.

.

a

Hoa đào nở, chim én về, mùa xuân lại đến. Chúc quý thầy cô và anh chị em đồng môn năm mới Giáp Thìn : - nghìn sự như ý, vạn sự như mơ, triệu sự bất ngờ, tỷ lần hạnh phúc.
THƯƠNG CHÚC THẦY CÔ, ANH CHỊ EM ĐỒNG MÔN TRƯỜNG HOÀNG DIỆU - MỘT NĂM MỚI AN KHANG THỊNH VƯỢNG - VẠN SỰ NHƯ Ý

Chủ Nhật, 3 tháng 5, 2015

Canh măng chua, đậu hũ muối sả cho bữa trưa đầu tuần. Thanh long xào thịt bò cho bữa trưa đầu tuần

Hai món này chế biến rất đơn giản, nhanh chóng, thích hợp cho một bữa trưa đầu tuần nhanh, gọn, thanh cảnh nhưng vẫn đảm bảo ngon miệng.

 
Canh măng chua cá điêu hồng
Nguyên liệu
1 con cá điêu hồng khoảng 500g
500g măng ngâm chua
2 trái cà chua
1 vắt me chín
1 ít ngò om, ngò gai
Gia vị: Muối, đường, nước mắm.
Thực hiện
Cá điêu hồng làm sạch, rửa sơ qua với nước có pha giấm loãng cho bớt mùi tanh, cắt làm đôi hoặc để nguyên tùy ý.
Măng chua mua về rửa, xả sạch, vắt ráo.
Cà chua rửa sạch, chẻ múi cau, xào sơ với ít dầu ăn cho cà ra màu đỏ đẹp mắt hơn.
Bắc nồi nước lên bếp, nước sôi, thả me vào nấu, giằm lấy nước cốt, bỏ hạt và xác. Nêm muối, đường, nước mắm. Thông thường, vị canh chua thường đậm hơn canh ngọt nên bạn nêm gia vị hơi nhiều một chút để trung hòa vị chua. Tuy nhiên, cũng tùy sở thích từng người mà gia giảm gia vị phù hợp.
Thả cá vào nấu khoảng 15 phút là cá chín. Nếu sợ làm cá nát thì vớt ra để riêng. Sau đó, thả măng chua và cà chua vào nấu thêm khoảng 10 phút, vớt bọt, nêm nếm một lần nữa cho vừa ăn, cho ngò om, ngò gai xắt nhuyễn vào, tắt bếp, múc canh ra tô.

Đậu hũ muối sả chiên
Nguyên liệu
4 miếng đậu hũ trắng
4 tép sả
2 trái ớt
2 tép tỏi
Gia vị: Muối, đường, bột ngọt, dầu ăn.
Thực hiện
Đậu hũ khứa vài lát xéo trên mặt.
Sả cây rửa sạch, xắt mỏng rồi băm nhuyễn cùng với ớt. Bạn có thể mua sả băm sẵn nhưng nếu có thời gian, vẫn nên tự mua sả cây về băm, sả sẽ thơm và đảm bảo vệ sinh hơn.
Ướp một phần sả vào đậu hũ, thêm muối, đường, bột ngọt, để thấm khoảng 20 phút.
Đập dập tỏi. Bắc chảo lên bếp, cho vào hơi nhiều dầu, phi thơm tỏi rồi cho đậu hũ vào chiên. Nên để lửa vừa để đậu không bị vàng áp. Khi đậu vàng một mặt thì trở để đậu vàng đều.
Phần sả còn lại phi vàng thơm trong một chảo riêng, đậu vàng thì cho ra đĩa rồi cho sả lên mặt.
Hai món này dọn ra cùng lúc với cơm nóng. Canh chua dọn cùng với nước mắm trong.
CHÂU THÀNH

Thanh long xào thịt bò cho bữa trưa đầu tuần

PNO - Vị thịt bò đậm đà kết hợp với ớt chuông thơm hăng, cùng vị chua thanh của những miếng thanh long hai da giòn sừn sựt làm nên một món ngon lạ miệng cho ngày đầu tuần.

 
Không chỉ là một loại trái cây ngọt mát, vị chua ngọt tự nhiên của thanh long còn rất hợp vị khi kết hợp cùng thịt bò, ớt chuông làm thành một món mặn đặc biệt.
Nguyên liệu
400g thịt bò
2 trái thanh long
1 trái ớt chuông xanh
1 trái ớt chuông đỏ
2 tép hành lá 
Gia vị: 4 muỗng cà phê nước tương, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê dầu hào, 1/2 muỗng cà phê ớt băm, 1/2 muỗng cà phê sả băm, 2 muỗng cà phê tỏi băm, 1/2 muỗng cà phê tiêu hạt, 1/4 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh dầu ăn.
Thực hiện
Thịt bò rửa sạch, xắt mỏng, ướp với 2 muỗng cà phê nước tương, đường, 1/2 muỗng cà phê dầu hào, ớt, sả, tỏi băm, hạt tiêu trong khoảng 15 phút.
Thanh long cắt đôi, cắt thịt thanh long thành miếng vuông, giữ lại vỏ thanh long để trang trí. Ớt chuông bỏ hạt, cắt miếng vuông vừa ăn. Hành lá xắt nhỏ.
 
Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, dầu nóng cho thịt bò vào xào nhanh trên lửa lớn cho vừa chín tới, trút ra đĩa.
Dùng lại chảo, thêm dầu ăn vào làm nóng, lần lượt cho ớt chuông, thanh long vào đảo trên lửa lớn khoảng 4 phút, trút nước ướp bò vào chảo đảo đều cho thấm.
 
Trút thịt bò, hành lá vào trộn đều, nêm lại nước tương, dầu hào, chút muối vừa ăn.
 
Múc thịt bò xào thanh long ra vỏ thanh long, dọn cùng cơm trắng.
Mách nhỏ: Nên cho thanh long vào sau, xào trên lửa lớn để thanh long không nhũn và trở vị chua.
Thực hiện: NGUYỄN ĐÌNH TIẾN DŨNG

Không có nhận xét nào:

CHÀO MỪNG QUÝ THẦY CÔ VÀ ĐỒNG MÔN TRƯỜNG HOÀNG DIỆU SÓC TRĂNG THAM QUAN, ỦNG HỘ HOANGDIEUTRUONGXUASAIGON.BLOGSPOT.COM. CHÚC THẦY CÔ VÀ ANH CHỊ EM NHIỀU SỨC KHỎE, THÀNH CÔNG TRONG CÔNG VIỆC.