.

.

a

Hoa đào nở, chim én về, mùa xuân lại đến. Chúc quý thầy cô và anh chị em đồng môn năm mới Giáp Thìn : - nghìn sự như ý, vạn sự như mơ, triệu sự bất ngờ, tỷ lần hạnh phúc.
THƯƠNG CHÚC THẦY CÔ, ANH CHỊ EM ĐỒNG MÔN TRƯỜNG HOÀNG DIỆU - MỘT NĂM MỚI AN KHANG THỊNH VƯỢNG - VẠN SỰ NHƯ Ý

Chủ Nhật, 12 tháng 8, 2018

Muốn giảm stress, đẩy lùi lo lắng hãy ăn thực phẩm giàu chất xơ



Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học tại Đại học College Cork (Ireland) cho thấy, chế độ ăn nhiều chất xơ có thể làm giảm căng thẳng, lo âu, trầm cảm và hội chứng ruột kích thích.
Theo Prima, nghiên cứu này liên quan đến tác động của chế độ ăn có chứa các loại thực phẩm giàu chất xơ như ngũ cốc nguyên hạt, bông cải xanh, các loại hạt và trái cây… đối với stress.
Theo đó, chất xơ giúp kích thích vi khuẩn trong ruột để tạo ra các axit béo chuỗi ngắn SCFA, làm giảm mức độ căng thẳng và lo âu.
Căng thẳng trong khoảng thời gian dài có thể ngăn chặn thực phẩm và vi khuẩn rò rỉ từ ruột vào máu và gây viêm.
Bên trong ruột được lót bởi một lớp tế bào tạo thành hàng rào niêm mạc, giữa phần ruột và phần còn lại của cơ thể. Hàng rào này có hiệu quả trong việc hấp thụ chất dinh dưỡng, nhưng ngăn chặn hầu hết các phân tử lớn và vi trùng đi từ bên trong ruột vào máu và có khả năng gây viêm.
Vẫn chưa xác định được cách mà SFCA hoạt động, nhưng tác giả nghiên cứu, giáo sư John Cryan cho biết, có một sự liên quan lớn giữa vai trò của vi khuẩn đường ruột với tâm lý và hành vi của con người. Trong đó lo lắng và căng thẳng cũng là nguyên nhân gây hại cho hệ đường ruột.
Bởi vậy trong chế độ ăn hằng ngày chúng ta cố gắng bổ sung các thực phẩm chứa giàu chất xơ để có thể đẩy lùi những căng thẳng và có lợi cho tiêu hóa.
Những thực phẩm được đánh giá cao về hàm lượng chất xơ và vitamin gồm có: các loại đậu đỗ như đậu trắng, đậu đen, đậu đỏ, đậu nành; gạo lứt; yến mạch, trái bơ, trái lê, hoa atiso, súp lơ, táo, hạnh nhân, bắp cải, bánh mì nguyên cám….
​​​​​​Lan Phương

5 tác hại của trai sông ít người biết


Trai sông mang lại cho chúng ta rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Tuy nhiên, ăn trai không đúng cách, không đúng thời điểm, nó sẽ hình thành chất độc và gây những phản ứng nguy hiểm cho người ăn.
Trai sông (còn gọi trai nước ngọt), là loại thực phẩm rất quen thuộc trong bữa ăn của người Việt. Thịt trai giàu đạm, canxi, phốt pho, một số vitamin như B1, B2, PP, C và đặc biệt là có rất nhiều kẽm.
Ngoài làm thực phẩm, trai còn có nhiều tác dụng chữa bệnh. Theo Đông y, trai có vị ngọt đậm, tính hàn, có công năng bổ âm, thanh nhiệt, giải độc, thường dùng cho trẻ em hay ra mồ hôi trộm, chậm lớn, phụ nữ băng huyết, khí hư, chữa mắt sưng đỏ…
Tuy nhiên, ăn trai không đúng cách có thể gây hại cho sức khỏe.
Gây dị ứng
Cũng giống như một số loại hải sản khác, trai cũng có thể gây dị ứng đối với những người mẫn cảm với protein trong các loại thủy sản. Vậy nên, đối với những người có cơ thể mẫn cảm, nên cân nhắc kỹ trước khi thưởng thức loại thực phẩm này.
Gây ngộ độc
Trai không tự nó tiết ra độc tố nhưng các loại thức ăn của trai, trong đó có một số loại tảo, có chứa chất độc. Các loại chất độc này không thể bị phân hủy ở nhiệt độ cao, nên ngay cả khi đã nấu kỹ, chúng ta vẫn có nguy cơ bị trúng độc.
Lời khuyên:
– Cách duy nhất để tránh bị ngộ độc là vệ sinh thật kỹ càng khi sơ chế, nên ngâm trai một thời gian để trai nhả bớt chất thải ra ngoài, sau đó rửa sạch sẽ.
– Nên loại bỏ “túi phân” của trai trai trước khi chế biến vì đây là nơi chứa thức ăn và chất cặn bã trai chưa kịp thải ra ngoài., giảm thiểu rủi ro trúng độc của tảo.
5 tác hại của trai sông ít người biết
Nhiễm virus, vi khuẩn
Nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Viện khoa học hàn lâm hoàng gia Thụy Điển cho thấy, đôi khi, trong trai có chứa adonovirus – loại virus làm tăng nguy cơ mắc các chứng viêm nhiễm ở con người, gây ra các chứng bệnh ở hệ tiêu hóa và hệ hô hấp như tiêu chảy, phát ban và viêm phổi.
Gây nhiễm độc kim loại
Trai cũng có thể bị nhiễm các chất kim loại nặng từ nước như thủy ngân, catmi và chì. Khi con người ăn phải những con trai bị nhiễm độc, con người cũng sẽ bị nhiễm độc kim loại, gây ra những tổn thương về hệ thần kinh và thậm chí gây ra khuyết tật ở thai nhi.
Bệnh gout thêm nghiêm trọng
Trong 100 g thịt trai có chứa một lượng lớn lên tới 147 mg purines – có thể khiến lượng axit uric trong máu của các bệnh nhân mắc gout tăng lên nhanh chóng, kéo theo đó là các cơn đau do sưng tấy dữ dội ở các khớp xương.
Lưu ý: Trai có tính lạnh, để đề phòng gây rối loạn tiêu hóa, nên nấu chín và cho các gia vị có tính ôn ấm như hạt tiêu, gừng, rau răm, hành.
Lan Phương

Khám phá 5 tác dụng chữa bệnh của sô-cô-la


Nhiều người thừa nhận rằng sô cô la klà một nguyên liệu có nhiều dinh dưỡng dễ gây nghiện nhưng ăn một mẩu sô cô la lại giúp làm cắt cơn ho thì thật khó tin. Song đó là thực tế bởi sô cô la còn là một bài thuốc hữu hiệu đối với một số căn bệnh. 
Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng sô cô la có yếu tố cảm giác tốt, hương vị thơm ngon, giúp nâng cao tâm trạng bởi hàm lượng caffeine, theobromine, tyrosine và tryptophan. Hơn nữa sôcôla đen với hàm lượng ca cao cao sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn bởi có ít chất béo và chứa chất chống oxy hóa.
Tạo phấn chấn cho người dùng
Hương vị, mùi thơm và kết cấu của sô cô la kích thích các vùng cảm giác tốt của não. Sô cô la cũng chứa tryptophan, một axit amin thiết yếu kích thích sản xuất serotonin, chất chống trầm cảm tự nhiên của não. Các chuyên gia đánh đồng những cảm xúc mà sô cô la mang lại với cảm xúc khi của các cặp đôi yêu nhau.
Tim mạch khỏe mạnh
Ăn sô cô la có thể làm giảm huyết áp, làm loãng máu (giảm nguy cơ đột quỵ) và có tác dụng chống viêm. Đó là do hàm lượng hóa chất cao được gọi là flavonoid của chocolate. Chất flavonoid cũng dường như kích thích cơ thể tạo ra nhiều oxit nitric hơn, giúp mở rộng và thư giãn các mạch máu, có thể giúp hạ huyết áp.
Bảo vệ động mạch
Flavonoid trong sô cô la cũng giúp ngăn chặn cholesterol từ quá trình oxy hóa, ngăn ngừa sự tắc nghẽn động mạch. Chất flavonoid chứa hơn 50% chất béo bão hòa bất thường được gọi là axit stearic, có trong bơ ca cao, không làm tăng cholesterol xấu và thậm chí có thể làm tăng mức cholesterol tốt bảo vệ.
Giảm ho
Chocolate cũng chứa một chất hóa học gọi là theobromine, được chứng minh là ngăn chặn ho bằng cách tác động lên dây thần kinh phế vị, mang thông điệp từ hệ thần kinh trung ương đến não.
Bổ não
Khám phá 5 tác dụng chữa bệnh của sô cô la
Hóa chất gọi là epicatechin – được tìm thấy trong ca cao và trà xanh – cũng có thể giúp bảo vệ não chống lại sự hình thành các protein dính hoặc mảng amyloid phát triển trong bệnh Alzheimer.
Chúng ta đều biết rằng quá nhiều thức ăn có đường hoặc béo sẽ tăng nguy cơ bệnh béo phì và các vấn đề sức khỏe khác, nhưng tin tốt cho những người yêu thích sô cô la là một lượng nhỏ cũng có thể có một số lợi ích cho sức khỏe. Vì vậy, không cần phải cảm thấy tội lỗi khi ăn sô cô la việc cần làm là cân đối chế độ ăn uống.
Loại sô cô la nào là tốt nhất?
Nói chung, sô cô la càng đậm (70% và cao hơn ca cao), hàm lượng flavonoid càng cao. Flavonoid được tìm thấy trong các loại thực phẩm như bông cải xanh, hành tây, trái cây, cũng như trà, và có thể giúp bảo vệ con người chống lại một số loại ung thư và bệnh tim.
Chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyên rằng, rất có thể bạn sẽ nhận được nhiều chất flavonoid hơn trong sô cô la đen có chứa cacao cao, cacao, rượu sô cô la vì vậy hãy kiểm tra nhãn sản phẩm. Sô cô la sữa có rất ít flavonoid và sô cô la trắng không có.
Hàm lượng caffeine của sô cô la cũng đã được chứng minh là giúp tăng nồng độ và năng lượng tạm thời. Nhưng nếu bạn đang kiềm chế lượng caffeine của bạn thì hãy nhớ rằng sô cô la được tính là sản phẩm chứa caffein!
Trước khi bạn vội vã ra để lấy thanh sô cô la gần nhất để thưởng thức hãy nhớ rằng ăn nó với số lượng nhỏ, cùng với một chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng, như vậy sẽ không làm bạn tăng cân mà còn có lợi cho sức khỏe.
Vũ Vũ

Không có nhận xét nào:

CHÀO MỪNG QUÝ THẦY CÔ VÀ ĐỒNG MÔN TRƯỜNG HOÀNG DIỆU SÓC TRĂNG THAM QUAN, ỦNG HỘ HOANGDIEUTRUONGXUASAIGON.BLOGSPOT.COM. CHÚC THẦY CÔ VÀ ANH CHỊ EM NHIỀU SỨC KHỎE, THÀNH CÔNG TRONG CÔNG VIỆC.