quần áo không bị biến dạng, giữ dáng quần áo được lâu hơn.

Cách thực hiện:

- Đặt quần áo vào trong túi giặt, kéo khóa túi, cho vào máy và bắt đầu giặt.

- Nên sử dụng túi giặt lưới để dùng cho những loại quần áo có tính ma sát cao như quần áo bằng len.

Ngoài công dụng bọc đồ nướng, giấy nhôm còn có thể làm mềm quần áo, giảm lực tĩnh điện, khiến các xơ vải không bám vào và quần áo luôn sạch như mới.

Cách thực hiện:

Vo giấy nhôm thành hình tròn nhỏ như quả bóng với đường kính khoảng 3 - 5 cm, sau đó cho vào máy giặt cùng với quần áo bẩn, chất giặt tẩy và giặt như bình thường.

Nếu bộ đồ của bạn có dây đai, hãy buộc chặt lại trước khi cho vào máy giặt. Nếu không, dưới tác dụng của dòng nước, dây đai có thể mắc vào những bộ đồ khác khiến chúng bị xoắn lại và nhăn nheo.

Lưu ý khi sử dụng máy giặt

- Nhiều quần áo có phụ kiện, đừng cứ thế mang đi giặt. Khóa kéo kim loại sẽ làm trầy xước lồng và dễ bị tuột ra hoặc bị biến dạng dưới tác động lớn của dòng nước. Hãy dùng túi giặt đựng những bộ đồ đó trước khi cho vào máy bạn nhé.

- Kéo khóa cẩn thận trước khi đem quần áo đi giặt. Răng cưa của dây kéo sẽ vô tình khiến quần áo bên cạnh hư hỏng, vì thế hãy kéo chúng lại ngay ngắn trước khi cho vào máy giặt nhé.

- Hãy mở nắp máy giặt để thông gió, giúp khô thoáng lồng giặt bên trong trước khi đóng lại, tránh việc hơi ẩm sẽ sinh ra lượng lớn vi khuẩn gây nên mùi hôi.

- Khi giặt quần áo, không nên đổ trực tiếp bột giặt lên quần áo, chất tẩy nhiều quá không tan hết sẽ dính lại trên vải vóc tạo thành vệt bẩn.

- Máy giặt sử dụng lâu rất bẩn, đặc biệt bên trong lớp cao su. Hãy làm sạch ít nhất 6 tháng 1 lần. Pha nước ấm với giấm trắng với tỉ lệ 1:1, dùng miếng cọ rửa lau cả trong và bên ngoài của máy giặt để có hiệu quả tẩy rửa tốt và an toàn


 


 


 


 




 

 
































Không có nhận xét nào:

CHÀO MỪNG QUÝ THẦY CÔ VÀ ĐỒNG MÔN TRƯỜNG HOÀNG DIỆU SÓC TRĂNG THAM QUAN, ỦNG HỘ HOANGDIEUTRUONGXUASAIGON.BLOGSPOT.COM. CHÚC THẦY CÔ VÀ ANH CHỊ EM NHIỀU SỨC KHỎE, THÀNH CÔNG TRONG CÔNG VIỆC.